วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เศรษฐกิจไทย-จีน

ดูทั้งหมด

  •  

ขณะที่หลายคนแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีกัน แต่ว่า อดีตรองนายกฯอดีตนักการเมืองชื่อดังอย่าง พินิจ จารุสมบัติ กลับเดินหน้าเจรจาการค้าระหว่างไทย-จีน โดยมีประเทศชาติได้ประโยชน์


โดยเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน สถานที่รับรองแขกบ้านเมือง เตี้ยวยู๋ไถ ได้มีพิธีลงนามความร่วมมือ ระหว่าง สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย กับสภาไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์

โดยมี ฯพณฯ เฉนฉุนเกิน อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการงานแห่งประเทศจีน ประธานสหภาพแรงงานแห่งประเทศจีน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และที่ปรึกษาสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย ท่านจางจิ่วหวน อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ประธานสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย และ ท่านชวนซุ่นจี นายกปฏิบัติการสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย อุปนายก และผู้ประกอบการ

โดยฝ่ายไทย มี ฯพณฯ พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ พร้อมด้วย นายวิชัช ไตรรัตน์ นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย กรรมการการกระจายอำนาจแห่งชาติ และรองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายวรชาติ ทนังผล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรรมการสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายสมศักดิ์ แสงเจริญรัตน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเลย อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเลย กรรมการสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ พร้อมคณะ

ได้ลงนาม MOU ร่วมกัน มีสาระที่สำคัญ ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์การเกษตร ซึ่งสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีน-เอเชีย มีสมาชิกมากกว่า 20,000 บริษัททั่วประเทศจีน โดยมีเป้าที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างไทยและจีน กว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสมาชิกของสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีน เอเชีย มีความต้องการที่จะไปลงทุนในประเทศไทยจำนวนมาก

นี่คืองานที่ พินิจ ทำมาหลายสิบปีโดยไม่ต้องไปรอให้รัฐบาลดำเนินการอะไร แต่ว่าภาคเอกชน ได้มีวิสัยทัศน์และเล็งเห็นความสำคัญ

ในขณะที่การค้าโลกกำลังสั่นสะเทือนด้วยสงคราการค้า(trade war)ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ประเทศไทยและประเทศในอาเซียนควรจะต้องฉกฉวยจังหวะนี้สร้างมูลค่าการค้ากับจีน

จึงอยากให้รัฐบาล ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รีบตั้งรัฐบาลเร็วๆเพื่อทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะได้เดินหน้าทำมาค้าขาย อย่าลืมว่า ไทยพึ่งพาการส่งออกสินค้า และเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเท่านั้น หากชักช้า โอกาสที่ไทยจะโดนหางเลขของสงครามการค้ามีความเป็นไปได้สูง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:39 น. ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา
19:58 น. ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง
19:46 น. ‘กรวีร์’ ชูหัวใจหลักของ ‘ผู้แทนฯ’ ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ หนุนคนรุ่นใหม่เข้าการเมือง
19:44 น. นายกฯ เผยอาการพลทหารเดชศักดิ์ ปลอดภัยดี แจงเลื่อนยศมีขั้นตอนอยู่แล้ว
19:37 น. นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา

ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง

นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก

ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด

อนุทิน ไปต่อ! ดูจุดเพลิงไหม้ ตชด.21 ตรวจซากคลังสรรพาวุธ ย้ำจนท.เคลียร์พื้นที่ปลอดภัย

ไฟสงครามปะทุ อิสราเอล โจมตี อิหร่าน ระลอกใหม่

  • Breaking News
  • ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา ผู้นำทั่วโลกกังวล หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลโจมตีอิหร่าน วอนกลับสู่โต๊ะเจรจา
  • ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง
  • ‘กรวีร์’ ชูหัวใจหลักของ ‘ผู้แทนฯ’ ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ หนุนคนรุ่นใหม่เข้าการเมือง ‘กรวีร์’ ชูหัวใจหลักของ ‘ผู้แทนฯ’ ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ หนุนคนรุ่นใหม่เข้าการเมือง
  • นายกฯ เผยอาการพลทหารเดชศักดิ์ ปลอดภัยดี แจงเลื่อนยศมีขั้นตอนอยู่แล้ว นายกฯ เผยอาการพลทหารเดชศักดิ์ ปลอดภัยดี แจงเลื่อนยศมีขั้นตอนอยู่แล้ว
  • นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved