Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
วิธีรักษาโรคโกรธ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความโกรธเป็นอารมณ์อย่างหนึ่ง มาจากแรงขับของความก้าวร้าวที่ไม่มีการพัฒนา ถ้ามีมากและเป็นนานๆ น่าจะเข้าข่ายเป็นโรคโกรธได้

ความโกรธทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้มาก


เวลาโกรธจะทำให้สารเคมีชนิดไม่ดีหลั่งออกมา เช่น พวกอะดรีนาลีนและคอร์ติโซน

ทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรง ความดันโลหิตขึ้นสูง เป็นโรคความดันโลหิตได้ ถ้าเป็นมากๆ จะทำให้เส้นเลือดแตกในสมอง เป็นอัมพาตได้

นอกจากนั้นยังทำให้เครียด ซึ่งจะทำให้ภูมิต้านทานในตัวต่ำลง เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของการเกิดมะเร็ง

เวลาโกรธมักทำหน้านิ่วคิ้วขมวด ทำให้แก่เร็วได้อีกและเผลอๆ จะเป็นไข้โป้ง (ถูกยิงตาย) ถ้าไปโกรธด่าว่าคนอื่นเขา

ผมขอแนะนำวิธีบำบัดโรคโกรธ ซึ่งเป็นการใช้พฤติกรรมบำบัด จิตบำบัด หรือธรรมะบำบัดรวมๆ กัน
ดังนี้

1. ต้องเข้าใจถึงโทษของความโกรธ จะได้เกิดความกลัวอันตรายหรือผลร้าย ทำให้เกิดการอยากเปลี่ยนแปลงนิสัยตัวเอง

2. ให้หลีกหนีหรือเลี่ยงบรรยากาศของการโกรธ เช่น เวลาโกรธใครก็ให้เข้าห้องน้ำล้างมือ ล้างหน้า บ้วนปากเสีย ให้นึกถึงความเย็นของน้ำ ทำให้ความร้อนของจิตใจที่กำลังโกรธลดลง

3. ให้ชมตัวเองว่า “เก่งมาก-ดีมาก” ที่รู้ว่ากำลังโกรธ ทำให้ใจเย็นลง และพยายามลดดีกรีของความโกรธลงโดยใช้คำว่า “เก่งมาก-ดีมาก” ที่รู้ตัวและพยายามลดความโกรธลง หลายๆ คนได้ผลด้วยวิธีนี้ ผมเรียกวิธีนี้ว่า “ชมเชยบำบัด”

4. ระบายแรงขับของความโกรธและก้าวร้าวลง โดยออกกำลังกาย เล่นกีฬา มีงานอดิเรก เดินทางท่องเที่ยวให้เหมาะสมและมากขึ้น

5. ฝึกสติ ฝึกสมาธิ แบบใดก็ได้

6. หัดต่อรองกับความโกรธ โดยนึกถึงภาวะ “อกเขา-อกเรา” จะเกิดเมตตาได้

7. ให้นึกว่าความโกรธเหมือนอุจจาระ ซึ่งทุกคนก็มี แต่ถ้าถ่ายออกมาไม่ถูกกาลเทศะก็น่าอาย ต้องถ่ายในส้วมและล้างเสีย

ฉะนั้น เวลาจะโกรธก็ให้นึกถึงอุจจาระ ต้องเก็บเอาไว้ อย่าปล่อยเรี่ยราด น่าอาย และให้ล้างเสีย

8. วิธีอื่นๆ ถ้าโกรธมาก รุนแรง หรือมีระแวง อาจใช้ยาหรือทำช็อกไฟฟ้า

ความโกรธเป็นกิเลส เหมือนอุจจาระ ถ้าแสดงออกแบบไม่หยุดยั้งก็เหม็นไปทั่วและเป็นโทษมาก

เหมือนเหตุการณ์ในสังคมทุกวันนี้ที่มีคนแสดงความโกรธได้มาก เหมือนเป็นการจัดเทศกาลขว้างปาอุจจาระเข้าหากัน ไม่มีมารยาท ไม่อาย ไม่ละอาย ไม่มีความสำรวม ไม่เกรงกลัวโทษของความโกรธ

จึงเหม็นไปทั่วเมือง และน่ารังเกียจไปทั่วโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:20 น. 5 ปี ข้อมูลประชาชนรั่วไหล ใครต้องรับผิดชอบ ! ถึงเวลาปฏิรูประบบคุ้มครองข้อมูลของชาติ
17:19 น. ผบ.ตร. เปิดใจโค้งสุดท้ายก่อนเกษียณ ชี้คดีไอ้ป๋อง สงสารลูกน้อง ทำแทบทุกอย่าง เสี่ยง ‘ปืน-ระเบิด’ ตามลากคอคลี่ไขปมคดี
17:09 น. ก้าวสำคัญการแพทย์ไทย ‘ยศชนัน’ ดันเทคโนโลยี ‘ออร์แกนอยด์’ ปั้นเศรษฐกิจสุขภาพบนฐานวิทยาศาสตร์
17:08 น. เกษตรกรเริ่มยิ้มออก! ประธานกมธ.พาณิชย์ฯ เผย ภาพรวมสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรอยู่ในเกณฑ์ดี
16:53 น. มิน อ่อง หล่าย โปรยยาหอม ชวนนักธุรกิจไทย ลงทุนในเมียนมา ขอให้มั่นใจมีกฎหมายคุ้มครอง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 ปี ข้อมูลประชาชนรั่วไหล ใครต้องรับผิดชอบ ! ถึงเวลาปฏิรูประบบคุ้มครองข้อมูลของชาติ

ก้าวสำคัญการแพทย์ไทย ‘ยศชนัน’ ดันเทคโนโลยี ‘ออร์แกนอยด์’ ปั้นเศรษฐกิจสุขภาพบนฐานวิทยาศาสตร์

มิน อ่อง หล่าย โปรยยาหอม ชวนนักธุรกิจไทย ลงทุนในเมียนมา ขอให้มั่นใจมีกฎหมายคุ้มครอง

อดีตอธิบดี สถ. เข้ารับทราบ 6 ข้อกล่าวหา คดีโกงสอบท้องถิ่น

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

‘ฮิโระ’สร้างประวัติศาสตร์!ไทยคนแรกแชมป์เอเชียฟิกเกอร์สเก็ตติ้ง

  • Breaking News
  • 5 ปี ข้อมูลประชาชนรั่วไหล ใครต้องรับผิดชอบ ! ถึงเวลาปฏิรูประบบคุ้มครองข้อมูลของชาติ 5 ปี ข้อมูลประชาชนรั่วไหล ใครต้องรับผิดชอบ ! ถึงเวลาปฏิรูประบบคุ้มครองข้อมูลของชาติ
  • ผบ.ตร. เปิดใจโค้งสุดท้ายก่อนเกษียณ ชี้คดีไอ้ป๋อง สงสารลูกน้อง ทำแทบทุกอย่าง เสี่ยง ‘ปืน-ระเบิด’ ตามลากคอคลี่ไขปมคดี ผบ.ตร. เปิดใจโค้งสุดท้ายก่อนเกษียณ ชี้คดีไอ้ป๋อง สงสารลูกน้อง ทำแทบทุกอย่าง เสี่ยง ‘ปืน-ระเบิด’ ตามลากคอคลี่ไขปมคดี
  • ก้าวสำคัญการแพทย์ไทย ‘ยศชนัน’ ดันเทคโนโลยี ‘ออร์แกนอยด์’ ปั้นเศรษฐกิจสุขภาพบนฐานวิทยาศาสตร์ ก้าวสำคัญการแพทย์ไทย ‘ยศชนัน’ ดันเทคโนโลยี ‘ออร์แกนอยด์’ ปั้นเศรษฐกิจสุขภาพบนฐานวิทยาศาสตร์
  • เกษตรกรเริ่มยิ้มออก! ประธานกมธ.พาณิชย์ฯ เผย ภาพรวมสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรอยู่ในเกณฑ์ดี เกษตรกรเริ่มยิ้มออก! ประธานกมธ.พาณิชย์ฯ เผย ภาพรวมสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรอยู่ในเกณฑ์ดี
  • มิน อ่อง หล่าย โปรยยาหอม ชวนนักธุรกิจไทย ลงทุนในเมียนมา ขอให้มั่นใจมีกฎหมายคุ้มครอง มิน อ่อง หล่าย โปรยยาหอม ชวนนักธุรกิจไทย ลงทุนในเมียนมา ขอให้มั่นใจมีกฎหมายคุ้มครอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved