Logo วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โรคไข้หัดแมว รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้ (ตอนที่ 1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อพูดถึงโรคไข้หัดแมวแล้ว ผู้เลี้ยงแมวเกือบทุกท่านคงจะทราบกิตติศัพท์ความรุนแรงของโรคนี้เป็นอย่างดี  เนื่องจากเป็นโรคติดเชื้อที่มีการติดต่ออย่างรวดเร็ว พบได้บ่อยในลูกแมวรวมถึงแมวโตที่ไม่ได้ทำวัคซีน โดยแมวป่วยมักจะมีอาการเรื้อรัง ซึม อาเจียน ถ่ายเหลว มีไข้ และเสียชีวิตโดยฉับพลัน ซึ่งอาจพูดได้ว่าเป็นโรคติดเชื้อที่น่ากลัวเป็นอันดับ 1 ในน้องแมวเลยทีเดียวก็ว่าได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักโรคนี้กัน โดยผมมีข้อมูลจาก สพ.ญ. บุญยาพร เฟื่องฟูสิน สัตวแพทย์หออภิบาลสัตว์ป่วยใน (IPD) โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากครับ

@สาเหตุของโรคคืออะไร?


โรคไข้หัดแมว เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Feline panleucopenia virus ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับเชื้อ canine parvovirus ซึ่งก่อโรคลำไส้อักเสบในสุนัข แต่เชื้อในแมวนี้ไม่ได้ก่อโรคที่ลำไส้ของสุนัข ขณะที่ canine parvovirus นั้นกลับสามารถก่อให้เกิดโรคหัดในแมวได้ แต่มีโอกาสพบได้น้อยครับ  

@การติดต่อและอาการที่พบเป็นอย่างไร?

โรคนี้สามารถติดต่อได้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม โดย

การติดเชื้อทางตรง จะเป็นการได้รับไวรัสทางการกินสิ่งที่ปนเปื้อนสิ่งคัดหลั่งจากตัวที่ป่วย ได้แก่ น้ำลาย อาเจียน อุจจาระ ปัสสาวะ 

ส่วนการติดต่อทางอ้อม ได้แก่ การติดต่อผ่านการสัมผัสอุปกรณ์ของใช้ที่ปนเปื้อน

เชื้อไวรัสมีความคงทนในสิ่งแวดล้อมค่อนข้างดี มีระยะฟักตัวประมาณ 2-10 วัน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว เชื้อไวรัสจะไปเพิ่มจำนวนในเนื้อเยื่อน้ำเหลืองที่บริเวณคอหอย และแพร่เข้าสู่กระแสเลือด ไปเพิ่มจำนวนที่เซลล์ที่มีการแบ่งตัวสูงของร่างกาย เช่น ลำไส้ ต่อมน้ำเหลือง ไขกระดูก ตัวอ่อนในท้องและสมองน้อยที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ 

เมื่อเกิดการติดเชื้อเข้าสู่เนื้อเยื่อน้ำเหลืองแล้ว ทำให้เกิดการตายของเม็ดเลือดขาว ซึ่งไขกระดูกก็เป็นเป้าหมายสำคัญในการจู่โจมของไวรัส เมื่อแหล่งสร้างเม็ดเลือดถูกทำลาย ร่วมกับการที่เม็ดเลือดขาวต้องไปทำงานกันในเนื้อเยื่อที่เสียหาย ทำให้เกิด “ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ” ซึ่งหมายถึงเซลล์ที่ไปต่อต้านเชื้อโรคน้อยนั่นเอง

นอกจากนี้ เชื้อไวรัสยังไปแบ่งตัวอย่างรวดเร็วที่เซลล์ผนังลำไส้ ทำให้เซลล์ถูกทำลาย และเกิดการลอกหลุด จึงจะเห็นการคลื่นไส้ อาเจียน  ถ่ายเหลวเป็นเลือดได้ 

ในแม่แมวติดเชื้อนั่น ไวรัสจะเข้าไปทำลายเซลล์ประสาทที่กำลังแบ่งตัวที่สมองน้อยของลูกในท้อง  ซึ่งหากลูกแมวรอดชีวิตมาได้ ก็มักจะพบการเดินเซ เนื่องจากสมองน้อย (ที่ควบคุมการทรงตัว) ฝ่อลงหรือไม่พัฒนา  

โดยสรุปแล้ว แมวที่ติดเชื้ออาจจะป่วยและเสียชีวิตจากการช็อก และการติดเชื้อในกระแสเลือด หรือมีการอักเสบอย่างรุนแรงจนเกิดภาวะลิ่มเลือดแพร่กระจายในหลอดเลือดนั่นเอง

@การรักษาทำได้อย่างไร?

ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มียาต้านไวรัสที่กำจัดเชื้อไวรัสได้โดยตรง ทำให้อัตราการเสียชีวิตยังคงสูงเมื่อเทียบกับโรคอื่นๆ

การรักษาจึงเป็นไปในแนวทางประคับประคองอาการ เช่น การควบคุมการติดเชื้อแทรกซ้อน การให้สารน้ำทดแทนในกรณีถ่ายเหลวหรืออาเจียนมากๆ รวมถึงการกินอาหารไม่ได้ 

ผลการศึกษาพบว่า การให้ยากระตุ้นเม็ดเลือดขาว (recombinant hG-CSF) ในแมวนั้น ไม่ได้เกิดการเพิ่มขึ้นของเม็ดเลือดขาว และการใช้ recombinant feline omega interferon ก็ไม่ได้เพิ่มอัตรารอดชีวิต เรียกได้ว่าต้องพึ่งพากำลังร่างกายจากภายในของน้องแมวเป็นหลักเลยทีเดียว

เรื่องราวของไข้หัดแมวยังไม่จบแค่นี้ สัปดาห์หน้า เรามารู้จักวิธีการป้องกันโรคนี้กันครับ

 

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
21:48 น. พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
21:29 น. ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
20:40 น. สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
20:33 น. โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
มิว ลักษณ์นารา เปิดใจทั้งน้ำตา ประกาศลาวงการบันเทิง มุ่งหน้าสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2569
วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ
มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง
เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน

พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ

ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน

สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม

โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน

ตุลามาแน่ ดร.ธรณ์ เตือนสัญญานอันตราย ทะเลเดือด ปลาตายน้ำแดงชุมพร แค่โหมโรง

  • Breaking News
  • อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ \'หมอเจด\'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
  • พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
  • ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
  • สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
  • โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved