วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ยาสเตียรอยด์ (Steroid) กับความเสี่ยงในการเป็นต้อหิน

ดูทั้งหมด

  •  

ในปัจจุบันต้อหินเป็นสาเหตุภาวะตาบอดอันดับที่สองรองจากต้อกระจก และเป็นสาเหตุภาวะตาบอดที่ไม่สามารถรักษาได้อันดับที่หนึ่ง โดยปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต้อหิน คือ ความดันลูกตาสูง


ความดันลูกตาสูงเกิดจากภาวะไม่สมดุลระหว่างการสร้างและการระบายออกของน้ำในลูกตา ภาพรวมคือการสร้างมากกว่าการระบายออก ทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้การระบายออกของน้ำในลูกตาลดลง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น อุบัติเหตุที่มุมตา และการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นต้น

มีหลายการศึกษาและบทความ กล่าวถึง การใช้ยาสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ เช่น กิน, พ่นจมูก, หยอดตาหรือฉีดยา สามารถทำให้เกิดความดันลูกตาสูงได้ โดยพบว่าประมาณ 18-36% ของคนทั่วไปจะพบความดันลูกตาสูงจากการใช้ยาสเตียรอยด์และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 46-92%ในคนไข้ต้อหินมุมตาเปิดชนิดปฐมภูมิ นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานหรือสายตาสั้นมาก ก็มีความเสี่ยงเกิดภาวะความดันลูกตาสูงได้มากกว่าคนทั่วไป

ดังนั้น การขายยาหยอดตาสเตียรอยด์ควรมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับเท่านั้นการละเลยให้มีการใช้ยาสเตียรอยด์ โดยไม่มีการควบคุมโดยแพทย์ จะส่งผลเสียกับสุขภาพตาของประชาชนคนไทยทุกคน

ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯจึงขอความอนุเคราะห์จากท่านพิจารณาขอความร่วมมือให้ร้านขายยา ยกเลิกจำหน่ายยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความดันตาสูง และต้อหินตามมา อีกทั้งอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบจากเชื้อHerpes และมีผลอันตรายอย่างอื่นอีกโดยที่ผู้ใช้ยา และผู้จ่ายยาไม่สามารถทราบได้และการขายยาหยอดตาสเตียรอยด์ ที่ร้านขายยาไม่สามารถควบคุมดูแลได้ทั่วถึงเป็นอันตรายต่อประชาขนได้

ที่มาบทความ ชมรมต้อหินราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยโดย อ.นพ.สุธี อนันต์ประเสริฐ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:06 น. เช็คอากาศวันนี้! 'อีสาน'หนาว-ลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา
06:00 น. ‘มิว ศุภศิษฏ์’ชวนแฟน ๆ มาสัมผัสกับเส้นทางสุดพิเศษ
06:00 น. 32จว.ฝุ่นพิษพุ่ง กทม.มี37พื้นที่ กระทบสุขภาพ แนวโน้มเพิ่มสูง
06:00 น. ไม่แตะหมวด1-2และหมวด‘พระราชอำนาจ’ ‘อนุทิน’ย้ำจุดยืน
06:00 น. ผกก. ‘นีอา ดาคอสตา’ สานต่อ ‘แดนนี บอยล์’ ในแบบของตัวเอง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็คอากาศวันนี้! 'อีสาน'หนาว-ลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา

ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV

ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม

NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย

หนุ่มสั่งหม้อหุงข้าวพันกว่าบาท เปิดกล่องมาถึงกับทรุด ใหญ่เท่าฝ่ามือ หุงได้แค่ข้าวแมวดม

หล่อเก่งครบเครื่อง ไม้ กวิน ลูกชายพยัคฆ์หน้าหยกทำโซเชียลแตก

  • Breaking News
  • เช็คอากาศวันนี้! \'อีสาน\'หนาว-ลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา เช็คอากาศวันนี้! 'อีสาน'หนาว-ลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา
  • ‘มิว ศุภศิษฏ์’ชวนแฟน ๆ มาสัมผัสกับเส้นทางสุดพิเศษ ‘มิว ศุภศิษฏ์’ชวนแฟน ๆ มาสัมผัสกับเส้นทางสุดพิเศษ
  • 32จว.ฝุ่นพิษพุ่ง  กทม.มี37พื้นที่  กระทบสุขภาพ  แนวโน้มเพิ่มสูง 32จว.ฝุ่นพิษพุ่ง กทม.มี37พื้นที่ กระทบสุขภาพ แนวโน้มเพิ่มสูง
  • ไม่แตะหมวด1-2และหมวด‘พระราชอำนาจ’  ‘อนุทิน’ย้ำจุดยืน ไม่แตะหมวด1-2และหมวด‘พระราชอำนาจ’ ‘อนุทิน’ย้ำจุดยืน
  • ผกก. ‘นีอา ดาคอสตา’ สานต่อ ‘แดนนี บอยล์’ ในแบบของตัวเอง ผกก. ‘นีอา ดาคอสตา’ สานต่อ ‘แดนนี บอยล์’ ในแบบของตัวเอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

17 ม.ค. 2569

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

3 ม.ค. 2569

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

20 ธ.ค. 2568

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved