Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เริงรำกับฝูงหมาป่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หยิบภาพยนตร์เรื่อง Dances with Wolves ขึ้นมาปัดฝุ่นอย่างบรรจงด้วยความคิดว่าเผื่อคนรุ่นหลังที่พลาดสารัตถะอันงดงามของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะเกิดความสนใจใคร่ชมขึ้นมาบ้างภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ประหลาดแต่งดงามระหว่างทหารในยุคสงครามกลางเมืองกับอินเดียนแดงเผ่า Sioux และหมาป่าเปลี่ยวตัวหนึ่งในทุ่งหญ้าแพร์รี่กว้างใหญ่แถบชายแดนตะวันตกเฉียงเหนืออเมริกาในยุคนั้นขอบเขตของสหรัฐกินแดนไปไม่ไกลเท่าไรนัก


เริ่มเรื่องด้วยการเปิดตัวให้เห็นความกล้าหาญของนายทหารนาม John J. Dunbar ในกองทัพสหรัฐอเมริกายุคสงครามกลางเมือง เควินคอสต์เนอร์รับบทเป็นนายทหาร จอห์น ดันบาร์ แมรี่ แม็คดอนแนลนางเอกของเรื่องรับบทนางเอกชื่อประหลาดที่สุดคนหนึ่งในโลกมายาจอเงินนั่นคือ สแตนวิทอะฟิชต์ หรือหยัดยืนด้วยกำปั้น

Dances with Wolves สร้างจากงานเขียนของ Michael Blake โดยใช้เวลาสร้างนานถึง 5 ปี โดยเควินคอสต์เนอร์ไปขลุกอยู่กับเผ่าอินเดียนแดงเพื่อเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของคนอินเดียนแดงในรัฐลาโกตาและรัฐไวโอมิง เพื่อศึกษาวิถีแห่งชนเผ่าละแวกนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จสูงสุดในปี 1990 เป็นผลงานการกำกับและการแสดงของเควิน คอสต์เนอร์เองได้รับรางวัลออสการ์ 7 รางวัล จากทั้งหมด 12 รางวัลในปี 1991 แม้จะเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างยาว คือมีความยาวถึง 236 นาทีแต่บอกตรงๆว่าไม่รู้สึกเบื่อเลยแม้แต่น้อยเพลงประกอบทุกเพลงควรค่าแก่การเปิดฟังผ่านเครื่องเสียงคุณภาพดีๆหลับตาลงจินตนาการว่ากำลังเต้นรำกับหมาป่าเปลี่ยวในทุ่งหญ้าแพร์รี่อันกว้างใหญ่ไพศาลของอเมริกา

ฉากเปิดตัวพระเอกน่าประทับใจมากแม้ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบแต่ก็ใจเด็ดออกไปเผชิญหน้ากับทหารฝ่ายใต้อย่างไม่เกรงกลัวใดๆ ทั้งสิ้นขณะที่ทหารทั้งสองฝ่ายหลบซ่อนเพื่อซุ่มยิงอีกฝ่ายอยู่นั้นทหารหนุ่มกลับควบม้าโร่เข้าไปหาข้าศึกอย่างไม่กลัวตายพลางกางแขนกว้างเสมือนเชื้อเชิญให้ความตายมาเยือนสุดท้ายหลังพบว่าตัวเองยังมีแขนขาครบสามสิบสอง จอห์นดันบาร์จึงไปรายงานตัวและขอย้ายตัวเองไปอยู่แนวหน้าโดยพ่วงอาศัยเดินทางไปกับคนพ่อค้าเร่จนถึงป้อมปราการหน้าด่านเพื่อที่จะพบกับความรกร้างว่างเปล่าและซากเน่าเหม็นของสัตว์ตายในบริเวณนั้น

ภารกิจแรกของทหารหนุ่มจึงเป็นการเก็บกวาดเศษซากขยะเกลื่อนกลาดทั่วป้อม จอห์น ดันบาร์เฝ้ารอกองทหารที่จะเดินทางมาเสริมวันแล้ววันเล่าแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีทหารเดินทางมาเสริมช่วงเวลานั้นจึงเป็นช่วงเวลาแห่งความเดียวดายของจอห์นดันบาร์อย่างแท้จริงมีเพียงม้าตัวหนึ่งและสมุดบันทึกเล่มหนึ่งเท่านั้นที่แก้เหงานอกจากนี้ยังหมาป่าตัวหนึ่งที่คอยแวะมาเยี่ยมเยือนเป็นครั้งคราวแต่ยังรักษาระยะห่างระหว่างกันไว้อย่างดูเชิงระหว่างมนุษย์ผู้หงอยเหงากับหมาป่าเปลี่ยว

เหล่าอินเดียนแดงจึงหันหน้าเข้าปรึกษากันอย่างเคร่งเครียดว่าจะทำอย่างไร ต่างฝ่ายต่างก็ไม่เข้าใจภาษาของอีกฝ่ายจนกระทั่งจอห์นคิดผูกไมตรีกับอินเดียนแดงทั้งเผ่าจึงตัดสินใจขี่ม้าคว้าธงชาติอเมริกันบุกเดี่ยวเข้าไปในเผ่าขณะที่ควบม้าไปถึงชายแดนของอินเดียนแดงเจอสาวผิวขาวแต่แต่งชุดเผ่าและพูดได้แต่ภาษาอินเดียนแดงนอนบาดเจ็บจึงเข้าไปช่วยเหลือจากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างทหารผิวขาวและอินเดียนแดงทั้งเผ่าก็เริ่มต้นขึ้นเช่นเดียวกันกับความสัมพันธ์ระหว่างจอห์นดันบาร์กับหมาป่าเปลี่ยวที่แวะมาเยือนทุกวันโดยที่เขาตั้งชื่อให้ตามลักษณะว่าทูซอกส์หรือเจ้าถุงเท้าคู่

จอห์น ดันบาร์กลายเป็นอินเดียนแดงคนหนึ่งและแต่งงานกับสาวผิวขาวลูกครึ่งอินเดียนแดงที่ทราบชื่อทีหลังว่า“หยัดยืนด้วยกำปั้น” เธอเป็นคนผิวขาวที่พ่อแม่ถูกอินเดียนบุกเข้าสังหารอินเดียนแดงเผ่านี้เลยนำเธอมาเลี้ยงไว้ในฐานะอินเดียนคนหนึ่งจึงทำให้เธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้สุดท้ายทั้งคู่เข้าพิธิแต่งงานท่ามกลางความเห็นชอบของคนทั้งเผ่าในห้วงเวลานั้นเองที่ทูซอกส์กล้าเข้ามากินอาหารจากมือของจอห์น ดันบาร์

จอห์นจดบันทึกทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นไว้ในสมุดบันทึกเล่มหนึ่งเกิดนึกได้ว่าทิ้งสมุดเอาไว้ในป้อม จึงขอกลับไปที่ป้อมทหารเพื่อที่จะพบกับความต่ำช้าสามานย์จากคนสีผิวเดียวกันรุมยิงเพราะคิดว่าจอห์นเป็นอินเดียนแดงจากนั้นรุมทรมานเพื่อบีบให้จอห์นรับสารภาพสุดท้ายจอห์นตัดสินใจเลิกพูดภาษาอังกฤษแล้วหันไปตอบเป็นภาษาอินเดียนแทน ฉากก่อนสุดท้าย ผู้อาวุโสกล่าวว่า

“ทหารผิวขาวจะไม่มีวันเจออดีตทหารหนุ่มที่ชื่อจอห์น ดันบาร์หรอกเพราะนี่คือชายหนุ่มอินเดียนแดงชื่อ Dances with Wolves”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved