วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
โรคไร้อารมณ์ทางเพศ

ดูทั้งหมด

  •  

เขียนเรื่องโรคไร้อารมณ์ทางเพศอาจมีคนอ่านไม่มากนัก เพราะคนส่วนใหญ่ขณะนี้มักสนใจแต่เรื่องการเพิ่มอารมณ์ทางเพศกันทั้งนั้น

แต่ก็มีคนที่ไร้อารมณ์ทางเพศจำนวนมากที่แอบแฝงตัวอยู่หรือไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อแต่งงานมีคู่สมรสไปแล้ว เวลาจะมีเซ็กซ์กับคู่สมรสก็ไม่ต้องการหรือไม่อยากมี หรือมีแล้วรู้สึกเจ็บปวดมากในฝ่ายหญิง หรือในฝ่ายชายก็อาจไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ทำให้ร่วมเพศไม่ได้และไม่มีอารมณ์ด้วย


โรคไร้อารมณ์ทางเพศนี้ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นกลุ่ม Sexual Desire Disorder ซึ่งมีความรุนแรงแตกต่างกัน

ถ้ามีความสนใจทางเพศลดลงแต่ยังมีอยู่เรียกว่า Hypoactive Sexual Desire

แต่ถ้าไม่มีความสนใจทางเพศเลยและยังรังเกียจการมีเซ็กซ์ด้วยจนถึงขั้นผวาหรือ panic เรียกว่า Sexual Aversion หรือ Sexual Phobia

บางคนเรียกแบบทั่วๆ ไปว่า Sexual Anorexia หรือโรคเบื่อหน่ายการมีเซ็กซ์ ซึ่งหมายถึงการที่มีอารมณ์ที่ขาดความสนุกพอใจกับการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ต้องการความโรแมนติก กลัวการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับอีกฝ่าย มีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

ส่วนพวกที่มีปัญหาไร้อารมณ์ทางเพศนั้น มักมีสาเหตุมาจาก

1. มีประสบการณ์ไม่ดีในครอบครัว เห็นตัวอย่างการทะเลาะและไม่มีความสุขของพ่อแม่ ทำให้ไม่ศรัทธาในการมีครอบครัวและไม่อยากมีความสัมพันธ์ทางเพศ

2. ได้รับการอบรมสั่งสอนอย่างเคร่งครัดทางศาสนาและประเพณี ให้เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์และอวัยวะเพศเป็นสิ่งสกปรก น่ารังเกียจ รวมทั้งไม่สามารถแสดงออกทางเพศได้ด้วย

3. มีความเครียดมานาน ทำให้ขาดสิ่งเร้าอารมณ์ทางเพศมานาน

4. มีประวัติไม่ดีทางเพศ เช่น การถูกลวนลามหรือถูกข่มขืนมาก่อนในอดีต

5. มีความบกพร่องทางความสามารถทางเพศอื่นๆ เช่น ในผู้หญิงอาจจะเป็น Frigidity คือร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศ ทำให้ไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาเวลาจะร่วมเพศ ซึ่งมาจากความรู้สึกผิด กลัว กังวล เห็นว่าเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องผิด น่ารังเกียจ

6. อาจเป็น Latent Homosexual คือ ชอบคนเพศเดียวกันแต่ไม่สามารถแสดงออกได้ จึงไม่รู้สึกพอใจและเพลิดเพลินทางเซ็กซ์กับคนต่างเพศโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

7. กลัวการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง (Fear of Intimacy) ไม่อยากรักใครมากๆ แบบลึกซึ้ง กลัวการถูกทอดทิ้ง ถูกรังเกียจ จึงปฏิเสธการมีเซ็กซ์ แต่ไม่ได้ปฏิเสธการมีความรัก

พวกนี้อาจมีความหลงรักตัวเองสูง (Narcissistic Trait) กลัวการถูกปฏิเสธหรือการถูกทิ้งถ้าไปรักใครมากๆ เข้า จึงกันตัวเองไว้ให้ห่างออกมาโดยการไม่ชอบมีเซ็กซ์กับคนอื่น

ส่วนการรักษานั้นต้องพบจิตแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุและทำจิตบำบัด อาจให้ยาลดความกังวลหรือเครียดในตอนแรกๆ ให้ความรู้ทางเพศและสังคมทั่วไปอย่างถูกต้อง ลดความอคติเรื่องเพศลง ให้เข้าใจว่าการมีเซ็กซ์ตามปกตินั้นทำให้มีชีวิตที่สมบูรณ์ได้มากกว่า

แต่เท่าที่พบมาคนไข้มักไม่อยากมาพบเพราะรู้สึกอายและคิดว่าไม่จำเป็น บางรายก็หย่าขาดกันไป ที่อยู่ด้วยกันก็มีความรักที่คลอนแคลน บางคนก็มีกิ๊กต่อไป
คู่สมรสของคนที่ไร้อารมณ์ทางเพศบางคนก็ซึมเศร้า ขาดความหวัง ขาดความเชื่อมั่นตัวเองหรือกลายเป็นคนไร้อารมณ์ทางเพศตามไปด้วย

เป็นความรักและครอบครัวที่ขาดสมดุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:23 น. ค่ายเพลง วอท เดอะ ดัก จับมือ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค กรุ๊ป ผูกพันธมิตรทางธุรกิจ
17:22 น. น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย
17:09 น. ชัยชนะแรก! The Face Men Thailand Season 4 'ออฟ จุมพล'คว้าชัย
17:05 น. คุรุสภา สั่งการเอาผิดจรรยาบรรณขั้นเด็ดขาด ครูโหด ตบ-ต่อย นักเรียน ป.5 เหตุไม่ส่งงาน
17:05 น. ‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย

‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย

อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน

ประชาธิปัตย์ มีมติงดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯ เผยหากสภาฯให้อภิปรายคุณสมบัติ ส่ง อภิสิทธิ์ แจงเหตุผล

'อาเป็ด'ตื้นตัน‘เปิ้ล นาคร-แม่จูน’เหมาน้ำมัน ‘เด๋อดมดี’ ช่วยค่ารักษา‘เด๋อ ดอกสะเดา’

  • Breaking News
  • ค่ายเพลง วอท เดอะ ดัก จับมือ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค กรุ๊ป ผูกพันธมิตรทางธุรกิจ ค่ายเพลง วอท เดอะ ดัก จับมือ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค กรุ๊ป ผูกพันธมิตรทางธุรกิจ
  • น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย
  • ชัยชนะแรก! The Face Men Thailand Season 4 \'ออฟ จุมพล\'คว้าชัย ชัยชนะแรก! The Face Men Thailand Season 4 'ออฟ จุมพล'คว้าชัย
  • คุรุสภา สั่งการเอาผิดจรรยาบรรณขั้นเด็ดขาด ครูโหด ตบ-ต่อย นักเรียน ป.5  เหตุไม่ส่งงาน คุรุสภา สั่งการเอาผิดจรรยาบรรณขั้นเด็ดขาด ครูโหด ตบ-ต่อย นักเรียน ป.5 เหตุไม่ส่งงาน
  • ‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย ‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved