วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้ดีกว่าฉีก

ดูทั้งหมด

  •  

ตามคาด!!!! ประเด็นร้อนของรัฐบาลประยุทธ์ 2 คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เห็นประกาศชัดเจน นอกจาก 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว พรรครัฐบาลก็มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์

ฝ่ายค้านทั้งเพื่อไทยและอนาคตใหม่ ต้องการแก้ทั้งฉบับ ภาษาชาวบ้านคือ ยกร่างใหม่หมดเลย ไม่เอาหมดเลย เอาแบบปี’40!!!!! แนวคิดของอนาคตใหม่ ต้องการให้มี สสร. ขึ้นมาเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีรัฐธรรมนูญปี’40 เป็นโมเดล


แต่ยังไม่ได้บอกว่า จะใส่อะไรเข้าไปใหม่เพื่อให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย เขาไม่เอาที่คสช.ร่างมาหมดเลย บอกว่าเป็นรัฐธรรมนูญของฝ่ายเผด็จการ

ตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ เริ่มเดินสายแล้ว จะเอาการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภา คู่ขนานไปกับการปลุกประชาชนนอกสภา มาหนุนแนวคิดดังกล่าว เป้าอยู่ที่หมวดว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์!!!!!

ถ้าใครไปแตะหมวดนี้ จะนำมาซึ่งความขัดแย้งในสังคมไทยแน่นอน พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคเดียวที่ต้องการแก้ไข และเป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล แต่ยังไม่มีรายละเอียด เพียงแต่ต้องการแก้ไขบางหมวดบางมาตราที่เห็นว่า เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย

อย่างที่บอกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มันเป็นเรื่องการเมือง และเป็นเกมการเมือง ที่ไม่ได้พุ่งเป้ามาแค่การแก้รัฐธรรมนูญ แต่ต้องการล้มรัฐบาลด้วย!!!!!

ฉะนั้นเกมนี้ ต้องมองให้ดี อ่านให้ออก ระวังว่าใครจะตกเป็นเครื่องมือของใคร ที่แน่ๆ ความขัดแย้งมีแน่นอน ทั้งขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลเองเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่แก้ ทั้งจะขัดแย้งในมวลหมู่ประชาชนเองเพราะฝ่ายกำนันสุเทพ และกปปส.ไม่แก้ เชื่อว่าจะมีคนหนุนและคนต้านออกมาเดินถนน!!!!!

แต่ถ้าดูจากนิด้าโพลของ อ.สุวิชา เป้าอารีย์ ผอ. นิด้าโพลไปสำรวจมา เสียงส่วนใหญ่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในประเด็นดังต่อไปนี้คือ ที่มาสว. ที่มานายกฯ การปฏิรูปประเทศ และระบบการเลือกตั้ง สส. เป็นต้น

จากการสอบถามประชาชนของนิด้าโพลชี้ให้เห็นว่า ประชาชนเข้าใจรัฐธรรมนูญว่าระบบดังกล่าวมันไม่เป็นประชาธิปไตย คงจะฝืนกระแสสังคมยาก ต้องลุ้นว่า เรือเหล็กของรัฐบาลประยุทธ์ 2 จะรับมือเกมแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร

หมายเหตุ : ผมขอกราบขอบพระคุณคอข่าวแฟนคอลัมน์ที่ติดตามผมมานานกว่า 10 ปี ในบ้านหลังนี้ ถึงเวลาที่จะต้องกล่าวคำร่ำลา พบกับผมในบ้านหลังใหม่ แต่ยังคงไว้ด้วยอุดมการณ์เดิม ไม่เปลี่ยนแปลงครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:50 น. เปิดโพลคนสงขลา เลือกตั้ง69 'อภิสิทธิ์-ปชป.'ครองใจอันดับ1 'อนุทิน-เท้ง'ตามห่างๆ
07:46 น. อาลัย 'นพ.ประเวศ วะสี' เจ้าของรางวัลแมกไซไซ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว สิริอายุ93ปี
07:30 น. งานเข้าเลขาฯกกต. 'อดีตส.ว.'ซัดบิดเบือน-ชี้นำ จี้เลิกแจกเอกสารประชามติ
06:00 น. ‘เอ-แป้ง’พาตะลุยของดีบางเลนนครปฐมขนมเปี๊ยะสูตรชาววัง และจักสานผักตบชวาใน ‘มิตรรักทั่วไทย’
06:00 น. 'น้อย' เยือนปราสาทนครหลวง พลังศรัทธาสักการะพระพุทธบาทสี่รอย
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI

ผูกมือสู่ขวัญ คนสุรินทร์ ขอกา 29 พา หมอวรงค์ เข้าสภาฯปราบโจร

บัวขาวสุดปลื้ม! ภรรยาคลอดลูกคนที่ 2 ฉลองวันเด็ก ได้ลูกชายตั้งชื่อ น้องจอมพล

ทรัมป์ หารือผู้บริหารบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก แบ่งเค้กน้ำมันเวเนซุเอลาหลังโค่นมาดูโร

ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก

  • Breaking News
  • เปิดโพลคนสงขลา เลือกตั้ง69 \'อภิสิทธิ์-ปชป.\'ครองใจอันดับ1 \'อนุทิน-เท้ง\'ตามห่างๆ เปิดโพลคนสงขลา เลือกตั้ง69 'อภิสิทธิ์-ปชป.'ครองใจอันดับ1 'อนุทิน-เท้ง'ตามห่างๆ
  • อาลัย \'นพ.ประเวศ วะสี\' เจ้าของรางวัลแมกไซไซ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว สิริอายุ93ปี อาลัย 'นพ.ประเวศ วะสี' เจ้าของรางวัลแมกไซไซ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว สิริอายุ93ปี
  • งานเข้าเลขาฯกกต. \'อดีตส.ว.\'ซัดบิดเบือน-ชี้นำ จี้เลิกแจกเอกสารประชามติ งานเข้าเลขาฯกกต. 'อดีตส.ว.'ซัดบิดเบือน-ชี้นำ จี้เลิกแจกเอกสารประชามติ
  • ‘เอ-แป้ง’พาตะลุยของดีบางเลนนครปฐมขนมเปี๊ยะสูตรชาววัง และจักสานผักตบชวาใน ‘มิตรรักทั่วไทย’ ‘เอ-แป้ง’พาตะลุยของดีบางเลนนครปฐมขนมเปี๊ยะสูตรชาววัง และจักสานผักตบชวาใน ‘มิตรรักทั่วไทย’
  • \'น้อย\' เยือนปราสาทนครหลวง พลังศรัทธาสักการะพระพุทธบาทสี่รอย 'น้อย' เยือนปราสาทนครหลวง พลังศรัทธาสักการะพระพุทธบาทสี่รอย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved