วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

ดูทั้งหมด

  •  

เดือนกรกฎาคมเป็นช่วงฤดูฝน อากาศชื้นและมีฝนตกเกือบทุกวัน ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนมีอาการ “คัดจมูก น้ำมูกไหล” จนคิดว่าเป็นหวัด หรือโรคจมูกอักเสบเรื้อรังที่มีอาการกำเริบขึ้นมา ท่านทราบไหมว่า อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ยังเป็นอาการของโรคไซนัสอักเสบได้อีกด้วย โดยความเหมือนและความแตกต่างของโรคทั้งสามได้แสดงไว้ในตาราง

อาการ / ลักษณะ                       โรคหวัด (Common Cold)                   โรคจมูกอักเสบเรื้อรัง(Chronic Rhinitis)                             โรคไซนัสอักเสบ (Rhinosinusitis)


คัดจมูก                                       มีบ้างในช่วงสั้น ๆ                                    มีต่อเนื่อง/เป็น ๆ หาย ๆ                                                         มี ร่วมกับปวดใบหน้า

น้ำมูก                     ใส → ข้น (ในช่วงท้าย), น้ำมูกมักไหลออกทางจมูก               มักใส, ไหลเรื้อรัง                                              ข้น, สีเหลืองหรือเขียว, ไหลหน้า/หลังโพรงจมูก

จาม                                                   พบบ่อย                                      พบบ่อย โดยเฉพาะชนิดภูมิแพ้                                                      พบได้น้อย

คันจมูก / คันตา                                    ไม่เด่น                                        พบบ่อย โดยเฉพาะชนิดภูมิแพ้                                                   ไม่พบหรือพบน้อย

ปวดศีรษะ / ปวดใบหน้า                          บางครั้ง                                                     ไม่มี                                                              พบบ่อย โดยเฉพาะเมื่อก้มศีรษะ

การได้กลิ่นของจมูกลดลง                       บางครั้ง                                                   พบได้บ้าง                                                           พบได้ทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง

อาการไอ                                ไอแห้ง → ไอมีเสมหะ,                   อาจไอเรื้อรังจากน้ำมูกหลังโพรงจมูกอาจจะไอบ่อยช่วงกลางคืน                 ไอร่วมกับน้ำมูกหลังโพรงจมูก

                                              มักจะไอตอนกลางคืน                                                                                                                      เป็นอาการเด่นในผู้ป่วยเด็ก 

เสมหะหลังโพรงจมูก                      พบบ้างในช่วงท้าย                                               พบได้บ้าง                                                                       พบได้บ่อย

ไข้                                                อาจมีไข้ต่ำๆ                                                  มักจะไม่มีไข้                             มักมีไข้ในแบบเฉียบพลัน ถ้ามีไข้สูงมากกว่า 38°c อาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อแบคทีเรีย

สาเหตุหลัก/ปัจจัยกระตุ้น             ไวรัส (เช่น Rhinovirus)                   โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้: เมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้                                         การติดเชื้อแบคทีเรีย / 

                                                                                        โรคจมูกอักเสบไม่ใช่ภูมิแพ้: อุณหภูมิ ความชื้น ที่เปลี่ยนแปลงไป         การอักเสบเรื้อรังของไซนัสจากการเสียสมดุลย์ของระบบภูมิคุ้มกัน

ระยะเวลา                                         7–10 วัน                                                อาการเป็นๆหายๆ                                          เฉียบพลัน: ≤ 4 สัปดาห์ / เรื้อรัง: > 12 สัปดาห์

ตารางเปรียบเทียบอาการระหว่างโรคหวัด โรคจมูกอักเสบเรื้อรัง และโรคไซนัสอักเสบ
 

แนวทางการดูแลรักษาสุขภาพในช่วงฤดูฝน

ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล: ล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ, อาบน้ำทันทีหลังเปียกฝน เพื่อชำระล้างเชื้อโรคและป้องกันไข้หวัด, เปลี่ยนเสื้อผ้าและถุงเท้าที่เปียกชื้น ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายชื้นนานๆ

รักษาสมดุลของร่างกายเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ: รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ทั้งนี้มีการศึกษาที่พบว่าการเสริมแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) และวิตามินซีสามารถลดระยะเวลาของการดำเนินโรคหวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้, การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอจนกระทั่งปัสสาวะใสทุกครั้ง, และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

เมื่อไรที่ควรมาพบแพทย์

หากมีคัดแน่นจมูก น้ำมูกไหล ร่วมกับมีไข้อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส หรือ มีการปวดใบหน้ามาก หรือ มีอาการนานเกิน 10 วัน หรือเป็นซ้ำหลายครั้งในรอบปี ควรพบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก ไม่ควรปล่อยให้อาการคัดแน่นจมูก น้ำมูกไหลเป็นเรื่องปกติ เพราะการตรวจหาสาเหตุของอาการ จะทำให้ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสม และลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:16 น. ‘นายกฯแดง’ชี้พัฒนา‘คลองสาม’มุ่งสู่เมืองอัจฉริยะ ‘สายไฟลงดิน’คืบหน้าใกล้เสร็จสมบูรณ์
12:15 น. 'บุ๋ม'เปิดประเด็นแซ่บ! ใครกันนะยืมเงินแฟนเพื่อนจนทำให้เขาเลิกกัน
12:11 น. ทต.ตาลเดี่ยวผุดไอเดีย! ‘พวงหรีดไข่ไก่สด’ แทนดอกไม้-โฟมที่มักกลายเป็นขยะ
12:05 น. ‘อดีต สส.สงขลา’เสนอนายกฯ ใช้เรือผลักดันน้ำช่วยระบายน้ำท่วมหาดใหญ่ลงทะเลให้เร็วขึ้น
11:58 น. สะพานเก้าเส้ง จ.สงขลา ทรุดแตกร้าว หลังเจอกระแสน้ำเชี่ยวพัดฐานตอม่อชำรุด
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'บุ๋ม'เปิดประเด็นแซ่บ! ใครกันนะยืมเงินแฟนเพื่อนจนทำให้เขาเลิกกัน

สะพานเก้าเส้ง จ.สงขลา ทรุดแตกร้าว หลังเจอกระแสน้ำเชี่ยวพัดฐานตอม่อชำรุด

‘กมธ.แก้รธน.’ถกปิดจ๊อบข้อสรุปทุกมาตราแล้ว รอเข้าวาระ 2

‘พริษฐ์’เสนอรัฐบาล 4 ข้อแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ แนะ‘กต.’ประสานนานาชาติช่วย

แนวหน้าวิเคราะห์ : ผ่าปม‘พรรคส้ม’พลิกเกมกล่อม‘เพื่อไทย’เบรกซักฟอก ผวายุบสภา ดับฝันแก้ รธน.

‘ภราดร’เผยจัด C130 บินวันละ 5 เที่ยว ขนสิ่งของจำเป็นช่วยปชช.‘น้ำท่วมใต้’

  • Breaking News
  • ‘นายกฯแดง’ชี้พัฒนา‘คลองสาม’มุ่งสู่เมืองอัจฉริยะ ‘สายไฟลงดิน’คืบหน้าใกล้เสร็จสมบูรณ์ ‘นายกฯแดง’ชี้พัฒนา‘คลองสาม’มุ่งสู่เมืองอัจฉริยะ ‘สายไฟลงดิน’คืบหน้าใกล้เสร็จสมบูรณ์
  • \'บุ๋ม\'เปิดประเด็นแซ่บ! ใครกันนะยืมเงินแฟนเพื่อนจนทำให้เขาเลิกกัน 'บุ๋ม'เปิดประเด็นแซ่บ! ใครกันนะยืมเงินแฟนเพื่อนจนทำให้เขาเลิกกัน
  • ทต.ตาลเดี่ยวผุดไอเดีย! ‘พวงหรีดไข่ไก่สด’ แทนดอกไม้-โฟมที่มักกลายเป็นขยะ ทต.ตาลเดี่ยวผุดไอเดีย! ‘พวงหรีดไข่ไก่สด’ แทนดอกไม้-โฟมที่มักกลายเป็นขยะ
  • ‘อดีต สส.สงขลา’เสนอนายกฯ ใช้เรือผลักดันน้ำช่วยระบายน้ำท่วมหาดใหญ่ลงทะเลให้เร็วขึ้น ‘อดีต สส.สงขลา’เสนอนายกฯ ใช้เรือผลักดันน้ำช่วยระบายน้ำท่วมหาดใหญ่ลงทะเลให้เร็วขึ้น
  • สะพานเก้าเส้ง จ.สงขลา ทรุดแตกร้าว หลังเจอกระแสน้ำเชี่ยวพัดฐานตอม่อชำรุด สะพานเก้าเส้ง จ.สงขลา ทรุดแตกร้าว หลังเจอกระแสน้ำเชี่ยวพัดฐานตอม่อชำรุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

อาการชักจากไข้

อาการชักจากไข้

25 ต.ค. 2568

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

18 ต.ค. 2568

“ต้อหินและการหยอดตา”

“ต้อหินและการหยอดตา”

11 ต.ค. 2568

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

4 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved