วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมื่อใดจะจบ

ดูทั้งหมด

  •  

เช้ามืดวันสงกรานต์ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดตรงถนนข้างกำแพงวัดชัยรัตนาราม หรือ วัดบ้านไทย อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส แรงระเบิดทำให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 4 นาย จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีผู้ก่อเหตุ 1 คน ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาจอดไว้ที่กำแพงวัด ก่อนจะมีรถอีกคันมารับตัวออกจากพื้นที่

ถัดมาอีก 1 สัปดาห์ ค่ำวันที่ 20 เมษายน 2568 เกิดเหตุกราดยิงชาวบ้านที่กำลังนั่งกินอาหารและพูดคุยกันอยู่หน้าบ้าน ในเขตอำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส มีผู้บาดเจ็บ 7 คน


วันเดียวกัน จังหวัดเดียวกัน เวลาใกล้กัน แต่คนละอำเภอ เกิดเหตุลอบวางระเบิดหลังสถานีตำรวจภูธรโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ใกล้กับชุมชนบ้านทอน ทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และเด็กที่กำลังเดินไปเรียนศาสนา ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ซึ่งเด็กอายุน้อยที่สุดมีอายุแค่ 7 ขวบ สอบสวนเบื้องต้นพบว่า เป็นระเบิดที่ติดตั้งในรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง (อีกแล้ว)

อีก 2 วันต่อมา เช้ามืดวันที่ 22 เมษายน คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถยนต์กระบะของ ร.ต.ท.วัฒนา ชูมาปาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา บริเวณถนนสวนโอน บ้านคลองเรียน ห่างจากวัดกุหร่า ประมาณ 500 เมตร ขณะขับรถรับพระและสามเณร จำนวน 6 รูป จะไปบิณฑบาตในเขตเทศบาลสะบ้าย้อย ทำให้สามเณรพงษ์กร ลูกชายของ ร.ต.ทวัฒนา มรณภาพและสามเณร โภคนิษฐ์ โมราศิลป์ ได้รับบาดเจ็บ

เหล่านี้เป็นเหตุการณ์ที่กลับมาเกิดขึ้นถี่ๆ อีกระลอกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส รวมถึงอีก 3 อำเภอในเขตจังหวัดสงขลา ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าจะจบลงอย่างแท้จริงเมื่อไหร่

ยุคแรกๆ ของการก่อการร้ายนำโดย ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani หรือ BRN) ถึงวันนี้ก็ยังมีอยู่ เพียงแต่คนสำคัญของขบวนการไปปักหลักอยู่ในมาเลเซีย และมีการแตกตัวออกเป็นกลุ่มย่อยๆ หลายกลุ่ม คุมกันเองได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

ช่วงหลังๆ แม้จะยังคงมีการปลูกฝังลัทธิความเชื่อในการปลดแอกปัตตานีเพื่อเป็นรัฐอิสลามจากครูสอนศาสนาที่สุดโต่ง แต่เอาเข้าจริง การใช้กำลังอาวุธเพื่อให้เกิดความหวาดกลัว ทำให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตาย และทรัพย์สินของสังคมเสียหาย น่าสงสัยว่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ของชนชั้นนำในขบวนการมากกว่าเรื่องอุดมการณ์ โดยมีนักการเมืองเป็นอีกขาในการเคลื่อนไหวหรือไม่

สังเกตว่า นักการเมืองและเอ็นจีโอบางพวก จะไม่เคยกล่าวตำหนิเรื่องการใช้ความรุนแรงของคนร้าย แต่มักจะยกเรื่องการเจรจาสันติภาพขึ้นมากล่าว ทั้งๆที่การฆ่าคนตาย การเผาสถานที่ต่างๆ และการข่มขู่กรรโชกเรียกค่าคุ้มครอง ล้วนเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของสังคมบางคนถึงขนาดเสนอให้เป็นเขตปกครองพิเศษไปโน่น

ฝ่ายความมั่นคงของไทยก็เคยมีความพยายามเจรจากับขบวนการก่อการร้ายพวกนี้มาแล้วหลายครั้งแต่ขณะเจรจาก็ยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ กระทั่งคนไทยมุสลิมด้วยกันก็ถูกสังหารไปไม่รู้เท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมีคนในพื้นที่อีกจำนวนหนึ่งที่เป็นแนวร่วมคอยสอดแนมและส่งข่าวให้ผู้ก่อการร้าย

อีกด้านหนึ่งก็คงมีการเจรจาระหว่างประเทศเพื่อให้ประเทศเพื่อนบ้าน งดให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายมาบ้าง เช่น ข่าวว่ามีการส่งเยาวชนไปฝึกการรบที่อินโดนีเซีย หรือ การปล่อยให้คนร้ายข้ามพรมแดนไปหลบในมาเลเซียหลังก่อเหตุ แต่เพื่อนบ้านจะทำให้หรือเปล่าไม่รู้ เพราะดูท่าแล้ว มาเลเซียก็คงไม่อยากได้ผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ไว้ในประเทศเป็นการถาวร

ถ้าไม่ติดกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑ ที่ว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้” ผมอยากเสนอให้กระทรวงมหาดไทยและกลาโหม ทำการสำรวจและสอบถามให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลยว่า ครอบครัวไหนอยากเป็นประชาชนของประเทศไทย ใครอยากเป็นประชาชนของรัฐปาตานี

เมื่อได้จำนวนแน่ชัดแล้วก็มาดูพื้นที่ อยากได้นักก็แบ่งให้ไปสักส่วน ไม่ต้องมาตั้งเป็นเขตปกครองพิเศษบ้าบออะไร แต่ไม่ได้ให้ทั้งหมดของ 3 จังหวัด และ 3 อำเภอของภาคใต้ แค่ให้ตามจำนวนคนที่อยากไปเป็นประชาชนปาตานี เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังเลือกจะเป็นประชาชนไทย ซึ่งรัฐก็จะจัดสรรที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้ใหม่

พวกที่อยากจะเป็นประชาชนของประเทศปาตานีหรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อได้พื้นที่ส่วนหนึ่งสมใจไปแล้ว ก็คงต้องทำมาหากิน ค้าขายเลี้ยงดูตัวเอง เก็บภาษีกันเอง ตั้งรัฐบาล, สภา, โรงเรียน, โรงพยาบาล และสกุลเงินของตัวเองไป ประเทศไทยจะไม่ไปเกี่ยวข้องหรือช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น

ถ้าประเทศปาตานีอยากมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทย ก็ทำหนังสือเป็นทางการมา และเจรจาเรื่องขอบเขตต่างๆ ประชาชนของประเทศปาตานีอยากเข้าเขตประเทศไทยก็ต้องมีพาสปอร์ต ส่วนจะให้เข้าหรือไม่ก็เป็นสิทธิ์ของประเทศไทย แต่ถ้าไม่อยากมีความสัมพันธ์ทางการทูตกันก็ไม่เป็นไร ต่างคนต่างอยู่ แค่อย่ามาวอแวหรือรุกล้ำอธิปไตยของกันและกันเท่านั้น

ผมคิดเพ้อเจ้อไปอย่างนั้นแหละ เพราะเบื่อหน่ายและเศร้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่รู้ว่าวันที่ผมไม่อยู่บนโลกใบนี้ ความรุนแรงในภาคใต้จะจบ
หรือยัง

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:01 น. Portugal. The Man ปล่อย 'SHISH'อัลบั้มลำดับที่ 10 ของ John Gourley
06:00 น. ‘ฉายแสง แอด.เวนเจอร์’ ร่วมกับ ‘เดอะ โกสท์ เรดิโอ’ ส่งภาพยนตร์ ‘ข้างบ้าน’
06:00 น. 6เดือนประเมินใหม่ สธ.แจงปลดล็อกขายเหล้า
06:00 น. ‘ก้านตอง ทุ่งเงิน’! ต่อสัญญากับ GMM MUSIC อีก 5 ปี
06:00 น. มทภ.2ตรวจชายแดนไทย-เขมร สั่งพร้อมรบสูงสุด ยกระดับตอบโต้ภัยคุกคาม
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม

'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'

EOD ตชด.22 ร่วมทหาร เร่งตรวจสอบ-ทำลายวัตถุระเบิดตกค้างกลางทุ่งนา พื้นที่หมู่บ้านชายแดน

ทบ.แฉอีก! 'ช่องอานม้า'พบอีก 2 ทุ่นใหม่ รุกล้ำ-ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่อเจตนาชัดเจน!

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 4,730 ล้าน พบมีคดี'อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เว็บพนัน-แก๊งคอลฯ'

  • Breaking News
  • Portugal. The Man ปล่อย \'SHISH\'อัลบั้มลำดับที่ 10 ของ John Gourley Portugal. The Man ปล่อย 'SHISH'อัลบั้มลำดับที่ 10 ของ John Gourley
  • ‘ฉายแสง แอด.เวนเจอร์’ ร่วมกับ ‘เดอะ โกสท์ เรดิโอ’ ส่งภาพยนตร์ ‘ข้างบ้าน’ ‘ฉายแสง แอด.เวนเจอร์’ ร่วมกับ ‘เดอะ โกสท์ เรดิโอ’ ส่งภาพยนตร์ ‘ข้างบ้าน’
  • 6เดือนประเมินใหม่ สธ.แจงปลดล็อกขายเหล้า 6เดือนประเมินใหม่ สธ.แจงปลดล็อกขายเหล้า
  • ‘ก้านตอง ทุ่งเงิน’! ต่อสัญญากับ GMM MUSIC อีก 5 ปี ‘ก้านตอง ทุ่งเงิน’! ต่อสัญญากับ GMM MUSIC อีก 5 ปี
  • มทภ.2ตรวจชายแดนไทย-เขมร สั่งพร้อมรบสูงสุด ยกระดับตอบโต้ภัยคุกคาม มทภ.2ตรวจชายแดนไทย-เขมร สั่งพร้อมรบสูงสุด ยกระดับตอบโต้ภัยคุกคาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

แผ่นดินของเรา

แผ่นดินของเรา

28 ต.ค. 2568

ขายชาติ

ขายชาติ

21 ต.ค. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

14 ต.ค. 2568

ศรัทธาที่จืดจาง

ศรัทธาที่จืดจาง

7 ต.ค. 2568

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

30 ก.ย. 2568

โลกที่ไม่มีใคร

โลกที่ไม่มีใคร

23 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved