Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ชีวิตสดใสในวัยทอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ป้าไม่มีความสนใจเรื่องพรรค์นั้นเลย ทุกวันนี้ก็อดทนไป” คำพูดจริงที่น่าเศร้าของผู้ป่วยที่คลินิกวัยทองเมื่อสตรีเริ่มเข้าสู่วัยทองจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ พวกเธอบางคนอาจมีอาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย หมดพลัง อารมณ์แปรปรวน จนต้องพึ่งพาหมอให้จัดการกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้สตรีวัยทองยังควรได้รับการดูแลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและกระดูกพรุนที่เพิ่มมากขึ้นอันเป็นผลจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป


ปัญหาช่องคลอดแห้งจากการขาดฮอร์โมน เป็นปัญหาที่ผู้ป่วยมีความอายที่จะแจ้งแก่หมอ โดยพบว่ามีผู้ป่วยเพียง 1 ใน 3ที่แจ้งปัญหานี้แก่หมอและพยาบาล โดยส่วนใหญ่มีความอายและคิดว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่ต้องยอมรับ นอกจากปัญหาช่องคลอดแห้งและระคายเคือง จะมีผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ และความสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ปัญหานี้มักจะเกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อท่อปัสสาวะเรื้อรัง ปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด และปัสสาวะกลางคืนบ่อยกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้ป่วย

ปัญหาช่องคลอดแห้งและระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง สามารถรักษาได้ โดยแพทย์จะทำการตรวจหาสาเหตุและความรุนแรงของตัวโรค แล้วจึงทำการรักษา ซึ่งมีทั้งการรักษาโดยการปรับพฤติกรรมบริหารร่างกายช่วงล่าง แนะนำการใช้สารหล่อลื่นหรือสารให้ความชุ่มชื้น รวมถึงฮอร์โมนที่ใช้เฉพาะที่ที่มีการดูดซึมเข้ากระแสเลือดน้อยมาก และมีการศึกษาผลการรักษาที่ชัดเจนแล้ว

สตรีวัยทองจึงควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลสุขภาพจากสูติ-นรีแพทย์ และหากมีปัญหาช่องคลอดแห้ง หรือปัญหาในระบบทางเดินปัสสาวะ ก็ควรแจ้งแก่แพทย์และพยาบาล เพื่อให้ท่านมีสุขภาวะ
ที่ดีขึ้น ไม่ต้องจำทนกับสภาพจำยอม และใช้ชีวิตที่สดใสในช่วงวัยทองบำรุงร่างกายให้แข็งแรงเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยชราอย่างมั่นคง

รศ.พญ.ทวิวัน พันธศรี

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:23 น. อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
21:48 น. ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
21:38 น. พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
21:23 น. สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
21:16 น. มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

หมอช้าง เปิดนิสัย 2 ราศี ไม่แคร์ แต่ถ้า แคร์มาก ปล่อยวางไม่ได้

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
  • ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
  • พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
  • สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
  • มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย : สุขภาพตากับการมีอายุที่ยืนยาว

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย : สุขภาพตากับการมีอายุที่ยืนยาว

25 ก.ค. 2569

รู้ทันโรคเอดส์...ป้องกันได้ รักษาได้ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

รู้ทันโรคเอดส์...ป้องกันได้ รักษาได้ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

18 ก.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เพราะดวงตาคือหน้าต่างของสมอง ตามัว ภาพซ้อน สมองกำลังบอกอะไรคุณ’

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เพราะดวงตาคือหน้าต่างของสมอง ตามัว ภาพซ้อน สมองกำลังบอกอะไรคุณ’

11 ก.ค. 2569

สัญญาณเตือนภัยจากโรคหัวใจ…ที่ควรใส่ใจ

สัญญาณเตือนภัยจากโรคหัวใจ…ที่ควรใส่ใจ

4 ก.ค. 2569

Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย  ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’

Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’

26 มิ.ย. 2569

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้  ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

20 มิ.ย. 2569

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

13 มิ.ย. 2569

ภาวะ Burnout

ภาวะ Burnout

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved