วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

ดูทั้งหมด

  •  

คุณคงแปลกใจถ้าผมจะบอกว่า ถ้าคุณรักใครแล้วอย่าคิดเป็นเจ้าของ เพราะจะทำให้คุณทุกข์ใจมาก เขาจะไม่ยอมให้คุณเป็นเจ้าของแน่ๆ จะรู้สึกอึดอัดจนทนอยู่และรักคุณต่อไปไม่ได้

แต่มนุษย์ส่วนใหญ่เมื่อรักใครแล้ว ก็มักจะคิดและทำตัวเป็นเจ้าของ เพราะชินกับคำว่า รักมาก จึงหวงมาก ห่วงมาก คิดถึงมาก จึงอยากครอบครอง


พ่อแม่ที่รักลูกมากก็อยากครอบครองลูก อยากเป็นเจ้าของ ชอบคิดแทน อยากให้เขาคิดและทำอย่างเรา หรือดีกว่าเรา เพราะคิดว่าเขาน่าจะทำได้ดีกว่าในส่วนที่เราขาด เช่น พ่อแม่เรียนน้อย ก็อยากให้ลูกเรียนมากๆ

ด้วยความคิดอย่างนี้ จึงทำให้เกิดความคาดหวัง (Expectation) ใครมีความคาดหวังในตัวใครมากเท่าไร ก็จะผิดหวังมากเท่านั้น

ถ้าคาดหวังตัวเองมาก ก็ผิดหวังตัวเองมาก

ถ้าคาดหวังคนอื่นมาก ก็ผิดหวังคนอื่นมาก

มีคำกล่าวเตือนใจจากคัมภีร์ของชาวคริสต์ที่ผมชอบมากคือ “ลูกมาจากเรา แต่ลูกไม่ใช่ของเรา”

นั่นก็คือ ลูกเกิดจากการผสมกันระหว่างไข่ (ของแม่) กับสเปิร์ม (ของพ่อ) เป็นตัวอ่อนในครรภ์ของแม่ และคลอดออกมาจากช่องคลอดของแม่ โดยลูกมาจากพ่อและแม่

แต่ลูกไม่ใช่เป็นของพ่อและแม่หรอก

เพราะลูกจะมีร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณเป็นของเขาเอง ซึ่งเป็นอิทธิพลมาจากอดีตของเขา หรือในทางคริสต์เชื่อว่าเขามาจากส่วนของพระเจ้าด้วยซ้ำ

ฉะนั้น อย่าไปครอบครอง เป็นเจ้าของ หรือคาดหวังอะไรในตัวเขาเลย เขาจะไม่เป็นดังที่เราอยากได้ และเราก็จะผิดหวังด้วย เพราะเขาจะเป็นในสิ่งที่เขาเป็น ซึ่งเป็นชีวิตของเขาเอง

นี่ขนาดเป็นความสัมพันธ์ของพ่อ-แม่-ลูก นะ

ถ้าเป็นแฟนหรือคนรักยิ่งต้องนึกถึงให้มาก ว่าเขามีช่องทางชีวิตของเขาเอง เราจะไปคาดหวังหรือครอบครองเป็นเจ้าของเขาไม่ได้ เขาจะอึดอัดและไม่ชอบแน่ๆ

มนุษย์ต้องการอิสระ เราต้องให้อิสระแก่กันและกันเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันโดยยอมรับความแตกต่างทั้งของเขาและของเราให้ได้ จะทำให้อยู่ด้วยกันนานมากขึ้น

เมื่อรักใครแล้ว จงอย่าคิดว่า “ความรัก” และ “คนรัก” เป็นอย่างเดียวกัน

“ความรัก” เป็นสิ่งดี เบิกบาน สดชื่น แจ่มใส และสร้างสรรค์เสมอ จงอยู่กับความรัก แต่อย่าไปคาดหวังกับคนรักเลย เพราะเราจะทน “คน” ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนรักหรือคนทั่วๆ ไป

แต่ถ้าเราอนุญาตให้ต่างคนต่างเป็นตัวของตัวเอง ไม่ไปเป็นเจ้าของเขา และใช้ “ความรัก” เป็นตัวเชื่อมระหว่างคนสองคน ก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่สูญเสียความเป็นตัวตน และยังเป็น “คนรัก”กันได้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:55 น. ยก 4 ข้อชำแหละ‘การเมืองไทย’ย่ำอยู่กับที่ 8 ก.พ.69วัดใจปชช.ต่อต้านทุนเทา-ซื้อเสียง
07:41 น. สุดเอือม! หลวงพี่เมาหนักกลาง บขส.อุดรธานี พูดลิ้นรัว ตำรวจคุมตัวสึก
07:25 น. ระทึกคืนเคาท์ดาวน์ปีใหม่ กระสุนตกทะลุหลังคา เฉี่ยวร่างเจ้าของบ้าน
07:23 น. คืนเคาท์ดาวน์ที่ไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนเสียงเฮเป็นเสียงสวด ชาวบ้านทำบุญแด่42ทหารกล้า
07:18 น. ‘นายกฯ’อวยพรปีใหม่ 2569 ขอคนไทยมีความสุข เฉลิมฉลองด้วยความไม่ประมาท
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกคืนเคาท์ดาวน์ปีใหม่ กระสุนตกทะลุหลังคา เฉี่ยวร่างเจ้าของบ้าน

คืนเคาท์ดาวน์ที่ไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนเสียงเฮเป็นเสียงสวด ชาวบ้านทำบุญแด่42ทหารกล้า

'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62

มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน

สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา

  • Breaking News
  • ยก 4 ข้อชำแหละ‘การเมืองไทย’ย่ำอยู่กับที่ 8 ก.พ.69วัดใจปชช.ต่อต้านทุนเทา-ซื้อเสียง ยก 4 ข้อชำแหละ‘การเมืองไทย’ย่ำอยู่กับที่ 8 ก.พ.69วัดใจปชช.ต่อต้านทุนเทา-ซื้อเสียง
  • สุดเอือม! หลวงพี่เมาหนักกลาง บขส.อุดรธานี พูดลิ้นรัว ตำรวจคุมตัวสึก สุดเอือม! หลวงพี่เมาหนักกลาง บขส.อุดรธานี พูดลิ้นรัว ตำรวจคุมตัวสึก
  • ระทึกคืนเคาท์ดาวน์ปีใหม่ กระสุนตกทะลุหลังคา เฉี่ยวร่างเจ้าของบ้าน ระทึกคืนเคาท์ดาวน์ปีใหม่ กระสุนตกทะลุหลังคา เฉี่ยวร่างเจ้าของบ้าน
  • คืนเคาท์ดาวน์ที่ไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนเสียงเฮเป็นเสียงสวด ชาวบ้านทำบุญแด่42ทหารกล้า คืนเคาท์ดาวน์ที่ไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนเสียงเฮเป็นเสียงสวด ชาวบ้านทำบุญแด่42ทหารกล้า
  • ‘นายกฯ’อวยพรปีใหม่ 2569 ขอคนไทยมีความสุข เฉลิมฉลองด้วยความไม่ประมาท ‘นายกฯ’อวยพรปีใหม่ 2569 ขอคนไทยมีความสุข เฉลิมฉลองด้วยความไม่ประมาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved