วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
การตรวจแมมโมแกรม (Mammogram)

ดูทั้งหมด

  •  

โรคมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบบ่อยในสตรีเป็นอันดับแรกของประเทศไทย และทั่วโลกโดยพบมากในสตรีที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ขึ้นไปมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นมักไม่มีอาการแสดง จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจค้นหาด้วยการคลำเต้านม และตรวจด้วยเครื่องมือเฉพาะที่เรียกว่า การตรวจแมมโมแกรม

การตรวจแมมโมแกรม เป็นการตรวจทางรังสีชนิดหนึ่ง คล้ายกับการเอกซเรย์ เครื่องตรวจแมมโมแกรม จะเป็นเครื่องมือเฉพาะ ที่ใช้รังสีในปริมาณน้อยถ่ายภาพเต้านมในลักษณะที่เต้านมถูกกดให้แบนราบ ให้เนื้อเต้านมกระจายตัวออก ทำให้เห็นความผิดปกติได้ชัดเจนขึ้น และลดปริมาณรังสีที่จะได้รับ


ในการตรวจแมมโมแกรม โดยทั่วไป จะถ่ายรูปเต้านมด้านละ 2 รูปโดยการบีบเนื้อนมเข้าหากัน และถ่ายรูปจากด้านบน และด้านข้างอย่างละหนึ่งรูป รวมการตรวจแมมโมแกรมในระบบมาตรฐาน 4 รูป ในกรณีที่พบจุดสงสัย อาจมีการถ่ายรูปเพิ่มหรือขยายรูป เพื่อให้เกิดความชัดเจน

การเตรียมตัวก่อนการตรวจแมมโมแกรม

ควรหลีกเลี่ยงการตรวจแมมโมแกรมในช่วงสัปดาห์ก่อนที่มีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่หน้าอกคัดตึงและขยาย อาจช่วยให้เจ็บหน้าอกน้อยลงและถ่ายภาพเอกซเรย์เต้านมได้ดีขึ้นแนะนำให้ตรวจหลังมีประจำเดือน 7-10 วันผู้ที่มีการเสริมหน้าอกต้องแจ้งผู้ตรวจล่วงหน้าว่ามีการเสริมหน้าอกควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะดวกต่อการถอดเปลี่ยนก่อนการเอกซเรย์บริเวณเต้านมไม่ควรฉีดน้ำหอม ทาโลชั่น แป้ง หรือโรลออนใดๆ บริเวณระหว่างช่วงแขนลงไปจนถึงหน้าอกก่อนการตรวจแมมโมแกรม ซึ่งอาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการถ่ายภาพได้ในกรณีที่มีการตรวจแมมโมแกรมในสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลแห่งใหม่ ควรมีการขอแฟ้มประวัติการตรวจแมมโมแกรมเดิมไปให้แห่งใหม่ เพื่อการเปรียบเทียบผลการตรวจที่แม่นยำ

ข้อห้ามในการตรวจแมมโมแกรม

หญิงตั้งครรภ์หรือมีความเป็นไปได้ในการตั้งครรภ์อาจได้รับผลกระทบจากการตรวจแมมโมแกรม เนื่องจากขั้นตอนการตรวจที่ทำให้ร่างกายได้รับรังสี แม้ว่าระดับรังสีจะอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ แต่ก็มีโอกาสกระทบต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์ จึงควรมีการแจ้งแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ฉายรังสีก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์

ข้อจำกัดของการตรวจแมมโมแกรม

เนื่องจากเนื้อเยื่อภายในเต้านมของผู้หญิงมีความหนาแน่นที่แตกต่างกัน ตามกรรมพันธุ์ เชื้อชาติ และอายุ

คนที่เนื้อเต้านมหนาแน่นมาก อาจทำให้บดบังก้อนมะเร็ง หรือมองเห็นผิดพลาดจากเนื้อดีกลายเป็นมะเร็งได้

แพทย์จึงมักแนะนำให้มีการตรวจด้วยวิธีการอัลตราซาวนด์ควบคู่กับแมมโมแกรม เพื่อให้ชัดเจนขึ้น

การตรวจแมมโมแกรมควรทำเมื่อไร?

การตรวจแมมโมแกรมสำหรับคนทั่วไปแนะนำให้ทำเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป โดยทำปีละครั้งแต่ในกรณีที่มีความเสี่ยงสูง เช่น มีกรรมพันธุ์มะเร็งเต้านมในครอบครัว ควรเริ่มต้นค้นหาเร็วกว่าปกติ 5-10 ปี

การตรวจแมมโมแกรมมีอันตรายหรือไม่?

การตรวจแมมโมแกรมมีรังสีในปริมาณน้อย ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด

ทำอัลตราซาวนด์แทนแมมโมแกรมได้หรือไม่ ?

สิ่งที่แมมโมแกรม สามารถตรวจพบ และดีกว่าการตรวจวิธีอื่นก็คือ สามารถเห็นจุดหินปูนในเต้านม ซึ่งในบางครั้ง มะเร็งเต้านม อาจมีขนาดเล็กมาก คลำก็ไม่พบ ตรวจอัลตราซาวนด์ก็ไม่พบ สามารถตรวจพบได้เฉพาะในการตรวจแมมโมแกรมเท่านั้น

ดังนั้น แมมโมแกรม จึงมีประโยชน์ในการตรวจหามะเร็งเต้านมขนาดเล็ก และเป็นวิธีค้นหามะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นที่เป็นมาตรฐานทั่วโลก

พ.ญ.เกวลิน รังษิณาภรณ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:38 น. เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม
08:34 น. ด่วน! เรือมยุรีนารี โดนวัตถุปริศนาโจมตีเกยตื้นเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ลูกเรือสูญหาย 3 ราย
08:33 น. อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม
08:11 น. น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
08:03 น. ทรัมป์ เฉลยแล้ว ของขวัญยิ่งใหญ่ ที่อิหร่านมอบให้แก่สหรัฐคืออะไร?
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม

อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม

ด่วน! เรือมยุรีนารี โดนวัตถุปริศนาโจมตีเกยตื้นเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ลูกเรือสูญหาย 3 ราย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เชียร์สุดลิ่ม! หนุนรื้อทิ้ง MOU ยกเลิกกรอบเจรจา 25 ปีที่ไม่คืบหน้า

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่​ 27 มีนาคม 2569

เหลือไว้เจรจา อิสราเอล สั่งถอนชื่อ อับบาส อารักชี - กาลิบาฟ ออกจากเป้าหมายสังหาร

  • Breaking News
  • เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม
  • ด่วน! เรือมยุรีนารี โดนวัตถุปริศนาโจมตีเกยตื้นเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ลูกเรือสูญหาย 3 ราย ด่วน! เรือมยุรีนารี โดนวัตถุปริศนาโจมตีเกยตื้นเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ลูกเรือสูญหาย 3 ราย
  • อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม
  • น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
  • ทรัมป์ เฉลยแล้ว ของขวัญยิ่งใหญ่ ที่อิหร่านมอบให้แก่สหรัฐคืออะไร? ทรัมป์ เฉลยแล้ว ของขวัญยิ่งใหญ่ ที่อิหร่านมอบให้แก่สหรัฐคืออะไร?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จมูก’ ด่านแรกของผลกระทบจาก PM 2.5

‘จมูก’ ด่านแรกของผลกระทบจาก PM 2.5

21 มี.ค. 2569

สื่อสารสร้างสรรค์ เริ่มต้นได้ในครอบครัว

สื่อสารสร้างสรรค์ เริ่มต้นได้ในครอบครัว

14 มี.ค. 2569

7 ลักษณะ ผู้นำที่มีสติ ‘Mindful Leadership’

7 ลักษณะ ผู้นำที่มีสติ ‘Mindful Leadership’

7 มี.ค. 2569

ด่างขาว

ด่างขาว

28 ก.พ. 2569

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

21 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

14 ก.พ. 2569

ตาบอดสี

ตาบอดสี

7 ก.พ. 2569

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved