วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันอาทิตย์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 20.20 น.
ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ดูทั้งหมด

  •  

นิด้าโพลของ อ.สุวิชา เป้าอารีย์ ไปสำรวจความเห็นของประชาชนในหัวข้อ สมัยที่ 2 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ความรู้สึกของประชาชนตอบว่า ดีใจที่ประเทศจะได้เดินหน้าต่อไป


แต่เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่จะเป็นนายกฯในสถานการณ์นี้หรือไม่ ปรากฏว่า ตอบว่าเหมาะสม 11.71 ตอบว่าไม่เหมาะสม 15.06

ประเด็นนี้เปอร์เซ็นต์ใกล้เคียงกัน

มีอีกคำตอบคือ เมื่อได้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะเป็นอย่างไร ปรากฏว่าคนตอบแบบสอบถาม 24.78 บอกว่าผิดหวังที่เศรษฐกิจจะหยุดชะงัก

ผลสำรวจของ “นิด้า” ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนยังสับสนในความคิดของตนเอง เรียกว่า บอกไม่ถูกว่าสถานการณ์แบบนี้ความรู้สึกที่แท้จริงคืออะไร

ดีใจ-เสียใจ

เสมือนว่าประเทศไม่มีทางเลือกอีกแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ และคณะที่กำลังแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีกันอยู่ขณะนี้ ได้โปรดคิดด้วยว่า ปัญหาของบ้านเมืองมีมากมายที่จะต้องแก้ไข และโปรดเข้าใจความรู้สึกของประชาชนว่า พวกเขาเริ่มท้อแท้หมดหวัง

มันเหมือนคนเดินไปบนสะพาน เดินมาถึงกลางสะพาน แล้วหยุด ไม่แน่ใจว่าจะเดินต่อไป หรือจะถอยหลังกลับ

จะเดินหน้าต่อ ก็ไม่แน่ใจว่า จะเจอกับอะไร เพราะ 5 ปีที่ผ่านมา เห็นฝีมือการบริหารประเทศของคณะคสช.ที่มี ลุงตู่ เป็นนายกฯแล้ว

ถ้าเดินต่อไปอีก 4 ปี โดยมีลุงตู่เป็นนายกฯแต่คณะที่มากับลุงตู่ไม่ใช่คสช.แต่เป็นนักการเมืองที่มาจากพรรคการเมืองต่างๆ

นักการเมืองเหล่านี้ต่างจากคณะคสช.ตรงไหน????

จะฝากผีฝากไข้ได้หรือไม่ 5 ปีที่ผ่านมา หลายเรื่องหลายประเด็นที่ยังค้างคาในใจ จะจางหายไปกับสายลมและแสงแดดโดยไม่มีอะไรในกอไผ่หรือไม่

นี่คือสิ่งที่คนคิด จึงไม่อยากก้าวเดินไปจนสุดสะพาน

แต่พอจะหันหลังกลับ ปรากฏว่า มีข่าวออกมาจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ได้มีคำพิพากษาให้จำคุก นายทักษิณ ชินวัตร เป็นเวลา 2 ปี ข้อหากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ในคดีหวยบนดิน 2-3 ตัว

เป็นคดีที่ 3 ต่อจากคดีซื้อขายที่ดินรัชดา และคดีเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้ให้พม่า

ในภาวะเช่นนี้จะเดินหน้าก็ไม่แน่ใจ จะถอยหลังกลับก็กลัว

อย่าให้คนไทย 70 ล้าน ต้องกระโดดสะพานเลยครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:45 น. กระตุก‘ประชาธิปัตย์’! ถือโอกาสรีเซ็ต ยึดมั่น‘อุดมการณ์’ต้านเผด็จการ ฟื้นศรัทธากลับคืนมา
07:30 น. สกู๊ปพิเศษ : ‘ลดอันตราย – พิทักษ์กำลังพล’ รถขุดตักทำลายทุ่นระเบิด PMN-2 เครื่องมือลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงชายแดน
07:29 น. รวบกลางสวนส้มโอ! แรงงานเถื่อนทะลักชายแดนกาญจน์ เกือบ100ราย
07:22 น. ‘นิด้าโพล’เผยปชช.เชื่อ‘รบ.เสียงข้างน้อย อนุทิน’ไร้เสถียรภาพ สุดท้ายขัดแย้ง‘ปชน.-ฉีกMOA’
07:15 น. คุยกัน 7 วันหน : ลอบสังหาร ‘ชาร์ลี เคิร์ก’ ตอกย้ำความรุนแรงทางการเมืองในสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
โพสต์เด็ด! 'อาร์ต พศุตม์'พูดถึง'ทักษิณ'หลังศาลสั่งจำคุก 1 ปี
เกิดอะไรขึ้น? 'เปิ้ล นาคร'ออกประกาศร่อนจดหมายปลดพนักงาน
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
เช็คที่นี่!เปิด 32 รายชื่อ‘โผครม.อนุทิน1’ส่งตรวจคุณสมบัติ คาดสัปดาห์นี้นำขึ้นทูลเกล้าฯ
ดูทั้งหมด
เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย
บุคคลแนวหน้า : 14 กันยายน 2568
อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ
ว่าด้วยเรื่อง ‘เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา’
ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบกลางสวนส้มโอ! แรงงานเถื่อนทะลักชายแดนกาญจน์ เกือบ100ราย

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ 14 -20 กันยายน พ.ศ. 2568

คุยกัน 7 วันหน : ลอบสังหาร ‘ชาร์ลี เคิร์ก’ ตอกย้ำความรุนแรงทางการเมืองในสหรัฐฯ

‘ทั่วไทย’ฝนตกหนัก ระวัง‘น้ำท่วม’ฉับพลัน ‘น้ำป่า’ไหลหลาก ‘กทม.’ฟ้าคะนอง70%ของพื้นที่

เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง

(ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'

  • Breaking News
  • กระตุก‘ประชาธิปัตย์’! ถือโอกาสรีเซ็ต ยึดมั่น‘อุดมการณ์’ต้านเผด็จการ ฟื้นศรัทธากลับคืนมา กระตุก‘ประชาธิปัตย์’! ถือโอกาสรีเซ็ต ยึดมั่น‘อุดมการณ์’ต้านเผด็จการ ฟื้นศรัทธากลับคืนมา
  • สกู๊ปพิเศษ : ‘ลดอันตราย – พิทักษ์กำลังพล’ รถขุดตักทำลายทุ่นระเบิด PMN-2 เครื่องมือลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงชายแดน สกู๊ปพิเศษ : ‘ลดอันตราย – พิทักษ์กำลังพล’ รถขุดตักทำลายทุ่นระเบิด PMN-2 เครื่องมือลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงชายแดน
  • รวบกลางสวนส้มโอ! แรงงานเถื่อนทะลักชายแดนกาญจน์ เกือบ100ราย รวบกลางสวนส้มโอ! แรงงานเถื่อนทะลักชายแดนกาญจน์ เกือบ100ราย
  • ‘นิด้าโพล’เผยปชช.เชื่อ‘รบ.เสียงข้างน้อย อนุทิน’ไร้เสถียรภาพ สุดท้ายขัดแย้ง‘ปชน.-ฉีกMOA’ ‘นิด้าโพล’เผยปชช.เชื่อ‘รบ.เสียงข้างน้อย อนุทิน’ไร้เสถียรภาพ สุดท้ายขัดแย้ง‘ปชน.-ฉีกMOA’
  • คุยกัน 7 วันหน : ลอบสังหาร ‘ชาร์ลี เคิร์ก’ ตอกย้ำความรุนแรงทางการเมืองในสหรัฐฯ คุยกัน 7 วันหน : ลอบสังหาร ‘ชาร์ลี เคิร์ก’ ตอกย้ำความรุนแรงทางการเมืองในสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved