Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน53) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ

การโจมตีของกองทัพอากาศอินเดียต่อค่ายฝึกกองกำลังก่อการร้ายที่บาลากอต ในเขตแดนของปากีสถาน เป็นการโจมตีแบบรวดเร็วฉับไว มาเร็วจบเร็ว


เป็นการโจมตีทางอากาศของอินเดียครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามระหว่างทั้งสองชาติในปี 1971 ซึ่งเป็นสงครามเพื่อเอกราชของประเทศเกิดใหม่คือ  บังคลาเทศ 

หลังการโจมตีครั้งนั้น อินเดียออกมาแถลงข่าวว่า ตนเองประสบความสำเร็จในการทำลายค่ายฝึกสอนผู้ก่อการร้ายในเขตปากีสถาน   

(บาลากอต ซึ่งอยู่ในปากีสถานใกล้พรมแดนอินเดีย(สีเทา)-ภาพจากวิกิพีเดีย)

ขณะเดียวกัน ปากีสถานก็ออกมาประกาศเช่นกันว่า เครื่องบินรบของอินเดียทิ้งระเบิดลงในพื้นที่ป่าเนินเขาที่ไม่มีผู้อาศัยในเขตของเมองบาลากอต และบอกว่า ตนเองเป็นฝ่ายประสบความสำเร็จในการปกป้องตัวเอง และ สามารถยิงเครื่องบินรบของอินเดียจนตกได้

เป็นลักษณะของสงครามจิตวิทยาต่อกันมากกว่า

การโจมตีทิ้งระเบิดที่บาลากอต ในปี 2019 เพื่อเป็นการตอบโต้การใช้ระเบิดคาร์บอมสังหารหน่วยรักษาความปลอดภัยของอินเดีย และเป็นการทำลายฐานปฎิบัติการของผู้ก่อการร้ายในดินแดนปากีสถาน มีผลทำให้ความเคลื่อนไหวของฝ่ายก่อการร้ายเงียบลงไปมากทีเดียว

โดยเฉพาะในรัฐแคชมียร์

จะเห็นว่า หากประเทศใดๆก็ตามต้องการจะขจัดภัยก่อการร้ายของตัวเอง ไม่ว่าภัยนั้นจะหนักหนาร้ายแรงขนาดไหน ก็สามารถปราบปรามลงได้ ถ้าเอาจริง

แต่แผนการของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี จากพรรคภารติยะ ชันนะตะ ไม่ได้หยุดเพียงแค่กำหราบพวกก่อการร้ายตรงชายแดนรัฐแคชเมียร์เท่านั้น เขามีแผนที่ยิ่งใหญ่และยากที่จะทำให้สำเร็จรออยู่ในมือแล้ว  

ภารกิจสำคัญที่ว่าก็คือ  การยกเลิกมาตรา 370 ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ  ที่รัฐบาลเนห์รู ของพรรคคองเกรสในอดีตเมื่อเกือบ 70ปีที่แล้วได้วางยาพิษเอาไว้ให้แก่ประเทศอินเดีย

(ราจีฟ คานธี นายกรัฐมนตรีคนสุดท้ายของพรรคคองเกรส จากตระกูลเนห์รู ก่อนถูกสังหาร-ภาพจากวิกิพีเดีย)

แน่นอนว่า อินเดียภายใต้รัฐบาลเสียงข้างมากจากพรรคคองเกรสที่ครองอำนาจมาตลอดตั้งแต่ปี 1947 เรื่อยมาจนกระทั่ง ราจีฟ คานธี ทายาททางการเมืองคนสุดท้ายของอินทิรา คานธีถูกสังหารในปี 1984 เป็นไปไม่ได้เลยที่จะยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ เพราะหากยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ก็เท่ากับว่า พรรคคองเกรสยอมรับว่าบรรพบุรุษของเขาได้ทำการที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศ

หรือแม้กระทั่งหลังจากปี 1984 ที่รัฐบาลเปลี่ยนหน้าการคุมอำนาจจากพรรคคองเกรส สลับให้พรรคโน้นพรรคนี้ ขึ้นบริหารประเทศเป็นช่วงๆ  ก็ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดที่คิดจะยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ 

หรืออาจจะคิด แต่เจอทางตัน

จนพรรคภารติยะ ชันนะ ได้รับฉันทามติจากประชาชนให้เป็นผู้บริหารประเทศโดยมีนายนเรนทรา โมดี เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่การเลือกตั้งสมัยแรกในปี 2014 เขาจึงนำความคิดนี้มาทำให้เกิดผลอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากพรรคภารติยะ ชันนะ ไม่ได้รับฉันทามติให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ในปี 2018  แนวความคิดนี้ก็อาจไม่เกิดก็ได้

เชิญร่วมเดินทางเจาะลึกอียิปต์แบบ 'ทัวร์พรีเมี่ยม' โรงแรมดี ล่องเรือระดับ 5 ดาว อาหารดีตามโรงแรม 5 ดาว และโปรแกรมครบครัน บรรยายชมโดยผู้เชี่ยวชาญทัวร์อียิปต์มากว่า 40 ปี และ เป็นผู้เขียนหนังสือไกด์บุ๊ค 'อียิปต์-กรีซ-ตุรกี' บรรยายชมอย่างละเอียด ไม่ใช่ปล่อยให้เดินดูเอง มีเพียง 3 ทริป คือ ตุลาคม , ธันวาคม และกุมภาพันธ์ปีหน้า สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร 0885786666 หรือ LINE ID - 14092498 

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง
21:50 น. เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้
21:49 น. หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที
21:17 น. ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
21:13 น. อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ?
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้

หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที

ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7

ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ

นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

  • Breaking News
  • สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง
  • เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้ เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้
  • หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที
  • ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7 ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
  • อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ? อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน12)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน12)

19 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)

12 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

5 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

29 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

22 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

15 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

8 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved