วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมย่อยยับ เพราะคนจับผิด

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมทุกวันนี้มีแต่คนชอบจับผิดคนอื่น ออกมาเสนอผลงานจับผิดกันเต็มไปหมด

ทั้งในแวดวงการเมือง การงาน สังคม และครอบครัว


เกิดความหวาดระแวง ระวัง โกรธ อาฆาต และหาทางแก้แค้นกันต่อไป

ทำไมคนจึงชอบจับผิดคนอื่น

1.ได้ความสะใจ เหมือนได้แก้แค้นและระบายความอาฆาตที่ผูกใจเจ็บมาก่อน

คนที่เคยเป็นเพื่อนหรืออยู่ในแวดวงเดียวกัน ย่อมมีข้อมูลในการจับผิดได้ง่ายกว่าคนอยู่นอกวงการ

2.อิจฉา แสดงออกทางแววตา ท่าทาง คำพูด จะออกแนวเยาะเย้ย ถากถาง ประชดประชัน มองเห็นถึงจิตใจที่ไม่มีความสุข

เขามักจับผิดคนที่เก่ง ดี หรือมีคนชื่นชมมากกว่า มักอยู่ในแวดวงเดียวกัน รุ่นใกล้เคียง หรืออายุไล่เลี่ยกัน ไม่เห็นมีใครจับผิดขอทานหรือคนที่ด้อยกว่าเลย

การอิจฉาริษยาและการจับผิดเป็นนิสัย เรามักเห็นคนที่ชอบจับผิดคนอื่นปรากฏตัวทางสื่อบ่อยๆ ซ้ำๆ กัน บางคนแลดูเป็นคนเงียบๆ รักความเป็นธรรม แต่ในจิตใจมักเหี้ยมโหด แม้จะชอบกล่าวอ้างธรรมะบ่อยๆ ก็ตาม

3.มองโลกในแง่ร้าย จึงมีข้อจับผิดคนอื่นได้มาก โดยมองข้ามข้อดีของคนอื่นไปหมด

4.ขาดคุณธรรม ขาดเมตตา มักชอบโทษหรือกล่าวโทษคนอื่นเกินจริง

5.ตัวเองเคยถูกจับผิดมาก่อน จึงผูกใจเจ็บและหาทางจับผิดคนอื่นเป็นการแก้แค้น

6.เพื่อให้ตัวเองแลดูเก่ง ฉลาด โดยกดหรือกล่าวว่าคนอื่นมีความผิด

7.เพื่อกลบเกลื่อนความผิดของตนเอง จึงจับผิดคนอื่นให้มากเอาไว้ คนจะสนใจความผิดของคนอื่น จะได้ไม่สนใจตัวเขา

8.เอาไว้แก้ตัวเวลาตัวเองทำผิดและมีคนอื่นจับได้ ก็จะได้บอกว่า ทีคนอื่นทำผิดไม่เห็นมีใครว่าอะไร และก็จะหาทางทำผิดต่อไปเพื่อประโยชน์ของตนเอง

9.มีลักษณะ Sadistic Personality ชอบเห็นคนอื่นมีความผิดหรือทุกข์แล้วตัวเองมีความสุข จึงชอบยัดเยียดความผิดให้คนอื่นเกินความจริง

10.ประเมินตัวเองผิด คิดว่าเก่งกว่าคนอื่น จึงใช้วิธีจับผิดคนอื่นเพื่อลดเครดิตคนอื่น และตัวเองก็ไม่ทำอะไรให้เป็นประโยชน์แก่สังคมด้วย

คนชอบจับผิดคนอื่นเป็นคนที่มีปมด้อยในใจ ขาดความรักและความสนใจจากครอบครัว จึงขาดความรักมนุษย์ ขาดเมตตา มักคอยซ้ำเติมคนอื่น และมีแนวโน้มที่จะทำผิดกฎหมาย ศีลธรรม ได้มากกว่าคนทั่วไป

สังคมทุกวันนี้มักหลงผิดให้เครดิตว่า ใครจับผิดคนอื่นได้เก่งน่าจะเป็นคนไม่ทำผิดและมีคุณธรรม ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย คนที่จับผิดคนอื่นเก่งอาจจะเป็นคนทำผิดเสียเอง หรือเลวกว่าคนที่เขาจับผิดเสียอีก

ขณะนี้มีคนจับผิดกันมากขึ้น ทำให้คนในสังคมเกิดภาวะระแวง ระวังตัว ใส่ความ แก้ตัว ก้าวร้าว อาฆาตแค้น และแก้แค้น

และรอคอยว่าจะถึงวาระ ทีใคร-ทีมัน จะได้แก้แค้น-ล้างแค้นกัน

แล้วสังคมจะไม่ย่อยยับได้อย่างไร ?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:16 น. กกต.พร้อมรับสมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯ ชี้ใส่ร้ายผ่านโซเชียล โทษหนัก
17:10 น. พรรคกล้าธรรม เชิญ ปวีณา หงสกุล นั่งปธ.ที่ปรึกษาด้านความยุติธรรมฯ-สส.บัญชีรายชื่อ ยกเป็นนักสู้ตัวจริง
17:04 น. เลือกตั้งเมืองคอนเดือด! แห่สมัคร สส.คึกคัก จับตา เขต 7 ศึกช้างชนช้าง
16:59 น. สามคลื่นวิทยุชื่อดังไม่ได้ไปต่อ ประกาศยุติกิจการในสิ้นปีนี้ หลังสร้างความสุขมายาวนาน35ปี
16:58 น. ผบ.ทร.สั่งคุมเข้มชายแดนตราด 24 ชม. ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับข้อตกลงหยุดยิงไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา
การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร
ขีดเส้นแดง
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
กระสุนแน่นเงินเทาหนาถึงเวลาถล่มศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.พร้อมรับสมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯ ชี้ใส่ร้ายผ่านโซเชียล โทษหนัก

พรรคกล้าธรรม เชิญ ปวีณา หงสกุล นั่งปธ.ที่ปรึกษาด้านความยุติธรรมฯ-สส.บัญชีรายชื่อ ยกเป็นนักสู้ตัวจริง

สามคลื่นวิทยุชื่อดังไม่ได้ไปต่อ ประกาศยุติกิจการในสิ้นปีนี้ หลังสร้างความสุขมายาวนาน35ปี

ผบ.ทร.สั่งคุมเข้มชายแดนตราด 24 ชม. ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับข้อตกลงหยุดยิงไทย-กัมพูชา

4หมื่นล้าน!กีฬาสร้างมูลค่า-กกท.ลั่นปีหน้าลุยรายการใหญ่

ทภ.1 สดุดี จ.ส.อ.พีระยุทธ เสียชีวิตจากการปฎิบัติหน้าที่ ปกป้องอธิปไตย พื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

  • Breaking News
  • กกต.พร้อมรับสมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯ ชี้ใส่ร้ายผ่านโซเชียล โทษหนัก กกต.พร้อมรับสมัครสส.ปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯ ชี้ใส่ร้ายผ่านโซเชียล โทษหนัก
  • พรรคกล้าธรรม เชิญ ปวีณา หงสกุล นั่งปธ.ที่ปรึกษาด้านความยุติธรรมฯ-สส.บัญชีรายชื่อ ยกเป็นนักสู้ตัวจริง พรรคกล้าธรรม เชิญ ปวีณา หงสกุล นั่งปธ.ที่ปรึกษาด้านความยุติธรรมฯ-สส.บัญชีรายชื่อ ยกเป็นนักสู้ตัวจริง
  • เลือกตั้งเมืองคอนเดือด! แห่สมัคร สส.คึกคัก จับตา เขต 7 ศึกช้างชนช้าง เลือกตั้งเมืองคอนเดือด! แห่สมัคร สส.คึกคัก จับตา เขต 7 ศึกช้างชนช้าง
  • สามคลื่นวิทยุชื่อดังไม่ได้ไปต่อ ประกาศยุติกิจการในสิ้นปีนี้ หลังสร้างความสุขมายาวนาน35ปี สามคลื่นวิทยุชื่อดังไม่ได้ไปต่อ ประกาศยุติกิจการในสิ้นปีนี้ หลังสร้างความสุขมายาวนาน35ปี
  • ผบ.ทร.สั่งคุมเข้มชายแดนตราด 24 ชม. ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับข้อตกลงหยุดยิงไทย-กัมพูชา ผบ.ทร.สั่งคุมเข้มชายแดนตราด 24 ชม. ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด รับข้อตกลงหยุดยิงไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved