วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
‘ผู้ว่าฯ กทม.’ประตูที่เปิดกว้าง

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้ จึงมีข่าวคราวการคาดการณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.


1. คนในข่าวที่มาแรงที่สุด คือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา (ผู้ว่าหมูป่า)

ล่าสุด เจ้าตัวขอไม่พูด ไม่ตอบ ไม่อธิบายใดๆ ยืนยันว่าบทบาทปัจจุบัน คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นข้าราชการที่ทำงานเพื่อประชาชน

ขณะนี้ เจ้าตัวยังมีอายุราชการอีก 5-6 ปี

ดูรูปการณ์แล้ว ถ้าเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ปลายปีนี้ คงจะไม่มีชื่อผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ลงสนาม

2. ที่น่าจะชัดเจนแน่นอน คือ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีคมนาคม ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ และเป็นบุคคลในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย

พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.

นายพานทองแท้ ชินวัตร ถึงกับประกาศหนุนเต็มที่ “รู้สึกยินดีมากๆ หากนายชัชชาติ จะตอบรับที่จะลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นว่า พรรคจะได้รับชัยชนะในการชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม”

ขณะที่เจ้าตัว ยังไม่แสดงท่าทีตอบรับออกมาชัดเจน (ล่าสุด ยังโชว์ภาพตีปิงปองอยู่)

3. พรรคพลังประชารัฐ และพรรคอนาคตใหม่ ก็แสดงท่าทีว่าจะส่งคนลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. แน่นอน

แต่ยังไม่ออกตัวแรงเหมือนพรรคเพื่อไทย

เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ครองแชมป์ผู้ว่าฯ กทม. มาหลายสมัย

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า มีบุคคลที่เหมาะสมหลายคนที่มีศักยภาพพร้อมทำงานให้กับประชาชนพี่น้องชาวกทม. พรรคพร้อมทำงานรับใช้ ส่วนพรรคจะส่งผู้สมัครคนใด คณะกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้พิจารณาผู้ที่มีความเหมาะสมลงแข่งขันต่อไป

4.แน่นอนว่า พรรคประชาธิปัตย์จะต้องถูกจับตามองในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้มากเป็นพิเศษ

นอกจากเพราะผลการเลือกตั้ง สส.ในพื้นที่ กทม.ครั้งล่าสุด ที่พรรคไม่ได้สส.เขตเข้าสภาเลยแม้แต่คนเดียวแล้ว ยังเป็นเพราะสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ถือได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์คือแชมป์เก่า หลายสมัย

ไม่ว่าจะเป็นนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ล้วนแต่เคยชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคประชาธิปัตย์ (แม้แต่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ คสช.แต่งตั้ง ก็มีสายสัมพันธ์อันดีกับพรรคประชาธิปัตย์)

ยิ่งกว่านั้น บุคลากรของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีประสบการณ์ความรู้ความสามารถ และเป็นที่รู้จักของคน กทม. ก็ดูเหมือนจะมีมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ เพราะทั้งอดีตผู้ว่าฯ กทม. อดีต สส.กทม. จำนวนหลายสิบคนที่อยู่ในข่ายมีศักยภาพทำงานบริหาร กทม.ได้เลยโดยไม่ต้องทดลองงาน

ชื่อที่ปรากฏในสื่อ ไม่ว่าจะเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีคลัง หรือแม้แต่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็นแค่เพียงรายชื่อบางส่วนเท่านั้น

แต่สำคัญที่สุด คือ การตัดสินใจของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาว กทม. จะพร้อมสนับสนุนคนของพรรคประชาธิปัตย์ให้บริหารจัดการ กทม.อีกหรือไม่?

5.หากพิจารณาการตัดสินใจลงคะแนนของคน กทม. จะพบว่า มีลักษณะการตัดสินใจที่อิงกับสถานการณ์การเมือง สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนั้นๆ สูงมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

ผลการเลือกตั้ง สส.ครั้งที่ผ่านมา เหตุที่พรรคประชาธิปัตย์สอบตกเรียบ ก็เพราะฐานเสียงเดิมหันไปเทคะแนนให้พรรคพลังประชารัฐ และบางส่วนหันไปลงคะแนนให้พรรคอนาคตใหม่ ก็น่าจะเนื่องด้วยสถานการณ์การเมือง เหตุการณ์การเมือง หรือกระแสการเมืองเฉพาะหน้าในขณะนั้น

เคยมีงานวิจัย เรื่อง กลยุทธ์การสื่อสารโน้มน้าวใจผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง : กรณีศึกษา “การเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครปี 2547” ผลการศึกษายังสะท้อนสภาพการณ์ทางการเมืองในพื้นที่ กทม.ได้ดีจนถึงปัจจุบัน

โดยผลการวิจัย พบว่า ชาวกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลาง ที่มีบุคลิกค่อนข้างแปรปรวน รักง่ายหน่ายเร็ว มักเป็นไปตามกระแส

ถ้ามีผู้มาใช้สิทธิเกินร้อยละ 30 จะเป็นเรื่องของกระแส เช่น

พลตรีจำลอง ศรีเมือง สมัยแรก (พ.ศ. 2528) ได้ 480,233 คะแนน ผู้มาใช้สิทธิ 34.65% สมัยที่สอง (พ.ศ. 2533) ได้ 703,671 คะแนน ผู้มาใช้สิทธิ 35.85%

นายพิจิตต รัตตกุล (พ.ศ. 2539) ได้ 768,994 คะแนน ผู้มาใช้สิทธิ 43.53%

นายสมัคร สุนทรเวช (พ.ศ. 2543) ได้ 1,016,096 คะแนน ผู้มาใช้สิทธิ 58.87%

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน (พ.ศ. 2547) ได้ 911,441 คะแนน ผู้มาใช้สิทธิเกินคาดหมายสูงถึง 62.50%

น่าที่จะเป็นสิ่งตอกย้ำเรื่อง “กระแส” และ อารมณ์ “คนกทม.”

นอกจากนี้ กลยุทธ์การสื่อสารโน้มน้าวใจที่ได้ผล คือ “การตลาดนำการเมือง” โดยการรณรงค์การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะมีสีสัน หวือหวา ตั้งแต่การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย การกำหนดภาพลักษณ์ผู้สมัครด้วยรูปแบบสไตล์ และโทนสี รวมทั้งการใช้สโลแกน เพลง หมายเลข ตลอดจนถือฤกษ์ยามในวันรับสมัคร เน้นความโดดเด่น จดจำได้ เพื่อให้เกิดการซื้อ หรือลงคะแนนเสียงให้

ผู้วิจัยยังได้ให้ข้อเสนอแนะ 2 ประการ คือ ประการที่หนึ่ง ให้นำการตลาดการเมือง (Political Marketing ) ของ ฟิลลิป นิฟเฟนเนกเกอร์ (Phillip Niffenegger) มาประยุกต์ใช้ และประการที่สอง นำการตลาดสุนทรียศิลป์ (Marketing Aesthetics) มาช่วยในการกำหนดกลยุทธ์การสื่อสารโน้มน้าวใจ

6. ด้วยพื้นฐานสภาพการณ์ทางการเมืองเช่นนี้ ทำให้สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ยังเปิดกว้าง

ลองคิดดู ถ้ามีตัวบุคคลที่มีชื่อเสียง และโดนใจคน กทม. ประกาศอาสาเข้ามาบริหาร กทม. ย่อมเป็นตัวแปรที่มีผลต่อการตัดสินใจการเลือกตั้งแน่ๆ

ลองดูตัวอย่างง่ายๆ พอมีชื่อของ “ผู้ว่าหมูป่า” ปรากฏในหน้าข่าว ก็เรียกเสียงฮือฮาได้แล้ว

สมมุติว่า ถ้ามีคนอย่าง... สมมุตินะสมมุติ.. คนอย่าง คุณตูน บอดี้สแลม “อาทิวราห์ คงมาลัย” ถ้าเกิดมีคนแบบนี้ลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. เชื่อว่าจะเกิดการพลิกผัน เกิดจุดเปลี่ยนในสนามเลือกตั้ง กทม.แน่นอน

สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จึงยังเปิดกว้างสำหรับทุกพรรคการเมือง รวมถึงผู้สมัครอิสระด้วย

ประการสำคัญ คะแนนเสียงเลือกตั้ง สส.ครั้งที่ผ่านมา ไม่ใช่ตัวกำหนดว่าการลงคะแนนในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

พรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้คะแนนเสียงจากการเลือกตั้ง สส.ในพื้นที่ กทม. รวมกันกว่า 1.4 ล้านคะแนน มากกว่าพลังประชารัฐที่ได้ 1,047,000 คะแนน

และมากกว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้แค่ 471,000 คะแนน

ก็ใช่ว่าจะลำพองใจได้ ว่าจะชนะเลือกตั้งสนามผู้ว่าฯ กทม.แบบนอนมา มันบ่แน่ดอกนาย

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:00 น. ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ
11:55 น. 80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ
11:55 น. กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง
11:49 น. โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน'ในหลวงรัชกาลที่ ๙' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา
11:42 น. ‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่
ดูทั้งหมด
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
หมอดังเผยเคยไม่เข้าใจ 'เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์' ทรงงานแม้พระอาการประชวร ก่อนป่วยมะเร็งเองจึงซึ้งพระทัย
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน
ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 7 กรกฎาคม 2568
บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568
งกครองโลก (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

'อิ๊งค์'ยิ้มแย้ม เข้าทำเนียบ ร่วมประชุมคกก.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะ รมว.วธ.

ศาลฎีกาสั่งคุกตลอดชีวิต! มือวางระเบิดใกล้ศาลทวดสะบ้าย้อย ปี63

โดนแน่! 'ทรัมป์'ขู่ฟาดภาษีอีก10%ชาติที่เข้าร่วม'กลุ่มบริกส์' พันธมิตรอย่าหวังจะรอด

  • Breaking News
  • ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น\'ใบเตย\'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า\'ดีเจแมน\'ให้กำลังใจ ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ
  • 80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ 80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ
  • กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง
  • โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน\'ในหลวงรัชกาลที่ ๙\' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน'ในหลวงรัชกาลที่ ๙' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา
  • ‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่ ‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พายุใหญ่เศรษฐกิจไทย กัปตันอนุบาล บริวารไร้ฝีมือ

พายุใหญ่เศรษฐกิจไทย กัปตันอนุบาล บริวารไร้ฝีมือ

7 ก.ค. 2568

ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ

ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ

4 ก.ค. 2568

เดือน ก.ค. อำนาจตุลาการพิทักษ์แผ่นดิน

เดือน ก.ค. อำนาจตุลาการพิทักษ์แผ่นดิน

3 ก.ค. 2568

อุ๊งอิ๊งค์ 2  ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน

อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน

2 ก.ค. 2568

ถ้าไม่มีนายกฯอุ๊งอิ๊งค์  ประเทศไทยดีกว่านี้

ถ้าไม่มีนายกฯอุ๊งอิ๊งค์ ประเทศไทยดีกว่านี้

1 ก.ค. 2568

ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?

ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?

30 มิ.ย. 2568

ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่  ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่ ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

27 มิ.ย. 2568

ดันก.ม.นิรโทษกรรมแบบใด?

ดันก.ม.นิรโทษกรรมแบบใด?

26 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved