Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ชีวิตสดใสในวัยทอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ป้าไม่มีความสนใจเรื่องพรรค์นั้นเลย ทุกวันนี้ก็อดทนไป” คำพูดจริงที่น่าเศร้าของผู้ป่วยที่คลินิกวัยทองเมื่อสตรีเริ่มเข้าสู่วัยทองจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ พวกเธอบางคนอาจมีอาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย หมดพลัง อารมณ์แปรปรวน จนต้องพึ่งพาหมอให้จัดการกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้สตรีวัยทองยังควรได้รับการดูแลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและกระดูกพรุนที่เพิ่มมากขึ้นอันเป็นผลจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป


ปัญหาช่องคลอดแห้งจากการขาดฮอร์โมน เป็นปัญหาที่ผู้ป่วยมีความอายที่จะแจ้งแก่หมอ โดยพบว่ามีผู้ป่วยเพียง 1 ใน 3ที่แจ้งปัญหานี้แก่หมอและพยาบาล โดยส่วนใหญ่มีความอายและคิดว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่ต้องยอมรับ นอกจากปัญหาช่องคลอดแห้งและระคายเคือง จะมีผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ และความสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ปัญหานี้มักจะเกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อท่อปัสสาวะเรื้อรัง ปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด และปัสสาวะกลางคืนบ่อยกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้ป่วย

ปัญหาช่องคลอดแห้งและระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง สามารถรักษาได้ โดยแพทย์จะทำการตรวจหาสาเหตุและความรุนแรงของตัวโรค แล้วจึงทำการรักษา ซึ่งมีทั้งการรักษาโดยการปรับพฤติกรรมบริหารร่างกายช่วงล่าง แนะนำการใช้สารหล่อลื่นหรือสารให้ความชุ่มชื้น รวมถึงฮอร์โมนที่ใช้เฉพาะที่ที่มีการดูดซึมเข้ากระแสเลือดน้อยมาก และมีการศึกษาผลการรักษาที่ชัดเจนแล้ว

สตรีวัยทองจึงควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลสุขภาพจากสูติ-นรีแพทย์ และหากมีปัญหาช่องคลอดแห้ง หรือปัญหาในระบบทางเดินปัสสาวะ ก็ควรแจ้งแก่แพทย์และพยาบาล เพื่อให้ท่านมีสุขภาวะ
ที่ดีขึ้น ไม่ต้องจำทนกับสภาพจำยอม และใช้ชีวิตที่สดใสในช่วงวัยทองบำรุงร่างกายให้แข็งแรงเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยชราอย่างมั่นคง

รศ.พญ.ทวิวัน พันธศรี

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
21:17 น. มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
20:55 น. อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
20:32 น. นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
20:28 น. หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น

มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว

หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี

คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์

คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ

ดัง พันกร จัดให้! สวนนิ่ม แต่เจ็บจี๊ด หลังโดนแซะต้องพ่อรวย ถึงไม่โดนบูลลี่

  • Breaking News
  • น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
  • มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
  • อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร  ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
  • นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
  • หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การหกล้มในผู้สูงอายุ: เรื่องของขา หรือปัญหาที่สมอง?

การหกล้มในผู้สูงอายุ: เรื่องของขา หรือปัญหาที่สมอง?

8 ส.ค. 2569

ภาวะฉุกเฉินทางตา ภาค 3 ตอนตาแดงผิดปกติ

ภาวะฉุกเฉินทางตา ภาค 3 ตอนตาแดงผิดปกติ

1 ส.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย : สุขภาพตากับการมีอายุที่ยืนยาว

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย : สุขภาพตากับการมีอายุที่ยืนยาว

25 ก.ค. 2569

รู้ทันโรคเอดส์...ป้องกันได้ รักษาได้ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

รู้ทันโรคเอดส์...ป้องกันได้ รักษาได้ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

18 ก.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เพราะดวงตาคือหน้าต่างของสมอง ตามัว ภาพซ้อน สมองกำลังบอกอะไรคุณ’

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เพราะดวงตาคือหน้าต่างของสมอง ตามัว ภาพซ้อน สมองกำลังบอกอะไรคุณ’

11 ก.ค. 2569

สัญญาณเตือนภัยจากโรคหัวใจ…ที่ควรใส่ใจ

สัญญาณเตือนภัยจากโรคหัวใจ…ที่ควรใส่ใจ

4 ก.ค. 2569

Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย  ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’

Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’

26 มิ.ย. 2569

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้  ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved