Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เมื่อจะบอกเลิก...คนเคยรัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

จำได้ไหม...เมื่อตอนรักกัน ยามจะบอกว่ารักเขา ก็กังวล ไม่แน่ใจ กลัวเขาจะไม่รับรัก กลัวจะเสียหน้า เกรงและกังวลไปร้อยแปดอย่าง บางคนไม่กล้าบอกจนแล้วจนรอด ช่างยากนักหนา


และในยามที่ความรักร้างราจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งด้วยเหตุผลใดก็ตาม อยากจะบอกเขาว่าหมดรักแล้ว หรือเราเลิกกันเถิดแบบดี ๆ ไม่เป็นศัตรูกัน ยิ่งบอกยากขึ้นไปอีก

ส่วนใหญ่จะบอกเลิกรักได้ง่ายตอนกำลังโกรธ เพราะขาดความยั้งคิด พูดไปตามอารมณ์โกรธ แต่อาจจะมีผลกระทบรุนแรงเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งไม่อยากเลิก

มีข้อแนะนำที่เวลาจะบอกเลิกคนเคยรักกันดังนี้

1. ให้ดูบุคลิกพื้นฐานของตัวเราและคนเคยรัก ถ้าเป็นคนที่มีวุฒิภาวะทั้งคู่ก็จะบอกกันตรงๆ ได้ว่าเคยรักกัน แต่ความรักมันหมดไปแล้ว เราเข้ากันไม่ได้มากขึ้น จึงอยากอยู่คนเดียว ไม่จำเป็นต้องบอกว่าจะมีแฟนใหม่ เพราะจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเสียดาย หรือแค้นใจได้ง่าย ทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงได้

เวลาจะพูดบอกเรื่องนี้ ให้เริ่มจากตอนที่อารมณ์ปกติ กินอาหารแล้ว จึงบอกเขา

ความรุนแรงของปฏิกิริยามักเกิดจากพื้นฐานทางอารมณ์และบุคลิกภาพของทั้งคู่ ว่ามีเหตุผลและวุฒิภาวะมากพอไหม

2. ให้รักษาหน้าความเป็นตัวตน (Ego) ของอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ถ้าจู่ๆ ไปบอกว่าหมดรักเขาแล้ว โดยบอกถึงความผิดหรือความบกพร่องต่างๆ ของเขาเหมือนเป็นการจับผิด จะทำให้เขาเสียหน้า เสีย Ego มาก เขาจะทนไม่ได้

ให้บอกเขาว่าเขาก็เป็นคนดี เป็นคนที่เราเคยรัก แต่ขณะนี้ความรู้สึกที่เคยรักนั้นมันเปลี่ยนแปลงเป็นความนับถือ หรือเป็นความรักแบบญาติหรือเพื่อน แต่ไม่ใช่แบบคู่รักหรือพิศวาสแล้ว อยากให้เขารับรู้และให้เขาเข้าใจเราด้วย

อย่าไปพูดถึงความไม่ดีไม่ถูกใจของเรา

การที่เขาจะรับได้หรือไม่ก็อยู่ที่บุคลิกภาพพื้นฐานและวุฒิภาวะของเขา

บางรายจะโวยวายเป็นฟืนเป็นไฟ ก็ขอให้ยิ้มสู้ พูดให้น้อยและตรงประเด็นดังกล่าว

ถ้าเกิดการทำร้ายร่างกาย ก็คงต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ถ้าเขาขู่จะทำร้าย เราจะกล่าวคำขอโทษที่อาจทำให้เขาไม่พอใจในช่วงเวลาที่คบกันมาจนถึงปัจจุบัน จะทำให้เขาคลายความโกรธลงบ้าง

แต่ถ้าเขาโกรธมาและเราแสดงกิริยาโกรธตอบ ก็จะกลายเป็นคู่กรณีพิพาทที่จะต้องโกรธแค้น ใส่ความ จับผิด ประณาม หรือประจานกันต่อไป

สู้เราทำท่าทีสงบ ขอโทษ และไม่แสดงกิริยาโกรธตอบจะดีกว่า ซึ่งแสดงถึงความมีวุฒิภาวะของเราด้วย

3. ส่วนการจะเป็นมิตรกันได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับความพอใจทั้งสองฝ่ายส่วนใหญ่เมื่อเลิกกันแล้วเป็นเพื่อนกันไม่ได้หรอก ต่างคนต่างอยู่ห่างๆ กันเอาไว้ก่อนดีกว่า

ถ้าจะถามว่าแล้วมีโอกาสลมพัดหวนคืนกลับให้รักกันใหม่ได้ไหม หลังจากบอกเลิกรักไปแล้ว หรือไปมีรักใหม่ แล้วเลิกไปอีกหลายๆ ครั้ง

ก็ขอตอบว่าทุกอย่างเป็นความไม่แน่นอนทั้งนั้น

อาจเป็นได้ หรือ ไม่ได้...ก็ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
22:01 น. คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
21:55 น. ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
21:44 น. ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
21:42 น. ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
  • คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
  • ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
  • ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์ ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved