วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เสียงแหบ (Hoarseness)

ดูทั้งหมด

  •  

“กล่องเสียง” ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของอากาศตอนหายใจ ป้องกันการสำลักสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เช่น น้ำ อาหาร ตกลงไปในหลอดลม และควบคุมการเปิด-ปิดเส้นเสียง ช่วยให้เราสามารถเปล่งเสียงออกมาเป็นภาษาได้ โรคหรือพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นบริเวณกล่องเสียง ผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ด้วยอาการ “เสียงแหบ” ซึ่งต้องมีการตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาต่อไป

สาเหตุของอาการเสียงแหบ


เสียงแหบเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นความผิดปกติทางกายวิภาค (anatomical abnormality) และความผิดปกติทางหน้าที่ (functional abnormality)(1)

สาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้น (กล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน)(1) สาเหตุอื่นๆ ที่อาจพบได้ ได้แก่ โรคที่บริเวณเส้นเสียงจากพฤติกรรมการใช้เสียงที่ผิดวีธี (ตุ่มที่เส้นเสียง ถุงน้ำที่เส้นเสียง), เนื้องอก  (มะเร็งกล่องเสียง, หูดที่กล่องเสียง), โรคทางระบบประสาท (เส้นเสียงเป็นอัมพาต, กล้ามเนื้อเส้นเสียงหดเกร็ง), กรดไหลย้อน, เกิดตามหลังการใส่ท่อช่วยหายใจ หรือเกิดตามหลังการผ่าตัดบางประเภท เช่น การผ่าตัดต่อมไทรอยด์และต่อมพาราไทรอยด์, การผ่าตัดหัวใจและทรวงอก, การผ่าตัดกระดูกสันหลังส่วนคอ, และการผ่าตัดทางระบบประสาทและฐานกะโหลกศีรษะ เป็นต้น

เส้นเสียง

 

เสียงแหบแบบไหนที่ควรต้องพบแพทย์?

โดยส่วนใหญ่ หากเป็นสาเหตุที่มาจากการติดเชื้อ หรือการใช้เสียงเยอะ/ใช้เสียงผิดวิธี โดยที่ไม่มีรอยโรคที่บริเวณเส้นเสียง อาการมักจะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 สัปดาห์

หากมีอาการเสียงแหบติดต่อกันเกิน 4 สัปดาห์ ผู้ป่วยที่ประกอบอาชีพที่ต้องใช้เสียงมาก เช่น นักร้อง นักแสดง พิธีกร ครู หรือในกรณีที่มีสัญญาณเตือนบางอย่างร่วมกับเสียงแหบ ได้แก่ ไอเป็นเลือด, กลืนลำบาก/กลืนเจ็บ, หายใจหอบเหนื่อย, ก้อนที่คอ, เบื่ออาหาร/น้ำหนักลด, ประวัติการใส่ท่อช่วยหายใจ, การผ่าตัดที่มีแผลบริเวณลำคอ, ประวัติสูบบุหรี่ ควรเข้ารับการตรวจเพื่อหาสาเหตุ ส่องกล้องประเมินกล่องเสียงโดยโสต ศอ นาสิกแพทย์ และเข้ารับการรักษาต่อไป

ติ่งเนื้อที่เส้นเสียง

 

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการเสียงแหบ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตรต่อวัน (6-8 แก้วต่อวัน) ลด หรือ งดการใช้เสียง ปรับเปลี่ยนสภาพห้องให้มีความชุ่มชื้น เช่น การใช้เครื่องทำความชื้น หลีกเลี่ยงการกระแอมหรือการไอที่มากเกินไป  งดสูบบุหรี่ งดรับประทานเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน งดรับประทานยาบางชนิด ที่อาจะลดความชุ่มชื้นของเยื่อบุภายในช่องคอ เช่น ยาแก้แพ้ (antihisatmines), ยาลดบวมเยื่อบุจมูก (decongestants) เป็นต้น

มะเร็งกล่องเสียง

 

References:ฉันทิชา โชติกวณิชย์. (2564). เสียงแหบ. ใน ภาวิน เกษกุล, จีระสุข จงกลวัฒนา, โชคชัย เมธีไตรรัตน์ (บก.), โรคหู คอ จมูก สำหรับนักศึกษาแพทย์และแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป เล่ม 2. (น. 705-718). สำนักพิมพ์ศิริราช.Stachler RJ, Francis DO, Schwartz SR, et al. Clinical Practice Guideline: Hoarseness (Dysphonia) (Update). Otolaryngol Head Neck Surg. 2018;158(1_suppl):S1-S42. Cooper L,  Quested RA. Hoarseness: An approach for the general practitioner. Aust Fam Physician. 2016;45(6):378-381.

 

นพ.พัฒน์วรงค์ ลิมป์ธีระกุล

ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา

คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:19 น. สะเทือนใจคนทั้งโลก สถานทูตอิหร่าน เปิดภาพหลุมศพ จากฝีมือ สหรัฐฯ-อิสราเอล
18:09 น. ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2569
18:06 น. สภาเงียบเหงา! มีเพียง 4 สส.ภูมิใจไทย เข้ารายงานตัววันมาฆบูชา
17:25 น. 'อนุทิน' กั๊กหน้าตาพรรคร่วม ย้ำขอเลือกนายกฯ ให้จบก่อน
17:24 น. หนุ่มโรงงานร้อง! ถูกอดีตเพื่อนร่วมงานรุมสกรัม-คดีไม่คืบหวั่นไม่ปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะเทือนใจคนทั้งโลก สถานทูตอิหร่าน เปิดภาพหลุมศพ จากฝีมือ สหรัฐฯ-อิสราเอล

'อนุทิน' กั๊กหน้าตาพรรคร่วม ย้ำขอเลือกนายกฯ ให้จบก่อน

สีหศักดิ์ เตือนศึก ตะวันออกกลาง ยืดเยื้อ สั่งเตรียมแผนอพยพรับมือขั้นสูงสุด

ควันดำพวยพุ่ง! ไฟไหม้ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ แก่งคอย จ.สระบุรี

หวั่นสงครามดันราคาพุ่ง คนตราดแห่เติมน้ำมันคิวยาวเหยียด บางปั๊มน้ำมันหมด-สั่งปิดชั่วคราว

ระทึก! ไฟไหม้บ้านพ่อตลกดัง เจี๊ยบ เชิญยิ้ม 3 ชีวิตหนีตาย คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

  • Breaking News
  • สะเทือนใจคนทั้งโลก สถานทูตอิหร่าน เปิดภาพหลุมศพ จากฝีมือ สหรัฐฯ-อิสราเอล สะเทือนใจคนทั้งโลก สถานทูตอิหร่าน เปิดภาพหลุมศพ จากฝีมือ สหรัฐฯ-อิสราเอล
  • ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2569 ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2569
  • สภาเงียบเหงา! มีเพียง 4 สส.ภูมิใจไทย เข้ารายงานตัววันมาฆบูชา สภาเงียบเหงา! มีเพียง 4 สส.ภูมิใจไทย เข้ารายงานตัววันมาฆบูชา
  • \'อนุทิน\' กั๊กหน้าตาพรรคร่วม ย้ำขอเลือกนายกฯ ให้จบก่อน 'อนุทิน' กั๊กหน้าตาพรรคร่วม ย้ำขอเลือกนายกฯ ให้จบก่อน
  • หนุ่มโรงงานร้อง! ถูกอดีตเพื่อนร่วมงานรุมสกรัม-คดีไม่คืบหวั่นไม่ปลอดภัย หนุ่มโรงงานร้อง! ถูกอดีตเพื่อนร่วมงานรุมสกรัม-คดีไม่คืบหวั่นไม่ปลอดภัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ด่างขาว

ด่างขาว

28 ก.พ. 2569

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

21 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

14 ก.พ. 2569

ตาบอดสี

ตาบอดสี

7 ก.พ. 2569

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

31 ม.ค. 2569

เรื่องของความอับอาย (shame)

เรื่องของความอับอาย (shame)

24 ม.ค. 2569

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

17 ม.ค. 2569

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved