Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เศรษฐกิจไทย-จีน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ขณะที่หลายคนแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีกัน แต่ว่า อดีตรองนายกฯอดีตนักการเมืองชื่อดังอย่าง พินิจ จารุสมบัติ กลับเดินหน้าเจรจาการค้าระหว่างไทย-จีน โดยมีประเทศชาติได้ประโยชน์


โดยเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน สถานที่รับรองแขกบ้านเมือง เตี้ยวยู๋ไถ ได้มีพิธีลงนามความร่วมมือ ระหว่าง สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย กับสภาไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์

โดยมี ฯพณฯ เฉนฉุนเกิน อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการงานแห่งประเทศจีน ประธานสหภาพแรงงานแห่งประเทศจีน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และที่ปรึกษาสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย ท่านจางจิ่วหวน อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ประธานสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย และ ท่านชวนซุ่นจี นายกปฏิบัติการสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย อุปนายก และผู้ประกอบการ

โดยฝ่ายไทย มี ฯพณฯ พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ พร้อมด้วย นายวิชัช ไตรรัตน์ นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย กรรมการการกระจายอำนาจแห่งชาติ และรองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายวรชาติ ทนังผล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรรมการสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายสมศักดิ์ แสงเจริญรัตน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเลย อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเลย กรรมการสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ พร้อมคณะ

ได้ลงนาม MOU ร่วมกัน มีสาระที่สำคัญ ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์การเกษตร ซึ่งสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีน-เอเชีย มีสมาชิกมากกว่า 20,000 บริษัททั่วประเทศจีน โดยมีเป้าที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างไทยและจีน กว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสมาชิกของสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีน เอเชีย มีความต้องการที่จะไปลงทุนในประเทศไทยจำนวนมาก

นี่คืองานที่ พินิจ ทำมาหลายสิบปีโดยไม่ต้องไปรอให้รัฐบาลดำเนินการอะไร แต่ว่าภาคเอกชน ได้มีวิสัยทัศน์และเล็งเห็นความสำคัญ

ในขณะที่การค้าโลกกำลังสั่นสะเทือนด้วยสงคราการค้า(trade war)ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ประเทศไทยและประเทศในอาเซียนควรจะต้องฉกฉวยจังหวะนี้สร้างมูลค่าการค้ากับจีน

จึงอยากให้รัฐบาล ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รีบตั้งรัฐบาลเร็วๆเพื่อทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะได้เดินหน้าทำมาค้าขาย อย่าลืมว่า ไทยพึ่งพาการส่งออกสินค้า และเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเท่านั้น หากชักช้า โอกาสที่ไทยจะโดนหางเลขของสงครามการค้ามีความเป็นไปได้สูง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved