วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
การศึกษาระบาดวิทยาพบว่าจำนวนของผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี ในปี พ.ศ. 2563 ร้อยละ 17 ของผู้ป่วยเบาหวานพบมีโรคเบาหวานขึ้นจอตา และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นร้อยละ 20ของผู้ป่วยในปี พ.ศ. 2573
ใครเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานขึ้นจอตา?
เป็นโรคเบาหวานตั้งแต่อายุน้อย โดยเฉพาะต้องรับการรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน
เป็นโรคเบาหวานมานานหลายปี
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี
หญิงตั้งครรภ์
มีโรคประจำตัวอื่นที่ส่งผลต่อหลอดเลือด เช่น ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูงและไตวาย เป็นต้น
.jpg)
โรคเบาหวานขึ้นจอตาเกิดได้อย่างไร?
โรคเบาหวานขึ้นจอตา เป็นผลจากผนังหลอดเลือดจอตาเสื่อมจากระดับน้ำตาลในหลอดเลือดสูง ส่งผลให้
หลอดเลือดจอตารั่ว โดยจุดภาพชัดบวมเป็นสาเหตุหลักของอาการตามัวในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
หลอดเลือดฝอยจอตาอุดตันทำให้จอตาขาดเลือด ร่างกายจึงพยายามซ่อมแซมด้วยการหลั่งสารมากระตุ้นให้สร้างหลอดเลือดงอกใหม่ แต่หลอดเลือดงอกใหม่เหล่านี้เปราะและแตกง่าย เมื่อเลือดออกในวุ้นตาเกิดขึ้นซ้ำๆ จะทำให้มีพังผืดตามมาและอาจดึงรั้งให้จอตาลอดหลุด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของตาบอดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ผู้ป่วยสามารถป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นจอตาได้อย่างไร?
ควบคุมโรคประจำตัวให้ดี ไปพบแพทย์และรับประทานยาสม่ำเสมอ
รับการตรวจตาตั้งแต่ได้รับการวินิจฉัยโรคเบาหวาน เนื่องจากอาจเป็นโรคเบาหวานมานานแล้วแต่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยโรค อีกทั้งโรคเบาหวานขึ้นจอตาระยะแรกจะยังไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ ดังนั้น ควรตรวจตาเป็นประจำทุกปี หากผู้ป่วยเบาหวานตั้งครรภ์ ควรรับการตรวจตาทุก 3 เดือน
คำแนะนำจากจักษุแพทย์
ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องรับการตรวจจอตาก่อนการผ่าตัดต้อกระจกเสมอ เพื่อคัดกรองหรือประเมินความรุนแรงของโรคเบาหวานขึ้นจอตา เพราะการอักเสบหลังการผ่าตัดจะกระตุ้นให้โรคเบาหวานขึ้นจอตาลุกลามได้
หากผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอาการตามัว ควรรีบมาพบจักษุแพทย์ เพราะหากเป็นโรคเบาหวานขึ้นจอตาระยะรุนแรง อาจทำให้ตาบอดถาวรได้แม้ได้รับการรักษาเต็มที่แล้วก็ตาม ทั้งนี้เป็นผลจากภาวะจอตาขาดเลือดรุนแรงนั่นเอง
บทความโดย
รศ.พ.ญ.สุธาสินี สีนะวัฒน์
สมาชิกชมรมจอตา ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย

'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี