Logo วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 02.00 น.
เจาะสนามโคราช

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันก่อนได้ยิน คุณหญิงหน่อย-สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำเพื่อไทย ประกาศจะยึด 14 เก้าอี้ นครราชสีมา

วันต่อมา เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็จะยึด 14 เก้าอี้ สส. นครราชสีมา ให้พรรคภูมิใจไทย


สรุปว่าทั้ง 2 พรรค จะไม่เหลือที่นั่ง ให้ใครเลย?????

จะเอาพรรคชาติพัฒนาของผมไว้ไหน จะเอาพรรคพลังประชารัฐของผมไว้ไหน เพราะว่าพรรคการเมืองที่เอ่ยถึงก็มีคนเป็นสส. เก่าเจ้าของพื้นที่

เลือกตั้งหนนี้กกต. หดจาก 15 เก้าอี้ เหลือ 14 เก้าอี้ แต่ก็คนหน้าเดิมจะแย่งสส.กัน คนหน้าเดิมแต่พรรคหน้าใหม่ก็มี

ครั้งนี้มีพลังประชารัฐ ที่หนุน นายกฯลุงตู่ เป็นนายกฯต่ออีกสมัย มาท้าชิงกะเขาด้วย จากเดิมมี พรรคเพื่อไทย ชาติพัฒนา และภูมิใจไทย

แม้นว่าพรรคจะเพิ่มแต่คนก็หน้าเก่าเพราะมีคนจากเพื่อไทย ไปสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ อาทิ วิรัช รัตนเศรษฐ และ สุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน

ชาติพัฒนาของ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ยังได้รับความนิยมจากชาวบ้านเสมอต้นเสมอปลาย นับแต่ น้าชาติ-พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นหัวหน้า

ผมยังมั่นใจว่า ชาติพัฒนาจะได้ที่นั่งสส. ไม่น้อยกว่าเดิม ขณที่พรรคภูมิใจไทยของเสี่ยหนู ที่มีสส.เป็นทุนเดิม แถมน้ำเลี้ยงเยอะ ก็น่าจะตามคาด ยิ่งเสี่ยหนูประกาศว่า บ้านผมอยู่ปากช่อง ยิ่งต้องไม่ทำให้ผิดหวัง

ขึ้นกับว่าจะใจปาแค่ไหน!!!!!!

ว่ากันตามจริง ชาติพัฒนาก็มีแนวโน้มหนุนลุงตู่ พรรคภูมิใจไทยก็หนุนลุงตู่ จึงคิดว่าจะหาเสียงไม่ยาก

ผิดกับเพื่อไทยจะตกที่นั่งลำบากเพราะอดีตสส.เพื่อไทย ถูกดูดไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ที่มีความชัดเจนหนุนลุงตู่เป็นนายกฯ ที่สำคัญลุงตู่เป็นคนโคราช แถมมีโครงการใหญ่ๆ ไปสร้างความเจริญ

อาทิ มอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางคู่ เชื่อว่าคนที่ลงในนามพรรคพลังประชารัฐจะหาเสียงง่ายขึ้น

ฉะนั้นไม่ว่าพรรคชาติพัฒนา พรรคภูมิใจไทย และพลังประชารัฐ จะได้เปรียบพรรคเพื่อไทย ที่มีความไม่แน่นอนในเรื่องหัวหน้าพรรคและคนที่จะเป็นนายกฯ แม้นว่า คุณหญิงหน่อยจะเป็นคนโคราช แต่ที่ผ่านมาไม่ได้สร้างคุณูปการอะไรต่อชาวโคราช จึงยากหน่อย

แถมคนเพื่อไทยที่เคยเป็นสส. ย้ายไปสังกัดพลังประชารัฐ ที่ใช้จุดแข็งของนายกฯลุงตู่มาหาเสียง รับรอง แรมโบ้อีสาน นอนมา

ที่บอกว่าจะยึด 14 เก้าอี้นั้น แค่วาทกรรมเท่านั้นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:50 น. ศึกแลนด์บริดจ์ พักยก! รัฐบาลถอนฟืนจากกองไฟ
16:33 น. Bangkok City สร้างตำนานแล้วที่ปากน้ำโพ ปรากฏการณ์ Soft Power ไทยฟีเวอร์จาก KT Kratae
16:22 น. ข้างบ้าน เปิดประตูความหลอนบน Netflix
16:19 น. เปิดรับสมัคร Miss Queen Andaman Power 2026 เวทีของความงาม พลัง และความเท่าเทียม
16:09 น. Sakamoto Math เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทยชวนผู้ปกครองและบุตรหลานมาสัมผัสการเรียนคณิตศาสตร์ในมุมใหม่จากญี่ปุ่น
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่างเปล่า การกลับมาในรอบ 3 ปีของ BROWN FLYING กับซิงเกิลตีแผ่ความเงียบงันในใจ

หวดไทยกระหึ่มเอเชีย!ซิวตั๋วเยาวชนโลกรอบ5ปี

มีร่างนี้ได้เพราะภรรยา เจมส์ จิรายุ ขอบคุณเมียหลังเคยดื่มหนักทุกคืนไม่นอนทั้งปีจนเกือบพัง

ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด กองกำลังผาเมืองสกัดขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดชายแดนแม่ฟ้าหลวง

ครม. มีมติแต่งตั้ง วีระพงษ์ นั่งที่ปรึกษานายกฯ เพื่อทำหน้าที่ผู้แทนการค้าไทย

เอกนิติ แจงขั้นตอนออก พ.ร.ก.กู้เงิน​ 4 แสนล้าน​ ยันทยอยกู้​ คาดไทยช่วยไทยพลัส​ ลงทะเบียนปลาย พ.ค.

  • Breaking News
  • ศึกแลนด์บริดจ์ พักยก! รัฐบาลถอนฟืนจากกองไฟ ศึกแลนด์บริดจ์ พักยก! รัฐบาลถอนฟืนจากกองไฟ
  • Bangkok City สร้างตำนานแล้วที่ปากน้ำโพ ปรากฏการณ์ Soft Power ไทยฟีเวอร์จาก KT Kratae Bangkok City สร้างตำนานแล้วที่ปากน้ำโพ ปรากฏการณ์ Soft Power ไทยฟีเวอร์จาก KT Kratae
  • ข้างบ้าน เปิดประตูความหลอนบน Netflix ข้างบ้าน เปิดประตูความหลอนบน Netflix
  • เปิดรับสมัคร Miss Queen Andaman Power 2026 เวทีของความงาม พลัง และความเท่าเทียม เปิดรับสมัคร Miss Queen Andaman Power 2026 เวทีของความงาม พลัง และความเท่าเทียม
  • Sakamoto Math เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทยชวนผู้ปกครองและบุตรหลานมาสัมผัสการเรียนคณิตศาสตร์ในมุมใหม่จากญี่ปุ่น Sakamoto Math เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทยชวนผู้ปกครองและบุตรหลานมาสัมผัสการเรียนคณิตศาสตร์ในมุมใหม่จากญี่ปุ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved