วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมื่อใดจะจบ

ดูทั้งหมด

  •  

เช้ามืดวันสงกรานต์ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดตรงถนนข้างกำแพงวัดชัยรัตนาราม หรือ วัดบ้านไทย อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส แรงระเบิดทำให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 4 นาย จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีผู้ก่อเหตุ 1 คน ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาจอดไว้ที่กำแพงวัด ก่อนจะมีรถอีกคันมารับตัวออกจากพื้นที่

ถัดมาอีก 1 สัปดาห์ ค่ำวันที่ 20 เมษายน 2568 เกิดเหตุกราดยิงชาวบ้านที่กำลังนั่งกินอาหารและพูดคุยกันอยู่หน้าบ้าน ในเขตอำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส มีผู้บาดเจ็บ 7 คน


วันเดียวกัน จังหวัดเดียวกัน เวลาใกล้กัน แต่คนละอำเภอ เกิดเหตุลอบวางระเบิดหลังสถานีตำรวจภูธรโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ใกล้กับชุมชนบ้านทอน ทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และเด็กที่กำลังเดินไปเรียนศาสนา ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ซึ่งเด็กอายุน้อยที่สุดมีอายุแค่ 7 ขวบ สอบสวนเบื้องต้นพบว่า เป็นระเบิดที่ติดตั้งในรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง (อีกแล้ว)

อีก 2 วันต่อมา เช้ามืดวันที่ 22 เมษายน คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถยนต์กระบะของ ร.ต.ท.วัฒนา ชูมาปาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา บริเวณถนนสวนโอน บ้านคลองเรียน ห่างจากวัดกุหร่า ประมาณ 500 เมตร ขณะขับรถรับพระและสามเณร จำนวน 6 รูป จะไปบิณฑบาตในเขตเทศบาลสะบ้าย้อย ทำให้สามเณรพงษ์กร ลูกชายของ ร.ต.ทวัฒนา มรณภาพและสามเณร โภคนิษฐ์ โมราศิลป์ ได้รับบาดเจ็บ

เหล่านี้เป็นเหตุการณ์ที่กลับมาเกิดขึ้นถี่ๆ อีกระลอกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส รวมถึงอีก 3 อำเภอในเขตจังหวัดสงขลา ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าจะจบลงอย่างแท้จริงเมื่อไหร่

ยุคแรกๆ ของการก่อการร้ายนำโดย ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani หรือ BRN) ถึงวันนี้ก็ยังมีอยู่ เพียงแต่คนสำคัญของขบวนการไปปักหลักอยู่ในมาเลเซีย และมีการแตกตัวออกเป็นกลุ่มย่อยๆ หลายกลุ่ม คุมกันเองได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

ช่วงหลังๆ แม้จะยังคงมีการปลูกฝังลัทธิความเชื่อในการปลดแอกปัตตานีเพื่อเป็นรัฐอิสลามจากครูสอนศาสนาที่สุดโต่ง แต่เอาเข้าจริง การใช้กำลังอาวุธเพื่อให้เกิดความหวาดกลัว ทำให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตาย และทรัพย์สินของสังคมเสียหาย น่าสงสัยว่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ของชนชั้นนำในขบวนการมากกว่าเรื่องอุดมการณ์ โดยมีนักการเมืองเป็นอีกขาในการเคลื่อนไหวหรือไม่

สังเกตว่า นักการเมืองและเอ็นจีโอบางพวก จะไม่เคยกล่าวตำหนิเรื่องการใช้ความรุนแรงของคนร้าย แต่มักจะยกเรื่องการเจรจาสันติภาพขึ้นมากล่าว ทั้งๆที่การฆ่าคนตาย การเผาสถานที่ต่างๆ และการข่มขู่กรรโชกเรียกค่าคุ้มครอง ล้วนเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของสังคมบางคนถึงขนาดเสนอให้เป็นเขตปกครองพิเศษไปโน่น

ฝ่ายความมั่นคงของไทยก็เคยมีความพยายามเจรจากับขบวนการก่อการร้ายพวกนี้มาแล้วหลายครั้งแต่ขณะเจรจาก็ยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ กระทั่งคนไทยมุสลิมด้วยกันก็ถูกสังหารไปไม่รู้เท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมีคนในพื้นที่อีกจำนวนหนึ่งที่เป็นแนวร่วมคอยสอดแนมและส่งข่าวให้ผู้ก่อการร้าย

อีกด้านหนึ่งก็คงมีการเจรจาระหว่างประเทศเพื่อให้ประเทศเพื่อนบ้าน งดให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายมาบ้าง เช่น ข่าวว่ามีการส่งเยาวชนไปฝึกการรบที่อินโดนีเซีย หรือ การปล่อยให้คนร้ายข้ามพรมแดนไปหลบในมาเลเซียหลังก่อเหตุ แต่เพื่อนบ้านจะทำให้หรือเปล่าไม่รู้ เพราะดูท่าแล้ว มาเลเซียก็คงไม่อยากได้ผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ไว้ในประเทศเป็นการถาวร

ถ้าไม่ติดกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑ ที่ว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้” ผมอยากเสนอให้กระทรวงมหาดไทยและกลาโหม ทำการสำรวจและสอบถามให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลยว่า ครอบครัวไหนอยากเป็นประชาชนของประเทศไทย ใครอยากเป็นประชาชนของรัฐปาตานี

เมื่อได้จำนวนแน่ชัดแล้วก็มาดูพื้นที่ อยากได้นักก็แบ่งให้ไปสักส่วน ไม่ต้องมาตั้งเป็นเขตปกครองพิเศษบ้าบออะไร แต่ไม่ได้ให้ทั้งหมดของ 3 จังหวัด และ 3 อำเภอของภาคใต้ แค่ให้ตามจำนวนคนที่อยากไปเป็นประชาชนปาตานี เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังเลือกจะเป็นประชาชนไทย ซึ่งรัฐก็จะจัดสรรที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้ใหม่

พวกที่อยากจะเป็นประชาชนของประเทศปาตานีหรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อได้พื้นที่ส่วนหนึ่งสมใจไปแล้ว ก็คงต้องทำมาหากิน ค้าขายเลี้ยงดูตัวเอง เก็บภาษีกันเอง ตั้งรัฐบาล, สภา, โรงเรียน, โรงพยาบาล และสกุลเงินของตัวเองไป ประเทศไทยจะไม่ไปเกี่ยวข้องหรือช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น

ถ้าประเทศปาตานีอยากมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทย ก็ทำหนังสือเป็นทางการมา และเจรจาเรื่องขอบเขตต่างๆ ประชาชนของประเทศปาตานีอยากเข้าเขตประเทศไทยก็ต้องมีพาสปอร์ต ส่วนจะให้เข้าหรือไม่ก็เป็นสิทธิ์ของประเทศไทย แต่ถ้าไม่อยากมีความสัมพันธ์ทางการทูตกันก็ไม่เป็นไร ต่างคนต่างอยู่ แค่อย่ามาวอแวหรือรุกล้ำอธิปไตยของกันและกันเท่านั้น

ผมคิดเพ้อเจ้อไปอย่างนั้นแหละ เพราะเบื่อหน่ายและเศร้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่รู้ว่าวันที่ผมไม่อยู่บนโลกใบนี้ ความรุนแรงในภาคใต้จะจบ
หรือยัง

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:09 น. จี้ล้างบาง‘จิ้งเหลือง’!สังคายนาทรัพย์สิน‘วัด’ แฉเหลือบ‘แก๊งใหญ่’เกาะหากิน
08:00 น. แนวหน้าวิเคราะห์ : ตำนาน'งูเห่า'หนังชีวิตในการเมืองไทย
07:45 น. ชาวบ้านโวย! คนเที่ยวงานกาชาดบางบัวทอง ลักไก่จอดรถบนสะพาน
07:40 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
07:33 น. เจอรถเหยื่อคดีฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพซุกคลอง ล่า‘ไอ้บิน ควนกุน’กับสมุน หากฮึดสู้‘จับตาย’
ดูทั้งหมด
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
เช็คผลเลือกตั้งเทศบาลบุรีรัมย์ ‘บิ๊กเนม’พาเหรดยึดเก้าอี้นายกเทศมนตรี
ล้มช้าง! เปิดผลเลือกตั้งเทศบาล‘อุดรธานี’แชมป์เก่าร่วงระนาว จิตอาสาซิวชัยที่‘บ้านดุง’
‘วิรังรอง’งัดมติแพทยสภา โต้แย้ง‘ผู้ตรวจการแผ่นดิน’ปล่อยผี‘ราชทัณฑ์-รพ.ตำรวจ’ปมชั้น14
ดูทั้งหมด
คุกรออยู่ถ้า‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’วีโต้
อดีต รมต.คลังแนะว่าอย่าก้มหัวให้สหรัฐหากรัฐบาลอยู่ถึงวันเจรจา
‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’
ขยายฐาน....ภาษีมูลค่าเพิ่ม
อีโก้ทะลุเมฆ(1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวบ้านโวย! คนเที่ยวงานกาชาดบางบัวทอง ลักไก่จอดรถบนสะพาน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568

เปิดขุมทรัพย์แห่งศรัทธาแรงกล้า แหล่งรายได้หลากหลายของ' วัดไร่ขิง'

‘พระพยอม’ส่ายหน้า! ซัด‘เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง’ เล่นพนันสูญเงิน 300 ล้านเป็น ‘พระมหาโจร’

'อ๊อฟ พงษ์พัฒน์'ยอมรับสภาพฟรีทีวีอยู่ในช่วงขาลง ลั่นทำแล้วเหนื่อยเงินไม่มี-เรตติ้งดีขายไม่ได้

หนุ่มป่วยจิตเวชบุกหวังขืนใจเด็ก 5 ขวบ แม่ใจเด็ดใช้เตารีดฟาด-ชาวบ้านรุมยำน่วม

  • Breaking News
  • จี้ล้างบาง‘จิ้งเหลือง’!สังคายนาทรัพย์สิน‘วัด’ แฉเหลือบ‘แก๊งใหญ่’เกาะหากิน จี้ล้างบาง‘จิ้งเหลือง’!สังคายนาทรัพย์สิน‘วัด’ แฉเหลือบ‘แก๊งใหญ่’เกาะหากิน
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ตำนาน\'งูเห่า\'หนังชีวิตในการเมืองไทย แนวหน้าวิเคราะห์ : ตำนาน'งูเห่า'หนังชีวิตในการเมืองไทย
  • ชาวบ้านโวย! คนเที่ยวงานกาชาดบางบัวทอง ลักไก่จอดรถบนสะพาน ชาวบ้านโวย! คนเที่ยวงานกาชาดบางบัวทอง ลักไก่จอดรถบนสะพาน
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
  • เจอรถเหยื่อคดีฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพซุกคลอง ล่า‘ไอ้บิน ควนกุน’กับสมุน หากฮึดสู้‘จับตาย’ เจอรถเหยื่อคดีฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพซุกคลอง ล่า‘ไอ้บิน ควนกุน’กับสมุน หากฮึดสู้‘จับตาย’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรือของคนโง่

เรือของคนโง่

13 พ.ค. 2568

สองเรื่องควบ

สองเรื่องควบ

6 พ.ค. 2568

เมื่อใดจะจบ

เมื่อใดจะจบ

29 เม.ย. 2568

กระแสลมที่พัดกลับ?

กระแสลมที่พัดกลับ?

22 เม.ย. 2568

ร่วมด้วยช่วยกัน

ร่วมด้วยช่วยกัน

15 เม.ย. 2568

เวรกรรม

เวรกรรม

8 เม.ย. 2568

บันทึกแผ่นดินไหว

บันทึกแผ่นดินไหว

1 เม.ย. 2568

ขอบเหวแห่งหายนะ

ขอบเหวแห่งหายนะ

25 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved