วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ชีวิตสดใสในวัยทอง

ดูทั้งหมด

  •  

“ป้าไม่มีความสนใจเรื่องพรรค์นั้นเลย ทุกวันนี้ก็อดทนไป” คำพูดจริงที่น่าเศร้าของผู้ป่วยที่คลินิกวัยทองเมื่อสตรีเริ่มเข้าสู่วัยทองจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ พวกเธอบางคนอาจมีอาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย หมดพลัง อารมณ์แปรปรวน จนต้องพึ่งพาหมอให้จัดการกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้สตรีวัยทองยังควรได้รับการดูแลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและกระดูกพรุนที่เพิ่มมากขึ้นอันเป็นผลจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป


ปัญหาช่องคลอดแห้งจากการขาดฮอร์โมน เป็นปัญหาที่ผู้ป่วยมีความอายที่จะแจ้งแก่หมอ โดยพบว่ามีผู้ป่วยเพียง 1 ใน 3ที่แจ้งปัญหานี้แก่หมอและพยาบาล โดยส่วนใหญ่มีความอายและคิดว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่ต้องยอมรับ นอกจากปัญหาช่องคลอดแห้งและระคายเคือง จะมีผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ และความสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ปัญหานี้มักจะเกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อท่อปัสสาวะเรื้อรัง ปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด และปัสสาวะกลางคืนบ่อยกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้ป่วย

ปัญหาช่องคลอดแห้งและระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง สามารถรักษาได้ โดยแพทย์จะทำการตรวจหาสาเหตุและความรุนแรงของตัวโรค แล้วจึงทำการรักษา ซึ่งมีทั้งการรักษาโดยการปรับพฤติกรรมบริหารร่างกายช่วงล่าง แนะนำการใช้สารหล่อลื่นหรือสารให้ความชุ่มชื้น รวมถึงฮอร์โมนที่ใช้เฉพาะที่ที่มีการดูดซึมเข้ากระแสเลือดน้อยมาก และมีการศึกษาผลการรักษาที่ชัดเจนแล้ว

สตรีวัยทองจึงควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลสุขภาพจากสูติ-นรีแพทย์ และหากมีปัญหาช่องคลอดแห้ง หรือปัญหาในระบบทางเดินปัสสาวะ ก็ควรแจ้งแก่แพทย์และพยาบาล เพื่อให้ท่านมีสุขภาวะ
ที่ดีขึ้น ไม่ต้องจำทนกับสภาพจำยอม และใช้ชีวิตที่สดใสในช่วงวัยทองบำรุงร่างกายให้แข็งแรงเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยชราอย่างมั่นคง

รศ.พญ.ทวิวัน พันธศรี

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:12 น. โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์
15:10 น. เจษฎ์ เตือน กกต.ระวังคุก! ชี้เสี่ยงทำเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ต้องมีคำตอบ
15:07 น. 30ทีมรุมจีบ!'อ.สกล'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด
15:02 น. 'นะคับเตง'ซิงเกิลใหม่สุดคิวต์จาก 'อาย จิงจิง' ชวนแฟนๆ อินโมเมนต์ขี้อ้อน
14:53 น. สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข 'คุ้มเสือ'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

30ทีมรุมจีบ!'อ.สกล'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด

โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์

สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข 'คุ้มเสือ'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด

รัฐ ดัน มันสำปะหลัง บุกญี่ปุ่น สู่ห่วงโซ่อุตสาหกรรมมูลค่าสูง

ปฏิวัติ 'ปีศาจแดง' : 'คาร์ริค'ทำยังไงปลุกผีขึ้นจากหลุม

ศาลอนุญาตรวมสำนวน คดีปั่นหุ้น MORE 3 แม่ลูกปฏิเสธ อ้างแค่จ้างผู้เชี่ยวชาญลงทุน

  • Breaking News
  • โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์
  • เจษฎ์ เตือน กกต.ระวังคุก! ชี้เสี่ยงทำเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ต้องมีคำตอบ เจษฎ์ เตือน กกต.ระวังคุก! ชี้เสี่ยงทำเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ต้องมีคำตอบ
  • 30ทีมรุมจีบ!\'อ.สกล\'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด 30ทีมรุมจีบ!'อ.สกล'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด
  • \'นะคับเตง\'ซิงเกิลใหม่สุดคิวต์จาก \'อาย จิงจิง\' ชวนแฟนๆ อินโมเมนต์ขี้อ้อน 'นะคับเตง'ซิงเกิลใหม่สุดคิวต์จาก 'อาย จิงจิง' ชวนแฟนๆ อินโมเมนต์ขี้อ้อน
  • สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข \'คุ้มเสือ\'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข 'คุ้มเสือ'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

21 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

14 ก.พ. 2569

ตาบอดสี

ตาบอดสี

7 ก.พ. 2569

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

31 ม.ค. 2569

เรื่องของความอับอาย (shame)

เรื่องของความอับอาย (shame)

24 ม.ค. 2569

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

17 ม.ค. 2569

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved