Logo วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาจริยธรรมพระภิกษุ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สืบเนื่องจากกรณีมีกลุ่มคนร้ายราดน้ำมันจุดไฟเผาย่างสดพระสมจิตขันติธโร เกิดทรัพย์ หรือ หลวงพ่อแตอายุ 53 ปี พระนักบุญที่ใช้ยาสมุนไพรช่วยชาวบ้านเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมใน จ.บึงกาฬ เบื้องต้นพุ่งเป้าไปที่เรื่องกลุ่มคนจะจัดทำบุญทอดผ้าป่า ต่อมา ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหา 3 รายคือ พระบัญชา หรือนายบัญชาจันทร์คำ อายุ 37 ปี นายทนงศักดิ์ โสกแก้ว อายุ 43 ปี และนายสมุทร์ วันอุบล อายุ 67 ปี

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ ได้นำกำลังคุมตัวนายบัญชาพร้อมพวกไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่สำนักปฏิบัติธรรม บ้านโพนทอง หมู่ 3 ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ท่ามกลางญาติโยมจำนวนมากที่มามุงดูเพราะไม่เชื่อว่า พระบัญชา จะกลายเป็นผู้ก่อเหตุเสียเอง เนื่องจากเป็นลูกศิษย์ที่หลวงพ่อแตสอนวิชามาตลอดนับสิบปี


นายบัญชาสารภาพว่าที่ต้องก่อเหตุฆ่าเผาหลวงพ่อแตที่เคยเรียกว่าอาจารย์ มีสาเหตุมาจากเรื่องที่ผิดใจกันเมื่อปี 2561 เกี่ยวกับทรัพย์สิน เงินที่ญาติโยมบริจาคให้กับสำนักหลวงพ่อแตไม่ยอมให้กองกลางไปดูแลเพราะเจ้าสำนักเอาไปใช้ส่วนตัว ซึ่งตนกำความลับหลวงพ่อแตหลายอย่าง ทั้งเรื่องมั่วสีกา เรื่องดื่มสุรา และเรื่องผิดศีลอีกมากมาย เส้นยาแดงมาขาดจนได้ในเรื่องทอดผ้าป่า เนื่องจากตนรับจำทอดผ้าป่าจากญาติโยมกลุ่มหนึ่งมาแล้ว

แต่ปรากฏว่าหลวงพ่อแตกลับไม่สนใจ ไม่แยแสดันไปรับจำทอดผ้าป่ามาจากญาติโยมอีกกลุ่มหนึ่งทั้งๆที่มาทีหลังซึ่งผ้าป่าไม่สามารถจัดทับซ้อนกันได้หลวงพ่อแตเลยเขี่ยงานบุญผ้าป่าของผมทิ้งไป ทำให้เสียหน้าเสียความรู้สึกถึงขั้นแค้นใจต้องขอแยกย้ายออกไปจากสำนัก แต่ความแค้นไม่หายเลยไปหลอกชาวบ้าน 2 คน มาร่วมลงมือ อีกทั้งยังเชื่อว่าน่าจะไม่โดนตำรวจจับกุม เนื่องจากอำพรางศพทำลายหลักฐานทุกอย่างแล้วมั่นใจว่าต้องสาวมาไม่ถึงตัว และไม่น่าจะเป็นคนที่ตำรวจสงสัยได้

คดีนี้แสดงให้เห็นถึงปัญหาในวงการสงฆ์และรูปแบบการปกครองคณะสงฆ์ไทยทั้ง 2 นิกายใหญ่ คือทั้งพระมหานิกายและพระธรรมยุติกนิกายที่มีจำนวนประมาณ 330,000 รูป ที่ยังคงมีความหละหลวมอยู่มาก ถึงแม้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรีจะเข้ามาแก้ไขร่วมกับคณะกรรมการมหาเถรสมาคมก็ตาม แต่ปัญหาต่างๆ ก็ยังคงมีอยู่มากเพราะการบริหารจัดการและการดูแลต่างๆ มีความไม่ทั่วถึง

ตามข้อเท็จจริงนั้นพระภิกษุสงฆ์มีศีลที่กำกับตัวตนอยู่ทั้งหมด 227 ข้อ ถ้าพระภิกษุปฏิบัติตนตามพระธรรมวินัยทุกๆ ข้อก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่ด้วยคำว่าลาภยศสรรเสริญ ทรัพย์สินเงินทองจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้องกับพระจึงทำให้พระภิกษุที่เห็นผิดเป็นชอบปฏิบัติตัวผิดแผกต่างไปจากพระธรรมวินัยทำให้เกิดความมัวหมองในพระพุทธศาสนาเกิดขึ้น

ปัญหาการกระทำผิดจริยธรรมของพระภิกษุสงฆ์ ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการมหาเถรสมาคม และสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติต้องให้ความสนใจและเอาใจใส่ดูแลการบริหารงานอย่างใกล้ชิดมากเป็นพิเศษเพราะจะทำให้พุทธศาสนาแบบหินยานหรือแบบลัทธิลังกาวงศ์ของประเทศไทยเสื่อมเสียได้และอาจจะนำไปสู่ความเสื่อมสูญสลายได้ในอนาคตนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:50 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.โปแลนด์ ในโอกาสวันรัฐธรรมนูญและวันชาติของสาธารณรัฐโปแลนด์
18:41 น. เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง
18:26 น. DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน
17:58 น. กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย
17:44 น. ศธ.-พม. บุกชี้ชะตาครูหื่น! ลั่นเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ
ดูทั้งหมด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤษภาคม 2569
ต้องทำทันที ที่ ‘ทักษิณ’ พ้นคุก
เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้
แนวทางการขอคำปรึกษาเรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ไม่วางใจ ทรัมป์ ยุติสู้รบจริงหรือไม่!? ชี้เรือรบ-ทหารยังล้อมฮอร์มุซ

40 ปี บนเส้นทางย้อมผ้า จาก 'หาบปิ๊บ' สู่ 'พ่วงข้าง' เสียงป๋องแป๋งจากลุงหน่อยวัยเก๋า

พลิกวิกฤตเป็นพรีเมียม! อนิศ ชำแหละกลยุทธ์ ศุภจี ปั้นทุเรียนซุปเปอร์จิ๋วเนื้อทอง

พลอยทะเล แจง ลิซ่า ภคมน อย่าห่วง รัฐบาลให้ข้อมูล แลนด์บริดจ์ พี่น้องใต้ครบถ้วนรอบด้าน

แม่ยกส้มมาแล้ว! ตีปี๊บเปิดตัวแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. 5 พ.ค.นี้ ลั่นคุณสมบัติไม่แพ้ชัชชาติ

  • Breaking News
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.โปแลนด์ ในโอกาสวันรัฐธรรมนูญและวันชาติของสาธารณรัฐโปแลนด์ ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.โปแลนด์ ในโอกาสวันรัฐธรรมนูญและวันชาติของสาธารณรัฐโปแลนด์
  • เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง
  • DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน
  • กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย
  • ศธ.-พม. บุกชี้ชะตาครูหื่น! ลั่นเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ ศธ.-พม. บุกชี้ชะตาครูหื่น! ลั่นเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved