วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แต่งงานอย่างอเมริกัน

ดูทั้งหมด

  •  

ความรักและการครองเรือนนั้นเป็นศาสตร์และศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ไม่มีคำตอบใดผิดหรือถูกอย่างชัดเจน  แต่ละคนแต่ละคู่ต้องเรียนรู้เป็นการเฉพาะตน เพื่อประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับครรลองชีวิต แต่ละคู่มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันออกไป  ความหมายของความรักจึงหลากหลายนิยามเช่นกัน


แม้ความรักจะเป็นเรื่องสากล แต่แตกต่างไปตามวัฒนธรรมและค่านิยมแต่ละประเทศ  ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน   นิยมแต่งงานในฤดูหนาว  พอย่างเข้าหน้าหนาวทีไร มักได้รับการ์ดแต่งงานมากเป็นพิเศษทุกทีแต่สำหรับคนอเมริกัน   นิยมแต่งงานในฤดูใบไม้ผลิ  เพราะมีฤดูหนาวยาวนานกว่าประเทศเขตร้อน พอย่างเข้าสู่ใบไม้ผลิ  ต้นไม้เริ่มแตกใบอ่อนและนกเริ่มจับคู่ทำรัง จึงถือเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มต้นอีกครั้งหนึ่งในรอบปี คนอเมริกันจึงนิยมแต่งงานในฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงฤดูร้อน  เพราะถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปี

โดยทั่วไปแล้วหนุ่มสาวอเมริกันมักย้ายออกจากบ้านพ่อแม่หลังเรียนจบมัธยม   เพราะบางส่วนไม่ได้เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย  หนุ่มสาวคนไหนที่ยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่จะถูกล้อว่าเป็นลูกแหง่และถือเป็นเรื่องน่าอับปาย  ดังนั้นทุกคนจึงอยากมีบ้านหรือมีห้องพักส่วนตัวโดยเร็วที่สุด แต่ปัจจุบันหนุ่มสาวอเมริกันไม่ได้ย้ายออกจากบ้านพ่อแม่ทันทีที่อายุครบ 18 ปีหรือจบไฮสคูล   เพราะภาวะเศรษฐกิจ แต่จะอยู่กับพ่อแม่ไปจนกว่าตัวเองจะย้ายไปอยู่กับแฟนหรือจะแต่งงาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

หลังผ่านขั้นตอนการอยู่ร่วมกันแล้วคิดว่าไปกันไม่ได้ก็เลิกรา    แม้จะมีลูกเต้าด้วยกันก็ตาม  กฎหมายอเมริกันแทบทุกรัฐคุ้มครองฝ่ายหญิง โดยกำหนดให้ฝ่ายชายจ่ายค่าเลี้ยงดูลูกจนกว่าลูกจะอายุครบ 18 ปีหรือฝ่ายหญิงแต่งงานใหม่ ซึ่งกฎหมายแต่ละรัฐแตกต่างกันออกไป

หากทั้งคู่คิดว่าอยากอยุ่ร่วมกันเพื่อสร้างครอบครัวก็จัดพิธีแต่งงานขึ้น อาจจะเป็นงานใหญ่บ้างเล็กบ้างหรือไม่มีพิธีกรรมทางศาสนาเลยก็ได้ ตามแต่ความต้องการของคู่รักแต่ละคู่ ฝ่ายชายขอหมั้นด้วยแหวนเพชร  ตามธรรมเนียม  กำหนดว่าราคาของแหวนเพชรควรจะมีราคาเท่ากับเงินเดือนฝ่ายชาย  3 เดือน  แต่เรื่องนี้ไม่ได้กำหนดบังคับตายตัว เป็นเพียงประเพณีที่นิยมปฎิบัติกันเท่านั้นเอง  ขึ้นอยู่กับฝ่ายหญิงด้วยว่าจะพอใจแหวนแบบไหน เพราะหากรักกันมั่นคงจริงใจแล้ว เรื่องราคาแหวนคือประเด็นรอง

เมื่อฝ่ายชายซื้อแหวนหมั้นราคาแพงให้ว่าที่เจ้าสาว ก็ถึงตาเจ้าสาวที่ต้องควักบ้าง   คือฝ่ายเจ้าสาวต้องออกเงินค่าจัดงานแต่งงานทั้งหมด จะว่าไปแล้วก็เหมือนช่วยกันออกเงินนั่นเอง  เรื่องนี้แตกต่างจากบ้านเราที่คาดหวังให้เจ้าบ่าวควักกระเป๋าจ่ายทุกอย่างจนหน้าแห้ง

ช่วงที่คนไทยนิยมแต่งงานมากที่สุดคือหน้าหนาวตั้งแต่พฤศจิกายนเป็นต้นมา ส่วนมากเลือกวันแต่งงานวันศุกร์เพื่อให้พ้องเสียงกับคำว่า “สุข”   อย่านึกว่าฝรั่งไม่มีเรื่องแบบนี้   คนอเมริกันนิยมแต่งงานเดือนมิถุนายน     นอกจากอากาศไม่หนาวและไม่ร้อนจนเกินไปแล้ว ยังแต่งเพราะเอาเคล็ดเรื่องชื่อ เพราะ   June มาจากพระนาม  Juno  ผู้เป็นเทพีแห่งการแต่งงานตามความเชื่อของโรมันโบราณ  ส่วนเดือนพฤษภาคมนั้นไม่เป็นที่นิยม   เพราะถือเป็นช่วงที่พวกนอกศาสนาจัดงานฉลองจึงไม่เหมาะจะเริ่มต้นชีวิตคู่ในทัศนะของชาวคริสต์

 ความนิยมในชุดเจ้าสาวสีขาวมีที่มาว่าสีขาวคือสีแห่งความสุขและการเลือกคู่ครองที่ถูกต้อง  โดยเชื่อกันมาตั้งแต่ยุคกรีก ต่อมาเจ้าหญิงและเชื้อพระวงศ์ยุโรปเป็นผู้นำแฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาวในพระราชพิธีอภิเษกสมรสจึงทำให้ชุดเจ้าสาวสีขาวเป็นที่นิยม  ก่อนหน้านั้น เจ้าสาวจะใส่ชุดแต่งงานสีอะไรก็ได้              

ความชื่อในเรื่องชุดแต่งงานยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีการกำหนดให้เจ้าสาวหาของมาประกอบชุดเจ้าสาวสี่อย่างคือ ของเก่า ของใหม่ สิ่งของที่มีสีฟ้า และสิ่งที่ขอยืมมา      โดยมีคำอธิบายประกอบว่า  "ของเก่า" หมายถึงของส่วนตัวของแม่ที่จะให้ลูกสาวในวันแต่งงาน เพื่อเป็นเครื่องหมายในการเตือนสติให้รู้จักครองเรือนโดยใช้หลักเหตุผลเป็นที่ตั้ง

ส่วน "ของใหม่" จะเป็นอะไรก็ได้ แต่ให้ มีความหมายโยงถึงชีวิตคู่หลังแต่งงาน หมายถึงการมองไปข้างหน้าในทิศทางเดียวกัน  และ"ของยืม"   จะต้องเป็นของที่ขอยืมมาจากผู้หญิงที่สมรสราบรื่น  โดยให้เจ้าสาวยืมไปใช้ในงานแต่งเพื่อเตือนใจว่าควรมีต้นแบบในการประคองชีวิตคู่อย่างไร               

ของอย่างสุดท้ายคือ “ของสีฟ้า"  การกำหนดสิ่งของสีฟ้ามาประกอบการแต่งงานมาจากความเชื่อและประเพณีของคนสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือพวกสาวโรมันเชื่อว่าการสวมชุดแต่งงานที่ระบายขอบกระโปรงด้วยสีฟ้าเป็นการแสดงความรัก ความนอบน้อม และความจงรักภักดีต่อว่าที่สามี  ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือพวกคริสตศาสนิกชนที่เชื่อว่าสีฟ้าคือตัวแทนความเป็นพรหมจรรย์แห่งพระแม่มารี ส่วนมากแล้วนิยมใช้ผ้าเช็ดหน้าสีฟ้ามาประดับชุดแต่งงาน

วันแต่งงานถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในชีวิต   นอกจากคู่บ่าวสาวเองแล้ว ยังเป็นความปลาบปลื้มใจของพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะปักดอกไม้ที่อกเสื้อในวันแต่งงานแสดงตัวว่าเป็นคนในครอบครัวของบ่าวสาว  หน้าที่พ่อในวันแต่งงานคือต้องนำเจ้าสาวเข้ามาในโบสถ์หรือสถานที่จัดงานเพื่อส่งมอบความรักต่อให้เจ้าบ่าว เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการทางศาสนาต้องเต้นรำกับเจ้าสาว ส่วนเจ้าบ่าวก็จะเต้นรำกับแม่ของตนเป็นการประเดิม จากนั้นเจ้าบ่าวและเจ้าสาวถึงเต้นรำกันเป็นการฉลองสมรส

ความรู้สึกอ่อนโยนที่เรียกว่า “รัก” ทำให้โลกนี้สว่างไสวงดงาม  ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะตระหนักว่าสิ่งที่สำคัญในชีวิตคืออะไร โลกไม่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยความเกลียดชัง มีเพียงความรักเท่านั้นที่คือคำตอบส่วนการแต่งงานคือการเติมเต็มความรักให้สมบูรณ์ขึ้นนั่นเอง 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:51 น. หลอกคนแก่ลงทุน! เพจดังแฉผู้วิเศษรายใหม่อ้างเป็นพระศรีอาริยะ
10:45 น. 'บิ๊กโจ๊ก'เคลียร์ปม ไม่ปราบเว็บพนัน ไร้อำนาจเหตุถูก 'บิ๊ก ต.' เด้ง
10:34 น. แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
10:20 น. เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก
10:02 น. เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก

เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้

บุกจับ 'นิสิต สินธุไพร' พ่ออดีตรัฐมนตรี หลังหลบหนีคดีล้มอาเซียนซัมมิต

จนท.พิทักษ์ป่าภูเขียวถูก'กระทิงป่า'ขวิดเจ็บสาหัส ขณะลาดตระเวนกลางป่าลึก

'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้

เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา

  • Breaking News
  • หลอกคนแก่ลงทุน! เพจดังแฉผู้วิเศษรายใหม่อ้างเป็นพระศรีอาริยะ หลอกคนแก่ลงทุน! เพจดังแฉผู้วิเศษรายใหม่อ้างเป็นพระศรีอาริยะ
  • \'บิ๊กโจ๊ก\'เคลียร์ปม ไม่ปราบเว็บพนัน ไร้อำนาจเหตุถูก \'บิ๊ก ต.\' เด้ง 'บิ๊กโจ๊ก'เคลียร์ปม ไม่ปราบเว็บพนัน ไร้อำนาจเหตุถูก 'บิ๊ก ต.' เด้ง
  • แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด\'หมอนทองวิทยา\'ดวล\'อบจ.ชัยนาท\' แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
  • เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก
  • เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้ เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

13 ต.ค. 2568

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

7 ต.ค. 2568

แต่งงานอย่างอเมริกัน

แต่งงานอย่างอเมริกัน

30 ก.ย. 2568

Bobby Mackey..ชื่อนี้ประกันความหลอน

Bobby Mackey..ชื่อนี้ประกันความหลอน

23 ก.ย. 2568

ในความต่างระหว่างสีผิว

ในความต่างระหว่างสีผิว

16 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved