วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
อย่าปล่อยให้ ‘คนหนีศาล’ ใหญ่กว่าความยุติธรรม

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศเรามี – คนหน้าด้าน ตัวหนีคดี หนีคำพิพากษา แต่จ้างทนายเที่ยวไล่ฟ้องคนอื่น


ล่าสุด เห็นข่าว ร่างแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายในชั้นการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กำลังปรับแก้ตรงจุด

1. นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ สนช. ในฐานะผู้เสนอร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เปิดเผยว่า ที่ประชุมสนช.จะพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ในวาระ2-3 หลังจากที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจ คือ กรณีคดีที่ผู้เป็นโจทก์ฟ้อง หากมีพยานหลักฐานว่าเป็นการฟ้องคดีโดยไม่สุจริต กลั่นแกล้ง เพื่อให้ผู้อื่นได้รับโทษหนักกว่าที่ควรเป็น ศาลจะมีคำสั่งไม่รับฟ้องคดีนั้นก็ได้  และห้ามโจทก์ยื่นฟ้องในเรื่องเดียวกันนั้นอีก โดยคำว่าการฟ้องคดีโดยไม่สุจริตนั้น ยังให้ครอบคลุมถึงกรณีโจทก์จงใจฝ่าฝืนคำสั่งหรือคำพิพากษาของศาลในคดีอาญาอื่น ซึ่งถึงที่สุดแล้ว โดยปราศจากเหตุผลอันสมควรด้วย ดังนั้น กรณีโจทก์หลบหนีคดีไปต่างประเทศ จะไม่มีสิทธิมายื่นฟ้องพร่ำเพรื่อในคดีอาญาใดๆได้อีก แม้จะยื่นฟ้องมา ศาลก็ไม่รับฟ้อง เพราะถือว่าบุคคลใดที่ไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม ย่อมไม่ได้สิทธิได้รับความคุ้มครองจากกระบวนการยุติธรรมเช่นกัน

นายมหรรณพ ระบุว่า ทุกคนที่หลบหนีคดี ไม่ใช่เฉพาะนายทักษิณหรือยิ่งลักษณ์ หากร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ เมื่อหนีคดี หนีคำพิพากษาไป แล้วจะไปฟ้องคนอื่นเป็นคดีอาญาไม่ได้ ยกเว้นคดีแพ่งอื่นๆ เพราะถือว่าเมื่อไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม ก็ไม่ควรได้รับการคุ้มครอง เจตนารมณ์กฎหมายฉบับนี้ต้องการให้เกิดความยุติธรรม ไม่ให้มีการฟ้องแก้เกี้ยวเพื่อกลั่นแกล้งกัน

2. ขอสนับสนุนแนวทางข้างต้น ด้วยเหตุผล ดังนี้

2.1 ผู้หนีศาล หนีคดี หนีคำพิพากษา ล้วนแต่เจตนาหนีไปเองทั้งสิ้น แล้วจะยังมีหน้าจ้างทนาย จ้างผีโม่แป้งมาเที่ยวฟ้องผู้อื่น นั่นก็หน้าด้านเต็มทีอยู่แล้ว

ติดต่อกับผู้รับทำคดีอย่างไร ด้วยวิธีการใด มอบอำนาจกันถูกต้องแค่ไหน จริงหรือไม่ อย่างไร ใครพิสูจน์?

จ่ายเงินว่าจ้างกันอย่างไร?

2.2 เจตนาชัดเจนว่า พยายามใช้กฎหมาย ใช้ระบบยุติธรรมของประเทศไทย เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวของตนเองอย่างเอาแต่ได้ถ่ายเดียว คือ อ้างเป็นโจทก์ฟ้องร้องดำเนินคดีผู้อื่น ทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง แต่กรณีที่ตนเองต้องคำพิพากษา ต้องหมายจับของศาล กลับไม่ยอมรับ ไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

2.3 ในเมื่อเจ้าตัวหนีศาล เป็นบุคคลที่ทางการต้องการตัวเจ้าหน้าที่เจอที่ไหนต้องจับกุม แต่ไปว่าจ้างทนายความหรือแจ้งความ เพื่อเล่นงานผู้อื่นตามอำเภอใจได้อย่างไร โดยที่เจ้าตัวไม่ต้องมาขึ้นศาลเลย ไม่ต้องสอบปากคำเลย

เจ้าตัวเสียหายอย่างไร เสียหายจริงแค่ไหน หรือได้ถูกกระทำตามที่กล่าวหาจริงหรือไม่ ฝ่ายจำเลยไม่มีโอกาสได้ซักค้านในศาลแบบซึ่งๆ หน้าเลย

แต่คนที่ถูกฟ้องต้องไปศาลตลอด

ถ้าผิด โทษถึงเข้าคุก

2.4 ฝ่ายที่ถูกคนหนีศาลฟ้องดำเนินคดี ถ้าเห็นว่าตนเองเสียหายจากการฟ้องร้องกลั่นแกล้งดำเนินคดีย่างไม่เป็นธรรม เพราะต้องเสียเวลา เสียการเสียงาน ต้องมาต่อสู้คดีที่คนหนีศาลฟ้องร้องเล่นงานข้างเดียว ฝ่ายที่ถูกฟ้องก็ไม่สามารถจะใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือปกป้องความเป็นธรรมแก่ตนเองได้เลย

เพราะคนฟ้อง หลบหนีศาล หนีคดี ไม่ยอมรับหมายศาล หรือคำพิพากษาใดๆ อยู่แล้ว

ไม่ยอมรับการดำเนินคดีโดยระบบยุติธรรมไทยเลย

ในขณะที่คนอื่น ทุกคนต้องยอมรับคำพิพากษา ยอมรับระบบกฎหมายไทยกันหมด ไม่ว่าจะผลบวกหรือลบ

2.5 หากปล่อยให้มีการกระทำเช่นนี้ต่อไป ย่อมเป็นผลร้ายต่อระบบยุติธรรมโดยรวม

ใครก็ตามที่ไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลยุติธรรม เที่ยวจ้างทนายความไล่ฟ้องคนอื่น หรือใช้คนอื่นไปแจ้งความดำเนินคดีแทนตนเอง ควรถือเป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริตตั้งแต่ต้น

ถ้าแบบนี้ คดีรกโรงรกศาล ก็จะลดลงไป

และสำคัญที่สุด คือ ความยุติธรรมแก่ผู้เกี่ยวข้อง

ถ้าอยากฟ้อง ทำได้ โดยกลับมาต่อสู้คดีกันซึ่งหน้า

ฝ่ายที่ถูกฟ้อง ก็มีสิทธิจะฟ้องกลับได้ หากถูกกลั่นแกล้ง

ถ้าไม่มา ถือว่าสมัครใจสละสิทธิเอง

แบบนี้ จึงจะแฟร์

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:06 น. แอล สารภาพ แค่หึงเมียจนสติแตก เสียใจทำโรงเรียนป่วน น้ำตาคลอ หอมแม่
18:05 น. 'จีโน่'พร้อมเต็มร้อย!ดวลมือระดับโลกล่าแชมป์LPGAไทยแลนด์
17:56 น. ‘กสทช.’ลุยปิด‘ซิมผี’ทะลุ 2.8 หมื่นเบอร์ ‘สระแก้ว-เชียงราย-หนองคาย’ติดอันดับสูงสุด
17:44 น. 7 คนไทยถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ต้องก่อเหตุเผาห้องพักหนี กลับไทยช่องธรรมชาติ
17:27 น. แอล เปิดปากยอมมอบตัว เหตุไม่อยากให้เด็กต้องหยุดเรียน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ดูทั้งหมด
การเมืองกับความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย : บทพิสูจน์ภาวะผู้นำในยุคความผันผวนโลก
พรรคส้มชะตาขาด
คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก
7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์
ไม่มีปัญหา ถ้าส้มไม่แพ้ มีปัญหา เพราะแพ้แล้วพาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แอล สารภาพ แค่หึงเมียจนสติแตก เสียใจทำโรงเรียนป่วน น้ำตาคลอ หอมแม่

'จีโน่'พร้อมเต็มร้อย!ดวลมือระดับโลกล่าแชมป์LPGAไทยแลนด์

7 คนไทยถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ต้องก่อเหตุเผาห้องพักหนี กลับไทยช่องธรรมชาติ

อบอุ่นหัวใจ 'เนย' โพสต์ภาพลูกน้อยครบ 1 เดือน พร้อมโมเมนต์แห่งความรัก

สะเทือนกลุ่มผู้สูงวัย แห่แชร์ว่อนเอกสาร ยกเลิกสมาคมฌาปนกิจ หลายพื้นที่

อนุทิน​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ หลังผู้นำกัมพูชาเคลื่อนไหว กลางกรุงวอชิงตัน

  • Breaking News
  • แอล สารภาพ แค่หึงเมียจนสติแตก เสียใจทำโรงเรียนป่วน น้ำตาคลอ หอมแม่ แอล สารภาพ แค่หึงเมียจนสติแตก เสียใจทำโรงเรียนป่วน น้ำตาคลอ หอมแม่
  • \'จีโน่\'พร้อมเต็มร้อย!ดวลมือระดับโลกล่าแชมป์LPGAไทยแลนด์ 'จีโน่'พร้อมเต็มร้อย!ดวลมือระดับโลกล่าแชมป์LPGAไทยแลนด์
  • ‘กสทช.’ลุยปิด‘ซิมผี’ทะลุ 2.8 หมื่นเบอร์ ‘สระแก้ว-เชียงราย-หนองคาย’ติดอันดับสูงสุด ‘กสทช.’ลุยปิด‘ซิมผี’ทะลุ 2.8 หมื่นเบอร์ ‘สระแก้ว-เชียงราย-หนองคาย’ติดอันดับสูงสุด
  • 7 คนไทยถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ต้องก่อเหตุเผาห้องพักหนี กลับไทยช่องธรรมชาติ 7 คนไทยถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ต้องก่อเหตุเผาห้องพักหนี กลับไทยช่องธรรมชาติ
  • แอล เปิดปากยอมมอบตัว เหตุไม่อยากให้เด็กต้องหยุดเรียน แอล เปิดปากยอมมอบตัว เหตุไม่อยากให้เด็กต้องหยุดเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีปัญหา ถ้าส้มไม่แพ้  มีปัญหา เพราะแพ้แล้วพาล

ไม่มีปัญหา ถ้าส้มไม่แพ้ มีปัญหา เพราะแพ้แล้วพาล

18 ก.พ. 2569

อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม  Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’

อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’

17 ก.พ. 2569

ไอโอ (IO) ส้ม  พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?

ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?

16 ก.พ. 2569

ปั่นกระแสจากข่าวปลอมนับคะแนนใหม่  กลบกระแสนิยมส้มตกต่ำ

ปั่นกระแสจากข่าวปลอมนับคะแนนใหม่ กลบกระแสนิยมส้มตกต่ำ

13 ก.พ. 2569

แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา  หาคุก-หาตะราง

แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง

12 ก.พ. 2569

หมอดู แม่นกว่าโพลเลือกตั้ง ?!?

หมอดู แม่นกว่าโพลเลือกตั้ง ?!?

11 ก.พ. 2569

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

10 ก.พ. 2569

ใครจะเป็นนายกฯ ?  พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved