วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เวรกรรม

ดูทั้งหมด

  •  

นับจากแผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา ขณะนั่งเขียนต้นฉบับอยู่นี้ก็ 10 วันเข้าไปแล้ว นั่นหมายความว่า โอกาสของผู้ที่จะรอดชีวิตภายใต้ซากตึกที่ทับถมลงมาแทบจะเป็นศูนย์ ถ้าจำไม่ผิดติดค้างอยู่ราว 70 กว่าคน

จากการติดตามข่าวสาร การแถลงข่าว และการให้สัมภาษณ์ของฝ่ายต่างๆ และการเสนอข้อมูลทางสื่อโซเชียลของบรรดาผู้มีจิตอาสาเข้าไปช่วยในพื้นที่ พอจะบอกได้ว่า มีปัญหาในเรื่องปฏิบัติการมากมาย หลายกลุ่มที่เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันโดยไม่หวังเงินทองหรือผลตอบแทนรู้สึกสับสนกับแนวทางและการตัดสินใจ รวมถึงยังมีคนที่ฉกฉวยผลงานของคนอื่นไปเป็นของตนเอง


จิตอาสาหลายรายถึงกับถอนตัวออกจากพื้นที่ เพราะรับไม่ได้กับวิธีจัดการของกรุงเทพมหานคร พวกที่มีต่อมความอดทนแข็งแรงหน่อยก็ยังก้มหน้าก้มตาช่วยเหลือต่อไป เพราะเห็นแก่มนุษยธรรม

คนรักสัตว์บางกลุ่มเอาเต็นท์ติดเครื่องทำความเย็นไปเพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนของหมา เค9 ก็ถูกยึดเอาไปเป็นที่พักและนั่งประชุมของคนเสียอย่างนั้น โดยไม่ดูเจตนารมณ์คนช่วย มืออาชีพด้านรื้อถอนเสนอปฏิบัติการที่เขาเคยทำได้มาแล้วตั้งแต่วันที่ 2 หลังเหตุการณ์ ก็ไม่ได้รับพิจารณาจนเวลาล่วงเลยไปหลายวัน และอีกหลายๆ เรื่องที่สะท้อนความไม่เข้าใจ หรือไม่ใส่ใจ?

ยิ่งกว่านั้น ที่ผมเห็นว่าแย่มากคือ การปล่อยให้รถวิ่งไปมาบนถนนที่คั่นอยู่ระหว่างด้านหลังสวนจตุจักรกับที่เกิดเหตุ ซึ่งสิ่งที่ควรจะเป็นคือปิดถนนเส้นนั้นเลย เพราะยังมีการทำงานและผู้ปฏิบัติการอีกมากอยู่ตรงนั้น เร่งประกาศสถานการณ์ปกติในขณะที่ยังไม่ปกติ

แต่เรื่องเหล่านี้จะไม่ออกทางสื่อหลักสักเท่าไหร่ ฝ่ายกองอวยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครก็ยังอวยกันเป็นสามารถ แถมยังกล่าวหาคนที่ไม่เห็นด้วยว่ามีอคติไปโน่น

สถาบันเกี่ยวกับธรณีวิทยาระดับโลกเคยคาดการณ์ไว้ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557 ว่าแผ่นดินไหวทั่วโลกจะเกิดถี่มากขึ้น และเกิดในระดับที่ตื้นขึ้น ผมยังนึกไม่ออกว่าถ้าแผ่นดินไหวระดับที่หนักกว่านี้ และเกิดขึ้นตอนที่ยังมีผู้ว่าฯคนนี้สามารถกลับมาได้อีกสมัยสภาพมันจะเป็นยังไง

แต่เอาเถอะ คนตั้งล้านกว่าเลือกเขามาแล้ว เราก็ต้องยอมรับกติกานั้น

จากผู้นำมหานคร หันมาดูผู้นำประเทศบ้าง

ขณะที่รัฐบาลอเมริกันภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีขาเข้าสินค้าจากประเทศไทยเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ โทษฐานที่เป็นประเทศได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นปุบปับ ทรัมป์ ประกาศตั้งแต่ตอนหาเสียงแล้วว่าจะต้องทำ และหลังจากได้รับเลือกตั้งก็ประกาศอีกเป็นนโยบายลำดับแรกๆ ด้วยซ้ำ

แต่ดูเหมือนว่า รัฐบาลโดยพรรคเพื่อไทยภายใต้การชี้นำของใครบางคน ยังงุนงง จับต้นชนปลายไม่ถูก เพิ่งจะมาตั้งคณะกรรมการอะไรขึ้นมาสักชุด ประกอบด้วยคนที่ไม่ได้รับความเชื่อถือจากภาคเอกชน รัฐมนตรีในกระทรวงที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้แสดงสัญญาณอะไรออกมาที่จะบ่งบอกว่ามีความสามารถแก้ไขปัญหา กลายเป็นพวกเก่งแต่ปาก และกลับยิ่งเร่งผลักดันร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ที่สอดแทรกกาสิโนไว้ในนั้น

ไม่รู้ว่าเป็นเวรกรรมอะไรของประเทศไทย หรืออะไรดลบันดาลให้คนไทยจำนวนหนึ่งตัดสินใจเลือกนักการเมืองเหล่านี้มากำหนดชะตากรรมประชาชน นักการเมืองที่คิดถึงแต่ผลลัพธ์ทางการเมืองและผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าผลประโยชน์ของแผ่นดิน ถ้าคนเหล่านี้เก่งกาจฉลาดล้ำจริง คงไม่ต้องมีคดีติดคุกติดตะรางเพราะทุจริต คงไม่ต้องเร่ร่อนอยู่ในต่างประเทศ ร่ำร้องหาทางกลับบ้านวันละ 3 เวลา

ที่ผมใช้คำว่า “ดลบันดาล” แม้จะไม่ใช่สายมู หรือสายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะผมจนปัญญาไม่รู้จะหาเหตุผลอะไรมาอธิบาย แต่ที่แน่ๆ ผมรู้สึกว่าการศึกษาไม่ได้ช่วยให้คนเราตัดสินใจถูกต้องเสมอไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:26 น. ชูวิทย์ ลั่น 30 วันอันตราย คำขอโทษของ พิธา สายไปแล้ว บาดแผลนี้เสียหายเกินการควบคุม
17:25 น. หนุ่ม กะลา ประกาศอยากเลิกร้องเพลงหันไปขายสครับ ตัดพ้อ ไปไหนไม่มีใครขอถ่ายรูปแล้ว
17:17 น. บิ๊กเล็ก ย้ำ กองทัพ วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้ง69 พร้อมสนับสนุนกําลังพลไปใช้สิทธิ์
17:12 น. ป้ายกับดักคนร้อนตัว ดร ณัชร ชี้เหมือนป้ายบอกทาง
17:07 น. เปิดคำพิพากษา ศาลปกครองสูงสุด ยกฟ้อง บิ๊กต่าย กรณีให้ บิ๊กโจ๊ก ออกจากราชการไว้ก่อน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่ม กะลา ประกาศอยากเลิกร้องเพลงหันไปขายสครับ ตัดพ้อ ไปไหนไม่มีใครขอถ่ายรูปแล้ว

ป้ายกับดักคนร้อนตัว ดร ณัชร ชี้เหมือนป้ายบอกทาง

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

บิ๊กเล็ก ย้ำ กองทัพ วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้ง69 พร้อมสนับสนุนกําลังพลไปใช้สิทธิ์

เปิดคำพิพากษา ศาลปกครองสูงสุด ยกฟ้อง บิ๊กต่าย กรณีให้ บิ๊กโจ๊ก ออกจากราชการไว้ก่อน

เปิดคลิปสุดช็อก มือมืดขว้างระเบิดใส่หัวสส.หญิงฮอนดูรัส แตกตื่นทั้งอาคารรัฐสภา

  • Breaking News
  • ชูวิทย์ ลั่น 30 วันอันตราย คำขอโทษของ พิธา สายไปแล้ว บาดแผลนี้เสียหายเกินการควบคุม ชูวิทย์ ลั่น 30 วันอันตราย คำขอโทษของ พิธา สายไปแล้ว บาดแผลนี้เสียหายเกินการควบคุม
  • หนุ่ม กะลา ประกาศอยากเลิกร้องเพลงหันไปขายสครับ ตัดพ้อ ไปไหนไม่มีใครขอถ่ายรูปแล้ว หนุ่ม กะลา ประกาศอยากเลิกร้องเพลงหันไปขายสครับ ตัดพ้อ ไปไหนไม่มีใครขอถ่ายรูปแล้ว
  • บิ๊กเล็ก ย้ำ กองทัพ วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้ง69 พร้อมสนับสนุนกําลังพลไปใช้สิทธิ์ บิ๊กเล็ก ย้ำ กองทัพ วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้ง69 พร้อมสนับสนุนกําลังพลไปใช้สิทธิ์
  • ป้ายกับดักคนร้อนตัว ดร ณัชร ชี้เหมือนป้ายบอกทาง ป้ายกับดักคนร้อนตัว ดร ณัชร ชี้เหมือนป้ายบอกทาง
  • เปิดคำพิพากษา ศาลปกครองสูงสุด ยกฟ้อง บิ๊กต่าย กรณีให้ บิ๊กโจ๊ก ออกจากราชการไว้ก่อน เปิดคำพิพากษา ศาลปกครองสูงสุด ยกฟ้อง บิ๊กต่าย กรณีให้ บิ๊กโจ๊ก ออกจากราชการไว้ก่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รบไทย-เขมรรอบ 3?

รบไทย-เขมรรอบ 3?

6 ม.ค. 2569

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

30 ธ.ค. 2568

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

25 พ.ย. 2568

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved