Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มะเร็งกระเพาะอาหาร โรคร้ายภายใต้ความสงัด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ถ้ากล่าวถึงมะเร็งร้ายที่มักได้ยินอยู่เสมอจากญาติพี่น้องหรือเพื่อนร่วมงานว่า “มีคนที่รู้จักดูแข็งแรงดี ไปตรวจร่างกายปุ๊บเจอมะเร็งระยะลุกลามปั๊บ ไม่กี่เดือนก็สุขภาพทรุดโทรมลง แล้วก็เสียชีวิตไป” แน่นอนว่าหนึ่งในมะเร็งร้ายนั้นต้องมีมะเร็งกระเพาะอาหารอยู่ด้วย

มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นหนึ่งในมะเร็งที่จัดเป็นปัญหาสำคัญของระบบสาธารณสุขทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยรายงานล่าสุดจากองค์การอนามัยโรคในปี ค.ศ.2022 พบผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารรายใหม่จำนวน 968,365 คน และพบผู้เสียชีวิตจากมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 659,805 คน ซึ่งจัดอยู่ในอันดับที่ 5 จากสถิติมะเร็งทั้งหมดในทุกระบบ


แล้วทำไมมะเร็งกระเพาะอาหารถึงเป็นเช่นนั้น

ก็เพราะมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการอักเสบเรื้อรังและยาวนานของเซลล์กระเพาะอาหาร โดยมีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคจาก อายุที่มากขึ้น เชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือการมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารซึ่งอาจส่งต่อทางพันธุกรรม โดยการอักเสบจากปัจจัยดังกล่าว สามารถทำให้ผู้ป่วยมีอาการได้หลากหลายตั้งแต่อืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย จนกระทั่งมีอาการมากขึ้น ได้แก่ ปวดท้องโดยเฉพาะบริเวณลิ้นปี่ บางรายเกิดเป็นแผลที่กระเพาะอาหาร มีอาเจียนเป็นเลือดเก่า ลิ่มเลือด หรือเลือดสด ขับถ่ายออกมามีอุจจาระสีดำ หรืออาจมีอุจจาระปนกับเลือดสดได้ถ้าเลือดออกเป็นจำนวนมาก บางรายแผลมีเลือดออกน้อยๆ แต่ออกเรื้อรังก็ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะซีด อ่อนเพลีย มีผลต่อภาวะโภชนาการ ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักลด เมื่อเข้าสู่ระยะลุกลามก็จะสามารถคลำได้ก้อนที่ช่องท้องใต้ลิ้นปี่ หากมีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองก็อาจคลำเจอก้อนได้ที่บริเวณคอ จนกระทั่งพัฒนาลุกลามไปยังอวัยวะสำคัญอื่นได้แก่ ตับ ปอด กระดูก ซึ่งจากที่กล่าวมานั้นจะเห็นได้ว่ามะเร็งกระเพาะอาหารมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปในช่วงแรกๆ ซึ่งมีอาการคล้ายกับโรคที่ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าตนเองเป็นโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อดำเนินไปจนเกิดการอักเสบเรื้อรังและพัฒนาเป็นมะเร็งก็จะมีการดำเนินอย่างรวดเร็วเมื่อเข้าสู่ระยะลุกลาม

แล้วทำอย่างไรจึงจะไม่กลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารลักษณะดังกล่าว

การรักษาโรคมะเร็งกระเพาะอาหารที่จะได้ผลดีย่อมเกิดจากการตรวจเจอตั้งแต่เนิ่น โดยหากท่านมีอาการอืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ อาเจียนออกมามีเลือดปน
ถ่ายอุจจาระสีดำ ภาวะซีด อ่อนเพลีย ทานอาหารได้น้อยลงน้ำหนักลด สงสัยว่ามีก้อนที่ท้อง โดยเฉพาะท่านที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา ซึ่งหากมีข้อบ่งชี้ แพทย์ก็จะทำการส่งต่อหรือส่งตรวจด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนต้น ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาไปอย่างมากของความคมชัด สามารถตรวจวินิจฉัยได้ถูกต้องและแม่นยำ สามารถตรวจการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ตรวจชิ้นเนื้อเพิ่มเติมทางพยาธิวิทยาสำหรับตำแหน่งกระเพาะอาหารที่สงสัย นอกจากนี้ในปัจจุบันยังสามารถให้การรักษาด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องส่องทางเดินอาหารส่วนต้นสำหรับมะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มต้นซึ่งสามารถหายขาดและให้ผลการรักษาที่ดีเยี่ยม

การหมั่นสังเกต ดูแลสุขภาพ โดยการป้องกันโรคถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ดื่มสุรา ซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากไม่เพียงมะเร็งกระเพาะอาหารแต่ได้ประโยชน์ต่อการป้องกันโรคอื่น ๆ ด้วย แต่หากมีอาการดังกล่าวก็ให้ทุกท่านไม่ละเลย พบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาซึ่งหากพบข้อบ่งชี้หรือสิ่งผิดปกติก็จะทำให้ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที ซึ่งการรักษามะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มต้นย่อมสามารถหายขาดและให้ผลที่ดีกว่าการพบในระยะลุกลามหรือแพร่กระจายอย่างแน่นอน

 

รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ ประสิทธิ์ มหาวงศ์ขจิต

ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. เจ้าของบ้าน ฝันเห็นแม่ผู้ล่วงลับ ตื่นมาเจอ มะพร้าวเศียรพญานาค โผล่หลังบ้าน
21:53 น. สีหศักดิ์ หารือทูตอิหร่าน ให้ช่วย ติดตาม 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรี นารี
21:39 น. ด้วยความหวังดี! ดร.เจิมศักดิ์ ร่อนจดหมายเปิดผนึก จี้ ครม.ใหม่ ฝ่าวิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ
21:31 น. สะใจทั้งประเทศ! ไทยกดท้ายเกมโค่นเติร์กฯ 2-1 คว้าตั๋วเอเชียนคัพ
21:11 น. จีน ยืนยันเรือบรรทุกสินค้า 3 ลำ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซสำเร็จ
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าของบ้าน ฝันเห็นแม่ผู้ล่วงลับ ตื่นมาเจอ มะพร้าวเศียรพญานาค โผล่หลังบ้าน

สะใจทั้งประเทศ! ไทยกดท้ายเกมโค่นเติร์กฯ 2-1 คว้าตั๋วเอเชียนคัพ

ด้วยความหวังดี! ดร.เจิมศักดิ์ ร่อนจดหมายเปิดผนึก จี้ ครม.ใหม่ ฝ่าวิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ

พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ ร้อนปรอทแตก เหนือ-กลางแตะ 41 องศาฯ ระวังฝน-ลมกระโชกแรงบางจุด

จีน ยืนยันเรือบรรทุกสินค้า 3 ลำ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซสำเร็จ

เปิดค่าตัว 3 นักแสดงเด็ก Harry Potter ฉบับซีรีส์

  • Breaking News
  • เจ้าของบ้าน ฝันเห็นแม่ผู้ล่วงลับ ตื่นมาเจอ มะพร้าวเศียรพญานาค โผล่หลังบ้าน เจ้าของบ้าน ฝันเห็นแม่ผู้ล่วงลับ ตื่นมาเจอ มะพร้าวเศียรพญานาค โผล่หลังบ้าน
  • สีหศักดิ์ หารือทูตอิหร่าน ให้ช่วย ติดตาม 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรี นารี สีหศักดิ์ หารือทูตอิหร่าน ให้ช่วย ติดตาม 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรี นารี
  • ด้วยความหวังดี! ดร.เจิมศักดิ์ ร่อนจดหมายเปิดผนึก จี้ ครม.ใหม่ ฝ่าวิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ ด้วยความหวังดี! ดร.เจิมศักดิ์ ร่อนจดหมายเปิดผนึก จี้ ครม.ใหม่ ฝ่าวิกฤตพลังงาน-เศรษฐกิจ
  • สะใจทั้งประเทศ! ไทยกดท้ายเกมโค่นเติร์กฯ 2-1 คว้าตั๋วเอเชียนคัพ สะใจทั้งประเทศ! ไทยกดท้ายเกมโค่นเติร์กฯ 2-1 คว้าตั๋วเอเชียนคัพ
  • จีน ยืนยันเรือบรรทุกสินค้า 3 ลำ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซสำเร็จ จีน ยืนยันเรือบรรทุกสินค้า 3 ลำ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซสำเร็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

28 มี.ค. 2569

‘จมูก’ ด่านแรกของผลกระทบจาก PM 2.5

‘จมูก’ ด่านแรกของผลกระทบจาก PM 2.5

21 มี.ค. 2569

สื่อสารสร้างสรรค์ เริ่มต้นได้ในครอบครัว

สื่อสารสร้างสรรค์ เริ่มต้นได้ในครอบครัว

14 มี.ค. 2569

7 ลักษณะ ผู้นำที่มีสติ ‘Mindful Leadership’

7 ลักษณะ ผู้นำที่มีสติ ‘Mindful Leadership’

7 มี.ค. 2569

ด่างขาว

ด่างขาว

28 ก.พ. 2569

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือด (ITP) คืออะไร

21 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

14 ก.พ. 2569

ตาบอดสี

ตาบอดสี

7 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved