วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ใครจะเติมชีวิตเราให้เต็มได้

ดูทั้งหมด

  •  

ประโยคที่หนุ่มสาว หรือ เกย์ เวลารักกันมักจะพูดกันบ่อยๆ ก็คือ “เรามาเติมเต็มส่วนที่ขาดของชีวิตให้กันเถิดนะ”

ฟังแล้วรู้สึกวาบหวิวในอารมณ์ อยากฝากเนื้อฝากตัว ฝากชีวิตกัน


บทเพลงบางเพลงที่กำลังฮิต ฟังแล้วกระทบอารมณ์ดี ก็มีใจความทำนองว่า เมื่อมาพบคนที่ถูกใจก็คิดว่า เขาคือส่วนที่ขาดของชีวิต ถ้าได้เขามา ชีวิตนี้คงเต็มเปี่ยมและสมบูรณ์

จากประสบการณ์ที่ได้ช่วยเหลือผู้ทุกข์ จากความรู้สึกว่า “ขาดคนที่จะมาเติมชีวิตให้เต็ม” ซึ่งมีทั้งผู้หญิง ผู้ชาย เกย์ ทอม ดี้ พอจะมีข้อสังเกตและข้อแนะนำดังนี้

1.การจะหาใครสักคน มาเติมเต็มชีวิตของใครอีกคนให้เต็มนั้น หาไม่ได้หรอก อาจจะมีได้ในช่วงแรกๆของความรัก ที่มีสารเคมีของความพิศวาสซาบซ่า(ฟีโรโมน และ ออกซิโทซิน) กำลังหลั่ง จากนั้นก็จะแลดูว่าเขาไม่ใช่คนที่มาเติมให้เต็มแล้ว เพราะเราเริ่มใช้เหตุผลและความเป็นจริงได้มากขึ้น จึงพบความแตกต่างและข้อบกพร่องได้มาก

2.การจากกันในขณะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยังไม่พร้อม ทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีสิ่งที่ขาดหายไปพระเอก-นางเอกในวรรณคดีที่ตายจากกันครองรักกัน มักจะโหยหาจนทำให้คนอ่านคล้อยตาม

3.ให้เปลี่ยนมุมมองและมุมคิดเสียใหม่เถิด เราสามารถมีความสุขได้ด้วยตัวเองแท้ๆ มากกว่าที่จะหวังพึ่งใครสักคน ที่จะมาเติมชีวิตให้เต็ม

4.อย่ามองหาสิ่งที่ขาดในชีวิต แต่จงมองส่วนที่คุณมีอยู่ แล้วเราจะไม่คิดถึงสิ่งที่ขาด

5.อย่าเปรียบเทียบชีวิตกับคนอื่น เพราะคนส่วนมากมักจะเปรียบเทียบเฉพาะส่วนที่เราขาด กับส่วนที่คนอื่นมี

6.ลดทิฐิ ความอยากเอาชนะคนอื่น เพราะเมื่อเปรียบเทียบแล้วพบว่าคนอื่นมีบางอย่างที่ตัวเองไม่มี ก็จะอิจฉา ริษยาเขา

7.จงยอมรับให้ได้ว่า ทุกชีวิตมีความแตกต่างกัน ถ้าดื้อดึงคิดว่าจะต้องเหมือนกันหรือเท่ากันทุกอย่าง แสดงว่าเริ่มคิดไม่ถูกต้องแล้ว

8.ให้หัดวิเคราะห์ว่า “ความอยากได้” ของเรานั้น อาจไม่จำเป็นอะไรเลย แม้แต่ความอยากได้ “รักแท้”หรือ “คนดี ๆ ที่มีใจให้สักคน” เพราะทุกอย่างเป็นอนัตตาทั้งนั้น

9.ฝึกความอดทน อดกลั้น เชื่อในหลักกฎแห่งกรรม และทำความดีตลอดไป โดยเชื่อว่า ในอนาคตชีวิตของเราจะดีขึ้น

10.อยากทำอะไรก็ให้รีบทำเสีย ถ้าสิ่งนั้นไม่ผิดกฎหมายและศีลธรรม ท่านพุทธทาสเคยกล่าวว่า ให้คิดว่าทุกวันเป็นวันสุดท้ายของชีวิต จะได้ไม่ประมาท ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

อย่ามัวรอ...คนที่จะมาเติมเต็มชีวิตให้เราเลย

จงอยู่กับตัวเอง อยู่กับวันนี้

อยู่กับความเป็นจริง

และฝึกการคิดให้เป็น แสวงหาความมีค่าของชีวิต จากสิ่งที่มีอยู่จริงจะดีกว่า ฝึกการมองทุกอย่างให้เป็นความปกติธรรมดา ไม่ใช่ความแปลก ความขาด หรือความทุกข์

แล้วเราจะพบความมีในสิ่งที่ไม่มี พบความเต็มในสิ่งที่ขาดได้เอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:30 น. 'เหล่าทัพ'แถลงจุดยืน! ปฏิบัติการทหารจนกว่า'กัมพูชา'สยบยอม สู่สันติภาพแท้จริง
13:25 น. ปืนใหญ่เขมรมาแล้วเขมรพุ่งเป้าพลเรือน ผู้นำสั่งชาวบ้านเข้าหลุมหลบภัยวุ่น
13:22 น. คอนเสิร์ต 'มนต์รักเพลงละคร โดยคุณพระช่วย'เปิดฉากอลังการ! ปลุกพลังรักชาติผ่านบทเพลงทรงคุณค่า
13:20 น. ‘อว.’ชง ทปอ. เลื่อนสอบ TGAT/TPAT พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
13:17 น. มีหมอเพียงพอ! รมว.สธ.รับมือดูแล'รพ.-ผู้ป่วย'3ระดับ หากปะทะ'ไทย-เขมร'รุนแรง
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปืนใหญ่เขมรมาแล้วเขมรพุ่งเป้าพลเรือน ผู้นำสั่งชาวบ้านเข้าหลุมหลบภัยวุ่น

‘อว.’ชง ทปอ. เลื่อนสอบ TGAT/TPAT พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

ไทยไม่ได้เป็นคนก่อ! ‘สีหศักดิ์’ซัด‘กัมพูชา’สร้างภาพเป็นเหยื่อ-ถูกรุกราน

'บิ๊กเล็ก'เสียใจทหารพลีชีพเพิ่ม เตือน!กำลังพลชายแดนระวังกัมพูชาใช้อาวุธหลากหลาย

ปรีวิว-ฟันธง! หงส์ตัดขาด'ซาลาห์'บุกถิ่นงูใหญ่

ศาลอาญาสั่งจำคุก'อัจฉริยะ' 1 ปี คดีหมิ่น'รองอธิบดีกรมปศุสัตว์' โทษจำรอ 2 ปี

  • Breaking News
  • \'เหล่าทัพ\'แถลงจุดยืน! ปฏิบัติการทหารจนกว่า\'กัมพูชา\'สยบยอม สู่สันติภาพแท้จริง 'เหล่าทัพ'แถลงจุดยืน! ปฏิบัติการทหารจนกว่า'กัมพูชา'สยบยอม สู่สันติภาพแท้จริง
  • ปืนใหญ่เขมรมาแล้วเขมรพุ่งเป้าพลเรือน ผู้นำสั่งชาวบ้านเข้าหลุมหลบภัยวุ่น ปืนใหญ่เขมรมาแล้วเขมรพุ่งเป้าพลเรือน ผู้นำสั่งชาวบ้านเข้าหลุมหลบภัยวุ่น
  • คอนเสิร์ต \'มนต์รักเพลงละคร โดยคุณพระช่วย\'เปิดฉากอลังการ! ปลุกพลังรักชาติผ่านบทเพลงทรงคุณค่า คอนเสิร์ต 'มนต์รักเพลงละคร โดยคุณพระช่วย'เปิดฉากอลังการ! ปลุกพลังรักชาติผ่านบทเพลงทรงคุณค่า
  • ‘อว.’ชง ทปอ. เลื่อนสอบ TGAT/TPAT พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ‘อว.’ชง ทปอ. เลื่อนสอบ TGAT/TPAT พื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
  • มีหมอเพียงพอ! รมว.สธ.รับมือดูแล\'รพ.-ผู้ป่วย\'3ระดับ หากปะทะ\'ไทย-เขมร\'รุนแรง มีหมอเพียงพอ! รมว.สธ.รับมือดูแล'รพ.-ผู้ป่วย'3ระดับ หากปะทะ'ไทย-เขมร'รุนแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved