วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
โรคนิ้วหัวแม่เท้าเก (Hallux valgus)

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบันการสวมใส่รองเท้าเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจกันมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากกระแสรองเท้าสุขภาพที่เป็นที่นิยมเลือกใช้กันมากขึ้นของคนในทุกเพศทุกวัย เพราะการที่ต้องออกทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การท่องเที่ยวทุกคนต่างมองหาการเดินที่สบาย แต่ในบางคนการสวมใส่รองเท้าอาจกลายเป็นเรื่องลำบาก การสวมรองเท้าคู่ประจำอาจไม่รู้สึกสบายอีกต่อไป เพราะมีอาการปวดเวลาเดิน โดยหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยคือการเริ่มมีภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเก ในช่วงแรกอาจแค่มีอาการปวดเวลาสวมใส่รองเท้า แต่หากทิ้งไว้นานโดยไม่รักษาให้ถูกวิธี จะเป็นอาการเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเท้าหลัง ข้อต่อ และการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าที่คิด

และทราบหรือไม่ว่าประเทศไทยพบผู้ป่วยที่มีภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเกถึง 1 ใน 3 ของประชากรที่อายุมากกว่า 18 ปีในบทความนี้หมอจะมาเล่าถึงสาเหตุ วิธีป้องกัน และวิธีรักษา ภาวะนี้ให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ

โรคนิ้วหัวแม่เท้าเก คือภาวะการเคลื่อนของกระดูกนิ้วเท้าที่นิ้วหนึ่งเอียงเข้าหานิ้วที่สอง ส่งผลให้มีกระดูกโคนนิ้วหัวแม่เท้าโปนขึ้นมา ผู้ป่วยที่มีภาวะนี้ มักมีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วหรือใต้ฝ่าเท้าด้านหน้า ในบางคนที่นิ้วหัวแม่เท้าเอียงจนไปซ้อนนิ้วที่สอง ทำให้เท้าผิดรูปจนใส่รองเท้าลำบาก และหารองเท้าใส่ยากขึ้นและไม่สบายเหมือนเดิม โรคนี้สามารถพบได้ตั้งแต่วัยรุ่นถึงสูงอายุ โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และพบร่วมกับความผิดปกติของเท้าและข้อเท้าต่างๆ เช่น เส้นเอ็นร้อยหวายตึง,เท้าแบน, การเสื่อมของเส้นเอ็นเท้าหรือข้อนิ้วหัวแม่เท้า รวมถึงภาวะข้ออักเสบในร่างกาย เช่น โรครูมาตอยด์ ส่วนปัจจัยของการเกิดนิ้วหัวแม่เท้าเก ได้แก่ การสวมใส่รองเท้าที่หัวค่อนข้างแคบ,การเกิดอุบัติเหตุที่นิ้วหัวแม่เท้า, มีภาวะเท้าแบน, ข้อหลวม, น้ำหนักเกิน และกรรมพันธุ์


ในคนทั่วไป แม้มีความผิดรูปของนิ้วหัวแม่เท้า ก็อาจจะไม่มีอาการดังข้างต้นได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีอาการปวดที่ฝ่าเท้าโดยเฉพาะเวลาเดิน หรือ เริ่มสวมรองเท้าลำบากมากขึ้น เป็นเวลาที่ควรมาพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อได้รับการวินิจฉัย และเพื่อการรักษาที่เหมาะสม การรักษาในเบื้องต้นคือ การลดอาการปวด ได้แก่ การใช้ยาแก้ปวด, ประคบเย็นบริเวณที่อักเสบปวดร้อน, การเปลี่ยนรองเท้าที่มีหน้ากว้าง, หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงการสวมใส่อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ซิลิโคนคั่นนิ้วหรืออุปกรณ์คลุมกระดูกที่โปนขึ้นมาเมื่อมีอาการปวดในตำแหน่งนี้, แผ่นซิลิโคนรองหน้าเท้ากรณีที่อาการปวดมาจากการลงน้ำหนักของเท้าที่เปลี่ยนแปลงไป การรักษาดังกล่าว จะช่วยประคับประคองลดอาการปวด ไม่ให้รบกวนการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน โดยแพทย์ศัลยกรรมกระดูกผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าและข้อเท้าจะเป็นผู้พิจารณาการรักษาที่เหมาะสมให้ อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขให้รูปนิ้วเท้ากลับมาตรงได้เหมือนเดิม หากผู้ป่วยที่รักษาโดยวิธีข้างต้นแล้ว ยังมีอาการปวดและนิ้วเท้าเอียงมากขึ้น แพทย์อาจพิจารณารักษาโดยการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดรูป ซึ่งการผ่าตัดมีหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัดแต่งกระดูก การเชื่อมข้อ
และการรักษาวิธีล่าสุดคือ การผ่าตัดแผลเล็กโดยใช้อุปกรณ์พิเศษ ไปทำการผ่าตัดแต่งกระดูกและยึดด้วยนอตโลหะ ซึ่งวิธีนี้ แผลจะมีขนาดเล็ก ผู้ป่วยฟื้นตัวไว ทั้งนี้ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดกระดูกเท้าและข้อเท้าจะเป็นผู้ตัดสินใจถึงวิธีผ่าตัดที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วยแต่ละคน

สุดท้ายนี้ เท้าเป็นอวัยวะที่เราต้องใช้งานทุกวัน การมีโรคนิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูปทำให้เกิดความทุกข์ทรมานไม่สบายกายในการใช้ชีวิต ผู้ที่มีอาการจึงควรพบแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญ เพื่อรับคำแนะนำ การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ให้เท้าของเรามีสุขภาพที่ดี และใช้งานต่อไปอย่างมีความสุข

นพ.สร ตันสุธัญลักษณ์

ศัลยแพทย์กระดูกและข้อด้านการผ่าตัดเท้าและข้อเท้า

กลุ่มงานออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลราชวิถี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:55 น. 'สพฐ.' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ 'โควิด' ย้ำไม่ประมาท
14:46 น. (คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
14:46 น. 'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?
14:46 น. สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี 'ทักษิณ' ชั้น 14
14:45 น. 'ไพศาล'ปูด!!! จับตา'แก๊งไสยศาสตร์' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด'สถาบันพระปกเกล้า'
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สพฐ.' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ 'โควิด' ย้ำไม่ประมาท

'ไพศาล'ปูด!!! จับตา'แก๊งไสยศาสตร์' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด'สถาบันพระปกเกล้า'

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

แคชเมียร์ระอุ! 'ปากีสถาน'ยกระดับโจมตี ยิงถล่มเสียชีวิต 1 ราย

  • Breaking News
  • \'สพฐ.\' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ \'โควิด\' ย้ำไม่ประมาท 'สพฐ.' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ 'โควิด' ย้ำไม่ประมาท
  • (คลิป) หลอกหลอน \'โฆษกพรรคเพื่อไทย\' ไปตลอดชีวิต (คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
  • \'ดร.เสรี\' ถาม \'รมว.สธ.\'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้? 'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?
  • สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี \'ทักษิณ\' ชั้น 14 สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี 'ทักษิณ' ชั้น 14
  • \'ไพศาล\'ปูด!!! จับตา\'แก๊งไสยศาสตร์\' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด\'สถาบันพระปกเกล้า\' 'ไพศาล'ปูด!!! จับตา'แก๊งไสยศาสตร์' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด'สถาบันพระปกเกล้า'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทยสภา โรคเบาหวานขึ้นจอตา ภัยเงียบที่ทำให้ตาบอดถาวรได้

แพทยสภา โรคเบาหวานขึ้นจอตา ภัยเงียบที่ทำให้ตาบอดถาวรได้

26 เม.ย. 2568

แพทยสภา สุขเพศในผู้สูงวัย

แพทยสภา สุขเพศในผู้สูงวัย

19 เม.ย. 2568

แพทยสภา หมอชวนรู้ “นิ่วในไต”

แพทยสภา หมอชวนรู้ “นิ่วในไต”

12 เม.ย. 2568

รู้ทัน \'ยาอีแทมบูทอล\' ใช้อย่างปลอดภัย ห่างไกลตาบอด

รู้ทัน 'ยาอีแทมบูทอล' ใช้อย่างปลอดภัย ห่างไกลตาบอด

5 เม.ย. 2568

อันตรายจากแมงดาทะเลและปลาปักเป้า

อันตรายจากแมงดาทะเลและปลาปักเป้า

29 มี.ค. 2568

“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

“ภัยร้าย” ใต้ความเหลืองของเด็กทารก

22 มี.ค. 2568

คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

15 มี.ค. 2568

ภาวะวุ้นตาเสื่อม

ภาวะวุ้นตาเสื่อม

8 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved