วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ภยันตรายในป่าทึบ

ดูทั้งหมด

  •  

 

“โยซิป โบรซ” ผู้นำยูโกสลาเวียยุคสงครามโลกครั้งที่ 2ซึ่งได้ฉายาจัดตั้งว่า “สหายติโต” เขาเป็นคอมมิวนิสต์นอกคอกที่สตาลินไม่ปลื้ม ตีโตเคยกล่าวไว้ว่า


“ในบรรดาป่าดงดิบทั้งหลาย ไม่มีป่าดงดิบแห่งใด จะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

ที่ “สหายติโต” กล่าวเช่นนี้ เพราะเขาสู้ภัยอยู่ในป่าดงดิบแห่งการเมืองระหว่างประเทศมายาวนาน โดยมี “ฮิตเลอร์” เจ้าพ่อแห่งอินทรีเหล็ก “ต้องการจิกเขาให้ตาย” และ “หมีขาวสตาลิน” ที่ต้องการขจัดเขา “ให้สูญพันธุ์” ฐานเป็นคอมมิวนิสต์นอกคอก

แน่นอนอยู่แล้ว ผู้นำชาติพันธมิตรต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส ต่างก็ “ไม่ปลื้มตีโต” จึงหลอกลวงเขาแบบเล่นมายากลได้เยี่ยมยิ่งกว่า “ฮูดินี่”

ดังนั้น คำว่า “ภยันตรายแห่งป่าทึบทางการเมือง” จึงเป็นภยันตรายที่ดุฉกรรจ์ที่สุด และถือเป็นวาทกรรมที่ “เป็นสัจจะความจริง”

“เห็นได้ชัดที่สุด” ในป่าทึบแห่งการเมืองระดับโลก วันนี้ทุกชาติทุกภาษาทั้งระดับไซส์ XXL อย่างจีนและรัสเซียไซส์ XL อย่างอิหร่านและมหาอำนาจในยุโรป ไซส์ L อย่างเกาหลีเหนือและบางชาติในอเมริกาใต้ และไซส์ M ในตะวันออกกลาง ต่างถูก “อินทรีหัวขาวที่ชื่อทรัมป์” พ่นพิษ พ่นไฟเข้าใส่จน “เดี้ยง”

แน่นอนอยู่แล้ว ชาติระดับไซส์ S อย่างไทยและชาติต่างๆ ในอาเซียน และไซส์ SS ทั่วโลก ต่างเป็น “กู๊ดบอย” ที่ “ไม่กล้าหือกับขาใหญ่” จึงได้รับการยกเว้นจากอินทรีพ่นไฟเผาผลาญ

เหลียวมาดู “ป่าทึบแห่งการเมืองไทย” ก็มีภยันตรายไม่น้อยเช่นกัน

“ลุงตู่” เคยเป็นนายพรานไพรลุยป่าชุ่มชื้นชอุ่มเขียวที่มีทหารคอยปกป้อง “แถมมีดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์หมายเลข 44” อันมากฤทธิ์เป็นอาวุธคู่กาย จึงไม่มีสิ่งใดจะทำอันตรายลุงตู่ตลอด 5 ปีกว่าที่ผ่านมา

บัดนี้ ลุงจำใจจำยอมจำลุยเข้าไปในป่าทึบแห่งการเมือง โดยไม่มีดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์อยู่ในมือ แถมป่าทึบดังกล่าวมีมนต์ดำ อาถรรพณ์ที่คาถาอาคมศักดิ์สิทธิ์ใดๆ ก็ลบล้างไม่ได้

ก็คงต้อง “มาลุ้น” กันอย่างระทึกใจ “ลุงตู่” จะฝ่าอันตรายจากป่าทึบแห่งการเมืองไปได้หรือไม่?

สู้ไหวหรือเปล่าจ๊ะลุง?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน
21:34 น. รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ
21:24 น. ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น
21:11 น. ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม
21:02 น. ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย
หยุดยิง 72 ชั่วโมง
กัมพูชาถูกหวยรัฐบาลไทย ห.ว.ย. = หายนะ วอดวาย ย่อยยับ
บุคคลแนวหน้า : 30 ธันวาคม 2568
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อวยพรให้ทหารไทยปลอดภัย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ

จีนเปิดฉบับเต็ม ผลหารือร่วมไทย-กัมพูชา ยึด 5 ฉันทามติเดินหน้าสู่สันติภาพ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69

Q & A เชิงหลักการ-สากล ตอบคำถามพี่น้องประชาชน

ช็อกวงการเค-ป็อป ADOR ประกาศยุติสัญญา แดเนียล ชี้ทำงานต่อยาก จ่อดำเนินคดีคนในครอบครัว

(คลิป) ดร.มัลลิกา แซะ! เจ๊ปอง เชียร์ ขิง เอกณัฐ ออกหน้าออกตา

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน
  • รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ
  • ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น
  • ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม
  • ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved