วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โรคเสแสร้ง-แกล้งทำเป็นป่วย

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนบ่นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่สังคมมีความเครียดกันมาก

และหลายๆ คนก็เลยหันมาดูและติดละครทีวีกันเป็นแถว


ในเนื้อเรื่องของละครทีวีถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าตัวเอกในละครหลายๆ เรื่องโดยเฉพาะพวกตัวนางร้าย นางอิจฉา หรือแม่พระเอก แม่นางเอก ที่อิจฉาลูกเขยลูกสะใภ้ในยามที่ไม่พอใจหรือเกิดความผิดหวังอะไรมักแสดงอาการป่วยซ้ำๆ ซากๆ

เวลาผิดหวังหรือไม่สมหวังอะไรก็จะมีอาการเจ็บอก หายใจไม่ออก จะเป็นลม หน้ามืดแบบในละคร ในทางจิตเวชเรียกว่าโรคเสแสร้งแกล้งทำหรือ Malingering

อาการที่แสดงออกถึงความเจ็บป่วยนั้นจะเป็นอาการทางกายหรือเป็นอาการทางจิตก็ได้ แต่มักเป็นอย่างเดียว เช่น ลืม เป็นลม พูดไม่ได้ ปวดแขนปวดขา ชา เดินไม่ได้ แต่จะไม่พบเป็นกลุ่มอาการเหมือนโรคใดโรคหนึ่ง

อาการที่แสดงออกก็มักจะแลดูชัดเจนและมากเกินความจริง ถ้าสังเกตอาการสักพักก็พอจะรู้ว่าไม่ได้ป่วยจริง

อาการที่พบบ่อยๆ อย่างหนึ่งก็คืออาการลืม (Amnesia) โดยบอกว่าจำเหตุการณ์ทั้งหลายไม่ได้โดยเฉพาะตอนที่ทำความผิดไปแล้ว

คนที่ป่วยแบบนี้มักเป็นพวกที่มีพื้นฐานบุคลิกภาพแบบต่อต้านสังคม พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อตัวเองโดยไม่รู้สำนึกถึงความผิด ไม่เกรงใจสังคมและคนอื่น เอาตัวเอง
เป็นใหญ่ ทำเพื่อประโยชน์ตัวเอง

เมื่อทำแล้วก็อาจจะทำซ้ำได้อีก ถ้าตรวจร่างกายและสภาพจิตใจก็จะไม่พบความผิดปกติอะไรที่สอดคล้องกับความเจ็บป่วยนั้น

มีโรคบางโรคที่ใกล้เคียงกับโรคแกล้งทำนี้ที่น่าจะรู้จักไว้ด้วย คือ

ก) โรคประสาทแบบ Hypochodriasia คนพวกนี้มักมีความวิตกกังวลมากอยู่แล้ว ชอบกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของร่างกาย จึงมักเกิดอาการเจ็บป่วยฝ่ายกายได้ ซึ่งจะเกิดกับหลายอวัยวะหรือหลายระบบของร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ชาแขนขา พวกนี้มักมีบุคลิกภาพแบบวิตกกังวล มีความบกพร่องทางจิต ต้องได้รับการรักษาแบบจิตบำบัด ลดความวิตกกังวลและสริมสร้างความมั่นใจตัวเองด้วย

ข) โรคประสาทชนิดฮิสทีเรีย ซึ่งจะมีความเจ็บป่วยทางฝ่ายกายเมื่อมีความเครียดหรือวิตกกังวลมาก เช่น ชาตามแขนขา เดินไม่ได้ หรือชักโดยหาสาเหตุไม่ได้

การรักษาต้องใช้ยาร่วมกับการทำจิตบำบัด

ความเจ็บป่วยเกิดได้ทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิต และมักจะเกี่ยวพันกัน

ถ้าจิตไม่สบายกายก็จะป่วยตามไปด้วย ทั้งที่ป่วยจริงและป่วยแบบแกล้งทำ

ถ้ารักษาสภาพจิตให้แข็งแรง มีสุขภาพจิตดีโอกาสจะป่วยทางจิตก็มีน้อย และแน่ล่ะอาการป่วยทางกายก็จะน้อยตามไปด้วย

ทุกวันนี้สังคมและครอบครัวต้องเสียค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาล เสียเวลาจากการที่คนป่วยทางจิตแล้วส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยด้วยมากมายเหลือเกิน

ขอให้ดูแลรักษาจิตใจของตัวเองให้ดีนะครับ อย่าสนใจแต่ร่างกายหรือความสวยความงามเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:20 น. อนุทิน กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสะพานเชื่อม เพื่อไทย
14:08 น. อนุทิน ขอบคุณประชาชนเลือก ภูมิใจไทย ชนะถล่มทลาย ย้ำความไว้วางใจคือภารกิจใหญ่
14:03 น. ‘ดร.อมร’วิเคราะห์ปม! ‘โครงสร้างเหล็กถล่ม’ จี้ตรวจจุดต่อ-เสถียรภาพระบบ
13:59 น. สื่อกัมพูชา วิเคราะห์ เลือกตั้งเมืองไทย ชี้ไม่ใช่ทางออกของความขัดแย้งชายแดน
13:58 น. รอภูมิใจไทยอยู่! เทียบเชิญร่วมรัฐบาล กล้าธรรม ลั่นไม่มีเงื่อนไข มองนโยบายทางเดียวกัน
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสะพานเชื่อม เพื่อไทย

จ๋าย สำนึกผิด ขอโทษ ไผ่ ลิกค์ ปมแซวสีเขียว ยันไร้โกรธเคือง พร้อมแก้ไข

เมื่อประชาชนชี้ชะตาพรรคส้ม 'ความจริง' ที่ไม่อาจด้อยค่า

อนุทิน ขอบคุณประชาชนเลือก ภูมิใจไทย ชนะถล่มทลาย ย้ำความไว้วางใจคือภารกิจใหญ่

‘ดร.อมร’วิเคราะห์ปม! ‘โครงสร้างเหล็กถล่ม’ จี้ตรวจจุดต่อ-เสถียรภาพระบบ

ฉก.ทัพเจ้าตาก กกล.ผาเมือง ตรวจยึดยาบ้า 6.2 แสนเม็ดคาชายแดนแม่สาย

  • Breaking News
  • อนุทิน กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสะพานเชื่อม เพื่อไทย อนุทิน กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสะพานเชื่อม เพื่อไทย
  • อนุทิน ขอบคุณประชาชนเลือก ภูมิใจไทย ชนะถล่มทลาย  ย้ำความไว้วางใจคือภารกิจใหญ่ อนุทิน ขอบคุณประชาชนเลือก ภูมิใจไทย ชนะถล่มทลาย ย้ำความไว้วางใจคือภารกิจใหญ่
  • ‘ดร.อมร’วิเคราะห์ปม! ‘โครงสร้างเหล็กถล่ม’ จี้ตรวจจุดต่อ-เสถียรภาพระบบ ‘ดร.อมร’วิเคราะห์ปม! ‘โครงสร้างเหล็กถล่ม’ จี้ตรวจจุดต่อ-เสถียรภาพระบบ
  • สื่อกัมพูชา วิเคราะห์ เลือกตั้งเมืองไทย ชี้ไม่ใช่ทางออกของความขัดแย้งชายแดน สื่อกัมพูชา วิเคราะห์ เลือกตั้งเมืองไทย ชี้ไม่ใช่ทางออกของความขัดแย้งชายแดน
  • รอภูมิใจไทยอยู่! เทียบเชิญร่วมรัฐบาล กล้าธรรม ลั่นไม่มีเงื่อนไข มองนโยบายทางเดียวกัน รอภูมิใจไทยอยู่! เทียบเชิญร่วมรัฐบาล กล้าธรรม ลั่นไม่มีเงื่อนไข มองนโยบายทางเดียวกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved