Logo วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คุณแม่หลายท่านมีประสบการณ์การดูแลลูกน้อยตัวเหลืองด้วยคำแนะนำให้นำลูกไปตากแดด แต่เด็กหลายคนเลยที่ไม่ได้โชคดีหายเหลือง หลายคนเสียโอกาสของชีวิตไปเพราะตัวดำแดด บดบังสีเหลืองที่เป็นกุญแจเผยภัยร้าย จนเมื่อเด็กมี อุจจาระซีดขาว ตับแข็ง ท้องอืดบวมโต ภัยร้ายจึงเผยตัว

ใช่ค่ะ หมอกำลังพูดถึงภัยร้ายที่เป็นสาเหตุให้เด็กต้องมารับการปลูกถ่ายตับมากที่สุด “โรคท่อทางเดินน้ำดีอุดตันตั้งแต่กำเนิด” แม้ว่าปัจจุบันการแพทย์จะก้าวหน้าไปมากจนสามารถผ่าตัดเปลี่ยนตับได้ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอัตราการรอดชีวิตที่สูงขึ้น หมอก็มั่นใจว่าคงไม่มีใครต้องการให้ลูกของตนต้องได้รับการผ่าตัดใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูงต้องกินยาและติดตามอาการกันตลอดชีวิตอย่างแน่นอน ความรู้และความก้าวหน้าด้านการปลูกถ่ายตับในเด็กมีการเขียนไว้ในสื่อสังคมออนไลน์และหนังสือพิมพ์มานานแต่จำนวนผู้ป่วยเด็กที่วินิจฉัยโรคได้ช้าและต้องมาผ่าตัดปลูกถ่ายตับก็มากขึ้นตามกัน หมอคิดว่าสิ่งสำคัญที่จะวินิจฉัยให้เร็วเพื่อให้เด็กได้รับการรักษาตั้งแต่แรกๆ ลดโอกาสที่ต้องผ่าตัดปลูกถ่ายตับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ


ภาพที่ 1 อุจจาระสีเหลืองปกติ ออกสีเหลืองทองและเนื้อนิ่มๆ

โรคท่อทางเดินน้ำดีอุดตันตั้งแต่กำเนิด พบได้บ่อยในเด็กเอเชียโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง แม้ว่าความรู้ในปัจจุบันยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดโรคได้ชัดเจน ทางการแพทย์จึงยังไม่สามารถรักษาที่ต้นตอได้ แต่จากงานวิจัยพบว่าสัมพันธ์กับความผิดปกติระดับเซลล์ของทางเดินน้ำดี การติดเชื้อของแม่ในช่วงตั้งครรภ์ การกระตุ้นภูมิต้านทานของแม่มาทำลายเซลล์ทางเดินน้ำดีลูก เป็นต้น

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของเราต้องมาตรวจหาโรคนี้ โดยทั่วไปเด็กที่เป็นโรคนี้แรกคลอดจะดูแข็งแรงปกติดี แต่ภาวะเหลืองหลังคลอดจะคงอยู่นานเกินกว่า 2 สัปดาห์หรือไม่ลดลงภายในอายุ 2 สัปดาห์ ยิ่งเวลาผ่านไปอุจจาระจะเปลี่ยนจากสีเหลืองทองปกติ (ภาพที่ 1) เป็นสีที่สัดส่วนความเหลืองลดลงเรื่อยๆ คือสีแบบไข่เจียวหรือครีม (ภาพที่ 2) จนที่สุดแล้วจะเป็นสีขาวซีด(ภาพที่ 3) ตามการตีบตันที่มากขึ้นของท่อทางเดินน้ำดี (น้ำดีผลิตมาจากตับและเป็นสารสีเหลืองทองเข้มๆ) เมื่อน้ำดีไม่ได้ไหลเข้ามาในทางเดินอาหารก็จะคั่งค้างในตับและทำลายตับให้เสียหายในที่สุดตับจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ การเปลี่ยนตับที่ดีแทนที่ตับที่เสียหายจึงเป็นคำตอบสุดท้าย

ภาพที่ 2 อุจจาระสีเหลืองที่เริ่มซีดแต่อุจจาระที่เป็นเนื้อมูกอาจดูมีสีเหลืองซึ่งมักทำให้เข้าใจว่าอุจจาระยังสีเหลืองปกติได้ เป็นช่วงที่ควรต้องรีบมาเด็กมาตรวจเร็วที่สุด

แม้ว่าเด็กตัวเล็กจะสามารถแบ่งตับบางส่วนจากพ่อแม่หรือญาติมาได้แทนการรอรับจากตับผู้เสียชีวิตก็จำเป็นต้องรอเวลาที่เหมาะสม มีการตรวจความเข้ากันได้ของตับผู้ให้และเด็ก การประเมินโครงสร้างทางกายภาพว่าไม่มีอุปสรรคต่อการผ่าตัด และในระหว่างเวลานี้เด็กก็อาจเสียชีวิตไปก่อนได้ จากงานวิจัยพบว่าถ้าสามารถวินิจฉัยโรคนี้ได้ภายในอายุ 2 เดือน เด็กร้อยละ 30 จะสามารถใช้ชีวิตด้วยตับของตนเองได้หลังรับการผ่าตัดเบี่ยงทางเดินน้ำดีจากตับไปที่ทางเดินอาหาร อีกร้อยละ 30 เป็นการเพิ่มโอกาสการใช้ชีวิตด้วยตับของเด็กเองจนถึงวัยที่พร้อมรับมือกับการปลูกถ่ายตับใหม่ซึ่งเป็นการรักษาที่ซับซ้อนและยุ่งยาก และสามารถจะดูแลตนเองในการกินยาหรือติดตามอาการได้ดี

หมอจึงขอฝากพ่อแม่หรือผู้ที่ดูแลเด็กทารกในบ้านสังเกตสีของอุจจาระในเด็กที่ตัวเหลืองนานเกินอายุ 2 สัปดาห์แม้ว่าเด็กจะดูแข็งแรงด้วยนะคะ รีบพามาพบแพทย์เพื่อตรวจและสืบค้นเพิ่มเติม เนื่องจากมีหลายขั้นตอน เช่น ตรวจเลือด อัลตราซาวนด์ตับ ตรวจทางเดินน้ำดีด้วยสารรังสีเอกซเรย์ การเจาะชิ้นเนื้อตับและรอผลตรวจทางกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งใช้เวลาก่อนตัดสินใจว่าเด็กจะสามารถผ่าตัดเบี่ยงทางเดินน้ำดีได้หรือไม่ เวลาทองของการรักษาโรคนี้เพื่อให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีภายในอายุ 2-3 เดือนเท่านั้นค่ะ ถ้าเกินระยะเวลานี้ไปจะรักษาได้เพียงการปลูกถ่ายตับเท่านั้นซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตและอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะผ่าตัดและหลังผ่าตัดสูงด้วยค่ะ

ภาพที่ 3 อุจจาระสีซีดชัดเจน ซึ่งมักจะเป็นระยะท้ายๆของโรคที่เมื่อผ่าตัดเบี่ยงทางเดินน้ำดีแล้วได้ประสบผลสำเร็จน้อย

 

 

ผู้เขียน ผศ.พญ.พรศรี ธนะฉัตรชัยรัตนะ

คณะกรรมการบริหารราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย

ผู้แทนกุมารศัลยแพทย์

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน: อังคารที่ 9 มิถุนายน 2569
22:00 น. ชัชชาติ ยันคดี เครื่องออกกำลังกาย กทม. ยังไม่จบ รับไม่ได้ โทษเบาเกิน จ่อลุยส่ง ป.ป.ช. ตรวจคู่ขนาน
21:59 น. ด่วน อิหร่านยุติการโจมตีอิสราเอลแล้ว กร้าวพร้อมซัดหนักกว่าเดิมหากยังรุกรานเลบานอน
21:49 น. ทำไมอ้วนแล้ว มีปัญหานอนหลับมาก เผยวงจรอุบาทว์ที่คนอยากผอมต้องรู้
21:38 น. อิสราเอลหยุดโจมตีอิหร่านตามคำขอทรัมป์ พร้อมขยี้เบรุตหากฮิซบอลเลาะห์ไม่หยุด
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ดูทั้งหมด
‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย
เวรกรรมทำกัน
ฟลอริดาฮาเฮ
ระบอบอากง
เร่งค้นหา ‘คนจนจริงๆ เปราะบางจริงๆ’ เข้ามาอยู่ในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัชชาติ ยันคดี เครื่องออกกำลังกาย กทม. ยังไม่จบ รับไม่ได้ โทษเบาเกิน จ่อลุยส่ง ป.ป.ช. ตรวจคู่ขนาน

ด่วน อิหร่านยุติการโจมตีอิสราเอลแล้ว กร้าวพร้อมซัดหนักกว่าเดิมหากยังรุกรานเลบานอน

ทำไมอ้วนแล้ว มีปัญหานอนหลับมาก เผยวงจรอุบาทว์ที่คนอยากผอมต้องรู้

เปลี่ยนคลองยุทธศาสตร์ สู่คลองอัจฉริยะ ดร.มัลลิกา ชู นโยบาย AI ป้องกันน้ำท่วมเชิงรุก

อิสราเอลหยุดโจมตีอิหร่านตามคำขอทรัมป์ พร้อมขยี้เบรุตหากฮิซบอลเลาะห์ไม่หยุด

ชื่นมื่น! อนุทิน โชว์ เล่นดนตรีพื้นเมืองเวียดนาม เพลง สบายๆ กลางงานเลี้ยงอาหารค่ำ (คลิป)

  • Breaking News
  • คุณแหน: อังคารที่ 9 มิถุนายน 2569 คุณแหน: อังคารที่ 9 มิถุนายน 2569
  • ชัชชาติ ยันคดี เครื่องออกกำลังกาย กทม. ยังไม่จบ  รับไม่ได้ โทษเบาเกิน จ่อลุยส่ง ป.ป.ช. ตรวจคู่ขนาน ชัชชาติ ยันคดี เครื่องออกกำลังกาย กทม. ยังไม่จบ รับไม่ได้ โทษเบาเกิน จ่อลุยส่ง ป.ป.ช. ตรวจคู่ขนาน
  • ด่วน อิหร่านยุติการโจมตีอิสราเอลแล้ว กร้าวพร้อมซัดหนักกว่าเดิมหากยังรุกรานเลบานอน ด่วน อิหร่านยุติการโจมตีอิสราเอลแล้ว กร้าวพร้อมซัดหนักกว่าเดิมหากยังรุกรานเลบานอน
  • ทำไมอ้วนแล้ว มีปัญหานอนหลับมาก เผยวงจรอุบาทว์ที่คนอยากผอมต้องรู้ ทำไมอ้วนแล้ว มีปัญหานอนหลับมาก เผยวงจรอุบาทว์ที่คนอยากผอมต้องรู้
  • อิสราเอลหยุดโจมตีอิหร่านตามคำขอทรัมป์ พร้อมขยี้เบรุตหากฮิซบอลเลาะห์ไม่หยุด อิสราเอลหยุดโจมตีอิหร่านตามคำขอทรัมป์ พร้อมขยี้เบรุตหากฮิซบอลเลาะห์ไม่หยุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภาวะ Burnout

ภาวะ Burnout

6 มิ.ย. 2569

หมอชวนรู้โดยแพทยสภา ตอนที่ 295  ‘มือสั่น เดินช้า’ เป็นพาร์กินสันจากยาได้หรือไม่?

หมอชวนรู้โดยแพทยสภา ตอนที่ 295 ‘มือสั่น เดินช้า’ เป็นพาร์กินสันจากยาได้หรือไม่?

30 พ.ค. 2569

ภายใต้การไม่ลงมือทำ มีอะไรซ่อนอยู่?

ภายใต้การไม่ลงมือทำ มีอะไรซ่อนอยู่?

16 พ.ค. 2569

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา (Hantavirus)

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา (Hantavirus)

9 พ.ค. 2569

ผลกระทบจากการประสบเหตุการณ์รุนแรง : ภาวะเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder ; ASD)

ผลกระทบจากการประสบเหตุการณ์รุนแรง : ภาวะเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder ; ASD)

2 พ.ค. 2569

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

23 เม.ย. 2569

ปวดท้องเฉียบพลันในเด็ก: อาการที่พ่อแม่ควรรู้

ปวดท้องเฉียบพลันในเด็ก: อาการที่พ่อแม่ควรรู้

18 เม.ย. 2569

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved