Logo วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เมื่อจะบอกเลิก...คนเคยรัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

จำได้ไหม...เมื่อตอนรักกัน ยามจะบอกว่ารักเขา ก็กังวล ไม่แน่ใจ กลัวเขาจะไม่รับรัก กลัวจะเสียหน้า เกรงและกังวลไปร้อยแปดอย่าง บางคนไม่กล้าบอกจนแล้วจนรอด ช่างยากนักหนา


และในยามที่ความรักร้างราจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งด้วยเหตุผลใดก็ตาม อยากจะบอกเขาว่าหมดรักแล้ว หรือเราเลิกกันเถิดแบบดี ๆ ไม่เป็นศัตรูกัน ยิ่งบอกยากขึ้นไปอีก

ส่วนใหญ่จะบอกเลิกรักได้ง่ายตอนกำลังโกรธ เพราะขาดความยั้งคิด พูดไปตามอารมณ์โกรธ แต่อาจจะมีผลกระทบรุนแรงเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งไม่อยากเลิก

มีข้อแนะนำที่เวลาจะบอกเลิกคนเคยรักกันดังนี้

1. ให้ดูบุคลิกพื้นฐานของตัวเราและคนเคยรัก ถ้าเป็นคนที่มีวุฒิภาวะทั้งคู่ก็จะบอกกันตรงๆ ได้ว่าเคยรักกัน แต่ความรักมันหมดไปแล้ว เราเข้ากันไม่ได้มากขึ้น จึงอยากอยู่คนเดียว ไม่จำเป็นต้องบอกว่าจะมีแฟนใหม่ เพราะจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเสียดาย หรือแค้นใจได้ง่าย ทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงได้

เวลาจะพูดบอกเรื่องนี้ ให้เริ่มจากตอนที่อารมณ์ปกติ กินอาหารแล้ว จึงบอกเขา

ความรุนแรงของปฏิกิริยามักเกิดจากพื้นฐานทางอารมณ์และบุคลิกภาพของทั้งคู่ ว่ามีเหตุผลและวุฒิภาวะมากพอไหม

2. ให้รักษาหน้าความเป็นตัวตน (Ego) ของอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ถ้าจู่ๆ ไปบอกว่าหมดรักเขาแล้ว โดยบอกถึงความผิดหรือความบกพร่องต่างๆ ของเขาเหมือนเป็นการจับผิด จะทำให้เขาเสียหน้า เสีย Ego มาก เขาจะทนไม่ได้

ให้บอกเขาว่าเขาก็เป็นคนดี เป็นคนที่เราเคยรัก แต่ขณะนี้ความรู้สึกที่เคยรักนั้นมันเปลี่ยนแปลงเป็นความนับถือ หรือเป็นความรักแบบญาติหรือเพื่อน แต่ไม่ใช่แบบคู่รักหรือพิศวาสแล้ว อยากให้เขารับรู้และให้เขาเข้าใจเราด้วย

อย่าไปพูดถึงความไม่ดีไม่ถูกใจของเรา

การที่เขาจะรับได้หรือไม่ก็อยู่ที่บุคลิกภาพพื้นฐานและวุฒิภาวะของเขา

บางรายจะโวยวายเป็นฟืนเป็นไฟ ก็ขอให้ยิ้มสู้ พูดให้น้อยและตรงประเด็นดังกล่าว

ถ้าเกิดการทำร้ายร่างกาย ก็คงต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ถ้าเขาขู่จะทำร้าย เราจะกล่าวคำขอโทษที่อาจทำให้เขาไม่พอใจในช่วงเวลาที่คบกันมาจนถึงปัจจุบัน จะทำให้เขาคลายความโกรธลงบ้าง

แต่ถ้าเขาโกรธมาและเราแสดงกิริยาโกรธตอบ ก็จะกลายเป็นคู่กรณีพิพาทที่จะต้องโกรธแค้น ใส่ความ จับผิด ประณาม หรือประจานกันต่อไป

สู้เราทำท่าทีสงบ ขอโทษ และไม่แสดงกิริยาโกรธตอบจะดีกว่า ซึ่งแสดงถึงความมีวุฒิภาวะของเราด้วย

3. ส่วนการจะเป็นมิตรกันได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับความพอใจทั้งสองฝ่ายส่วนใหญ่เมื่อเลิกกันแล้วเป็นเพื่อนกันไม่ได้หรอก ต่างคนต่างอยู่ห่างๆ กันเอาไว้ก่อนดีกว่า

ถ้าจะถามว่าแล้วมีโอกาสลมพัดหวนคืนกลับให้รักกันใหม่ได้ไหม หลังจากบอกเลิกรักไปแล้ว หรือไปมีรักใหม่ แล้วเลิกไปอีกหลายๆ ครั้ง

ก็ขอตอบว่าทุกอย่างเป็นความไม่แน่นอนทั้งนั้น

อาจเป็นได้ หรือ ไม่ได้...ก็ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:02 น. ทรัมป์เผยอิหร่านร้องขอกลับโต๊ะเจรจา สหรัฐก็พร้อม แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขใหม่
09:00 น. ทนายปีศาจ(The Evil Lawyer) 9/10 สนุกได้ใจ จนอยากจะ รอดู ซีซั่น2
09:00 น. กิฟท์ สุพิชฌาย์ เปิดโมเมนต์ ทุกอณูฤทัย สุดประทับใจ พร้อมเมาท์ถึง 2 หนุ่ม เวลล์ บิ๊ก
08:29 น. เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงรุก รัฐบาล จ่อชง ครม. แผนเยียวยาเกษตรกรอีสาน ที่ได้รับผลกระทบจาก 8 โครงการรัฐในอดีต
08:23 น. ครูผิดสังเกต นร.หญิง ดูซึมเศร้าผิดปกติ เค้นสอบแทบช็อก พ่อแท้ๆทำอนาจารร่วม 2 ปี
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ปากีสถานช็อก เครื่องบินขนส่งโบอิ้ง 737 ขาดการติดต่อ ปักหัวดิ่งมหาสมุทรหายสาบสูญ
รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
ดูทั้งหมด
คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก
ข่าวดียังมีจร้า
บุคคลแนวหน้า : 11 กรกฎาคม 2569
วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ
ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์เผยอิหร่านร้องขอกลับโต๊ะเจรจา สหรัฐก็พร้อม แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขใหม่

ครูผิดสังเกต นร.หญิง ดูซึมเศร้าผิดปกติ เค้นสอบแทบช็อก พ่อแท้ๆทำอนาจารร่วม 2 ปี

ฝนกระหน่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก

สั่งเบรคทั่วประเทศ กรมท้องถิ่น ร่อนหนังสือถึง พ่อเมืองทั้งหมด ยกเลิกจัดทำแผนงานโครงการตาม พ.ร.ก.กู้เงินส่วน 2 แสนล้าน

โต้ถอนตัวไฮสปีด ‘เอเชีย เอรา วัน’จี้รัฐแก้ปมพื้นที่

กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุน โกยเงิน4,025ล้าน-ลุ้นปี69ทำนิวไฮ

  • Breaking News
  • ทรัมป์เผยอิหร่านร้องขอกลับโต๊ะเจรจา สหรัฐก็พร้อม แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขใหม่ ทรัมป์เผยอิหร่านร้องขอกลับโต๊ะเจรจา สหรัฐก็พร้อม แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขใหม่
  • ทนายปีศาจ(The Evil Lawyer)  9/10 สนุกได้ใจ จนอยากจะ รอดู ซีซั่น2 ทนายปีศาจ(The Evil Lawyer) 9/10 สนุกได้ใจ จนอยากจะ รอดู ซีซั่น2
  • กิฟท์ สุพิชฌาย์ เปิดโมเมนต์ ทุกอณูฤทัย สุดประทับใจ พร้อมเมาท์ถึง 2 หนุ่ม เวลล์ บิ๊ก กิฟท์ สุพิชฌาย์ เปิดโมเมนต์ ทุกอณูฤทัย สุดประทับใจ พร้อมเมาท์ถึง 2 หนุ่ม เวลล์ บิ๊ก
  • เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงรุก รัฐบาล จ่อชง ครม. แผนเยียวยาเกษตรกรอีสาน ที่ได้รับผลกระทบจาก 8 โครงการรัฐในอดีต เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงรุก รัฐบาล จ่อชง ครม. แผนเยียวยาเกษตรกรอีสาน ที่ได้รับผลกระทบจาก 8 โครงการรัฐในอดีต
  • ครูผิดสังเกต นร.หญิง ดูซึมเศร้าผิดปกติ เค้นสอบแทบช็อก พ่อแท้ๆทำอนาจารร่วม 2 ปี ครูผิดสังเกต นร.หญิง ดูซึมเศร้าผิดปกติ เค้นสอบแทบช็อก พ่อแท้ๆทำอนาจารร่วม 2 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved