วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
โรคไร้อารมณ์ทางเพศ

ดูทั้งหมด

  •  

เขียนเรื่องโรคไร้อารมณ์ทางเพศอาจมีคนอ่านไม่มากนัก เพราะคนส่วนใหญ่ขณะนี้มักสนใจแต่เรื่องการเพิ่มอารมณ์ทางเพศกันทั้งนั้น

แต่ก็มีคนที่ไร้อารมณ์ทางเพศจำนวนมากที่แอบแฝงตัวอยู่หรือไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อแต่งงานมีคู่สมรสไปแล้ว เวลาจะมีเซ็กซ์กับคู่สมรสก็ไม่ต้องการหรือไม่อยากมี หรือมีแล้วรู้สึกเจ็บปวดมากในฝ่ายหญิง หรือในฝ่ายชายก็อาจไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ทำให้ร่วมเพศไม่ได้และไม่มีอารมณ์ด้วย


โรคไร้อารมณ์ทางเพศนี้ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นกลุ่ม Sexual Desire Disorder ซึ่งมีความรุนแรงแตกต่างกัน

ถ้ามีความสนใจทางเพศลดลงแต่ยังมีอยู่เรียกว่า Hypoactive Sexual Desire

แต่ถ้าไม่มีความสนใจทางเพศเลยและยังรังเกียจการมีเซ็กซ์ด้วยจนถึงขั้นผวาหรือ panic เรียกว่า Sexual Aversion หรือ Sexual Phobia

บางคนเรียกแบบทั่วๆ ไปว่า Sexual Anorexia หรือโรคเบื่อหน่ายการมีเซ็กซ์ ซึ่งหมายถึงการที่มีอารมณ์ที่ขาดความสนุกพอใจกับการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ต้องการความโรแมนติก กลัวการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับอีกฝ่าย มีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

ส่วนพวกที่มีปัญหาไร้อารมณ์ทางเพศนั้น มักมีสาเหตุมาจาก

1. มีประสบการณ์ไม่ดีในครอบครัว เห็นตัวอย่างการทะเลาะและไม่มีความสุขของพ่อแม่ ทำให้ไม่ศรัทธาในการมีครอบครัวและไม่อยากมีความสัมพันธ์ทางเพศ

2. ได้รับการอบรมสั่งสอนอย่างเคร่งครัดทางศาสนาและประเพณี ให้เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์และอวัยวะเพศเป็นสิ่งสกปรก น่ารังเกียจ รวมทั้งไม่สามารถแสดงออกทางเพศได้ด้วย

3. มีความเครียดมานาน ทำให้ขาดสิ่งเร้าอารมณ์ทางเพศมานาน

4. มีประวัติไม่ดีทางเพศ เช่น การถูกลวนลามหรือถูกข่มขืนมาก่อนในอดีต

5. มีความบกพร่องทางความสามารถทางเพศอื่นๆ เช่น ในผู้หญิงอาจจะเป็น Frigidity คือร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศ ทำให้ไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาเวลาจะร่วมเพศ ซึ่งมาจากความรู้สึกผิด กลัว กังวล เห็นว่าเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องผิด น่ารังเกียจ

6. อาจเป็น Latent Homosexual คือ ชอบคนเพศเดียวกันแต่ไม่สามารถแสดงออกได้ จึงไม่รู้สึกพอใจและเพลิดเพลินทางเซ็กซ์กับคนต่างเพศโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

7. กลัวการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง (Fear of Intimacy) ไม่อยากรักใครมากๆ แบบลึกซึ้ง กลัวการถูกทอดทิ้ง ถูกรังเกียจ จึงปฏิเสธการมีเซ็กซ์ แต่ไม่ได้ปฏิเสธการมีความรัก

พวกนี้อาจมีความหลงรักตัวเองสูง (Narcissistic Trait) กลัวการถูกปฏิเสธหรือการถูกทิ้งถ้าไปรักใครมากๆ เข้า จึงกันตัวเองไว้ให้ห่างออกมาโดยการไม่ชอบมีเซ็กซ์กับคนอื่น

ส่วนการรักษานั้นต้องพบจิตแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุและทำจิตบำบัด อาจให้ยาลดความกังวลหรือเครียดในตอนแรกๆ ให้ความรู้ทางเพศและสังคมทั่วไปอย่างถูกต้อง ลดความอคติเรื่องเพศลง ให้เข้าใจว่าการมีเซ็กซ์ตามปกตินั้นทำให้มีชีวิตที่สมบูรณ์ได้มากกว่า

แต่เท่าที่พบมาคนไข้มักไม่อยากมาพบเพราะรู้สึกอายและคิดว่าไม่จำเป็น บางรายก็หย่าขาดกันไป ที่อยู่ด้วยกันก็มีความรักที่คลอนแคลน บางคนก็มีกิ๊กต่อไป
คู่สมรสของคนที่ไร้อารมณ์ทางเพศบางคนก็ซึมเศร้า ขาดความหวัง ขาดความเชื่อมั่นตัวเองหรือกลายเป็นคนไร้อารมณ์ทางเพศตามไปด้วย

เป็นความรักและครอบครัวที่ขาดสมดุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
'ภูมิใจไทย'ทำถึง! 'สามลุง'วงเฉลียง ปล่อยอีกเพลง'พ่อแม่สอนมาดี'
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved