Logo วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สิ่งไหนยิ่งใหญ่กว่ากัน...Love หรือ Need

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความรัก หรือ ความต้องการ...สิ่งไหนยิ่งใหญ่กว่ากัน?

มนุษย์พยายามจะหาคำที่ยิ่งใหญ่ว่า Love มาใช้


บางคนใช้คำว่า Need และพยายามบอกว่าเพราะรักมากจึง Need มาก

ขาดเธอ (หรือเขา) ไม่ได้ ถ้าขาดแล้วจะต้องตาย...ก็สุดแต่จะพร่ำรำพันกันไป

ตามความเห็นของผมแล้ว ไม่มีคำไหนยิ่งใหญ่กว่าคำว่า Love ได้

ความรัก (Love) เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่ความต้องการทางกายหรือทางจิตใจ เมื่อมีความรักจะไม่ได้อยากได้อะไรจากคนรัก พอรู้สึกว่ารักก็เป็นสุข อิ่ม เกิดพลัง และชีวิตมีความกระฉับกระเฉงทันที

ความรักมีแต่ความอยากให้ เห็นอะไรก็อยากให้...ให้...และให้

แต่ความต้องการ (Need) นั้น พอได้แล้วก็อิ่มหรือพอแล้ว หมดความอยากแล้ว เช่น ความหิวโหย ก็ต้องการ (Need) อาหาร พอกินอิ่มก็หายอยาก หรืออยากได้เซ็กซ์ พอได้แล้วก็หยุดอยากได้

ความต้องการเป็นแค่ความอยากได้ เห็นอะไรก็อยากได้ให้กับตัวเอง โดยเรียกร้องหรือคาดหวังจากคนที่เป็นความต้องการของเขา เช่น การช่วยเหลือทางเงินทอง ความเก่ง ความสามารถ การดูแล หรือแม้แต่เซ็กซ์

ยิ่งต้องการมากก็เรียกร้องมาก เห็นคนที่เขาต้องการเป็นขุมทรัพย์หรือตู้ ATM

ความรักเป็นความสากลที่คนทุกชาติทุกภาษาสามารถมีได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถมีความรักได้ ความรักจะเกิดในใจของคนที่เคยได้รับความรักมาก่อน ที่เรียกความรักพื้นฐาน (Basic Love) ซึ่งได้จากแม่ พ่อ อย่างเหมาะสม จึงจะสามารถหยิบยื่นความรักให้คนอื่นได้เมื่อเติบโตต่อไป

ในคนที่ขาดความรักพื้นฐานมักจะรักคนอื่นไม่เป็น แต่จะอยากให้คนอื่นมารัก มาให้ และมักหิวความรัก เขาจึงมองคนอื่นที่เขาพอใจเป็นแหล่งทรัพยากรหรือเป็น Need ที่เขาอยากได้ อยากเรียกร้อง เป็นความต้องการ ซึ่งได้มาเท่าไรก็ไม่เคยพอ และอยากได้เรื่อยๆ และเขามักจะบอกว่าเขารักมาก เขาจึงต้องการสิ่งนั้น...สิ่งนี้...จากคนรักของเขามาก

แม้ว่าความรักจะเป็นสิ่งดี เป็นคำสากลที่มีความหมายบวก (+) เสมอ แต่ก็เป็นพิษได้ เช่น รักข้างเดียวซึ่งผมเรียกว่าเป็นความหลงรัก...ไม่ใช่ความรัก จึงเป็นทุกข์ทำให้เกิดความหึง หวง โกรธ อาฆาต อกหัก

ความรักไม่ใช่ความทุกข์ แต่ความหลงรักเป็นทุกข์

ข้อเสียของมนุษย์อีกอย่างก็คือ เมื่อเห็นสิ่งใดดีแล้วก็อยากได้เป็นเจ้าของหรือเข้าครอบครอง ฉะนั้น เมื่อไรก็ตามที่เราเข้าไปครอบครองความรักหรือคนรัก ก็จะทุกข์ทันที

เพราะเราจะกลายเป็นทาสของความรักและคนรักทันที แถมเป็นทาสที่ไม่ยอมรับคำสั่ง แต่ชอบสั่งคนอื่นด้วย จึงทุกข์เพราะความคาดหวังและความเป็นเจ้าของนี่แหละ

อ่านถึงตรงนี้แล้วคงเข้าใจแล้วว่า ความรัก กับ ความต้องการ อย่างไหน...ยิ่งใหญ่กว่ากัน

เหมือนท้องทะเล...กับ...เม็ดทรายเม็ดเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:11 น. เอเชียเดือดทะลุ 46.9 องศา นักวิชาการกาง 5 ตัวการร้ายทำร้อนจัดผิดปกติ
16:09 น. สวยสับระดับตัวแม่ ฟ่าน ปิงปิง สาดออร่านางพญาในเมืองไทยงดงามสะกดสายตา
16:06 น. ทรงศักดิ์ เผย มอบฝ่าย กม.รวบรวมหลักฐาน จ่อดำเนินคดีปมคลิปเสียงพาดพิงเอี่ยวโกงสอบท้องถิ่น
15:53 น. ขีดเส้นตาย 15 วัน! สั่งรื้อถอน รีสอร์ท รุกป่าทับลาน พร้อมส่ง ปปง. ยึดทรัพย์
15:53 น. สีหศักดิ์ เผย รอ 2 ฝ่าย หาผู้ประนอมคนที่ 5-ประธานฯ ก่อนเคลียร์ข้อพิพาททางทะเลUNCLOSไทย-เขมร
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน7)
บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2569
‘แลนด์บริดจ์’ อาจติดหล่ม
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระเมตตาต่อสรรพสัตว์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยสับระดับตัวแม่ ฟ่าน ปิงปิง สาดออร่านางพญาในเมืองไทยงดงามสะกดสายตา

เอเชียเดือดทะลุ 46.9 องศา นักวิชาการกาง 5 ตัวการร้ายทำร้อนจัดผิดปกติ

ขีดเส้นตาย 15 วัน! สั่งรื้อถอน รีสอร์ท รุกป่าทับลาน พร้อมส่ง ปปง. ยึดทรัพย์

'แสวง' สอนมวย 'คริส' หยุดทำปชช.สับสน หลังโวยไม่ได้เลือกสก. เพราะย้ายทะเบียนบ้านไม่ถึงปี

เปิด 4 กลไก ทำไมอ้วนแล้วมีปัญหาการนอนหลับมาก?

กทม. เตือนฝนมาแล้ว ใครยังไม่ไปใช้สิทธิ ให้รีบเลย

  • Breaking News
  • เอเชียเดือดทะลุ 46.9 องศา นักวิชาการกาง 5 ตัวการร้ายทำร้อนจัดผิดปกติ เอเชียเดือดทะลุ 46.9 องศา นักวิชาการกาง 5 ตัวการร้ายทำร้อนจัดผิดปกติ
  • สวยสับระดับตัวแม่ ฟ่าน ปิงปิง สาดออร่านางพญาในเมืองไทยงดงามสะกดสายตา สวยสับระดับตัวแม่ ฟ่าน ปิงปิง สาดออร่านางพญาในเมืองไทยงดงามสะกดสายตา
  • ทรงศักดิ์ เผย มอบฝ่าย กม.รวบรวมหลักฐาน จ่อดำเนินคดีปมคลิปเสียงพาดพิงเอี่ยวโกงสอบท้องถิ่น ทรงศักดิ์ เผย มอบฝ่าย กม.รวบรวมหลักฐาน จ่อดำเนินคดีปมคลิปเสียงพาดพิงเอี่ยวโกงสอบท้องถิ่น
  • ขีดเส้นตาย 15 วัน! สั่งรื้อถอน รีสอร์ท รุกป่าทับลาน พร้อมส่ง ปปง. ยึดทรัพย์ ขีดเส้นตาย 15 วัน! สั่งรื้อถอน รีสอร์ท รุกป่าทับลาน พร้อมส่ง ปปง. ยึดทรัพย์
  • สีหศักดิ์ เผย รอ 2 ฝ่าย หาผู้ประนอมคนที่ 5-ประธานฯ ก่อนเคลียร์ข้อพิพาททางทะเลUNCLOSไทย-เขมร สีหศักดิ์ เผย รอ 2 ฝ่าย หาผู้ประนอมคนที่ 5-ประธานฯ ก่อนเคลียร์ข้อพิพาททางทะเลUNCLOSไทย-เขมร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved