วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อคิดว่าจะหยุดเขียนคอลัมน์ประจำ ลาจากการสื่อสารความคิด กับแฟนๆ ผู้อ่านก็อดคิดถึงไม่ได้ เพราะเขียนมานานแล้วแต่เพราะสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง จึงคิดว่าควร “พอ” ได้แล้ว

วันนี้ถือว่าเขียนเป็นบทส่งท้ายจะเขียนถึงเรื่องกิจวัตรประจำวัน ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่แฟนคอลัมน์ ทั้งในแง่ สุขภาพกายสุขภาพใจ และสุขภาพวิญญาณ และทำให้อารมณ์ดี


วัยนี้ อายุ 82 ปีเศษ ตื่นเช้ามา 7 โมงเช้าก็ดื่มโกโก้อุ่นๆ 1 แก้วใหญ่ ที่โต๊ะเขียนหนังสือ แล้วอ่านทบทวนข้อคิด ข้อความที่ชอบและจดไว้ใน Post it โดยแปะไว้ที่ฐานโคมไฟอ่านหนังสือหลายข้อคิด ดีๆ ทั้งนั้น (เดียวจะเล่าให้ฟัง)

พอทบทวนเสร็จ จิตใจสบาย ก็ทำจิตภาวนา ทั้งสมถะ และวิปัสสนา กรรมฐานแบบสั้นๆ (ได้แค่ไหนแค่นั้น ) แล้วต่อด้วยแผ่เมตตา ให้กับตัวเองและเพื่อนร่วมโลกทั้งหลายแบบง่ายๆ จิตใจยิ่งสบายยิ่งขึ้น

เสร็จแล้วลุกจากเก้าอี้ไปออกกำลังกาย ยืดกล้ามเนื้อ เดินอยู่กับที่ แกว่งแขน ไปตามเรื่องให้พอสบายตัว กว่าจะเสร็จก็ 10 โมงเช้า แล้วจึงค่อยกินอาหารเช้าแบบมีสติ ซึ่งจะกินให้น้อยลงครึ่งหนึ่งของปกติ กินโปรตีนให้พอ ผักผลไม้อย่าลืม ของหวานลดได้ก็ดี วิตามินรวมกินก็ได้

สรุปตอนนี้สุขภาพก็ยังดี หูตึงไปบ้างแต่สมองและความจำยังดี ตามองเห็นชัด ร่างกายแข็งแรงตามวัย ก็ ok นะ

สิ่งที่อยากจะบอกวันนี้ก็คือ เคล็ดลับของความสุขอยู่ที่การทำอารมณ์ให้ดีในทุกๆ วัน ส่วนชีวิตจะมีสภาวะแบบไหน จะจน รวย ลำบาก สบายแค่ไหน ก็เป็นตัวแปร

คนลำบาก แต่มีความสุข มีเยอะไป

และคนสบายๆ รวยๆ แต่มีความทุกข์ก็มีมากมาย

แต่ถ้าอารมณ์ดีแล้ว จะรวย จน ลำบาก สบาย ก็มีความสุขได้ทั้งนั้น

ผมมีวิธีทำอารมณ์ให้ดีตอนเช้าๆ ก่อนทำจิตภาวนา โดยการอ่านและทบทวนข้อความที่ผมชอบและจดไว้ใน Post it และแปะไว้ที่ฐานโคมไฟอ่านหนังสือ หลายๆ ข้อความ เช่น

1.เป้าหมายการมีชีวิตอยู่ก็คือ กระตือรือร้นสุข สนุก พอใจ (สำคัญที่ พอใจ ซึ่งไม่เท่ากันในแต่ละคน )

2.เกิดมาทำไม ทำไมเกิดมาไม่รู้ (ไม่อยากค้นหาคำตอบแล้ว) แต่ชอบแนวคิดที่ว่าเมื่อเกิดมาแล้วเลือกไม่ได้ ทุกคนก็ต้องทำหน้าที่ เล็กๆ ต่อไป
(ไม่ต้องใหญ่ และไม่ต้องสมบูรณ์แบบ) และมีหน้าที่หลักที่ควรทำคือ เพื่อช่วยเหลือคนบางคนและบางอย่าง (ก็พอแล้ว) ถ้าคนอื่นๆ ทำหน้าที่ต่อไป
เช่นเดียวกัน จนครบวงจร อาจจะมีคนบางคนมาช่วยเหลือเราบ้างก็ได้ (หรือไม่มีก็ไม่เป็นไร)

3.เรามีเวลาไม่เกิน 100 ปี อะไรไม่ดีอย่าจำนานลืมๆ เสียบ้างนะ

4.เราร่ำรวยความสุข สุขกาย สุขใจ สุขจิตวิญญาณ Hormone ความสุขมี 3 ตัว ให้เริ่มจากเพิ่ม Hormone ความสุข ดังนี้

ก.Serotonin-ฮอร์โมนของความสุขจากความสงบ จะหลั่งเมื่อ ให้ทำสมาธิ, จิตภาวนา ใจจะสบาย

ข.Oxytocin-ฮอร์โมนของความสุขจากการให้จะหลั่งเมื่อให้ความรักและมิตรภาพ กับผู้อื่น จะอิ่มใจ

ค.Dopamine-ฮอร์โมนของความสุขจากการได้รับ จะหลั่งเมื่อได้รับสิ่งต่างๆ ที่ชอบ เช่นชื่อเสียง, เกียรติยศ, รางวัล, เงินทอง, ความสามารถ,เซ็กซ์ ฯลฯ แต่ให้รู้ว่าความสุขแบบมีฮอร์โมนโดปามีนนี้เป็นความสุขแบบได้เท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ และทำให้เป็นทุกข์ เพราะ “ไม่เคยพอ” จึงต้องฝึกให้รู้จักการ “พอ” ให้เป็น

5.อนุญาตให้บางคนไม่ชอบเราบ้างก็ได้และอนุญาตให้เราไม่ชอบบางคนบ้างก็ได้ทำให้ชีวิตอยู่สบาย และอิสระมากขึ้น ไม่ต้องเพิ่มego ตัวเอง ว่าต้องทำให้ทุกคนรัก และต้องรักทุกคนซึ่งทำไม่ได้หรอก 5 5 5

6.นึกถึงแนวคิดของปราชญ์นักคิดบางคนที่ชอบ เช่น

ก.Existentialism โดย ฌ็อง-ปอล ซาทร์ชาวฝรั่งเศส ที่สื่อว่า สิ่งที่ Exist คงอยู่จริง ก็คือ nothingness (ความไม่มีอะไร)

ข.Absurdism โดย อาลแบร์ กามูว์ เสนอว่าชีวิตเป็นเรื่องไร้สาระและไม่มีเหตุผล น่าขำ

ทั้งแนวคิด ก. และ ข. นี้ ถ้าเป็นสมัยหนุ่มจะไม่เชื่อและรับไม่ได้เลย เพราะคิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ และมีสิ่งยั่งยืนอยู่นาน แต่พออายุมากขึ้นแล้วทำให้เปิดใจรับหลายๆ สิ่งได้มากขึ้น จึงรับแนวคิดเหล่านี้ได้อย่างสบายๆ

ค.แนวคิดนี้ชอบมากเป็นพิเศษ เป็นของ ชาลี แชปลิน ดาราตลกที่มีชื่อเสียงของโลกกล่าวไว้ว่า “เมื่อวันสุดท้ายมาถึง ทุกสิ่งก็เป็นแค่เรื่องขำๆ” เขาเขียนได้ชัดเจน และจริงมากอ่านจบแล้ว รู้สึกรับได้ มีรอยยิ้ม และพร้อมจะจากโลกนี้ไปอย่างขำๆ

เมื่ออ่านและทบทวนแนวคิดต่างๆ เหล่านี้แล้ว จะรู้สึกโล่ง และอารมณ์ดี (แต่ระวังอย่าเอาเรื่องความเชื่อและความคิดเหล่านี้ ไปแชร์กับคนที่เขาไม่เห็นด้วย ซึ่งมีแน่ๆ ก็จะเสียเวลา โต้เถียงกัน เป็นเรื่องของเขา เชื่อก็ได้ ไม่เชื่อก็ได้ ไม่มีใครผิดหรอก โดยเฉพาะพวกที่ชอบเหตุผลและสาระมากๆ เขาไม่ฟังหรอก)

เมื่ออารมณ์ดีแล้วจะทำอะไรก็ง่าย เช่นทำ จิตภาวนา แผ่เมตตา ออกกำลังกาย รวมทั้งการมีสติ กับการกิน และการมีชีวิตอยู่ ก็จะง่ายและสะดวกขึ้น ความสุขก็มีบ้างไม่มีบ้าง อย่าไปซีเรียส แต่คิดว่าจะมีมากขึ้นแน่นอน

มนุษย์ต้องการความสุขใช่ไหมวิธีการให้ได้ความสุขแตกต่างกันไปในแต่ละคน เพราะคนเราไม่เหมือนกันตั้งแต่ DNA จนถึงการเลี้ยงดู และประสบการณ์ชีวิต ฯลฯ

ผมกำลังจะจบข้อเขียนวันนี้แล้ว แต่ยังระลึกถึงผู้อ่านอยู่ ถ้านึกถึงผมก็ลองเอาแนวคิดนี้ไปใช้ดู ถ้าได้ผลก็ ok ถ้าไม่ได้ผลก็ ok ไม่แน่นอนครับ (อะไรบ้างที่มันแน่นอน ทุกสิ่งล้วนอนิจจัง อนัตตา ทั้งนั้น บางครั้งก็น่าขำๆ ด้วยซ้ำ)

แต่ความสัมพันธ์ทางใจ ยังระลึกกัน ยังมีต่อกันนะครับ (บางคนและบางครั้งครับ)

ลาที...มิใช่ลาก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:30 น. ‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง
22:20 น. ‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา
22:15 น. วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'
22:09 น. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง
22:00 น. ส่งผ่าพิสูจน์! 'โลมาลายแถบ'เกยตื้นตาย'ชายหาดบาสัก' พบมีบาดแผลถลอก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
บุคคลแนวหน้า : 6 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา

ตาดีเกิน! ชาวเน็ตโฟกัส‘นายกฯ’ลอยกระทง พร้อมแซวสนั่นโซเชียลลืม แตก หรือสไตล์

‘เจิมศักดิ์’สะท้อนมุมมอง ‘แก่ก่อนรวย 60 เกษียณไม่ได้?’

เช็กสนามเลือกตั้ง‘เขต 1 ยโสธร’ ตัวท็อปเปลี่ยนสีเสื้อ‘ย้ายพรรค’วุ่น

'เวียดนาม'ทบทวนแผนรับมือน้ำท่วมหลังพายุถล่มทั้งปี

‘สืบภาค 1’กัดไม่ปล่อย ทลาย‘คอกม้า’ส่งเงินเข้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จับคามือพร้อมเงินเหยื่อ

  • Breaking News
  • ‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง ‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง
  • ‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา ‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา
  • วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง
  • ส่งผ่าพิสูจน์! \'โลมาลายแถบ\'เกยตื้นตาย\'ชายหาดบาสัก\' พบมีบาดแผลถลอก ส่งผ่าพิสูจน์! 'โลมาลายแถบ'เกยตื้นตาย'ชายหาดบาสัก' พบมีบาดแผลถลอก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved