วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ไซยาไนด์ (Cyanide) ยาพิษมรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

ไซยาไนด์ถูกนำเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยวิธีใด

ไซยาไนด์อาจถูกนำเข้าสู่ร่างกายทางปาก ด้วยการละลายผลึกโพแทสเซียมไซยาไนด์ในน้ำหรือเครื่องดื่มหรือทำให้เป็นผงแล้วผสมลงในอาหาร หรือผสมไซยาไนด์ในรูปของของเหลวลงในน้ำหรือเครื่องดื่มหรืออาหารได้โดยตรง นอกจากนั้นยังอาจถูกนำเข้าสู่ร่างกายทางการหายใจด้วยไซยาไนด์ที่อยู่ในรูปของแก๊ส


ผู้ได้รับไซยาไนด์จะรู้ตัวหรือไม่

ไซยาไนด์เป็นสารที่ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น เฉพาะบางคนเท่านั้นที่อาจรับรู้กลิ่นของไซยาไนด์ได้ ซึ่งจะมีกลิ่นคล้ายกับอัลมอนด์แต่มีความเข้มข้นมากกว่า กลิ่นนี้บางคนบอกว่าคล้ายกับกลิ่นของเมล็ดพืชหรือเมล็ดผลไม้ที่มีความขม เช่น เมล็ดแอปเปิ้ลหรือเมล็ดลูกพีช ส่วนโพแทสเซียมไซยาไนด์มีรสชาติที่ขมและฉุนจัด หากได้รับในปริมาณมากจะมีความรู้สึกแสบหรือเผาไหม้ในปากคล้ายกับการสัมผัสกับสารด่างซึ่งเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง

ต้องได้รับไซยาไนด์มากน้อยเพียงใดจึงจะเสียชีวิต

ผู้ใหญ่โดยทั่วไปมักเสียชีวิตหากได้รับไซยาไนด์ทางปากในปริมาณ 200-300 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบได้กับปริมาณของเกลือประมาณครึ่งถึงหนึ่งในสี่ของช้อนชา

ไซยาไนด์ทำให้เสียชีวิตได้อย่างไร

เมื่อเข้าสู่ร่างกายทั้งด้วยการกินหรือการสูดหายใจ ไซยาไนด์จะขัดขวางการใช้พลังงานของเซลล์ในร่างกาย ทำให้เซลล์ต่างๆ ของร่างกายขาดออกซิเจน โดยเฉพาะที่สมองและหัวใจ ทำให้เกิดอาการชัก หัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจหยุดเต้น

ผู้ได้รับไซยาไนด์จะเสียชีวิตอย่างรวดเร็วเสมอไปหรือไม่

หากได้รับไซยาไนด์ทางปากในขนาดสูงมักเสียชีวิตในเวลาเป็นนาที แต่หากได้รับในปริมาณต่ำอาจใช้เวลานานขึ้นเป็นหลายนาทีหรือเป็นชั่วโมงซึ่งมีโอกาสได้รับยาต้านพิษและช่วยชีวิตได้ทัน

ถ้าได้รับไซยาไนด์แต่ยังไม่ถึงขั้นเสียชีวิต จะมีอาการอย่างไร

บุคคลอาจได้รับไซยาไนด์ในขนาดต่ำโดยไม่ตั้งใจ เช่นจากอาหารบางชนิดซึ่งมีไซยาไนด์เป็นส่วนประกอบ อาจมีอาการดังต่อไปนี้คือ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หัวใจอาจเต้นช้าลงหรือเร็วขึ้น หายใจลำบาก การหายใจอาจช้าลงหรือเร็วขึ้น อาจหายใจมีเสียงหวีด สับสน เวียนศีรษะ กระสับกระส่าย ปวดศีรษะ ปวดตา น้ำตาไหล คลื่นไส้ อาเจียนอ่อนแรง

มียาที่ใช้ต้านพิษไซยาไนด์หรือไม่

เมื่อถึงโรงพยาบาลและแพทย์ได้ข้อมูลว่าอาจได้รับพิษจากไซยาไนด์ แพทย์จะรีบให้ยาต้านพิษไซยาไนด์ ได้แก่สารละลาย 3% โซเดียมไนไตรท์ ร่วมกับสารละลาย 25% โซเดียมไทโอซัลเฟต ซึ่งมักจะออกฤทธิ์เต็มที่ภายใน30 นาที ซึ่งยาเหล่านี้ควรมีพร้อมในโรงพยาบาลทั่วไปโรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ทุกแห่งในประเทศไทย ยาต้านพิษทั้งสองชนิดผลิตโดยสถานเสาวภา สภากาชาดไทย

ข้อมูลโดย

ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล กรรมการแพทยสภา

และประธานคณะทำงานสร้างความเข้มแข็งประชาชนด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผล (สยส.)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง
21:32 น. (ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'
21:29 น. หนึ่งเดียวในเอเชีย! 'บิว'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป)
21:16 น. ชื่นมื่น!!! แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ร่วมเบิร์ธเดย์ 59 ปี 'อนุทิน' อวยพรเป็นนายกฯอีก 4 ปี
20:51 น. 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ 'เนปาลโมเดล' คือบทเรียนความวุ่นวาย จากการแทรกแซงของตะวันตก
ดูทั้งหมด
โพสต์เด็ด! 'อาร์ต พศุตม์'พูดถึง'ทักษิณ'หลังศาลสั่งจำคุก 1 ปี
(คลิป) 'ทักษิณ' ติดคุก! อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย
เกิดอะไรขึ้น? 'เปิ้ล นาคร'ออกประกาศร่อนจดหมายปลดพนักงาน
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'ตู่ นันทิดา'คัมแบ็กวงการบันเทิง! เปิดใจครั้งแรกสาเหตุยุติเส้นทางการเมือง
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 13 กันยายน 2568
หุ้นเด่น : 13 กันยายน 2568
จีนจัดระเบียบกัมพูชา ก่อนอาเซียนซัมมิตเดือนตุลาคม
ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง
บุคคลแนวหน้า : 13 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง

(ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'

หนึ่งเดียวในเอเชีย! 'บิว'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป)

ดาราดัง'โอ๊ต วรวุฒิ'พูดตรงๆหาเงินใช้หนี้ ประกาศขายที่ดิน3ไร่ที่ชะอำ

ปืนโหด!ถล่มเจ้าป่ายับ3-0ขึ้นฝูงชั่วคราว

'ภท.'คึกคักช่วงเย็น! 'นิพนธ์'กระซิบอวยพร 'อนุทิน' ส่งโค้ดลับ 4+4 นั่งนายกฯ 4 เดือน + 4 ปี

  • Breaking News
  • เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง
  • (ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! \'เพลง ชนม์ทิดา\'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด\'อนุทิน\' (ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'
  • หนึ่งเดียวในเอเชีย! \'บิว\'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป) หนึ่งเดียวในเอเชีย! 'บิว'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป)
  • ชื่นมื่น!!! แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ร่วมเบิร์ธเดย์ 59 ปี \'อนุทิน\' อวยพรเป็นนายกฯอีก 4 ปี ชื่นมื่น!!! แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ร่วมเบิร์ธเดย์ 59 ปี 'อนุทิน' อวยพรเป็นนายกฯอีก 4 ปี
  • \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\' ชี้ \'เนปาลโมเดล\' คือบทเรียนความวุ่นวาย จากการแทรกแซงของตะวันตก 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ 'เนปาลโมเดล' คือบทเรียนความวุ่นวาย จากการแทรกแซงของตะวันตก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ป่วยโรคหัวใจ: Cardiac Rehabilitation จำเป็นไหม ต้องทำอย่างไร?

ผู้ป่วยโรคหัวใจ: Cardiac Rehabilitation จำเป็นไหม ต้องทำอย่างไร?

13 ก.ย. 2568

ปวดอุ้งเท้าและเท้าแบน

ปวดอุ้งเท้าและเท้าแบน

6 ก.ย. 2568

เมื่อเด็กสำลักสิ่งแปลกปลอม

เมื่อเด็กสำลักสิ่งแปลกปลอม

30 ส.ค. 2568

‘การจัดการความเครียด’ โรคเครียด คือ อะไร? และ แนวทางการดูแลตัวเองเมื่อเครียด

‘การจัดการความเครียด’ โรคเครียด คือ อะไร? และ แนวทางการดูแลตัวเองเมื่อเครียด

23 ส.ค. 2568

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ \'UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ\'

Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ 'UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ'

16 ส.ค. 2568

\

"แสงสว่างแห่งความหวัง: ความสำคัญของการบริจาคดวงตาและการปลูกถ่ายกระจกตา"

9 ส.ค. 2568

การปฐมพยาบาล (ซีพีอาร์) ในเด็กเบื้องต้น

การปฐมพยาบาล (ซีพีอาร์) ในเด็กเบื้องต้น

31 ก.ค. 2568

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Myasthenia Gravis)

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Myasthenia Gravis)

26 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved