วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แก้ดีกว่าฉีก

ดูทั้งหมด

  •  

ตามคาด!!!! ประเด็นร้อนของรัฐบาลประยุทธ์ 2 คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เห็นประกาศชัดเจน นอกจาก 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว พรรครัฐบาลก็มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์

ฝ่ายค้านทั้งเพื่อไทยและอนาคตใหม่ ต้องการแก้ทั้งฉบับ ภาษาชาวบ้านคือ ยกร่างใหม่หมดเลย ไม่เอาหมดเลย เอาแบบปี’40!!!!! แนวคิดของอนาคตใหม่ ต้องการให้มี สสร. ขึ้นมาเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีรัฐธรรมนูญปี’40 เป็นโมเดล


แต่ยังไม่ได้บอกว่า จะใส่อะไรเข้าไปใหม่เพื่อให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย เขาไม่เอาที่คสช.ร่างมาหมดเลย บอกว่าเป็นรัฐธรรมนูญของฝ่ายเผด็จการ

ตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ เริ่มเดินสายแล้ว จะเอาการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภา คู่ขนานไปกับการปลุกประชาชนนอกสภา มาหนุนแนวคิดดังกล่าว เป้าอยู่ที่หมวดว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์!!!!!

ถ้าใครไปแตะหมวดนี้ จะนำมาซึ่งความขัดแย้งในสังคมไทยแน่นอน พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคเดียวที่ต้องการแก้ไข และเป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล แต่ยังไม่มีรายละเอียด เพียงแต่ต้องการแก้ไขบางหมวดบางมาตราที่เห็นว่า เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย

อย่างที่บอกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มันเป็นเรื่องการเมือง และเป็นเกมการเมือง ที่ไม่ได้พุ่งเป้ามาแค่การแก้รัฐธรรมนูญ แต่ต้องการล้มรัฐบาลด้วย!!!!!

ฉะนั้นเกมนี้ ต้องมองให้ดี อ่านให้ออก ระวังว่าใครจะตกเป็นเครื่องมือของใคร ที่แน่ๆ ความขัดแย้งมีแน่นอน ทั้งขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลเองเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่แก้ ทั้งจะขัดแย้งในมวลหมู่ประชาชนเองเพราะฝ่ายกำนันสุเทพ และกปปส.ไม่แก้ เชื่อว่าจะมีคนหนุนและคนต้านออกมาเดินถนน!!!!!

แต่ถ้าดูจากนิด้าโพลของ อ.สุวิชา เป้าอารีย์ ผอ. นิด้าโพลไปสำรวจมา เสียงส่วนใหญ่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในประเด็นดังต่อไปนี้คือ ที่มาสว. ที่มานายกฯ การปฏิรูปประเทศ และระบบการเลือกตั้ง สส. เป็นต้น

จากการสอบถามประชาชนของนิด้าโพลชี้ให้เห็นว่า ประชาชนเข้าใจรัฐธรรมนูญว่าระบบดังกล่าวมันไม่เป็นประชาธิปไตย คงจะฝืนกระแสสังคมยาก ต้องลุ้นว่า เรือเหล็กของรัฐบาลประยุทธ์ 2 จะรับมือเกมแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร

หมายเหตุ : ผมขอกราบขอบพระคุณคอข่าวแฟนคอลัมน์ที่ติดตามผมมานานกว่า 10 ปี ในบ้านหลังนี้ ถึงเวลาที่จะต้องกล่าวคำร่ำลา พบกับผมในบ้านหลังใหม่ แต่ยังคงไว้ด้วยอุดมการณ์เดิม ไม่เปลี่ยนแปลงครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
22:14 น. ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
22:06 น. จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
22:01 น. พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
21:55 น. ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ดูทั้งหมด
การกลับมาของสภาพคล่องโลกหลัง Government Shutdown สหรัฐฯ - จะเป็นตัวเร่งรอบใหม่ของตลาดคริปโตหรือไม่?
ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’
เทศกาลลอยกระทง...ขยะที่ลอยไม่ไปไหน กับปัญหาคอร์รัปชันที่ยังไม่จมหาย
3 หลี่ กงกง
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่

จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก

เรื่องชวนคิด!!! เลือก'ปธ.กกต.คนใหม่'ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

ศึกอสรพิษ!‘งูบู๊ตะขาบ’ สุดท้ายไม่พ้นมือกู้ภัยอุดรธานี

ฟุตบอลลั่นกวาดหมด! สมาคมกีฬาฟันธง241ทองซีเกมส์

แฟนคลับส่งกำลังใจ! 'เก้า สุภัสสรา'เผยป่วยเนื้องอกในมดลูก เมนส์มาไม่หยุดจนเป็นลม

  • Breaking News
  • ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
  • ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2 ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
  • จาก\'อังกฤษ\'สู่\'ไทย\' : เปิดใจ\'จู๊ด เบลล์\'วันแจ้งเกิดช้างศึก จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
  • พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’ พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
  • ปากดีต้องโดนแบบนี้! \'ยุ้ย ญาติเยอะ\'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่ ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved