วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

ดูทั้งหมด

  •  

“สงครามเปลี่ยนระบอบและพิทักษ์คนชั่ว” ดำเนินมายาวนาน ถ้านับสมัยล่าสุดก็คือสมัยรัฐบาล “ไทยรักไทย” ของทักษิณ เริ่มตั้งแต่ระดมคนดังเข้าพรรค ที่มีทั้งนายทุนและคอมมิวนิสต์พอเป็นรัฐบาลก็ปรับแก้กฎหมายหลายอย่างเพื่อกอบโกยทรัพย์สมบัติของชาติเป็นของตน

คนในพรรคพูดไม่ออก เพราะมีเหตุผลรสอร่อยล้ำอุดปากคือ ทรัพย์สมบัติของชาติที่ย้ายเข้ามาเป็นสมบัติของทักษิณนั้น ก็เพื่อต้องการตุนไว้เป็นค่าใช้จ่ายในสงครามที่ยืดเยื้อกับฝ่ายอำมาตย์หรือฝ่ายกษัตริย์


อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ทักษิณปันส่วนทรัพย์สมบัติและอำนาจให้ทุกคนตามความสามารถ ตามความสำคัญ และการอวยลดหลั่นลงไป ตั้งแต่ระดับชาติจนไปถึงท้องถิ่น

เรียกว่า “เครือข่ายคอร์รัปชั่น”

เครือข่ายนี้ค้ำบัลลังก์แห่งอำนาจให้ทักษิณมานานมาก แม้จนวันนี้จะสั่นคลอนแต่ก็ยังดำรงอยู่ อยู่มากน้อยแค่ไหนก็รอดูผลการเลือกตั้ง

สงครามที่เป็นรูปธรรมในสมัยของทักษิณคือศึกเสื้อแดงกับรัฐบาลอภิสิทธิ์ ทั้ง 2 ฝ่ายสูญเสียไปมากมาย แต่เสื้อแดงแพ้ในศึกนี้ จากนั้นมาก็มีความพยายามอีกหลายครั้งแต่ก็อ่อนกำลังลงมีคนบอกว่าน้ำเลี้ยงไม่พอ ส่วนเหตุที่น้ำเลี้ยงไม่พอก็เพราะทักษิณไม่เห็นทางชนะและค่าใช้จ่ายเลี้ยงทากปลิงที่สู้เพื่อตนนั้นสูงมาก

จบศึกเสื้อแดงไปไม่นาน ศึกใหม่ก็เข้ามานำโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เคยเข้าร่วมกับพวกเสื้อแดงมาแล้ว เขาตั้ง “พรรคอนาคตใหม่”สดใสฟู่ฟ่า ได้สส. 81 ที่นั่ง เขาเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองทันที

เขากับพลพรรคอนาคตใหม่ที่ต่อมาเป็นพรรคก้าวไกล มีสส.ถึง 151 ที่นั่ง จึงทำศึกด้วยการโจมตีสถาบันกษัตริย์จะปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างฮึกเหิม และจะยกเลิกมาตรา 112 ส่งผลให้พรรคก้าวไกลโดนยุบ พรรคประชาชน มารับช่วงต่อก็ยังคงเจตจำนงเดิม คือเปลี่ยนระบอบการปกครองจาก “ราชอาณาจักร” เป็น “สาธารณรัฐ” แต่พูดเรื่องแก้และยกเลิกมาตรา 112 น้อยลงเพื่อคะแนนเสียง!

พวกเขาโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์น้อยลง แล้วหันมาเปิดศึกด้านรัฐธรรมนูญ เพื่อจะเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ได้อย่างถูกกฎหมาย

ศึกนี้พวกเขาชนะ กกต.ให้จัดทำประชามติว่าจะ “เห็นชอบ” หรือ “ไม่เห็นชอบ” กับการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ในการเลือกตั้งสส.ครั้งนี้ พวกเขารณรงค์ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับพร้อมกับการหาเสียงเพื่อให้ได้สส.มากที่สุด

เหตุผลของพวกเขาก็คือ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นฉบับของเผด็จการ ไม่ยึดโยงกับประชาชน ทำให้การบริหารราชการแผ่นดินไม่ต่อเนื่อง เพราะเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสร้างความกินดีอยู่ดีของประชาชนได้ ทำให้ประเทศชาติล้าหลัง ฯลฯ

ถ้าไม่ทำรัฐธรรมนูญใหม่ ประเทศชาติจะหมกจมอยู่ในหล่มลึกขึ้น!

เหตุผลทั้งหมดนั้นพวกลิ่วล้อกองเชียร์ของนักการเมืองและคนที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุเชื่อ! แต่มันดูถูกคนที่รู้และเข้าใจการเมืองดี

แต่สงครามนั้นต้องรบกันอย่างน้อย2 ฝ่าย จึงย่อมมีฝ่ายไม่เห็นด้วย

ฝ่ายไม่เห็นด้วยบอกว่าเหตุผลที่ฝ่ายแรกยกมานั้นไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ การจะแก้ปัญหาใดๆ ที่กล่าวมาก็แก้ได้เลย มีกฎหมายรองรับถ้าจะอ้างกฎหมาย และรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็ผ่านการลงประชามติมาแล้วถึง 16.8 ล้านเสียง (61.35%) 

การแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับนั้นเสี่ยงมากที่นักการเมืองจะพลิกแพลงอย่างไรก็ได้ ยิ่งฝ่ายตนมีเสี่ยงข้างมากในสภาก็ยิ่งง่าย แม้จะบอกว่าไม่ยุ่งกับมาตรา 1 – 2 ก็ไว้ใจไม่ได้ เพราะถ้าเขียนมาตรา 1 ว่า “อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน” อย่างที่พรรคส้มต้องการ พวกเขาก็จะเขียนมาตราอื่นๆ ทั้งหมดด้วยการอ้างจากมาตรา 1 นั้น ย่อมกระทบไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างแน่นอน

ทั้งพรรคประชาชนนั้นและพรรคเพื่อไทยนั้นมีคนของพรรคโดนลงโทษหลายคน การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับย่อมเสี่ยงที่จะ “ฟอกขาว” ให้ผู้กระทำผิดทั้งหมด และนิรโทษกรรมให้นักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองและติดคุก รวมทั้งอาจวางกฎเกณฑ์ที่นักการเมืองชั่ว ขายชาติ โกงชาติ แล้วไม่ต้องมีความผิดก็ย่อมได้

มันจะเป็นรัฐธรรมนูญโจร!

เพราะผู้ใดร่างกฎหมายก็ย่อมให้มันรับใช้ตนแน่นอนอยู่แล้ว

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยที่จะไม่ให้เกิดรัฐธรรมนูญโจร พรรคการเมืองโจร รัฐบาลโจรก็ต้องกากบาทช่อง “ไม่เห็นชอบ”

อย่าให้พวกโจรครองประเทศ!

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:39 น. จำแทบไม่ได้! นักร้องสาวร้อยล้านวิวเปลี่ยนลุคสวยจนนึกว่า AI
19:25 น. คุม 3 โจรอังกฤษฝากขัง ปล้นตู้เซฟ 2 ล้าน ปากแข็ง อ้างไม่ใช่มาเฟีย
19:10 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 มี.ค.69
18:56 น. ธรรมนัส สั่ง สศก. ถกด่วน! ประเมินส่งออกเกษตรรับศึกตะวันออกกลาง
18:46 น. พระเมตตาแผ่ไพศาล! ในหลวง ทรงรับ 2 บีเกิ้ลถูกทิ้งสุสานร้าง เข้าชุบเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 4
ลัทธิเกลียดชัง
หวยเกษียณ (สลาก กอช.) โครงการดีที่ควรไปต่อ
บุคคลแนวหน้า : 2 มีนาคม 2569
กรรมฟอกเงินโกงสหกรณ์คลองจั่น สะเทือนวิมานธรรมกาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จำแทบไม่ได้! นักร้องสาวร้อยล้านวิวเปลี่ยนลุคสวยจนนึกว่า AI

คุม 3 โจรอังกฤษฝากขัง ปล้นตู้เซฟ 2 ล้าน ปากแข็ง อ้างไม่ใช่มาเฟีย

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 มี.ค.69

ธรรมนัส สั่ง สศก. ถกด่วน! ประเมินส่งออกเกษตรรับศึกตะวันออกกลาง

กต.จีนฮึ่ม หลังพลเมืองจีนสังเวยสงครามในกรุงเตหะราน จี้ทุกฝ่ายหยุดยิงด่วน

อนุทิน ลั่นเป็นนายกฯ คุมความมั่นคงอยู่แล้ว ปัดตอบควบ 'กลาโหม-มหาดไทย'

  • Breaking News
  • จำแทบไม่ได้! นักร้องสาวร้อยล้านวิวเปลี่ยนลุคสวยจนนึกว่า AI จำแทบไม่ได้! นักร้องสาวร้อยล้านวิวเปลี่ยนลุคสวยจนนึกว่า AI
  • คุม 3 โจรอังกฤษฝากขัง ปล้นตู้เซฟ 2 ล้าน ปากแข็ง อ้างไม่ใช่มาเฟีย คุม 3 โจรอังกฤษฝากขัง ปล้นตู้เซฟ 2 ล้าน ปากแข็ง อ้างไม่ใช่มาเฟีย
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 มี.ค.69
  • ธรรมนัส สั่ง สศก. ถกด่วน! ประเมินส่งออกเกษตรรับศึกตะวันออกกลาง ธรรมนัส สั่ง สศก. ถกด่วน! ประเมินส่งออกเกษตรรับศึกตะวันออกกลาง
  • พระเมตตาแผ่ไพศาล! ในหลวง ทรงรับ 2 บีเกิ้ลถูกทิ้งสุสานร้าง เข้าชุบเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง พระเมตตาแผ่ไพศาล! ในหลวง ทรงรับ 2 บีเกิ้ลถูกทิ้งสุสานร้าง เข้าชุบเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สินค้าขายดีของคอมมิวนิสต์’

‘สินค้าขายดีของคอมมิวนิสต์’

27 ก.พ. 2569

‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’

‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’

20 ก.พ. 2569

‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’

‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’

13 ก.พ. 2569

‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’

‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’

6 ก.พ. 2569

‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’

‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’

30 ม.ค. 2569

‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’

‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’

23 ม.ค. 2569

‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

16 ม.ค. 2569

‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’

‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved