Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ฉันทำชีวิตหาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมเคยคุยกับผู้ทุกข์หลายๆ คน ได้ขอให้เขาลองๆ นึกถึงสิ่งที่ทำให้เขาเป็นทุกข์หรือไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต โดยให้เขาบอกถึงสิ่งที่ทำให้เขามีความทุกข์มาคนละอย่าง

บางสิ่งเป็นสิ่งที่เขาขาด ไม่มี หรือลืมทำไป จึงทำให้ทุกข์


และบางสิ่งก็เป็นสิ่งที่เขามีมากไปหรือคิดถึงมากไปจึงทำให้ทุกข์เช่นกัน

สิ่งเหล่านี้บางอย่างก็เป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่ชีวิตอันยิ่งใหญ่ของเขาเกิดเป็นความทุกข์ขึ้นมาเพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เสมอ

ผมจึงเรียกเหตุการณ์นี้ว่า เขาทำชีวิตหายไปบางส่วน เพราะลืมทำ ลืมคิด หรือคิดไม่ถึง จึงทำให้ชีวิตเป็นทุกข์เพราะขาดสมดุลจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้

สิ่งเหล่านั้นได้แก่

1. นึกถึงปัญหามากไป ไม่ได้หาทางออก แต่นึกถึงว่ามันจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ และคิดซ้ำๆ เกี่ยวกับปัญหานั้น จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ไม่จบสิ้น และมีความทุกข์มาก จำไว้ว่าปัญหามีไว้ทำลาย ไม่ใช่มีไว้คิด

2. ขาดเป้าหมายชีวิต ทำให้ชีวิตแลดูกลวงๆ ไม่มีน้ำหนัก ไม่มีทิศทาง จะทำอะไรก็ไม่รู้ว่าจะทำไปทำไม เพื่ออะไร

ไม่มีแรงบันดาลใจ ขาดศรัทธาในชีวิต

มนุษย์จำเป็นต้องมีเป้าหมายชีวิต และควรตั้งเอาไว้หลายๆ อย่าง หลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องงาน ครอบครัว สังคม และตัวเอง

เพราะเป้าหมายมีไว้พิชิต ไม่ใช่มีไว้ดูเฉยๆ และหาทางพิชิตมันบ้าง ได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ไม่เป็นไร

3. รักและเมตตาคนอื่นมากไป จะทำให้เราไปผูกใจติดแน่นกับบุคคลเหล่านั้น ทำให้รู้สึกเป็นทุกข์ เดือดร้อนแทนเขาไปหมด และเกิดอคติ

ถ้าใช้กับลูกก็จะได้ลูกที่ขาดวินัย เอาแต่ใจตัวเอง เสียเด็ก

ถ้าใช้กับแฟน คนรัก เขาก็จะเหลิง ได้ใจ และไม่เห็นคุณค่าของเรา อาจจะรำคาญเราด้วยซ้ำ

อย่าลืมมีอุเบกขาเป็นตัวกำกับความเมตตาด้วยนะครับ

4. ขาดลักษณะของคนที่ประสบความสุขและความสำเร็จ เช่น

- หัวเราะบ่อยๆ

และ - มีความรักให้เพื่อนมนุษย์เสมอ

ถึงจะไม่ค่อยมีความสุขและความสำเร็จนัก แต่ถ้าเราหัวเราะบ่อยๆ และมีความรักในใจเสมอ ก็เท่ากับเราดึงความสุขและความสำเร็จมาใส่ตัวเราได้มากขึ้น

5. ขาดความใส่ใจในสิ่งที่ทำ ความใส่ใจนี้สำคัญมาก เป็นเสมือน “สติ” ที่จะควบคุมให้เราดำเนินกิจกรรมที่ควรทำได้อย่างเหมาะสมและมีคุณภาพ

ถ้าเราไม่ใส่ใจ เราจะเดินไม่ถึงจุดหมายดีๆ ของชีวิต

6. ขาดการถ่อมตน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เก่งหรือไม่เก่ง ถ้ารู้จักถ่อมตนก็จะมีคนรักมากขึ้น ถ้าไม่ถ่อมตนก็จะมีแต่ศัตรูและคนหมั่นไส้

ทั้ง 6 ข้อดังกล่าวนี้ เป็นข้อบกพร่องที่พบได้บ่อยของทุกๆ คน เป็นเพราะเราลืมคิดหรือนึกไม่ถึง ถ้าใครพยายามเติมให้เต็ม หรือพัฒนาข้อบกพร่องเหล่านี้ได้ ก็เท่ากับคุณช่วยเติมเต็มชีวิตของคุณได้มากขึ้น

ชีวิตก็จะไม่ขาดๆ หายๆ อีกต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:40 น. โลกจับตา สหรัฐฯ เตรียมรับส้มหล่น หรือ เจอวิกฤตซ้ำซ้อน หลัง UAE ถอนตัวจากกลุ่มโอเปก
18:30 น. ฝันสลายหลังเกษียณ ชาวนาแอบเผาฟางข้าวลามไหม้สวนผสม เสียหายกว่า 1 แสนบาท
18:25 น. ชัดเจนแบบไม่ต้องสืบ! กัปตันช้าง โพสต์รัวอีกรอบวันเกิดตัวเอง แต่ภาพ ลำไย ไหทองคำ
18:21 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 เม.ย.- 5 พ.ค.69
18:03 น. เคลียร์ใจ?! อนุทิน เข้าประชุมสภาฯ นั่งประกับข้างคุย ณัฏฐ์ชนน หลังปมร้อนส่อวืดเก้าอี้ ‘ปธ.กมธ.’ โควตาภูมิใจไทย
ดูทั้งหมด
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 เมษายน 2569
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝันสลายหลังเกษียณ ชาวนาแอบเผาฟางข้าวลามไหม้สวนผสม เสียหายกว่า 1 แสนบาท

โลกจับตา สหรัฐฯ เตรียมรับส้มหล่น หรือ เจอวิกฤตซ้ำซ้อน หลัง UAE ถอนตัวจากกลุ่มโอเปก

ชัดเจนแบบไม่ต้องสืบ! กัปตันช้าง โพสต์รัวอีกรอบวันเกิดตัวเอง แต่ภาพ ลำไย ไหทองคำ

ส่องลุค เบสท์ คำสิงห์ สวยสง่ารำเปิดงาน 244 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ชมคลิป

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 เม.ย.- 5 พ.ค.69

เดือดทะลุปรอท ทรัมป์ โพสต์ภาพเอไอข่มขวัญอิหร่าน ลั่นจะไม่ใจดีอีกต่อไป

  • Breaking News
  • โลกจับตา สหรัฐฯ เตรียมรับส้มหล่น หรือ เจอวิกฤตซ้ำซ้อน หลัง UAE ถอนตัวจากกลุ่มโอเปก โลกจับตา สหรัฐฯ เตรียมรับส้มหล่น หรือ เจอวิกฤตซ้ำซ้อน หลัง UAE ถอนตัวจากกลุ่มโอเปก
  • ฝันสลายหลังเกษียณ ชาวนาแอบเผาฟางข้าวลามไหม้สวนผสม เสียหายกว่า 1 แสนบาท ฝันสลายหลังเกษียณ ชาวนาแอบเผาฟางข้าวลามไหม้สวนผสม เสียหายกว่า 1 แสนบาท
  • ชัดเจนแบบไม่ต้องสืบ! กัปตันช้าง โพสต์รัวอีกรอบวันเกิดตัวเอง แต่ภาพ ลำไย ไหทองคำ ชัดเจนแบบไม่ต้องสืบ! กัปตันช้าง โพสต์รัวอีกรอบวันเกิดตัวเอง แต่ภาพ ลำไย ไหทองคำ
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 เม.ย.- 5 พ.ค.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 เม.ย.- 5 พ.ค.69
  • เคลียร์ใจ?! อนุทิน เข้าประชุมสภาฯ นั่งประกับข้างคุย ณัฏฐ์ชนน หลังปมร้อนส่อวืดเก้าอี้ ‘ปธ.กมธ.’ โควตาภูมิใจไทย เคลียร์ใจ?! อนุทิน เข้าประชุมสภาฯ นั่งประกับข้างคุย ณัฏฐ์ชนน หลังปมร้อนส่อวืดเก้าอี้ ‘ปธ.กมธ.’ โควตาภูมิใจไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved