Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ยาสเตียรอยด์ (Steroid) กับความเสี่ยงในการเป็นต้อหิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในปัจจุบันต้อหินเป็นสาเหตุภาวะตาบอดอันดับที่สองรองจากต้อกระจก และเป็นสาเหตุภาวะตาบอดที่ไม่สามารถรักษาได้อันดับที่หนึ่ง โดยปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต้อหิน คือ ความดันลูกตาสูง


ความดันลูกตาสูงเกิดจากภาวะไม่สมดุลระหว่างการสร้างและการระบายออกของน้ำในลูกตา ภาพรวมคือการสร้างมากกว่าการระบายออก ทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้การระบายออกของน้ำในลูกตาลดลง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น อุบัติเหตุที่มุมตา และการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นต้น

มีหลายการศึกษาและบทความ กล่าวถึง การใช้ยาสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ เช่น กิน, พ่นจมูก, หยอดตาหรือฉีดยา สามารถทำให้เกิดความดันลูกตาสูงได้ โดยพบว่าประมาณ 18-36% ของคนทั่วไปจะพบความดันลูกตาสูงจากการใช้ยาสเตียรอยด์และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 46-92%ในคนไข้ต้อหินมุมตาเปิดชนิดปฐมภูมิ นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานหรือสายตาสั้นมาก ก็มีความเสี่ยงเกิดภาวะความดันลูกตาสูงได้มากกว่าคนทั่วไป

ดังนั้น การขายยาหยอดตาสเตียรอยด์ควรมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับเท่านั้นการละเลยให้มีการใช้ยาสเตียรอยด์ โดยไม่มีการควบคุมโดยแพทย์ จะส่งผลเสียกับสุขภาพตาของประชาชนคนไทยทุกคน

ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯจึงขอความอนุเคราะห์จากท่านพิจารณาขอความร่วมมือให้ร้านขายยา ยกเลิกจำหน่ายยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความดันตาสูง และต้อหินตามมา อีกทั้งอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบจากเชื้อHerpes และมีผลอันตรายอย่างอื่นอีกโดยที่ผู้ใช้ยา และผู้จ่ายยาไม่สามารถทราบได้และการขายยาหยอดตาสเตียรอยด์ ที่ร้านขายยาไม่สามารถควบคุมดูแลได้ทั่วถึงเป็นอันตรายต่อประชาขนได้

ที่มาบทความ ชมรมต้อหินราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยโดย อ.นพ.สุธี อนันต์ประเสริฐ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:08 น. ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง
19:58 น. 'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม
19:54 น. เบลล่า ราณี ร่วมพิธีบวงสรวงรำถวาย องค์ปู่ภุชงค์นาคราช งดงามอ่อนช้อยสะกดสายตาชาวกระบี่
19:48 น. ดร.เสรี เปิดใจ หายป่วยเนื้องอกสมองแล้ว ชื่นชมทีมแพทย์มอบชีวิตใหม่
19:40 น. ‘3 รมช.มหาดไทย’ ติดตามการขับเคลื่อนนโยบาย ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’ จ.เลย
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม

เบลล่า ราณี ร่วมพิธีบวงสรวงรำถวาย องค์ปู่ภุชงค์นาคราช งดงามอ่อนช้อยสะกดสายตาชาวกระบี่

เบดฟอร์ดระทึก รถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนกันสนั่น แรงกระแทกรุนแรงคนเจ็บเฉียดร้อย

อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส

แม่ทัพภาคที่ 2 มอบวัตถุมงคล เหรียญ รุ่น ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ สร้างขวัญกำลังใจทหารกล้าชายแดน

วิกฤตสื่อยักษ์ใหญ่ บีบีซี จ่อปลดพนักงาน 500 ตำแหน่ง - ยุบรายการ เซ่นรายได้วูบ 4 หมื่นล้าน

  • Breaking News
  • ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง
  • \'เจเศรษฐ์\' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม 'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม
  • เบลล่า ราณี ร่วมพิธีบวงสรวงรำถวาย องค์ปู่ภุชงค์นาคราช งดงามอ่อนช้อยสะกดสายตาชาวกระบี่ เบลล่า ราณี ร่วมพิธีบวงสรวงรำถวาย องค์ปู่ภุชงค์นาคราช งดงามอ่อนช้อยสะกดสายตาชาวกระบี่
  • ดร.เสรี เปิดใจ หายป่วยเนื้องอกสมองแล้ว ชื่นชมทีมแพทย์มอบชีวิตใหม่ ดร.เสรี เปิดใจ หายป่วยเนื้องอกสมองแล้ว ชื่นชมทีมแพทย์มอบชีวิตใหม่
  • ‘3 รมช.มหาดไทย’ ติดตามการขับเคลื่อนนโยบาย ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’ จ.เลย ‘3 รมช.มหาดไทย’ ติดตามการขับเคลื่อนนโยบาย ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’ จ.เลย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้  ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

20 มิ.ย. 2569

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

13 มิ.ย. 2569

ภาวะ Burnout

ภาวะ Burnout

6 มิ.ย. 2569

หมอชวนรู้โดยแพทยสภา ตอนที่ 295  ‘มือสั่น เดินช้า’ เป็นพาร์กินสันจากยาได้หรือไม่?

หมอชวนรู้โดยแพทยสภา ตอนที่ 295 ‘มือสั่น เดินช้า’ เป็นพาร์กินสันจากยาได้หรือไม่?

30 พ.ค. 2569

ภายใต้การไม่ลงมือทำ มีอะไรซ่อนอยู่?

ภายใต้การไม่ลงมือทำ มีอะไรซ่อนอยู่?

16 พ.ค. 2569

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา (Hantavirus)

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา (Hantavirus)

9 พ.ค. 2569

ผลกระทบจากการประสบเหตุการณ์รุนแรง : ภาวะเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder ; ASD)

ผลกระทบจากการประสบเหตุการณ์รุนแรง : ภาวะเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder ; ASD)

2 พ.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved