วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
หมอชวนรู้แพทยสภา ‘ฟังอย่างปลอดภัย’

ดูทั้งหมด

  •  

(ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว)

ระดับเสียงที่ฟังได้อย่างปลอดภัย


ระดับเสียงในสิ่งแวดล้อมและเวลาที่ฟังได้อย่างปลอดภัย

มาตรฐานสากลเพื่อการฟังอย่างปลอดภัยในสถานที่จัดงานและทำกิจกรรม

มาตรฐานสากลเพื่อการฟังอย่างปลอดภัย ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำมีข้อควรปฏิบัติ 6 ข้อ ดังนี้

1. จำกัดความดังเสียง ระดับความดังเฉลี่ยสูงสุดเมื่อเวลามากกว่า 15 นาทีไม่เกิน 100 เดซิเบล (LAeq 15 minutes) ผู้ฟังยังได้รับความบันเทิงได้และปลอดภัยต่อหู

2. ตรวจวัดระดับเสียงอยู่เสมอ ตรวจวัดระดับเสียงตลอดเวลาและบันทึกด้วยอุปกรณ์เทียบวัดเสียงโดยทีมงานที่ได้รับมอบหมาย

3. ใช้ระบบเสียงและตั้งเสียงให้เหมาะกับสถานที่ ปรับระบบเสียงที่เหมาะกับลักษณะและขนาดของสถานที่ ให้มีคุณภาพเสียงที่ให้ความบันเทิงและมีความปลอดภัยสำหรับทุกคน

4. มีอุปกรณ์ป้องกันเสียงพร้อมใช้ เช่น ที่อุดหู สำหรับผู้เข้าร่วมงานทุกคนพร้อมวิธีใช้

5. จัดพื้นที่เงียบสงบ สำหรับผู้ร่วมงานได้พักหู ช่วยลดความเสี่ยงหูตึง-หูหนวก

6. จัดฝึกอบรมและเผยแพร่ข้อมูล แจ้งขั้นตอนปฏิบัติเพื่อการฟังอย่างปลอดภัยให้พนักงานและผู้ร่วมงานนำไปใช้

มาตรฐานสากลเพื่อการฟังอย่างปลอดภัย แนะนำสำหรับผู้ใช้บริการในสถานบันเทิง เช่น ไนต์คลับ ดิสโก้เทค บาร์ คอนเสิร์ตและเข้าร่วมงานกิจกรรมหรืองานเทศกาลต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียการได้ยิน สามารถปฏิบัติได้โดย

ภาครัฐบาล โดยการพัฒนากฎหมายหรือข้อบังคับที่สามารถตรวจสอบผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด ควบคู่กับรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงการฟังอย่างปลอดภัย ช่วยลดความต้องการในการดูแลการได้ยิน เพิ่มคุณภาพชีวิตประชากร และช่วยเพิ่มผลผลิตมวลรวมของประเทศ

เจ้าของ/ผู้จัดการในธุรกิจสถานที่จัดงานและทำกิจกรรม รวมถึงสมาคมผู้ประกอบการ สามารถปรับใช้มาตรฐานการฟังที่ปลอดภัยและนำไปใช้โดยสมัครใจ
แสดงถึงการใส่ใจสุขภาพการได้ยินของลูกค้า การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการฟัง ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมซึ่งอาศัยความสามารถในการได้ยินของลูกค้าในการประกอบธุรกิจสร้างรายได้

สถาบันการศึกษาสำหรับนักดนตรีและวิศวกรเสียง สามารถบรรจุเรื่องการฟังอย่างปลอดภัยในหลักสูตรการศึกษา มุ่งเน้นความสำคัญของความต้องการ เหตุผล หลักปฏิบัติและประโยชน์ที่จะได้รับตามมาตรฐาน ช่วยลดอันตรายต่อการได้ยิน ทั้งฝ่ายผู้ชมผู้ฟังและผู้ทำงานในสถานบันเทิงและสถานที่จัดงานต่างๆ

ภาคประชาสังคมมีบทบาทสำคัญช่วยเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับมาตรฐานสากลเพื่อการฟังอย่างปลอดภัย และสนับสนุนให้เกิดการปฏิบัติทั้งในระดับรัฐ เจ้าของกิจการ ผู้จัดการ ผู้จัดกิจกรรม และพนักงานที่ปฏิบัติงานในสถานที่จัดงานและทำกิจกรรม

“การสูญเสียการได้ยินจากเสียงดัง รักษาไม่หาย แต่ป้องกันได้”

รศ.พญ.สุวิชา แก้วศิริ

หน่วยโสตวิทยา โสตประสาทวิทยาและการสื่อความหมาย

ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สมาชิก ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย

สมาชิกกลุ่ม Make Listening Safe, World Hearing Forum

เลขที่ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 22029

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:28 น. 'รมว.ยุติธรรม'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม
17:09 น. ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง
16:59 น. 'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน
16:58 น. ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'
16:50 น. มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

ครั้งประวัติศาสตร์!อังกฤษลุยถ้วยใหญ่ยุโรป6ทีม

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

  • Breaking News
  • \'รมว.ยุติธรรม\'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม 'รมว.ยุติธรรม'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม
  • ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง
  • \'ไพบูลย์\'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา\'ทักษิณ\' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน 'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน
  • ลอตแรกครบแล้ว! \'กกต.-DSI\'ติดหมายเรียก\'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์\' ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'
  • มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! \'มุก วรนิษฐ์\'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทยสภา โรคเบาหวานขึ้นจอตา ภัยเงียบที่ทำให้ตาบอดถาวรได้

แพทยสภา โรคเบาหวานขึ้นจอตา ภัยเงียบที่ทำให้ตาบอดถาวรได้

26 เม.ย. 2568

แพทยสภา สุขเพศในผู้สูงวัย

แพทยสภา สุขเพศในผู้สูงวัย

19 เม.ย. 2568

แพทยสภา หมอชวนรู้ “นิ่วในไต”

แพทยสภา หมอชวนรู้ “นิ่วในไต”

12 เม.ย. 2568

รู้ทัน \'ยาอีแทมบูทอล\' ใช้อย่างปลอดภัย ห่างไกลตาบอด

รู้ทัน 'ยาอีแทมบูทอล' ใช้อย่างปลอดภัย ห่างไกลตาบอด

5 เม.ย. 2568

อันตรายจากแมงดาทะเลและปลาปักเป้า

อันตรายจากแมงดาทะเลและปลาปักเป้า

29 มี.ค. 2568

“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

22 มี.ค. 2568

คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

15 มี.ค. 2568

ภาวะวุ้นตาเสื่อม

ภาวะวุ้นตาเสื่อม

8 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved