วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
อาหารเสริมช่วยหรือไม่

ดูทั้งหมด

  •  

โรคต้อกระจก อาหารเสริมช่วยหรือไม่?

● ต้อกระจกเกิดจากความเสื่อมสภาพของเลนส์ที่ใช้ปรับระยะการมองเห็น


● Ultraviolet มีผลทำให้เกิดต้อกระจกเร็วขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัวหรือทำงานที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกเร็วกว่าคนทั่วไป เช่น เบาหวาน ม่านตาอักเสบ และ คนทำงานเชื่อมเหล็ก

● ต้อกระจกรักษาด้วยการเปลี่ยนเลนส์เพื่อลดความขุ่นมัวของเลนส์ และแก้ค่าสายตาเดิม

● ไม่มีอาหารเสริมที่ช่วยรักษาโรคต้อกระจก

ภาพจาก eyewiki.aao.org

โรคต้อหิน อาหารเสริมช่วยหรือไม่?

● ต้อหินเป็นโรคที่เกิดจากเส้นประสาทตาเสื่อม เป็นโรคที่มีโครงสร้างตาผิดปกติจนทำให้ลานสายตาผิดปกติ โดยความดันตาสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุด

● ต้อหินสามารถรักษาด้วยยา เลเซอร์ และการผ่าตัด

● ในปัจจุบันมียาใหม่ที่สามารถลดความดันตา และมีผลต่อเส้นประสาทตามากขึ้น เช่น Ripasudil แต่ยังไม่มีอาหารเสริมที่ช่วยรักษาโรคต้อหิน

โรคจอรับภาพเสื่อม อาหารเสริมช่วยหรือไม่?

● ภาวะที่มีการเสื่อมของจอรับภาพสามารถเจอได้ในหลายโรค เช่น โรคจอรับภาพหลุดลอก เบาหวานขึ้นจอรับภาพ และจอรับภาพเสื่อมในผู้สูงอายุ

● มีการทดลองใช้วิตามินที่พบในเนื้อเยื่อของจอประสาทตา และวิตามินที่ป้องกันการเป็นพิษของออกซิเจน เช่น Lutein และ Zeaxanthin พบว่าไม่ได้ลดโอกาสเกิดจอรับภาพเสื่อมแบบแห้ง แต่ในคนที่มีจอรับภาพเสื่อมแบบแห้งสามารถลดอัตราการเปลี่ยนแปลงไปเป็นจอรับภาพเสื่อมแบบมีเส้นเลือดเปราะรั่วได้

● ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางโรคไม่เหมาะกับวิตามิน เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งบางชนิดไม่เหมาะกับ Vitamin A และ E

โรคตาแห้ง อาหารเสริมช่วยหรือไม่?

● โรคตาแห้งมีสาเหตุการเกิดแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มที่สร้าง น้ำตาได้น้อย และกลุ่มน้ำตาระเหยไปมาก

● โรคตาแห้งสามารถรักษาด้วยการใช้น้ำตาเทียม และรักษาที่สาเหตุ เช่น ลดการอักเสบ อุดท่อน้ำตา และประคบอุ่นรักษาต่อมไขมัน

● พบงานวิจัยเกี่ยวกับ Omega 3 ที่แสดงถึงประโยชน์เรื่องตาแห้ง แต่จากการศึกษาในงานวิจัยใหญ่ยังไม่พบประโยชน์แน่ชัดของ Omega 3 สำหรับโรคตาแห้ง

● กลุ่มอาหาร Antioxidant เช่น ดอกดาวเรืองและมัลเบอร์รี่ มีบางงานวิจัยที่แสดงถึงประโยชน์ของอาหารกลุ่มนี้ต่อโรคตาแห้งแต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัด

● ไม่มีอาหารเสริมที่ช่วยรักษาโรคตาแห้ง

โรคน้ำวุ้นในลูกตาเสื่อม อาหารเสริมช่วยหรือไม่?

● โรคน้ำวุ้นในลูกตาเสื่อมเกิดจาก Collagen ของน้ำวุ้นในลูกตาเสียสภาพทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนเนเป็นเงาลอยไปมา

● น้ำวุ้นในลูกตาเป็น Collagen ที่ไม่มีการสร้างขึ้นใหม่ การรับประทาน Collagen จึงไม่มีประโยชน์

● โรคน้ำวุ้นในลูกตาเสื่อม ประมาณ 90% อาการจะดีขึ้นเองภายใน 6 เดือน

● ไม่มีอาหารเสริมที่ช่วยรักษาโรคน้ำวุ้นในลูกตาเสื่อม

ภาพจาก www.nycretina.com

“อาหารเสริม” คำเตือนจากแพทย์

● ปัจจุบันอาหารเสริมมีขายอย่างแพร่หลาย ประชาชนจึงควรระมัดระวัง เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานอย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ

● ยาหรืออาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลให้เลือดออกง่าย ต้องงดก่อนผ่าตัด จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนผ่าตัดเสมอ

หมายเหตุ : เป็นความรู้โดยทั่วไป ไม่สามารถใช้อ้างอิงในการรักษาเฉพาะบุคคลได้ทั้งหมด แนะนำปรึกษาจักษุแพทย์ที่ดูแล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
21:48 น. โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
21:39 น. ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
21:35 น. เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
21:34 น. NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV

ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม

NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย

หนุ่มสั่งหม้อหุงข้าวพันกว่าบาท เปิดกล่องมาถึงกับทรุด ใหญ่เท่าฝ่ามือ หุงได้แค่ข้าวแมวดม

หล่อเก่งครบเครื่อง ไม้ กวิน ลูกชายพยัคฆ์หน้าหยกทำโซเชียลแตก

รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี พายุหิมะถล่มแคว้นคัมชัตกาของรัสเซีย หิมะท่วมมิดหัวสูงกว่า 3 เมตร

  • Breaking News
  • ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
  • โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
  • ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
  • เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
  • NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

มือชา มืออ่อนแรง? ระวัง ภาวะเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อศอก

17 ม.ค. 2569

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

3 ม.ค. 2569

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

20 ธ.ค. 2568

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved