Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เมื่อจะบอกเลิก...คนเคยรัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

จำได้ไหม...เมื่อตอนรักกัน ยามจะบอกว่ารักเขา ก็กังวล ไม่แน่ใจ กลัวเขาจะไม่รับรัก กลัวจะเสียหน้า เกรงและกังวลไปร้อยแปดอย่าง บางคนไม่กล้าบอกจนแล้วจนรอด ช่างยากนักหนา


และในยามที่ความรักร้างราจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งด้วยเหตุผลใดก็ตาม อยากจะบอกเขาว่าหมดรักแล้ว หรือเราเลิกกันเถิดแบบดี ๆ ไม่เป็นศัตรูกัน ยิ่งบอกยากขึ้นไปอีก

ส่วนใหญ่จะบอกเลิกรักได้ง่ายตอนกำลังโกรธ เพราะขาดความยั้งคิด พูดไปตามอารมณ์โกรธ แต่อาจจะมีผลกระทบรุนแรงเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งไม่อยากเลิก

มีข้อแนะนำที่เวลาจะบอกเลิกคนเคยรักกันดังนี้

1. ให้ดูบุคลิกพื้นฐานของตัวเราและคนเคยรัก ถ้าเป็นคนที่มีวุฒิภาวะทั้งคู่ก็จะบอกกันตรงๆ ได้ว่าเคยรักกัน แต่ความรักมันหมดไปแล้ว เราเข้ากันไม่ได้มากขึ้น จึงอยากอยู่คนเดียว ไม่จำเป็นต้องบอกว่าจะมีแฟนใหม่ เพราะจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเสียดาย หรือแค้นใจได้ง่าย ทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงได้

เวลาจะพูดบอกเรื่องนี้ ให้เริ่มจากตอนที่อารมณ์ปกติ กินอาหารแล้ว จึงบอกเขา

ความรุนแรงของปฏิกิริยามักเกิดจากพื้นฐานทางอารมณ์และบุคลิกภาพของทั้งคู่ ว่ามีเหตุผลและวุฒิภาวะมากพอไหม

2. ให้รักษาหน้าความเป็นตัวตน (Ego) ของอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ถ้าจู่ๆ ไปบอกว่าหมดรักเขาแล้ว โดยบอกถึงความผิดหรือความบกพร่องต่างๆ ของเขาเหมือนเป็นการจับผิด จะทำให้เขาเสียหน้า เสีย Ego มาก เขาจะทนไม่ได้

ให้บอกเขาว่าเขาก็เป็นคนดี เป็นคนที่เราเคยรัก แต่ขณะนี้ความรู้สึกที่เคยรักนั้นมันเปลี่ยนแปลงเป็นความนับถือ หรือเป็นความรักแบบญาติหรือเพื่อน แต่ไม่ใช่แบบคู่รักหรือพิศวาสแล้ว อยากให้เขารับรู้และให้เขาเข้าใจเราด้วย

อย่าไปพูดถึงความไม่ดีไม่ถูกใจของเรา

การที่เขาจะรับได้หรือไม่ก็อยู่ที่บุคลิกภาพพื้นฐานและวุฒิภาวะของเขา

บางรายจะโวยวายเป็นฟืนเป็นไฟ ก็ขอให้ยิ้มสู้ พูดให้น้อยและตรงประเด็นดังกล่าว

ถ้าเกิดการทำร้ายร่างกาย ก็คงต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ถ้าเขาขู่จะทำร้าย เราจะกล่าวคำขอโทษที่อาจทำให้เขาไม่พอใจในช่วงเวลาที่คบกันมาจนถึงปัจจุบัน จะทำให้เขาคลายความโกรธลงบ้าง

แต่ถ้าเขาโกรธมาและเราแสดงกิริยาโกรธตอบ ก็จะกลายเป็นคู่กรณีพิพาทที่จะต้องโกรธแค้น ใส่ความ จับผิด ประณาม หรือประจานกันต่อไป

สู้เราทำท่าทีสงบ ขอโทษ และไม่แสดงกิริยาโกรธตอบจะดีกว่า ซึ่งแสดงถึงความมีวุฒิภาวะของเราด้วย

3. ส่วนการจะเป็นมิตรกันได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับความพอใจทั้งสองฝ่ายส่วนใหญ่เมื่อเลิกกันแล้วเป็นเพื่อนกันไม่ได้หรอก ต่างคนต่างอยู่ห่างๆ กันเอาไว้ก่อนดีกว่า

ถ้าจะถามว่าแล้วมีโอกาสลมพัดหวนคืนกลับให้รักกันใหม่ได้ไหม หลังจากบอกเลิกรักไปแล้ว หรือไปมีรักใหม่ แล้วเลิกไปอีกหลายๆ ครั้ง

ก็ขอตอบว่าทุกอย่างเป็นความไม่แน่นอนทั้งนั้น

อาจเป็นได้ หรือ ไม่ได้...ก็ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:36 น. ผบ.ทร. ยันไม่กังวลรัฐบาลยกเลิก MOU 44 มองเป็นเรื่องดี เพราะไทย ยึดมั่นกติกาสากลมาตั้งแต่ต้น
20:30 น. เปิดภาพล่าสุด! ‘บิ๊กจิ๋ว’ ในวัย 94 ปี กองทัพบกตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดถึงบ้านพัก
20:06 น. เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
20:03 น. ทภ.2 รับได้ยินเสียงดัง แต่ยังยืนยันไม่ได้ ว่าเป็นการยิง M79 สั่งห้ามกำลังพลออกนอกฐาน ย้ำทุกนายปลอดภัย
19:40 น. กกร.เปิดโผ 10 หน่วยงานรัฐ เสี่ยงคอร์รัปชัน-เรียกรับสินบนสูง
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดภาพล่าสุด! ‘บิ๊กจิ๋ว’ ในวัย 94 ปี กองทัพบกตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดถึงบ้านพัก

เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก

สี จิ้นผิง ดักคอ ทรัมป์ เตือนอย่าแตะต้องปมไต้หวัน อาจผลักสหรัฐ-จีนสู่ความขัดแย้ง

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก

ประมงชลบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังพบรายงาน ปลาหมอคางดำ โผล่ทะเลพัทยา ยันอยู่ได้ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำทะเล

  • Breaking News
  • ผบ.ทร. ยันไม่กังวลรัฐบาลยกเลิก MOU 44 มองเป็นเรื่องดี เพราะไทย ยึดมั่นกติกาสากลมาตั้งแต่ต้น ผบ.ทร. ยันไม่กังวลรัฐบาลยกเลิก MOU 44 มองเป็นเรื่องดี เพราะไทย ยึดมั่นกติกาสากลมาตั้งแต่ต้น
  • เปิดภาพล่าสุด! ‘บิ๊กจิ๋ว’ ในวัย 94 ปี กองทัพบกตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดถึงบ้านพัก เปิดภาพล่าสุด! ‘บิ๊กจิ๋ว’ ในวัย 94 ปี กองทัพบกตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิดถึงบ้านพัก
  • เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
  • ทภ.2 รับได้ยินเสียงดัง แต่ยังยืนยันไม่ได้ ว่าเป็นการยิง M79 สั่งห้ามกำลังพลออกนอกฐาน ย้ำทุกนายปลอดภัย ทภ.2 รับได้ยินเสียงดัง แต่ยังยืนยันไม่ได้ ว่าเป็นการยิง M79 สั่งห้ามกำลังพลออกนอกฐาน ย้ำทุกนายปลอดภัย
  • กกร.เปิดโผ 10 หน่วยงานรัฐ เสี่ยงคอร์รัปชัน-เรียกรับสินบนสูง กกร.เปิดโผ 10 หน่วยงานรัฐ เสี่ยงคอร์รัปชัน-เรียกรับสินบนสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved