วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
โรคไร้อารมณ์ทางเพศ

ดูทั้งหมด

  •  

เขียนเรื่องโรคไร้อารมณ์ทางเพศอาจมีคนอ่านไม่มากนัก เพราะคนส่วนใหญ่ขณะนี้มักสนใจแต่เรื่องการเพิ่มอารมณ์ทางเพศกันทั้งนั้น

แต่ก็มีคนที่ไร้อารมณ์ทางเพศจำนวนมากที่แอบแฝงตัวอยู่หรือไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อแต่งงานมีคู่สมรสไปแล้ว เวลาจะมีเซ็กซ์กับคู่สมรสก็ไม่ต้องการหรือไม่อยากมี หรือมีแล้วรู้สึกเจ็บปวดมากในฝ่ายหญิง หรือในฝ่ายชายก็อาจไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ทำให้ร่วมเพศไม่ได้และไม่มีอารมณ์ด้วย


โรคไร้อารมณ์ทางเพศนี้ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นกลุ่ม Sexual Desire Disorder ซึ่งมีความรุนแรงแตกต่างกัน

ถ้ามีความสนใจทางเพศลดลงแต่ยังมีอยู่เรียกว่า Hypoactive Sexual Desire

แต่ถ้าไม่มีความสนใจทางเพศเลยและยังรังเกียจการมีเซ็กซ์ด้วยจนถึงขั้นผวาหรือ panic เรียกว่า Sexual Aversion หรือ Sexual Phobia

บางคนเรียกแบบทั่วๆ ไปว่า Sexual Anorexia หรือโรคเบื่อหน่ายการมีเซ็กซ์ ซึ่งหมายถึงการที่มีอารมณ์ที่ขาดความสนุกพอใจกับการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ต้องการความโรแมนติก กลัวการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับอีกฝ่าย มีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

ส่วนพวกที่มีปัญหาไร้อารมณ์ทางเพศนั้น มักมีสาเหตุมาจาก

1. มีประสบการณ์ไม่ดีในครอบครัว เห็นตัวอย่างการทะเลาะและไม่มีความสุขของพ่อแม่ ทำให้ไม่ศรัทธาในการมีครอบครัวและไม่อยากมีความสัมพันธ์ทางเพศ

2. ได้รับการอบรมสั่งสอนอย่างเคร่งครัดทางศาสนาและประเพณี ให้เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์และอวัยวะเพศเป็นสิ่งสกปรก น่ารังเกียจ รวมทั้งไม่สามารถแสดงออกทางเพศได้ด้วย

3. มีความเครียดมานาน ทำให้ขาดสิ่งเร้าอารมณ์ทางเพศมานาน

4. มีประวัติไม่ดีทางเพศ เช่น การถูกลวนลามหรือถูกข่มขืนมาก่อนในอดีต

5. มีความบกพร่องทางความสามารถทางเพศอื่นๆ เช่น ในผู้หญิงอาจจะเป็น Frigidity คือร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศ ทำให้ไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาเวลาจะร่วมเพศ ซึ่งมาจากความรู้สึกผิด กลัว กังวล เห็นว่าเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องผิด น่ารังเกียจ

6. อาจเป็น Latent Homosexual คือ ชอบคนเพศเดียวกันแต่ไม่สามารถแสดงออกได้ จึงไม่รู้สึกพอใจและเพลิดเพลินทางเซ็กซ์กับคนต่างเพศโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

7. กลัวการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง (Fear of Intimacy) ไม่อยากรักใครมากๆ แบบลึกซึ้ง กลัวการถูกทอดทิ้ง ถูกรังเกียจ จึงปฏิเสธการมีเซ็กซ์ แต่ไม่ได้ปฏิเสธการมีความรัก

พวกนี้อาจมีความหลงรักตัวเองสูง (Narcissistic Trait) กลัวการถูกปฏิเสธหรือการถูกทิ้งถ้าไปรักใครมากๆ เข้า จึงกันตัวเองไว้ให้ห่างออกมาโดยการไม่ชอบมีเซ็กซ์กับคนอื่น

ส่วนการรักษานั้นต้องพบจิตแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุและทำจิตบำบัด อาจให้ยาลดความกังวลหรือเครียดในตอนแรกๆ ให้ความรู้ทางเพศและสังคมทั่วไปอย่างถูกต้อง ลดความอคติเรื่องเพศลง ให้เข้าใจว่าการมีเซ็กซ์ตามปกตินั้นทำให้มีชีวิตที่สมบูรณ์ได้มากกว่า

แต่เท่าที่พบมาคนไข้มักไม่อยากมาพบเพราะรู้สึกอายและคิดว่าไม่จำเป็น บางรายก็หย่าขาดกันไป ที่อยู่ด้วยกันก็มีความรักที่คลอนแคลน บางคนก็มีกิ๊กต่อไป
คู่สมรสของคนที่ไร้อารมณ์ทางเพศบางคนก็ซึมเศร้า ขาดความหวัง ขาดความเชื่อมั่นตัวเองหรือกลายเป็นคนไร้อารมณ์ทางเพศตามไปด้วย

เป็นความรักและครอบครัวที่ขาดสมดุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:25 น. เริ่มวันนี้! กทม.ห้ามจอดรถ 3 ซอยย่านยานนาวา–สาธร
08:52 น. เพจดังตอก ปชน.หน้าหงาย! แฉไร้ระบบ API-แอบเก็บ Laser ID ไว้เอง กรมการปกครองยันไม่จำเป็น
08:34 น. ปชน.โร่แจงปม Laser ID ย้ำแค่ใช้ยืนยันตัวตน-ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้
08:15 น. ด่วน! ปิด 17 โรงเรียนรอยต่อ ปทุมฯ-นนทบุรี ไล่ล่าชายคลั่งมีอาวุธปืน
07:42 น. กุยแกเนวิน ผู้วางแผนล้มยักษ์! อัษฎางค์เปิดจิ๊กซอว์ สามก๊กภูมิใจไทย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ดูทั้งหมด
การเมืองกับความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย : บทพิสูจน์ภาวะผู้นำในยุคความผันผวนโลก
พรรคส้มชะตาขาด
คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก
7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์
ไม่มีปัญหา ถ้าส้มไม่แพ้ มีปัญหา เพราะแพ้แล้วพาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เริ่มวันนี้! กทม.ห้ามจอดรถ 3 ซอยย่านยานนาวา–สาธร

ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู

ปชน.โร่แจงปม Laser ID ย้ำแค่ใช้ยืนยันตัวตน-ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้

พยากรณ์อากาศวันนี้ ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง-ภาคใต้คลื่นสูง

ทรัมป์ เคลมผลงานทันที ชี้ชัยชนะของ ซานาเอะ ทาคาอิจิ เป็นผลจากแรงหนุนของตน

รวบคนขับรถดูดส้วมซุกยาบ้ากว่า 8 3 ล้านเม็ด คาด่านนครสวรรค์

  • Breaking News
  • เริ่มวันนี้! กทม.ห้ามจอดรถ 3 ซอยย่านยานนาวา–สาธร เริ่มวันนี้! กทม.ห้ามจอดรถ 3 ซอยย่านยานนาวา–สาธร
  • เพจดังตอก ปชน.หน้าหงาย! แฉไร้ระบบ API-แอบเก็บ Laser ID ไว้เอง กรมการปกครองยันไม่จำเป็น เพจดังตอก ปชน.หน้าหงาย! แฉไร้ระบบ API-แอบเก็บ Laser ID ไว้เอง กรมการปกครองยันไม่จำเป็น
  • ปชน.โร่แจงปม Laser ID ย้ำแค่ใช้ยืนยันตัวตน-ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้ ปชน.โร่แจงปม Laser ID ย้ำแค่ใช้ยืนยันตัวตน-ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้
  • ด่วน! ปิด 17 โรงเรียนรอยต่อ ปทุมฯ-นนทบุรี ไล่ล่าชายคลั่งมีอาวุธปืน ด่วน! ปิด 17 โรงเรียนรอยต่อ ปทุมฯ-นนทบุรี ไล่ล่าชายคลั่งมีอาวุธปืน
  • กุยแกเนวิน ผู้วางแผนล้มยักษ์! อัษฎางค์เปิดจิ๊กซอว์ สามก๊กภูมิใจไทย กุยแกเนวิน ผู้วางแผนล้มยักษ์! อัษฎางค์เปิดจิ๊กซอว์ สามก๊กภูมิใจไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved