Logo วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ยาสเตียรอยด์ (Steroid) กับความเสี่ยงในการเป็นต้อหิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในปัจจุบันต้อหินเป็นสาเหตุภาวะตาบอดอันดับที่สองรองจากต้อกระจก และเป็นสาเหตุภาวะตาบอดที่ไม่สามารถรักษาได้อันดับที่หนึ่ง โดยปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต้อหิน คือ ความดันลูกตาสูง


ความดันลูกตาสูงเกิดจากภาวะไม่สมดุลระหว่างการสร้างและการระบายออกของน้ำในลูกตา ภาพรวมคือการสร้างมากกว่าการระบายออก ทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้การระบายออกของน้ำในลูกตาลดลง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น อุบัติเหตุที่มุมตา และการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นต้น

มีหลายการศึกษาและบทความ กล่าวถึง การใช้ยาสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ เช่น กิน, พ่นจมูก, หยอดตาหรือฉีดยา สามารถทำให้เกิดความดันลูกตาสูงได้ โดยพบว่าประมาณ 18-36% ของคนทั่วไปจะพบความดันลูกตาสูงจากการใช้ยาสเตียรอยด์และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 46-92%ในคนไข้ต้อหินมุมตาเปิดชนิดปฐมภูมิ นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานหรือสายตาสั้นมาก ก็มีความเสี่ยงเกิดภาวะความดันลูกตาสูงได้มากกว่าคนทั่วไป

ดังนั้น การขายยาหยอดตาสเตียรอยด์ควรมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับเท่านั้นการละเลยให้มีการใช้ยาสเตียรอยด์ โดยไม่มีการควบคุมโดยแพทย์ จะส่งผลเสียกับสุขภาพตาของประชาชนคนไทยทุกคน

ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯจึงขอความอนุเคราะห์จากท่านพิจารณาขอความร่วมมือให้ร้านขายยา ยกเลิกจำหน่ายยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความดันตาสูง และต้อหินตามมา อีกทั้งอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบจากเชื้อHerpes และมีผลอันตรายอย่างอื่นอีกโดยที่ผู้ใช้ยา และผู้จ่ายยาไม่สามารถทราบได้และการขายยาหยอดตาสเตียรอยด์ ที่ร้านขายยาไม่สามารถควบคุมดูแลได้ทั่วถึงเป็นอันตรายต่อประชาขนได้

ที่มาบทความ ชมรมต้อหินราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยโดย อ.นพ.สุธี อนันต์ประเสริฐ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:43 น. กกต.เรียกศรีสุวรรณ สอบปมพรรคส้ม โพสต์กล่าวหา องคมนตรี-รัฐบาล กระทำการมิบังควร
12:42 น. วิลเลี่ยม LYKN เผยรักแรกสุดเจ็บ โดนบล็อก ความอกหักที่นำพาเข้าสู่เส้นทางศิลปิน
12:39 น. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จับมือ เป๊ปซี่® เสิร์ฟแคมเปญ PEPSI MOVIE MANIA ต้อนรับการกลับมาของซูเปอร์ฮีโร่
12:33 น. ชัชชาติ ชวนเช็กงบฯ ปี 70 ย้ำต้องโปร่งใสทุกโครงการ พร้อมสั่งเคลียร์ปัญหาคนไร้บ้านราชดำเนินแย่งที่กัน
12:29 น. กฤษณ์ เผยข่าวช็อกเตรียมถอยจากแบรนด์เจลาโตดัง! ลุยโปรเจกต์ใหม่ที่หัวใจเรียกร้อง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
‘ธิษะณา ชุณหะวัณ’เปิดโปง‘พรรคส้ม’
ยับเยิน
โหดยกกำลัง 5(1)
ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์
บุคคลแนวหน้า : 4 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิลเลี่ยม LYKN เผยรักแรกสุดเจ็บ โดนบล็อก ความอกหักที่นำพาเข้าสู่เส้นทางศิลปิน

กฤษณ์ เผยข่าวช็อกเตรียมถอยจากแบรนด์เจลาโตดัง! ลุยโปรเจกต์ใหม่ที่หัวใจเรียกร้อง

นายกฯ โผล่เมนต์แซว ติ่งข่าว หลังแซะปมกางเกงขาสั้น

อ.เชน เมินกระแส รัฐบาลส้ม-เขียว-แดง ยัน พท.เป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่เข้มแข็ง

น้องจงเย่ว ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ลีซอ ธีรเทพ ถอดแบบคุณพ่อมาเป๊ะ เต็มสิบไม่มีหัก

ประธานสภา กทม. ฮึ่ม! จ่อตั้ง กก.สอบ ส.ก.กดบัตรแทนกัน ขู่หากผิดร้ายแรง ชงถอดถอนพ้นสมาชิก

  • Breaking News
  • กกต.เรียกศรีสุวรรณ สอบปมพรรคส้ม โพสต์กล่าวหา องคมนตรี-รัฐบาล กระทำการมิบังควร กกต.เรียกศรีสุวรรณ สอบปมพรรคส้ม โพสต์กล่าวหา องคมนตรี-รัฐบาล กระทำการมิบังควร
  • วิลเลี่ยม LYKN เผยรักแรกสุดเจ็บ โดนบล็อก ความอกหักที่นำพาเข้าสู่เส้นทางศิลปิน วิลเลี่ยม LYKN เผยรักแรกสุดเจ็บ โดนบล็อก ความอกหักที่นำพาเข้าสู่เส้นทางศิลปิน
  • เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จับมือ เป๊ปซี่® เสิร์ฟแคมเปญ PEPSI MOVIE MANIA ต้อนรับการกลับมาของซูเปอร์ฮีโร่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จับมือ เป๊ปซี่® เสิร์ฟแคมเปญ PEPSI MOVIE MANIA ต้อนรับการกลับมาของซูเปอร์ฮีโร่
  • ชัชชาติ ชวนเช็กงบฯ ปี 70 ย้ำต้องโปร่งใสทุกโครงการ พร้อมสั่งเคลียร์ปัญหาคนไร้บ้านราชดำเนินแย่งที่กัน ชัชชาติ ชวนเช็กงบฯ ปี 70 ย้ำต้องโปร่งใสทุกโครงการ พร้อมสั่งเคลียร์ปัญหาคนไร้บ้านราชดำเนินแย่งที่กัน
  • กฤษณ์ เผยข่าวช็อกเตรียมถอยจากแบรนด์เจลาโตดัง! ลุยโปรเจกต์ใหม่ที่หัวใจเรียกร้อง กฤษณ์ เผยข่าวช็อกเตรียมถอยจากแบรนด์เจลาโตดัง! ลุยโปรเจกต์ใหม่ที่หัวใจเรียกร้อง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภาวะฉุกเฉินทางตา ภาค 3 ตอนตาแดงผิดปกติ

ภาวะฉุกเฉินทางตา ภาค 3 ตอนตาแดงผิดปกติ

1 ส.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย : สุขภาพตากับการมีอายุที่ยืนยาว

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย : สุขภาพตากับการมีอายุที่ยืนยาว

25 ก.ค. 2569

รู้ทันโรคเอดส์...ป้องกันได้ รักษาได้ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

รู้ทันโรคเอดส์...ป้องกันได้ รักษาได้ ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

18 ก.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เพราะดวงตาคือหน้าต่างของสมอง ตามัว ภาพซ้อน สมองกำลังบอกอะไรคุณ’

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เพราะดวงตาคือหน้าต่างของสมอง ตามัว ภาพซ้อน สมองกำลังบอกอะไรคุณ’

11 ก.ค. 2569

สัญญาณเตือนภัยจากโรคหัวใจ…ที่ควรใส่ใจ

สัญญาณเตือนภัยจากโรคหัวใจ…ที่ควรใส่ใจ

4 ก.ค. 2569

Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย  ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’

Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’

26 มิ.ย. 2569

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้  ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’

20 มิ.ย. 2569

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved