วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
วิธีลดความโกรธ-เกลียดพ่อ แม่

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าผมจะถามคุณว่า มีใครบ้างที่ยังโกรธ-เกลียดพ่อ-แม่อยู่ ?

ถ้าคุณอยู่คนเดียวคงยกมือ หรือตอบว่า ใช่ อยู่หลายคน


แต่ถ้าอยู่กันหลายคนเช่นในห้องประชุมหรือยู่ต่อหน้าคนอื่น คงไม่มีคนยอมรับหรอก คงจะพูดว่า “ใครๆ ก็รักพ่อแม่ ฉันไม่ใช่คนอกตัญญูนี่!”

ความโกรธเกลียดพ่อแม่อาจมาจากการที่เขาแสดงพฤติกรรมที่คุณไม่ชอบบางอย่างต่อคุณ เช่น ก้าวร้าว ลงโทษรุนแรง ประณาม ห่างเหิน ลำเอียง รักลูกคนอื่นมากกว่า มีอคติกับลูก หรือครอบครัวแตกแยก พ่อแม่แสดงความรุนแรงเข้าหากันและแสดงกับลูก

ถ้าพ่อแม่แสดงความรักกับลูกอย่างเหมาะสม มีสิ่งแวดล้อมดีๆ ลูกสามารถสัมผัสและพอใจ เขาจะรักตอบพ่อแม่ได้

รักนั้นเป็นรักแรก เรียกว่า ความรักพื้นฐาน (Basic Love)ลูกจะรู้สึกอิ่มในใจ เติบโตต่อไปก็จะสามารถรักคนอื่นๆ ได้

คนที่ขาดความรักพื้นฐานนี้มักจะพลอยขาดความเชื่อพื้นฐาน(Basic Trust) ไปด้วย ไม่สามารถเชื่อพ่อแม่ได้เต็มหัวใจ ทำให้เป็นคนระแวง มองโลกในแง่ลบ (-) เหงา ว้าเหว่ สร้างมิตรได้ยากรักใครลำบาก

ตัวอย่าง มีคนไข้หญิงคนหนึ่งมาปรึกษา ปัญหาก็คือ เธอรู้สึกไม่รักสามีและไม่รักลูก ชอบจับผิดสามีและรำคาญลูก และเริ่มรู้สึกว่า สามีและลูกไม่รักเธอ

เธอเริ่มโทษตัวเอง โทษครอบครัว และเริ่มซึม...เศร้า บางครั้งอยากแยกตัวไปอยู่ไกลๆ บางทีก็ก้าวร้าวรุนแรงกับครอบครัวและคิดว่าทำไมไม่มีความสุขเลยทั้งๆ ที่น่าจะมีความสุข

จากประวัติพ่อแม่เลิกกันตั้งแต่เธอยังเล็กๆ เธอเติบโตมากับญาติ ประสบความสำเร็จในการงานและครอบครัว แต่ไม่มีความสุข

เมื่อได้ทำจิตบำบัดต่อเนื่อง เธอยอมรับว่า โกรธพ่อแม่ เพราะพ่อแม่ห่างเหิน ทอดทิ้ง ไม่รัก ไม่สนใจเธอ แม้ขณะนี้เธอมีฐานะดีและส่งเสียพ่อแม่ได้ แต่เธอก็ยังรู้สึกเสียใจและโกรธ เกลียด พ่อแม่อยู่ดี

ต่อไปนี้ก็จะเป็นวิธีลดความโกรธเกลียดพ่อแม่

1. ตั้งสติ

2. นึกถึงสิ่งดีๆ ของพ่อแม่ที่เธอได้รับ ให้คิดเฉพาะสิ่งดีๆ ที่ได้รับ...นึกให้เห็นภาพ

3. ให้คิดว่าพ่อแม่รักคุณ และคุณก็รักพ่อ-แม่ ไม่ว่าเขาจะรักคุณมากหรือน้อยก็ตาม

คุณจะรักพ่อแม่ได้ง่ายขึ้น เพราะรู้สึกว่าเขารักคุณก่อน แม้จะน้อยหรือเบาบาง ไม่ถูกใจคุณก็ไม่เป็นไร ถือว่าเขารักแล้วโดยได้มอบสิ่งดีในตัวเขาให้คุณแล้ว อยู่ในตัวคุณแล้วไงเล่า

แล้วคุณจะรักตอบเขาได้มากขึ้น

4. จินตนาการบ่อยๆ พูดและรู้สึกอย่างนี้บ่อยๆ

5. รักตอบแบบนิ่งๆ แล้วคุณจะรู้สึกรักแบบนิ่งๆ กับพ่อและแม่ ไม่ใช่รักที่หวือหวาที่จะต้องวิ่งไปกอด หรือทำอะไรแบบพ่อแม่ลูกรักกันตามแบบในหนัง

คุณจะเกิดความรักและความสุขแบบนิ่งๆ ไม่โหยหาความรักจากพ่อแม่อีก และไม่โกรธ-เกลียดเขาด้วย

อยากให้คนที่มีความรู้สึกไม่ดีกับพ่อแม่ได้อ่านบทความวันนี้

จะทำให้คุณได้มุมมองใหม่

คุณจะมีความสุขและนับถือตัวเอง เป็นอิสระจากความทุกข์เดิมที่หมกมุ่นกับเรื่องเก่า และสามารถรักพ่อแม่ (ได้อย่างนิ่งๆ) มากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:08 น. พี่โจ จัดหนัก! ชำแหละว่าที่ รมว.ส้ม ถามคนไทยเลือก การทูตหนูหัวใจราชสีห์ หรือ การทูตลดคุณค่าชาติ?
08:39 น. อดีต สว. ชี้ช่องอันตราย ร่างใหม่ทั้งฉบับระวัง หมวด 1-2 ปลิว ไร้หลักประกันคุ้มครอง
08:33 น. ทรัมป์ฮึ่มศาลสหรัฐฯ หากตัดสินแพ้ในคดีกำแพงภาษี ต้องจ่ายเงินชดเชยล้านล้านดอลล์
08:24 น. สมชัย เขย่า กกต. จี้ใส่ใจผังหน่วยเลือกตั้ง หวั่นซ้ำรอยปี 49
08:24 น. เลือกไม่ถูก สาวฝรั่งยืนงงซื้อน้ำที่เซเว่น ในไทย ชมคลิป
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ฮึ่มศาลสหรัฐฯ หากตัดสินแพ้ในคดีกำแพงภาษี ต้องจ่ายเงินชดเชยล้านล้านดอลล์

สมชัย เขย่า กกต. จี้ใส่ใจผังหน่วยเลือกตั้ง หวั่นซ้ำรอยปี 49

เลือกไม่ถูก สาวฝรั่งยืนงงซื้อน้ำที่เซเว่น ในไทย ชมคลิป

ไฟไหม้ลามขึ้นเขาแสมสาร ระดมรถดับเพลิงคุมสถานการณ์

มันคือฝุ่น ไม่ใช่หมอก! เช้านี้คนกรุงอ่วม PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน

ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง

  • Breaking News
  • พี่โจ จัดหนัก! ชำแหละว่าที่ รมว.ส้ม ถามคนไทยเลือก การทูตหนูหัวใจราชสีห์ หรือ การทูตลดคุณค่าชาติ? พี่โจ จัดหนัก! ชำแหละว่าที่ รมว.ส้ม ถามคนไทยเลือก การทูตหนูหัวใจราชสีห์ หรือ การทูตลดคุณค่าชาติ?
  • อดีต สว. ชี้ช่องอันตราย ร่างใหม่ทั้งฉบับระวัง หมวด 1-2 ปลิว ไร้หลักประกันคุ้มครอง อดีต สว. ชี้ช่องอันตราย ร่างใหม่ทั้งฉบับระวัง หมวด 1-2 ปลิว ไร้หลักประกันคุ้มครอง
  • ทรัมป์ฮึ่มศาลสหรัฐฯ หากตัดสินแพ้ในคดีกำแพงภาษี ต้องจ่ายเงินชดเชยล้านล้านดอลล์ ทรัมป์ฮึ่มศาลสหรัฐฯ หากตัดสินแพ้ในคดีกำแพงภาษี ต้องจ่ายเงินชดเชยล้านล้านดอลล์
  • สมชัย เขย่า กกต. จี้ใส่ใจผังหน่วยเลือกตั้ง หวั่นซ้ำรอยปี 49 สมชัย เขย่า กกต. จี้ใส่ใจผังหน่วยเลือกตั้ง หวั่นซ้ำรอยปี 49
  • เลือกไม่ถูก สาวฝรั่งยืนงงซื้อน้ำที่เซเว่น ในไทย ชมคลิป เลือกไม่ถูก สาวฝรั่งยืนงงซื้อน้ำที่เซเว่น ในไทย ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved