วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โรคเสแสร้ง-แกล้งทำเป็นป่วย

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนบ่นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่สังคมมีความเครียดกันมาก

และหลายๆ คนก็เลยหันมาดูและติดละครทีวีกันเป็นแถว


ในเนื้อเรื่องของละครทีวีถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าตัวเอกในละครหลายๆ เรื่องโดยเฉพาะพวกตัวนางร้าย นางอิจฉา หรือแม่พระเอก แม่นางเอก ที่อิจฉาลูกเขยลูกสะใภ้ในยามที่ไม่พอใจหรือเกิดความผิดหวังอะไรมักแสดงอาการป่วยซ้ำๆ ซากๆ

เวลาผิดหวังหรือไม่สมหวังอะไรก็จะมีอาการเจ็บอก หายใจไม่ออก จะเป็นลม หน้ามืดแบบในละคร ในทางจิตเวชเรียกว่าโรคเสแสร้งแกล้งทำหรือ Malingering

อาการที่แสดงออกถึงความเจ็บป่วยนั้นจะเป็นอาการทางกายหรือเป็นอาการทางจิตก็ได้ แต่มักเป็นอย่างเดียว เช่น ลืม เป็นลม พูดไม่ได้ ปวดแขนปวดขา ชา เดินไม่ได้ แต่จะไม่พบเป็นกลุ่มอาการเหมือนโรคใดโรคหนึ่ง

อาการที่แสดงออกก็มักจะแลดูชัดเจนและมากเกินความจริง ถ้าสังเกตอาการสักพักก็พอจะรู้ว่าไม่ได้ป่วยจริง

อาการที่พบบ่อยๆ อย่างหนึ่งก็คืออาการลืม (Amnesia) โดยบอกว่าจำเหตุการณ์ทั้งหลายไม่ได้โดยเฉพาะตอนที่ทำความผิดไปแล้ว

คนที่ป่วยแบบนี้มักเป็นพวกที่มีพื้นฐานบุคลิกภาพแบบต่อต้านสังคม พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อตัวเองโดยไม่รู้สำนึกถึงความผิด ไม่เกรงใจสังคมและคนอื่น เอาตัวเอง
เป็นใหญ่ ทำเพื่อประโยชน์ตัวเอง

เมื่อทำแล้วก็อาจจะทำซ้ำได้อีก ถ้าตรวจร่างกายและสภาพจิตใจก็จะไม่พบความผิดปกติอะไรที่สอดคล้องกับความเจ็บป่วยนั้น

มีโรคบางโรคที่ใกล้เคียงกับโรคแกล้งทำนี้ที่น่าจะรู้จักไว้ด้วย คือ

ก) โรคประสาทแบบ Hypochodriasia คนพวกนี้มักมีความวิตกกังวลมากอยู่แล้ว ชอบกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของร่างกาย จึงมักเกิดอาการเจ็บป่วยฝ่ายกายได้ ซึ่งจะเกิดกับหลายอวัยวะหรือหลายระบบของร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ชาแขนขา พวกนี้มักมีบุคลิกภาพแบบวิตกกังวล มีความบกพร่องทางจิต ต้องได้รับการรักษาแบบจิตบำบัด ลดความวิตกกังวลและสริมสร้างความมั่นใจตัวเองด้วย

ข) โรคประสาทชนิดฮิสทีเรีย ซึ่งจะมีความเจ็บป่วยทางฝ่ายกายเมื่อมีความเครียดหรือวิตกกังวลมาก เช่น ชาตามแขนขา เดินไม่ได้ หรือชักโดยหาสาเหตุไม่ได้

การรักษาต้องใช้ยาร่วมกับการทำจิตบำบัด

ความเจ็บป่วยเกิดได้ทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิต และมักจะเกี่ยวพันกัน

ถ้าจิตไม่สบายกายก็จะป่วยตามไปด้วย ทั้งที่ป่วยจริงและป่วยแบบแกล้งทำ

ถ้ารักษาสภาพจิตให้แข็งแรง มีสุขภาพจิตดีโอกาสจะป่วยทางจิตก็มีน้อย และแน่ล่ะอาการป่วยทางกายก็จะน้อยตามไปด้วย

ทุกวันนี้สังคมและครอบครัวต้องเสียค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาล เสียเวลาจากการที่คนป่วยทางจิตแล้วส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยด้วยมากมายเหลือเกิน

ขอให้ดูแลรักษาจิตใจของตัวเองให้ดีนะครับ อย่าสนใจแต่ร่างกายหรือความสวยความงามเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:58 น. คนร้ายลอบวางบอมบ์ ร้านมินิบิ๊กซี ทุ่งยางแดง เสียหายหนัก
07:49 น. อิสราเอล เปิดชื่อแรงงานไทยที่เสียชีวิต จากเหตุโจมตีของอิหร่าน
07:30 น. เทพไท จี้ถาม! ใครคือไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน? หลังสภาฯชิงปิดประชุมหนีอภิปราย
07:09 น. รัวถล่มรถ สส.กมลศักดิ์ ตร.ติดตาม-คนขับ เจ็บ 2 ราย เจ้าตัวรอดหวุดหวิด
06:00 น. ยิว-อิหร่านสู้กันเดือด ถล่มแหล่งก๊าซ ‘กาตาร์’อ่วมโดนหนัก ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รู้แล้วแต่งวันไหน! ณเดชน์เช็กความพร้อม บ้านสวนยิ่งเย็น เตรียมรับขวัญญาญ่า สู่สะใภ้ขอนแก่น

ในหลวง พระราชทานชื่อใหม่ สมาคมกีฬามวยไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

หมอวรงค์โชว์คลิป เมินอาหารฟรีสภาฯ ซื้อก๋วยเตี๋ยวกินเอง ไม่เบียดเบียนภาษีประชาชน

ด่วน! อิหร่าน ส่งโดรนถล่มโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุฯ ล้างแค้นหลังเซาท์พาร์สโดนโจมตี

พิพัฒน์ ชี้เป็นไปไม่ได้ สงขลาขาดแคลนน้ำมัน ชี้แจง 241 ปั๊มปิดชั่วคราว

12 ชาติอาหรับ-อิสลาม แถลงร่วมประณาม อิหร่าน สั่งยุติโจมตีเพื่อนบ้านทันที

  • Breaking News
  • คนร้ายลอบวางบอมบ์ ร้านมินิบิ๊กซี ทุ่งยางแดง เสียหายหนัก คนร้ายลอบวางบอมบ์ ร้านมินิบิ๊กซี ทุ่งยางแดง เสียหายหนัก
  • อิสราเอล เปิดชื่อแรงงานไทยที่เสียชีวิต จากเหตุโจมตีของอิหร่าน อิสราเอล เปิดชื่อแรงงานไทยที่เสียชีวิต จากเหตุโจมตีของอิหร่าน
  • เทพไท จี้ถาม! ใครคือไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน? หลังสภาฯชิงปิดประชุมหนีอภิปราย เทพไท จี้ถาม! ใครคือไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน? หลังสภาฯชิงปิดประชุมหนีอภิปราย
  • รัวถล่มรถ สส.กมลศักดิ์ ตร.ติดตาม-คนขับ เจ็บ 2 ราย เจ้าตัวรอดหวุดหวิด รัวถล่มรถ สส.กมลศักดิ์ ตร.ติดตาม-คนขับ เจ็บ 2 ราย เจ้าตัวรอดหวุดหวิด
  • ยิว-อิหร่านสู้กันเดือด ถล่มแหล่งก๊าซ ‘กาตาร์’อ่วมโดนหนัก ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน ยิว-อิหร่านสู้กันเดือด ถล่มแหล่งก๊าซ ‘กาตาร์’อ่วมโดนหนัก ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved