วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
วิธีลดความโกรธ-เกลียดพ่อ แม่

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าผมจะถามคุณว่า มีใครบ้างที่ยังโกรธ-เกลียดพ่อ-แม่อยู่ ?

ถ้าคุณอยู่คนเดียวคงยกมือ หรือตอบว่า ใช่ อยู่หลายคน


แต่ถ้าอยู่กันหลายคนเช่นในห้องประชุมหรือยู่ต่อหน้าคนอื่น คงไม่มีคนยอมรับหรอก คงจะพูดว่า “ใครๆ ก็รักพ่อแม่ ฉันไม่ใช่คนอกตัญญูนี่!”

ความโกรธเกลียดพ่อแม่อาจมาจากการที่เขาแสดงพฤติกรรมที่คุณไม่ชอบบางอย่างต่อคุณ เช่น ก้าวร้าว ลงโทษรุนแรง ประณาม ห่างเหิน ลำเอียง รักลูกคนอื่นมากกว่า มีอคติกับลูก หรือครอบครัวแตกแยก พ่อแม่แสดงความรุนแรงเข้าหากันและแสดงกับลูก

ถ้าพ่อแม่แสดงความรักกับลูกอย่างเหมาะสม มีสิ่งแวดล้อมดีๆ ลูกสามารถสัมผัสและพอใจ เขาจะรักตอบพ่อแม่ได้

รักนั้นเป็นรักแรก เรียกว่า ความรักพื้นฐาน (Basic Love)ลูกจะรู้สึกอิ่มในใจ เติบโตต่อไปก็จะสามารถรักคนอื่นๆ ได้

คนที่ขาดความรักพื้นฐานนี้มักจะพลอยขาดความเชื่อพื้นฐาน(Basic Trust) ไปด้วย ไม่สามารถเชื่อพ่อแม่ได้เต็มหัวใจ ทำให้เป็นคนระแวง มองโลกในแง่ลบ (-) เหงา ว้าเหว่ สร้างมิตรได้ยากรักใครลำบาก

ตัวอย่าง มีคนไข้หญิงคนหนึ่งมาปรึกษา ปัญหาก็คือ เธอรู้สึกไม่รักสามีและไม่รักลูก ชอบจับผิดสามีและรำคาญลูก และเริ่มรู้สึกว่า สามีและลูกไม่รักเธอ

เธอเริ่มโทษตัวเอง โทษครอบครัว และเริ่มซึม...เศร้า บางครั้งอยากแยกตัวไปอยู่ไกลๆ บางทีก็ก้าวร้าวรุนแรงกับครอบครัวและคิดว่าทำไมไม่มีความสุขเลยทั้งๆ ที่น่าจะมีความสุข

จากประวัติพ่อแม่เลิกกันตั้งแต่เธอยังเล็กๆ เธอเติบโตมากับญาติ ประสบความสำเร็จในการงานและครอบครัว แต่ไม่มีความสุข

เมื่อได้ทำจิตบำบัดต่อเนื่อง เธอยอมรับว่า โกรธพ่อแม่ เพราะพ่อแม่ห่างเหิน ทอดทิ้ง ไม่รัก ไม่สนใจเธอ แม้ขณะนี้เธอมีฐานะดีและส่งเสียพ่อแม่ได้ แต่เธอก็ยังรู้สึกเสียใจและโกรธ เกลียด พ่อแม่อยู่ดี

ต่อไปนี้ก็จะเป็นวิธีลดความโกรธเกลียดพ่อแม่

1. ตั้งสติ

2. นึกถึงสิ่งดีๆ ของพ่อแม่ที่เธอได้รับ ให้คิดเฉพาะสิ่งดีๆ ที่ได้รับ...นึกให้เห็นภาพ

3. ให้คิดว่าพ่อแม่รักคุณ และคุณก็รักพ่อ-แม่ ไม่ว่าเขาจะรักคุณมากหรือน้อยก็ตาม

คุณจะรักพ่อแม่ได้ง่ายขึ้น เพราะรู้สึกว่าเขารักคุณก่อน แม้จะน้อยหรือเบาบาง ไม่ถูกใจคุณก็ไม่เป็นไร ถือว่าเขารักแล้วโดยได้มอบสิ่งดีในตัวเขาให้คุณแล้ว อยู่ในตัวคุณแล้วไงเล่า

แล้วคุณจะรักตอบเขาได้มากขึ้น

4. จินตนาการบ่อยๆ พูดและรู้สึกอย่างนี้บ่อยๆ

5. รักตอบแบบนิ่งๆ แล้วคุณจะรู้สึกรักแบบนิ่งๆ กับพ่อและแม่ ไม่ใช่รักที่หวือหวาที่จะต้องวิ่งไปกอด หรือทำอะไรแบบพ่อแม่ลูกรักกันตามแบบในหนัง

คุณจะเกิดความรักและความสุขแบบนิ่งๆ ไม่โหยหาความรักจากพ่อแม่อีก และไม่โกรธ-เกลียดเขาด้วย

อยากให้คนที่มีความรู้สึกไม่ดีกับพ่อแม่ได้อ่านบทความวันนี้

จะทำให้คุณได้มุมมองใหม่

คุณจะมีความสุขและนับถือตัวเอง เป็นอิสระจากความทุกข์เดิมที่หมกมุ่นกับเรื่องเก่า และสามารถรักพ่อแม่ (ได้อย่างนิ่งๆ) มากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:29 น. ‘นายกฯ’หวังแก้รธน.พ่วงคำถามประชามติเสร็จช่วงม.ค. ก่อน‘ยุบสภา’ เว้นแต่ถูกเล่นเกมการเมืองใส่
17:29 น. เปิดไทม์ไลน์แก้รัฐธรรมนูญ คาดถกต่อวาระ 3 ช่วง 29 ธ.ค. หรือต้น ม.ค. 69
17:07 น. ด่วน แผ่นดินไหวขนาด5.3เขย่าหมู่เกาะสุมาตรา ห่างจากสตูลเพียง647กิโลเมตร
17:06 น. กองทัพภาคที่ 2 แฉ กัมพูชา ดึงผู้หญิงและเด็กร่วมปฏิบัติการทางทหาร
17:02 น. มาแล้ว! กริพเพน พร้อมไข่เต็มท้อง เปิดปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายทางทหารในกัมพูชา
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘นายกฯ’หวังแก้รธน.พ่วงคำถามประชามติเสร็จช่วงม.ค. ก่อน‘ยุบสภา’ เว้นแต่ถูกเล่นเกมการเมืองใส่

เปิดประวัติความเป็นมากีฬาซีเกมส์ SEA GAMES

เปิดไทม์ไลน์แก้รัฐธรรมนูญ คาดถกต่อวาระ 3 ช่วง 29 ธ.ค. หรือต้น ม.ค. 69

ด่วน แผ่นดินไหวขนาด5.3เขย่าหมู่เกาะสุมาตรา ห่างจากสตูลเพียง647กิโลเมตร

‘ภูมิใจไทย’ ลุยเปิดตัว ‘รัชกิจประการ’ รุ่น 2 ลงสนามการเมือง ส่ง ‘ปีเตอร์’ ลูก ‘โกโต’ ชิงสตูลเขต 1

กองทัพภาคที่ 2 แฉ กัมพูชา ดึงผู้หญิงและเด็กร่วมปฏิบัติการทางทหาร

  • Breaking News
  • ‘นายกฯ’หวังแก้รธน.พ่วงคำถามประชามติเสร็จช่วงม.ค. ก่อน‘ยุบสภา’ เว้นแต่ถูกเล่นเกมการเมืองใส่ ‘นายกฯ’หวังแก้รธน.พ่วงคำถามประชามติเสร็จช่วงม.ค. ก่อน‘ยุบสภา’ เว้นแต่ถูกเล่นเกมการเมืองใส่
  • เปิดไทม์ไลน์แก้รัฐธรรมนูญ คาดถกต่อวาระ 3 ช่วง 29 ธ.ค. หรือต้น ม.ค. 69 เปิดไทม์ไลน์แก้รัฐธรรมนูญ คาดถกต่อวาระ 3 ช่วง 29 ธ.ค. หรือต้น ม.ค. 69
  • ด่วน แผ่นดินไหวขนาด5.3เขย่าหมู่เกาะสุมาตรา ห่างจากสตูลเพียง647กิโลเมตร ด่วน แผ่นดินไหวขนาด5.3เขย่าหมู่เกาะสุมาตรา ห่างจากสตูลเพียง647กิโลเมตร
  • กองทัพภาคที่ 2 แฉ กัมพูชา ดึงผู้หญิงและเด็กร่วมปฏิบัติการทางทหาร กองทัพภาคที่ 2 แฉ กัมพูชา ดึงผู้หญิงและเด็กร่วมปฏิบัติการทางทหาร
  • มาแล้ว! กริพเพน พร้อมไข่เต็มท้อง เปิดปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายทางทหารในกัมพูชา มาแล้ว! กริพเพน พร้อมไข่เต็มท้อง เปิดปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายทางทหารในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved