Logo วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
โรคไขมันพอกตับ ใกล้ตัวกว่าที่คิด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โรคไขมันพอกตับ ถือเป็นโรคที่มีความสำคัญ และใกล้ตัวมาก เพราะพบได้บ่อย และมีแนวโน้มจะพบมากขึ้นเรื่อยๆ ตามวิถีชีวิตปัจจุบันที่มีแนวโน้มจะออกกำลังลดลง และทานอาหารประเภทที่ก่อให้เกิดความอ้วนมากขึ้นโดยมีงานวิจัยประมาณการว่าในปัจจุบันมีคนไทยเป็นโรคนี้มากกว่า 10 ล้านคน โดยในระยะแรก ผู้มีไขมันพอกตับมักไม่มีอาการ บางรายอาจมีอาการจุกแน่นชายโครงด้านขวา การตรวจเลือดอาจพบหรือไม่พบการอักเสบของตับก็ได้ และเมื่อระยะเวลาผ่านไป การดำเนินโรคอาจรุนแรงขึ้น เกิดการอักเสบอย่างเรื้อรังของเซลล์ตับ ทำให้เซลล์ตับเสียหาย ตับทำงานได้น้อยลง เกิดพังผืดมาแทน จนเป็นโรคตับแข็ง ตับวาย และมะเร็งตับตามมาได้

ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคไขมันพอกตับ คือ ความอ้วนหรือลงพุง และโรคทางเมตาบอลิกต่างๆ เช่น เบาหวานไขมันในเลือดผิดปกติ และความดันโลหิตสูง ซึ่งภาวะเหล่านี้มักจะมีความผิดปกติของระบบเผาผลาญของร่างกายร่วมด้วย และจะทำให้พลังงานส่วนเกินของร่างกาย ไม่ว่าจะในรูปแบบของไขมัน แป้ง หรือน้ำตาล เปลี่ยนแปลงเป็นไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ขนาดเล็ก และมาสะสมของไขมันในเซลล์ตับได้ ซึ่งในผู้ป่วยบางรายก็จะเกิดตับอักเสบเรื้อรังตามมา การวินิจฉัยโรคไขมันพอกตับโดยทั่วไป สามารถทำได้โดยการตรวจอัลตราซาวด์ตับ กรณีที่มีไขมันพอกจะพบว่าตับมีสีขาวมากขึ้นกว่าปกติ


นอกจากการตรวจอัลตราซาวด์แล้ว เราอาจสามารถวัดปริมาณไขมันในตับได้โดยเครื่องไฟโบรสแกน หรือเครื่องเอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้าได้อีกด้วย ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถทำได้อย่างปลอดภัย ไม่เจ็บปวด และจะบอกปริมาณของไขมันในตับได้ละเอียดขึ้นเป็นตัวเลขที่ชัดเจน และยังสามารถวัดความยืดหยุ่น หรือปริมาณพังพืดในตับได้อีกด้วยตัวอย่างเช่นการวัดค่า การตรวจวัดปริมาณพังพืดจากไฟโบรสแกนได้มากกว่า 8 kPa คือเริ่มมีพังผืดในตับแล้ว หรือมากกว่า 12 kPa คืออาจเริ่มมีตับแข็งแล้ว เป็นต้น ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง และติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันยังไม่มียาในการรักษาโรคไขมันพอกตับให้หายขาด การรักษาที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยลดไขมัน และลดการอักเสบในตับคือการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะในผู้ที่มี
น้ำหนักเกินหรืออ้วน โดยแนะนำลดน้ำหนักลงอย่างน้อยร้อยละ 7-10 จากน้ำหนักเดิม หรือทำให้ดัชนีมวลกาย (BMI) ลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติน้อยกว่า 25 โดยการ
ลดอาหาร ร่วมกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) โดยหลักการควบคุมอาหาร คือ ควรลดการทานอาหารมันและแป้งให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงอาหารทอดหรือผัด (พยายามทำอาหารโดยการต้ม ลวก หรือนึ่ง) หลีกเลี่ยงการทานอาหารผลไม้และเครื่องดื่มรสหวาน เช่น น้ำอัดลม ชาหรือกาแฟเย็น(ที่เติมน้ำตาลหรือนม) หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ทานอาหารช่วงดึก โดยคนอายุน้อยอาจใช้วิธี intermittentfasting (IF) 16/8 เพื่อช่วยลดน้ำหนักในช่วงแรกก็ได้ ทั้งนี้การลดน้ำหนักนอกจากจะช่วยให้ตับดีขึ้นแล้ว ยังจะช่วยทำให้โรคทางเมตาบอลิกอื่นๆ ที่พบร่วมดีขึ้นด้วย เช่น การควบคุมระดับน้ำตาล ระดับไขมัน และความดันโลหิต

ยาที่มีผลการวิจัยพบว่าสามารถลดการสะสมของไขมันและการอักเสบของตับ ได้แก่ วิตามินอี ซึ่งออกฤทธิ์ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และยารักษาโรคเบาหวาน ได้แก่ ไพโอกลิทาโซน และ เซมากลูไทด์ อย่างไรก็ตาม ยารักษาโรคไขมันพอกตับ มีทั้งประโยชน์และโทษ ควรเลือกใช้เฉพาะรายที่เหมาะสมภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันจากงานวิจัยคุณภาพสูงในมนุษย์ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอื่นๆ จะมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคไขมันพอกตับ

รศ.(พิเศษ) นพ.เฉลิมรัฐ บัญชรเทวกุล

หน่วยโรคทางเดินอาหารและตับ กลุ่มงานอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:04 น. 'IT’S TIME' นิทรรศการศิลปะครั้งล่าสุด ของกลุ่ม จปภ.36 หลังห่างหายไป 7 ปี
11:04 น. หุ้นไทยภาคเช้าบวกเบา ๆ พุ่งแตะ 1,485 จุด ดันดัชนีเขียวรับวัน
10:56 น. ทัวร์ลงยับ ‘รอมฎอน ปันจอร์’ หลังโพสต์หยุดเลือดทุกฝ่าย ปมไฟใต้
10:55 น. สลดรับปิดเทอม! เด็ก 8 ขวบนั่งตกปลาพลาดตกสระน้ำ-สุดท้ายยื้อไม่ไหวเสียชีวิต
10:51 น. สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดวัย 65 ปี'ครูอ้วน มณีนุช'เผยเคล็ดลับความอ่อนเยาว์
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ดูทั้งหมด
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
จอมทุบโต๊ะ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หุ้นไทยภาคเช้าบวกเบา ๆ พุ่งแตะ 1,485 จุด ดันดัชนีเขียวรับวัน

สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดวัย 65 ปี'ครูอ้วน มณีนุช'เผยเคล็ดลับความอ่อนเยาว์

ชัยชนะ จิกแรง ซุปเปอร์จี ควรตั้งใจทำงานเหมือนทำทรงผม

ทองไทยเช้านี้ ปรับ 2 ครั้ง ลบ 250 รูปพรรณขายออกบาทละ 73,300

ดูแลสุขภาพดีจัด'แพต ชญานิษฐ์'เคยกินวันละมื้อจนผมร่วงก่อนกลับสู่การใช้ชีวิตแบบสุดโต่ง

อุทยานเอราวัณคืนชีพ ประกาศเปิด 22 เม.ย. นี้ หลังเฝ้าระวังไฟป่าเข้ม

  • Breaking News
  • \'IT’S TIME\' นิทรรศการศิลปะครั้งล่าสุด ของกลุ่ม จปภ.36 หลังห่างหายไป 7 ปี 'IT’S TIME' นิทรรศการศิลปะครั้งล่าสุด ของกลุ่ม จปภ.36 หลังห่างหายไป 7 ปี
  • หุ้นไทยภาคเช้าบวกเบา ๆ พุ่งแตะ 1,485 จุด ดันดัชนีเขียวรับวัน หุ้นไทยภาคเช้าบวกเบา ๆ พุ่งแตะ 1,485 จุด ดันดัชนีเขียวรับวัน
  • ทัวร์ลงยับ ‘รอมฎอน ปันจอร์’ หลังโพสต์หยุดเลือดทุกฝ่าย ปมไฟใต้ ทัวร์ลงยับ ‘รอมฎอน ปันจอร์’ หลังโพสต์หยุดเลือดทุกฝ่าย ปมไฟใต้
  • สลดรับปิดเทอม! เด็ก 8 ขวบนั่งตกปลาพลาดตกสระน้ำ-สุดท้ายยื้อไม่ไหวเสียชีวิต สลดรับปิดเทอม! เด็ก 8 ขวบนั่งตกปลาพลาดตกสระน้ำ-สุดท้ายยื้อไม่ไหวเสียชีวิต
  • สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดวัย 65 ปี\'ครูอ้วน มณีนุช\'เผยเคล็ดลับความอ่อนเยาว์ สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดวัย 65 ปี'ครูอ้วน มณีนุช'เผยเคล็ดลับความอ่อนเยาว์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปวดท้องเฉียบพลันในเด็ก: อาการที่พ่อแม่ควรรู้

ปวดท้องเฉียบพลันในเด็ก: อาการที่พ่อแม่ควรรู้

18 เม.ย. 2569

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

11 เม.ย. 2569

‘รู้หมด แต่อดใจไม่ได้’ ในมิติทางจิตใจเกิดจากอะไร?

‘รู้หมด แต่อดใจไม่ได้’ ในมิติทางจิตใจเกิดจากอะไร?

6 เม.ย. 2569

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

28 มี.ค. 2569

‘จมูก’ ด่านแรกของผลกระทบจาก PM 2.5

‘จมูก’ ด่านแรกของผลกระทบจาก PM 2.5

21 มี.ค. 2569

สื่อสารสร้างสรรค์ เริ่มต้นได้ในครอบครัว

สื่อสารสร้างสรรค์ เริ่มต้นได้ในครอบครัว

14 มี.ค. 2569

7 ลักษณะ ผู้นำที่มีสติ ‘Mindful Leadership’

7 ลักษณะ ผู้นำที่มีสติ ‘Mindful Leadership’

7 มี.ค. 2569

ด่างขาว

ด่างขาว

28 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved