Logo วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
ถอดบทเรียนซ้ำซากอีกแล้ว รีบปรับการดูแลรักษาไข้-ไอในเดือนพ.ค.-มิ.ย. ๖๖ ให้เข้มข้นกันเถิด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวล่ามาอีกราย “คุณพ่อเสียชีวิตกะทันหันเมื่อคืน ทราบทีหลังว่าเป็นโควิด-19”


คุณพ่ออายุ ๗๒ ปี ชอบออกกำลังกาย ค่อนข้างระวังตัวมากใส่หน้ากากอนามัยตลอดและเว้นระยะห่างเริ่มรู้สึกเหมือนเป็นหวัด ไอเล็กน้อยไข้ต่ำๆ ในวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๖๖

วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๖

l ไปหาหมอที่โรงพยาบาล ภาพ X-ray ปอด พบว่าปกติ

l ขอตรวจ ATK หรือ RT-PCR แต่โรงพยาบาลเห็นจาก X-ray ประกอบกับการซักประวัติถือว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและประเมินว่า เป็นไข้หวัด

วันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๖๖

ไปโรงพยาบาลแห่งที่สอง เพื่อขอตรวจ ATK แต่ประวัติไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและดูจาก X-ray จากโรงพยาบาลแห่งแรก ประเมินว่าเป็นไข้หวัดและเพิ่มยาฆ่าเชื้อให้กิน

วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๖ พักอยู่บ้าน ดูอาการ

วันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๖

l กลับไปโรงพยาบาลแห่งที่สองอีกครั้ง หมอจ่ายยาให้แรงขึ้น เพราะยังไอมาก

วันที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๖๖

l เหนื่อยและไอ แต่ยังเดินเข้าไปที่โรงพยาบาลได้ขอตรวจตัวอย่างแบบ ATK ได้ผลว่า ๕๐/๕๐ และ X-ray ปอดเวลา ๑๙:๐๐ น. พบมีฝ้าตรงกลางปอดไม่ใหญ่มาก ยังวินิจฉัยว่าไม่น่าใช่โควิด-19

l หลังจากนั้นอีก ๒-๓ ชั่วโมง ได้ X-ray ปอดอีกครั้งพบว่า ฝ้าเต็มปอดแล้ว

ไม่นาน คุณพ่อก็เสียชีวิต

รายนี้ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือโรคประจำตัว แต่มีอายุมากแม้จะแข็งแรง

ณ วันนี้ มีรายงานโรคโควิด-19 ว่าผู้ป่วยรายใหม่ระหว่าง ๑๔-๒๐ พ.ค. มี ๒,๖๓๒ ราย เฉลี่ย ๓๗๖ รายต่อวัน ตาย ๖๔ รายเฉลี่ย๗ รายต่อวัน (กำลังอยู่ในขาขึ้น) (ไม่นับผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกระบบที่ตรวจพบและรักษาเอง) ผู้ตายมากกว่าครึ่งไม่ได้ฉีดวัคซีนหรือฉีดมานานกว่า ๖ เดือนแล้ว

สรุปบทเรียนจากรายนี้นะครับ

๑. ผู้ที่มีอายุมากกว่า ๖๐ ปีขึ้นไป และไอ มีไข้ต่ำๆใน ๒ เดือนนี้ให้ตรวจ ATK หาโควิด-19 ได้เลย

๒. ผู้ที่มีอายุมากกว่า ๖๐ ปีขึ้นไป แม้จะมีอาการน้อยและถูกจัดให้เป็นสีเขียว ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ผู้ให้บริการต้องตระหนักว่า อายุเกิน ๖๐ ปี เป็นกลุ่มเสี่ยง หลายรายที่ตายเป็นเพราะผู้ตายสนใจการเจ็บป่วยของตนเอง จะรีบมาโรงพยาบาลในระยะที่เป็นสีเขียวทั้งนั้น ตัวเขาไม่รอให้กลายเป็นสีเหลืองสีแดง (ไม่มีสีส้ม) แล้วค่อยมา รพ. จึงกลายเป็นจุดอ่อนในระบบที่แจ้งว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 สีเขียว ยังไม่ได้รักษาเต็มที่ ไม่ได้ยาต้านไวรัสโควิด-19

๓. สำหรับรายในข้อที่ ๒. ผู้ให้บริการจึงต้องประเมินว่า ผู้ป่วยอายุ ๖๐ ปีขึ้นไป แม้มีอาการเล็กน้อยและจัดอยู่ในกลุ่มสีเขียว ต้องประเมินว่า จะกลายเป็นสีเหลืองหรือสีแดงต่อไปได้ถ้าวันนั้นมีไอแห้งๆ บวก ไข้ต่ำๆ ให้ตรวจ ATK/RT-PCR ก่อนโดยการแยงจมูกเพื่อเก็บตัวอย่างมาตรวจ

๔. ตัวอย่างในรายนี้ จะเห็นว่าให้โอกาสในการรักษา โดยรออยู่นานถึง ๔-๕ วัน แบบไม่ได้ยาต้านไวรัส ทั้งๆ ที่ผู้ตายก็ตระหนักว่าตนเองป่วยเป็นโควิด-19 และขอมารับการรักษา ๓ ครั้ง จนครั้งที่ ๔ ตนเองมีอาการรุนแรงชัดเจน

๕. ภาพถ่าย X-ray ของปอดตามปกติมักจะไม่เห็นฝ้าจางๆ หรือเห็นน้อยกว่าที่เป็นจริงในปอด หากอยากเห็นให้ชัดว่ามีรอยโรคมากแล้วหรือยัง แนะนำทำ CT scan ของทรวงอก ปกติผมก็ไม่ทำ CT scan ในผู้ที่ไอ ไข้ และเริ่มเหนื่อย หรือมีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนปลายนิ้วต่ำกว่าร้อยละ ๙๕ ผมจะตรวจ ATK หรือ RT-PCR สำหรับโควิด-19 ไปเลยเพราะเป็นช่วงที่โรคนี้กำลังระบาด และให้การรักษาไปเลยด้วยยาต้านไวรัสโควิด-19 ก่อนจะไปถ่ายภาพรังสีทรวงอก

๖. ยังแนะนำให้รีบกินยาต้านไวรัสโควิด-19 ด้วยยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) เพราะราคาถูก ได้ผลดีกับโรคโควิด-19 และยังต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ด้วยในหลอดทดลอง แต่ต้องรีบกินทันทีที่รู้ว่า ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ติดเชื้อที่มีอายุมาก สูงวัยรายนี้ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มสีเขียว จึงพลาดโอกาสที่จะได้ยากินให้เร็วที่สุด ให้หายเร็วที่สุด และรอดตายหรือรอดจากการใช้เครื่องช่วยหายใจให้มากที่สุด

๗. ในทางทฤษฎี หากผู้สูงวัยรายใดที่ติดเชื้อโควิด-19 และกินยาต้านไวรัสโมลนูพิราเวียร์ หรือแพกซ์โลวิด ตั้งแต่วันแรกที่ทราบว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือตั้งแต่วันแรกที่มีอาการไอ ไข้ต่ำๆหรือเจ็บคอ ไม่ควรมีรายใดถึงแก่กรรมจากโรคนี้อีก

สำหรับผู้สูงวัยที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือฉีดมานานกว่า ๑ ปีแล้ว ผู้ให้บริการยิ่งต้องให้ความสำคัญในการดูแลรักษา โดยจัดการบริการให้เป็นแบบ one-stop service สำหรับผู้สูงวัยที่ไอแห้งๆ และมีไข้ต่ำๆ สปสช. สปส. และ รพ. จะต้องกระตุ้นระบบบริการของตนให้ปรับการดูแลรักษาผู้สูงวัยที่มีไข้-ไอ หรือไข้หวัดในเดือนพ.ค.-มิ.ย. ๒๕๖๖ ให้เข้มข้นเต็มที่เพื่อที่จะลดการรักษาตัวในโรงพยาบาล ลดการใช้เครื่องช่วยหายใจ ลดการแพร่กระจายเชื้อให้คนใกล้เคียง และลดอัตราตายจากโรคโควิด-19 ให้ได้

ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์อมร ลีลารัศมี

อดีตนายกแพทยสมาคม และรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสยาม

๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๖

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:06 น. หมอวรงค์ ค้านเกณฑ์บำนาญอดีตสมาชิกรัฐสภา ปูด บ้านใหญ่ใช้ตำแหน่งผู้ช่วย สส.-สว. แทนจ่ายเงิน
12:03 น. รัวยิง 13 นัดดับสัสดีจังหวัด! ร.ต.รอมอบตัว ฉุนถูกย้าย บุกเคลียร์ไม่ลงตัว
11:56 น. พาณิชย์ ลุยแก้ราคามะพร้าวแกงตกต่ำ ชะลอนำเข้า ดึงโรงงานกะทิรับซื้อ 8.8 ล้านลูก
11:55 น. ประมวนภาพ ทหารใหม่ 'ร.3 พัน.2' ฝึกเข้มอาวุธประจำหน่วย ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่
11:50 น. ธนกร ชี้ ไทยช่วยไทยพลัส รัฐบาลหยิบใช้ถูกจังหวะ-ถูกเวลา เชื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน
ดูทั้งหมด
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
แกะรอยไอ้โม่ง ผู้ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน
ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ
‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี
ดีเหลือเชื่อ
บุคคลแนวหน้า : 17 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัวยิง 13 นัดดับสัสดีจังหวัด! ร.ต.รอมอบตัว ฉุนถูกย้าย บุกเคลียร์ไม่ลงตัว

หมอวรงค์ ค้านเกณฑ์บำนาญอดีตสมาชิกรัฐสภา ปูด บ้านใหญ่ใช้ตำแหน่งผู้ช่วย สส.-สว. แทนจ่ายเงิน

ประมวนภาพ ทหารใหม่ 'ร.3 พัน.2' ฝึกเข้มอาวุธประจำหน่วย ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่

แวนซ์ โชว์เหนือ สั่งสอน อิหร่าน ประพฤติตัวให้ดี โวดีลนี้สหรัฐมีแต่ได้กับได้

แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ ฮาย อาภาพร เฝ้าชิดขอบเตียงหลังคุณแม่เข้าห้องผ่าตัดล่าสุดปลอดภัยแล้ว

ผู้บริจาคเฮ! ครม.ไฟเขียวลดหย่อนภาษี 2 เท่า หนุนการศึกษาไทยต่อเนื่อง

  • Breaking News
  • หมอวรงค์ ค้านเกณฑ์บำนาญอดีตสมาชิกรัฐสภา ปูด บ้านใหญ่ใช้ตำแหน่งผู้ช่วย สส.-สว. แทนจ่ายเงิน หมอวรงค์ ค้านเกณฑ์บำนาญอดีตสมาชิกรัฐสภา ปูด บ้านใหญ่ใช้ตำแหน่งผู้ช่วย สส.-สว. แทนจ่ายเงิน
  • รัวยิง 13 นัดดับสัสดีจังหวัด! ร.ต.รอมอบตัว ฉุนถูกย้าย บุกเคลียร์ไม่ลงตัว รัวยิง 13 นัดดับสัสดีจังหวัด! ร.ต.รอมอบตัว ฉุนถูกย้าย บุกเคลียร์ไม่ลงตัว
  • พาณิชย์ ลุยแก้ราคามะพร้าวแกงตกต่ำ ชะลอนำเข้า ดึงโรงงานกะทิรับซื้อ 8.8 ล้านลูก พาณิชย์ ลุยแก้ราคามะพร้าวแกงตกต่ำ ชะลอนำเข้า ดึงโรงงานกะทิรับซื้อ 8.8 ล้านลูก
  • ประมวนภาพ ทหารใหม่ \'ร.3 พัน.2\' ฝึกเข้มอาวุธประจำหน่วย ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่ ประมวนภาพ ทหารใหม่ 'ร.3 พัน.2' ฝึกเข้มอาวุธประจำหน่วย ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่
  • ธนกร ชี้ ไทยช่วยไทยพลัส รัฐบาลหยิบใช้ถูกจังหวะ-ถูกเวลา เชื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ธนกร ชี้ ไทยช่วยไทยพลัส รัฐบาลหยิบใช้ถูกจังหวะ-ถูกเวลา เชื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

13 มิ.ย. 2569

ภาวะ Burnout

ภาวะ Burnout

6 มิ.ย. 2569

หมอชวนรู้โดยแพทยสภา ตอนที่ 295  ‘มือสั่น เดินช้า’ เป็นพาร์กินสันจากยาได้หรือไม่?

หมอชวนรู้โดยแพทยสภา ตอนที่ 295 ‘มือสั่น เดินช้า’ เป็นพาร์กินสันจากยาได้หรือไม่?

30 พ.ค. 2569

ภายใต้การไม่ลงมือทำ มีอะไรซ่อนอยู่?

ภายใต้การไม่ลงมือทำ มีอะไรซ่อนอยู่?

16 พ.ค. 2569

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา (Hantavirus)

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา (Hantavirus)

9 พ.ค. 2569

ผลกระทบจากการประสบเหตุการณ์รุนแรง : ภาวะเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder ; ASD)

ผลกระทบจากการประสบเหตุการณ์รุนแรง : ภาวะเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder ; ASD)

2 พ.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

23 เม.ย. 2569

ปวดท้องเฉียบพลันในเด็ก: อาการที่พ่อแม่ควรรู้

ปวดท้องเฉียบพลันในเด็ก: อาการที่พ่อแม่ควรรู้

18 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved