Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประชาไท ธนณรงค์
ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์

ประชาไท ธนณรงค์
วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลแห่งชาติ!!!!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมวิเคราะห์จากตัวเลขคร่าวๆ ที่แต่ละพรรคการเมืองจะได้รับ ประกอบกับการออกแบบรัฐธรรมนูญ กติกาการเลือกตั้งที่ทำให้พรรคการเมืองไม่ได้เสียงเด็ดขาด จะทำให้เรามีรัฐบาลผสม

และเมื่อไปดูเงื่อนไขของแต่ละพรรค เช่น ประชาธิปัตย์ ไม่เอา บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ แต่จะเอา พลังประชารัฐ(พปชร.) ขณะที่ พรรคเพื่อไทย ก็ไม่ร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ จะทำให้ 3 ก๊กการเมือง ไม่สามารถจับขั้วกันตั้งรัฐบาลให้ได้เสียงเด็ดขาดได้


เป็นรัฐบาลไปก็ไม่มีเสถียรภาพ!!!!

ดังนั้นไม่น่าจะมีออกทางออกทางอื่น ยกเว้นว่าจะมี “ผู้จัดการรัฐบาล” ที่มากด้วยบารมีจริงๆ เข้ามาบริหารจัดการให้การตั้งรัฐบาล สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ในทางการเมือง สิ่งที่เป็น “เดดล็อก” คือตัว พล.อ.ประยุทธ์ กับพรรคประชาธิปัตย์ หากพล.อ.ประยุทธ์ ถอย หรือ นายกฯไม่ได้ชื่อประยุทธ์ จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพปชร. มีทางเลือกทางออกเพิ่มขึ้น

ถามว่า พรรค พปชร. ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯได้หรือไม่ ตอบว่า ได้ เพราะว่าคนที่มีอำนาจในการบริหารจัดการ หลังเลือกตั้ง คือกลุ่ม สมศักดิ์ เทพสุทิน, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ สุชาติ ตันเจริญ

แล้วนายกฯจะเป็นใคร????

ถ้าไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ย่อมไม่ใช่ อภิสิทธิ์ ไม่ใช่ สุดารัตน์ อย่าลืมว่า รัฐธรรมนูญ เปิดช่องให้มีก๊อก 2 ว่าหากไม่สามารถเลือกนายกฯจากบัญชีพรรคการเมืองได้ ให้สส.กับสว. เสนอญัตติเปิดทางให้ “คนนอก” เข้ามาเป็นนายกฯได้

ฉะนั้น “คนนอก” ที่ว่านี้ จะต้องเป็น “คนนอก” ที่มีบารมี จึงจะมาประสานประโยชน์ให้เกิดขึ้นได้ รูปแบบจะออกมาในลักษณะของ รัฐบาลแห่งชาติ โดยมี “คนนอก” เข้ามาเป็นนายกฯ

จะคล้ายๆ ข้อเสนอนายกฯพระราชทาน!!!!

เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อเข้ามาเสนอตัวเป็นนายกฯ ก็คือคู่แข่ง และเป็นคู่ขัดแย้ง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ว่าฝ่ายเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ จะไม่ยินยอมอย่างแน่นอน แต่หากหานายกฯ คนนอก ที่เป็นคนกลางได้ โอกาสที่ประเทศชาติจะเดินหน้าไปได้ย่อมมี

ซึ่งจะต้องลงสัตยาบันเอาไว้ด้วยว่า เราจะอยู่ในสภาพรัฐบาลแห่งชาติโดยมีนายกฯพระราชทานนี้ไปกี่ปีอาจจะ 2 ปี เมื่อครบกำหนดก็ให้มีการ “ยุบสภา” เพื่อเลือกตั้งใหม่

คืนอำนาจให้ประชาชนอีกครั้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:25 น. กรมปศุสัตว์ชี้แจง! จีนยื่นขอเปิดตลาดเนื้อสัตว์ปีก แค่ขั้นตอนเริ่มต้น ย้ำยังไม่อนุญาตนำเข้า
09:07 น. ปราชญ์ สามสี ส่งสารตรงถึง 'วันนอร์' ผู้ผลักดันโต๊ะเจรจา BRN เพื่อสันติภาพ หรือเปิดทางแบ่งแยก?
09:06 น. ณเดชน์-ญาญ่า ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ไกลถึงสกอตแลนด์ สวมชุดพื้นเมืองโชว์หวานข้ามทวีป
08:40 น. ศุภชัย สวนกลับ เจ๊แมว ยันไม่ได้แพ้ 4 คดีรวด ซัดอย่าบิดเบือนมั่วๆ
08:39 น. น้องพายุ โชว์สกิลเทพ แซงเข้าเส้นชัยคว้าที่ 1 แข่งโกคาร์ท ทำ แม่ชม กรี๊ดลั่นสนาม
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ณเดชน์-ญาญ่า ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ไกลถึงสกอตแลนด์ สวมชุดพื้นเมืองโชว์หวานข้ามทวีป

เส้นทางชีวิต สายัณห์ นิรันดร จากขวัญใจมหาชน สู่ชีวิตสู้ชีวิตที่บ้านเกิด

น้องพายุ โชว์สกิลเทพ แซงเข้าเส้นชัยคว้าที่ 1 แข่งโกคาร์ท ทำ แม่ชม กรี๊ดลั่นสนาม

ปธน.มาครง โพสต์ร่ายยาว เหตุไฟป่าผลาญฝรั่งเศส ขอบคุณสุดซึ้งเจ้าหน้าที่-พันธมิตรในยุโรป

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ คนห่วงโจรมากกว่าทหาร ลั่น หนักแผ่นดิน

พักรบส่งสัญญาณบวก ราคาน้ำมันโลกร่วง 5.7% WTI หลุด 85 เหรียญ หลังสหรัฐ-อิหร่านหยุดยิง 2 วัน

  • Breaking News
  • กรมปศุสัตว์ชี้แจง! จีนยื่นขอเปิดตลาดเนื้อสัตว์ปีก แค่ขั้นตอนเริ่มต้น ย้ำยังไม่อนุญาตนำเข้า กรมปศุสัตว์ชี้แจง! จีนยื่นขอเปิดตลาดเนื้อสัตว์ปีก แค่ขั้นตอนเริ่มต้น ย้ำยังไม่อนุญาตนำเข้า
  • ปราชญ์ สามสี ส่งสารตรงถึง \'วันนอร์\' ผู้ผลักดันโต๊ะเจรจา BRN เพื่อสันติภาพ หรือเปิดทางแบ่งแยก? ปราชญ์ สามสี ส่งสารตรงถึง 'วันนอร์' ผู้ผลักดันโต๊ะเจรจา BRN เพื่อสันติภาพ หรือเปิดทางแบ่งแยก?
  • ณเดชน์-ญาญ่า ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ไกลถึงสกอตแลนด์ สวมชุดพื้นเมืองโชว์หวานข้ามทวีป ณเดชน์-ญาญ่า ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ไกลถึงสกอตแลนด์ สวมชุดพื้นเมืองโชว์หวานข้ามทวีป
  • ศุภชัย สวนกลับ เจ๊แมว ยันไม่ได้แพ้ 4 คดีรวด ซัดอย่าบิดเบือนมั่วๆ ศุภชัย สวนกลับ เจ๊แมว ยันไม่ได้แพ้ 4 คดีรวด ซัดอย่าบิดเบือนมั่วๆ
  • น้องพายุ โชว์สกิลเทพ แซงเข้าเส้นชัยคว้าที่ 1 แข่งโกคาร์ท ทำ แม่ชม กรี๊ดลั่นสนาม น้องพายุ โชว์สกิลเทพ แซงเข้าเส้นชัยคว้าที่ 1 แข่งโกคาร์ท ทำ แม่ชม กรี๊ดลั่นสนาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ดีกว่าฉีก

แก้ดีกว่าฉีก

15 ก.ค. 2562

เศรษฐกิจไทย-จีน

เศรษฐกิจไทย-จีน

8 ก.ค. 2562

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

เบื้องหลังพปชร.แตก!!!!

1 ก.ค. 2562

รางวัลระดับโลก

รางวัลระดับโลก

24 มิ.ย. 2562

ระเบิดเวลา!!!!

ระเบิดเวลา!!!!

17 มิ.ย. 2562

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

ข้อคิดจาก‘นิด้าโพล’

9 มิ.ย. 2562

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

ไทยคู่ฟ้า ฟาร์ม

3 มิ.ย. 2562

สิ้นแล้วคนดี

สิ้นแล้วคนดี

27 พ.ค. 2562

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved