วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย ภาวะสูญเสียการได้ยินจากพฤติกรรมสัมผัสเสียงดัง

ดูทั้งหมด

  •  

โดยทั่วไปภาวะสูญเสียการได้ยินมักจะเกิดขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุเป็นลำดับแรก แต่ในปัจจุบันพบอุบัติการณ์ได้ 1 ใน 2 รายของกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน (ช่วงอายุ 12-35 ปี) มากกว่า 1 พันล้านคน มีความเสี่ยงที่จะประสบภาวะการได้ยินบกพร่องจากพฤติกรรมการฟังเสียงที่ไม่ปลอดภัย ด้วยอัตราการเติบโตของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้มีการสื่อสารและรับข้อมูลผ่านระบบออน์ไลน์โดยใช้อุปกรณ์หูฟังมากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมการสัมผัสเสียงดังจากกิจกรรมนันทนาการและสถานบันเทิง เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เชียร์กีฬา ร่วมคลาสออกกำลังกาย ยังไม่นับรวมความเสี่ยงจากการสัมผัสเสียงดังในสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันและหลายครั้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น เสียงดังจากบริเวณสถานที่ทำงาน หรือ เสียงรบกวนจากการคมนาคม เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะการได้ยินบกพร่อง

ภัยเงียบจากการสัมผัสเสียงดังที่มีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปและใช้ระยะเวลาในการถดถอยของประสาทหู ในช่วงแรกประสาทหูจะถูกทำลาย ณ จุดที่รับความถี่เสียงสูง จากนั้นจะค่อยๆ เสื่อมถอยไปยังจุดรับความถี่กลางและต่ำ ตามลำดับ ซึ่งเป็นช่วงความถี่ที่ใช้สื่อสาร ส่งผลให้การฟังมีความผิดเพี้ยนและมีความยากลำบากในการฟังเข้าใจความหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา มีการสวมใส่หน้ากาก และเว้นระยะห่างทำให้ผู้ที่มีภาวะการได้ยินบกพร่อง ประสบความยากลำบากมากขึ้นจากการฟังที่ไม่ชัดเจนและไม่สามารถใช้การฟังร่วมกับการอ่านปากร่วมได้ ภาวะสูญเสียการได้ยินไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการสื่อสาร แต่ยังส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตทั้งมิติทางสังคมและจิตใจรวมถึงความเสี่ยงในเรื่องความปลอดภัย การได้ยินเสียงที่ลดลงทำให้คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะไม่ได้ยินเสียงจากสิ่งแวดล้อมและเสียงเตือนต่างๆ


องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้คาดการณ์ว่าภายในปี 2593 จะมีประชากรของโลกจำนวน 2.5 พันล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากรทั่วโลกทั้งหมด ประสบปัญหาหูตึงระดับต่างๆ ไปจนถึงหูหนวก และมีจำนวนประมาณ 700 ล้านคนที่ต้องเข้ารับการรักษาและฟื้นฟู เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะสูญเสียการได้ยินอย่างรุนแรง เราควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสเสียงดังอย่างต่อเนื่อง และดูแลการได้ยินที่ดีให้อยู่กับเราไปให้นานที่สุด“To hear for life, listen with care”

วิธีการป้องกันภาวะสูญเสียการได้ยิน

l จำกัดระยะเวลาที่สัมผัสเสียงดัง ใน 1 สัปดาห์เราไม่ควรสัมผัสเสียงดัง 80dB เป็นระยะเวลามากกว่า 40 ชั่วโมง

l ปรับลดเสียงไม่เกิน 60% ของระดับความดังสูงสุด หรือ ต่ำกว่า 80dB หรือเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีระบบตัดเสียงรบกวน

l หลีกเลี่ยงการสัมผัสเสียงดังโดยใช้อุปกรณ์ป้องกันที่มีคุณสมบัติลดทอนเสียง เช่น ที่ครอบหู หรือ ที่อุดหู (Ear plug)

l ควบคุมระดับความดังของเสียงและระยะเวลาที่สัมผัสเสียงผ่าน application ในโทรศัพท์มือถือ

ดร.รมิดา ดินดำรงกุล

สาขาวิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงลานครินทร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:45 น. เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อยดี! กกต.ยันลุยสอบคนโพสต์ปั่นซื้อเสียง 7 พัน
12:32 น. มือถือสาก ปากถือศีล! ดร.กิตติธัช ฟาดแสบ อดีตนักการเมือง-นักเล่าข่าวชื่อดัง
12:23 น. ทหารชายแดนตราด ตบเท้าเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ภารกิจรัดตัววันจริงกลับบ้านไม่ได้
12:19 น. คืนศักดิ์ศรีให้ผู้สูงวัย! สุดารัตน์ ปล่อยคาราวาน เคลื่อนทัพบำนาญ 3,000 บาท วิ่งทั่วกรุง
11:52 น. ไฟไหม้ รพ.แม่สะเรียง ผู้ป่วยอายุ75ปี เสียชีวิต 1 ราย
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
แฟนคลับส่งกำลังใจ ตูมตาม ยุทธนา โพสต์หางานกลางไอจี
น้าเน็กเปิดใจครั้งแรก ความลับลูก2 กับเหตุผลที่ต้องปกปิดพื้นที่ส่วนตัว
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน1)
พรรคการเมืองหรือแก๊งมาเฟีย
บุคคลแนวหน้า : 1 กุมภาพันธ์ 2569
การบริจาคโลหิต (2)
เชียร์ส้มแบบเหมือนจะมีตรรกะ, แต่...
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทหารชายแดนตราด ตบเท้าเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ภารกิจรัดตัววันจริงกลับบ้านไม่ได้

คืนศักดิ์ศรีให้ผู้สูงวัย! สุดารัตน์ ปล่อยคาราวาน เคลื่อนทัพบำนาญ 3,000 บาท วิ่งทั่วกรุง

กู้ภัยแชร์อุทาหรณ์ ช่วยหนุ่มใหญ่ระทึก ตัดห่วงเหล็กรัดอวัยวะเพศ อักเสบบวม

อภิสิทธิ์ ขนทัพลุยเมืองคอน ย้ำ!คนใต้ใจเดียวรักประชาธิปัตย์ อย่าแบ่งให้พรรคอื่น​

รวยแค่ไหนก็ไม่รอด! สุวินัย เตือนพวกกร่าง ระวังเจอ เจ้ากรรมนายเวรยุคใหม่ ทำลายมานักต่อนักแล้ว

เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นักศึกษามหาสารคามแห่ใช้สิทธิ หลายคนหาหน่วยเลือกตั้งไม่เจอ

  • Breaking News
  • เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อยดี! กกต.ยันลุยสอบคนโพสต์ปั่นซื้อเสียง 7 พัน เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อยดี! กกต.ยันลุยสอบคนโพสต์ปั่นซื้อเสียง 7 พัน
  • มือถือสาก ปากถือศีล! ดร.กิตติธัช ฟาดแสบ อดีตนักการเมือง-นักเล่าข่าวชื่อดัง มือถือสาก ปากถือศีล! ดร.กิตติธัช ฟาดแสบ อดีตนักการเมือง-นักเล่าข่าวชื่อดัง
  • ทหารชายแดนตราด ตบเท้าเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ภารกิจรัดตัววันจริงกลับบ้านไม่ได้ ทหารชายแดนตราด ตบเท้าเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ภารกิจรัดตัววันจริงกลับบ้านไม่ได้
  • คืนศักดิ์ศรีให้ผู้สูงวัย! สุดารัตน์ ปล่อยคาราวาน เคลื่อนทัพบำนาญ 3,000 บาท วิ่งทั่วกรุง คืนศักดิ์ศรีให้ผู้สูงวัย! สุดารัตน์ ปล่อยคาราวาน เคลื่อนทัพบำนาญ 3,000 บาท วิ่งทั่วกรุง
  • ไฟไหม้ รพ.แม่สะเรียง ผู้ป่วยอายุ75ปี เสียชีวิต 1 ราย ไฟไหม้ รพ.แม่สะเรียง ผู้ป่วยอายุ75ปี เสียชีวิต 1 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

31 ม.ค. 2569

เรื่องของความอับอาย (shame)

เรื่องของความอับอาย (shame)

24 ม.ค. 2569

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

17 ม.ค. 2569

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

3 ม.ค. 2569

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

20 ธ.ค. 2568

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved