วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้พิการทางสายตาตามเกณฑ์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงในมนุษย์ หมายถึง คนที่ตามัวมากทั้งสองข้างหลังรับการรักษาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ตาข้างที่ดีกว่ายังมองเห็นได้ดีที่สุด < 3/60 เมตร หรือ 20/400 ฟุต ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวจึงไม่นับว่าเป็นคนพิการทางสายตา


คนทั่วไปที่ต้องการทำใบขับขี่ต้องขอใบรับรองแพทย์ฉบับที่ได้รับการรับรองจากมติคณะกรรมการแพทยสภา ปี พ.ศ. 2564 อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีสายตาพิการหรือบอดหนึ่งข้าง ตามระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถ การอบรมและทดสอบผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์สำหรับคนพิการ พ.ศ. 2559กำหนดให้ต้องมีใบรับรองแพทย์จากจักษุแพทย์ เพื่อยืนยันว่าสายตาข้างที่ดีมีการมองเห็นที่ดีที่สุด ≥ 6/15 หรือ 20/60 มีความกว้างของลานสายตาแนวนอน ≥ 120 องศาและลานสายตาแนวตั้ง ≥ 20 องศา ทั้งนี้ ใบรับรองแพทย์มีอายุการใช้งาน 1 เดือนนับจากวันที่ออก นอกจากนี้ ยังต้องผ่านการตรวจตาบอดสีและการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายด้านปฏิกิริยาสายตาทางกว้างเฉพาะตาข้างที่ดี ใบขับขี่สำหรับคนที่มีสายตาพิการหรือบอดหนึ่งข้างจะระบุข้อจำกัดในการใช้ใบขับขี่ไว้ด้านหลัง ซึ่งจะระบุทะเบียนรถไว้ ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวจึงขับรถยนต์ส่วนตัวได้ แต่ไม่สามารถขับรถขนส่งสาธารณะ

คำแนะนำจากจักษุแพทย์สำหรับคนที่มองเห็นเพียงตาข้างเดียว

ควรตรวจตากับจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้สูญเสียการมองเห็นจากอุบัติเหตุ

ควรใส่แว่นตาที่ใช้เลนส์เนื้อเหนียวซึ่งแตกหักยากกว่าเลนส์แว่นตาปกติ เพื่อป้องกันตาข้างที่ดีต่ออุบัติเหตุกระทบกระแทก

การกะระยะด้วยตาเพียงข้างเดียวย่อมไม่ดีเท่ากับการกะระยะด้วยตาทั้งสองข้าง ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวไม่ควรทำงานกับเครื่องจักรหรือของมีคม

บทความโดย

รศ.พ.ญ.สุธาสินี สีนะวัฒน์

ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สมาชิกราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:13 น. ทรัมป์ เปิดศึกพลังงาน ขู่ตั้งกำแพงภาษีประเทศที่ขายน้ำมันให้คิวบา
10:04 น. วิเคราะห์โค้งสุดท้าย 4 เขตเลือกตั้งนครพนม เพื่อไทยเหลือ 1 เก้าอี้ ค่ายสีน้ำเงินกวาด 3 ที่นั่ง
09:56 น. โอกาสดี! รับสมัครสาวไทย ทำงานนวดแผนไทยในมาเลเซีย 18 อัตรา เงินเดือน 2.5 หมื่น
09:44 น. อดีต กกต. ชำแหละไส้ในโพลดัง ทำไมผลสำรวจถึงต่างกัน?
09:24 น. ขวัญรัตน์ พนมขวัญ ผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน จ.แพร่ แจงยิบ หลังโดน ชูวิทย์ แฉหนัก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิเคราะห์โค้งสุดท้าย 4 เขตเลือกตั้งนครพนม เพื่อไทยเหลือ 1 เก้าอี้ ค่ายสีน้ำเงินกวาด 3 ที่นั่ง

ทรัมป์ เปิดศึกพลังงาน ขู่ตั้งกำแพงภาษีประเทศที่ขายน้ำมันให้คิวบา

อดีต กกต. ชำแหละไส้ในโพลดัง ทำไมผลสำรวจถึงต่างกัน?

ด่วน! สุพรรณฯ สนั่นอีก โรงงานพลุระเบิดหลังวัดดงกระเชา มีผู้เสียชีวิต

เบรกพรรคส้ม! สังศิต ชี้อย่ามองปัญหาแบบสุดโต่ง หนุนปฏิรูปประกันสังคม แต่ต้องรักษาหลักการเดิม

อ.อ้อย ปลุกใจฝ่ายรักชาติ ย้ำเลือกตั้งครั้งนี้ ขจัดภัยแผ่นดิน อย่าปล่อยเสียงแตกทำพ่ายสงคราม

  • Breaking News
  • ทรัมป์ เปิดศึกพลังงาน ขู่ตั้งกำแพงภาษีประเทศที่ขายน้ำมันให้คิวบา ทรัมป์ เปิดศึกพลังงาน ขู่ตั้งกำแพงภาษีประเทศที่ขายน้ำมันให้คิวบา
  • วิเคราะห์โค้งสุดท้าย 4 เขตเลือกตั้งนครพนม เพื่อไทยเหลือ 1 เก้าอี้ ค่ายสีน้ำเงินกวาด 3 ที่นั่ง วิเคราะห์โค้งสุดท้าย 4 เขตเลือกตั้งนครพนม เพื่อไทยเหลือ 1 เก้าอี้ ค่ายสีน้ำเงินกวาด 3 ที่นั่ง
  • โอกาสดี! รับสมัครสาวไทย ทำงานนวดแผนไทยในมาเลเซีย 18 อัตรา เงินเดือน 2.5 หมื่น โอกาสดี! รับสมัครสาวไทย ทำงานนวดแผนไทยในมาเลเซีย 18 อัตรา เงินเดือน 2.5 หมื่น
  • อดีต กกต. ชำแหละไส้ในโพลดัง ทำไมผลสำรวจถึงต่างกัน? อดีต กกต. ชำแหละไส้ในโพลดัง ทำไมผลสำรวจถึงต่างกัน?
  • ขวัญรัตน์ พนมขวัญ ผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน จ.แพร่ แจงยิบ หลังโดน ชูวิทย์ แฉหนัก ขวัญรัตน์ พนมขวัญ ผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน จ.แพร่ แจงยิบ หลังโดน ชูวิทย์ แฉหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องของความอับอาย (shame)

เรื่องของความอับอาย (shame)

24 ม.ค. 2569

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

17 ม.ค. 2569

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

3 ม.ค. 2569

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

20 ธ.ค. 2568

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved