วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แพรวา 9 ศพ คดีจบ ความยุติธรรมยังไม่ปรากฏ

ดูทั้งหมด

  •  

แพรวา ทำไม กรณีแพรวา 9 ศพ กลับอยู่ในกระแสข่าวหลังผ่านมา 9 ปี?


ก็เพราะมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ tintin เป็นคนอยู่ในเหตุการณ์วันดังกล่าว เปิดเผยถึงสิ่งที่ตนเองและเหยื่อผู้ประสบเหตุได้พบเจอ เกี่ยวกับเหตุการณ์และคดีความหลังจากนั้น

พวกเขายังไม่ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายเลย แม้คดีจะถึงที่สุดแล้ว ทั้งอาญาและแพ่ง

1. คดีอาญาถึงที่สุดแล้ว

ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำพิพากษาจำคุกน.ส.แพรวาเป็นเวลา 3 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี แต่ให้รอลงอาญา 3 ปี และสั่งคุมประพฤติ 3 ปี ให้รายงานตัวทุกๆ 3 เดือน พร้อมให้ทำงานบริการสังคมโดยการดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ห้ามขับรถจนกว่าอายุ 25 ปีบริบูรณ์

22 เมษายน 2557 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาแก้ไขจากรอลงอาญา 3 ปี เป็น 4 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 48 ชั่วโมงต่อปี เป็นเวลารวม 4 ปี ส่วนโทษอื่นให้คงตามศาลชั้นต้น ต่อมาจำเลยยื่นฎีกาต่อสู้คดี

11 พฤษภาคม 2558 ศาลฎีกาพิเคราะห์มีคำสั่งไม่รับฎีกาของจำเลย เนื่องจากคำร้องฎีกาไม่มีสาระสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งของศาลล่างที่ไม่รับฎีกา

2. คดีแพ่งถึงที่สุดแล้ว

ญาติผู้เสียชีวิต 9 รายและผู้บาดเจ็บ 4 ราย ยื่นฟ้อง น.ส.แพรวาบิดาและมารดาของ น.ส.แพรวา และนายสุพิรัฐ จ้าววัฒนา ผู้ครอบครองรถยนต์ เป็นจำเลย 1-4 กระทำละเมิด ให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาย 113,077,510.22 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 ต่อปี

ศาลพิพากษาให้ น.ส.แพรวา บิดาและมารดา ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ประกอบด้วยค่าไร้อุปการะ และค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าอื่นๆกับโจทก์ทั้ง 28 คน เป็นเงิน 26,881,925 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 27 ธ.ค. 2553 อันเป็นวันที่กระทำการละเมิด

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษา และศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ประกอบด้วยค่าไร้อุปการะ และค่ารักษาพยาบาลให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในจำนวนเงินแตกต่างกัน ตั้งแต่คนละ 80,000-1,440,000 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 19,826,925 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

แต่หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา โจทก์ก็ยังไม่ได้รับการชดเชยเยียวยา

3. ศ.ดร.อุดม รัฐอมฤติ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า คดีนี้ ศูนย์นิติศาสตร์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำหน้าที่เป็นทนายความในการต่อสู้คดีให้ เนื่องจากมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยหลายรายเป็นผู้เสียหาย และได้ดำเนินคดีในชั้นศาลจบในชั้นศาลฎีกาแล้ว กระบวนการหลังจากนี้ อยู่ที่ฝ่ายปฏิบัติ คือ ทีมทนายความจะต้องไปดำเนินการบังคับคดี ให้จำเลยเยียวยาและชดใช้ค่าเสียหายตามคำพิพากษา

แต่เบื้องต้นมีการเยียวยา โดยประกันภัยไปแล้วส่วนหนึ่ง

ผศ.ดร.กรศุทธิ์ ขอพ่วงกลาง ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เมื่อจำเลยไม่ยอมเยียวยาตามคำพิพากษา ตามขั้นตอนของกฎหมายแล้วทีมทนายจะขอให้กรมบังคับคดี ดำเนินการบังคับคดีหรือยึดทรัพย์สินของ น.ส.แพรวา มาขายทอดตลาด และนำเงินที่ได้มาเยียวยาชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เสียหายตามคำพิพากษา ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบทราบทรัพย์สินยอมรับว่าขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลา หากทรัพย์สินของ น.ส.แพรวา ไม่ได้มีการโอนย้าย ก็คงใช้เวลาไม่นาน แต่หากมีการถ่ายโอนให้บุคคลอื่นก็ต้องตามพิสูจน์ว่าเป็นการโอนทรัพย์สินโดยสุจริตหรือไม่

4. นี่คือข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับคดี

แต่ในแง่มนุษยธรรม ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง คือ ฝ่ายผู้เสียหายเปิดเผยว่า ไม่เคยได้รับการใส่ใจจากฝ่ายแพรวาและครอบครัวเลย

ทั้งๆ ที่ โทษจำคุก ก็ไม่ได้ติดคุกจริง ทางฝ่ายผู้เสียหายก็น้อมรับ

แต่มาถึงเรื่องค่าเสียหาย ทั้งๆ ที่ ศาลชี้ขาดไปแล้วว่าฝ่ายแพรวาเป็นฝ่ายผิด และต้องชำระ

แต่ก็ไม่ดูดำดูดีอย่างที่คนผู้สำนึกผิดพึงกระทำ

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:56 น. 'ตชด.ตรัง'บุกสกัดแก๊งขนยานรก ลอบส่งผ่านพัสดุกว่า6หมื่นเม็ด
11:56 น. ‘ทวี’ยันDSIไม่รายงานเรียกสอบ‘10 สส.ภท.’ปมฮั้วสว. ฝากขรก.‘อย่าให้อิทธิพลชั่ว อยู่เหนือกฎหมาย’
11:48 น. 'นฤมล'จ่อเซ็นตั้ง'อนุดิษฐ์'นั่งประธานยุทธศาสตร์พรรคกธ. ให้สื่อรอดูเปิดตัวสมาชิกพรรคใหม่เข้าสังกัด
11:47 น. 'เนย โชติกา'โชว์พลังบิวตี้บอส! ร่วมเปิดตัวโครงการ 'Embodying Beauty: The Hero Within'
11:42 น. ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์! หนุ่มตัดต้นมะเดื่อไม่จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่ล้มทับดับ
ดูทั้งหมด
พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ
หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ
ประวัติศาสตร์! ไทยพลิกนรกโค่นจีน3-2คว้าตั๋วฟุตซอลโลก
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
ชีวิตครอบครัวพัง! อดีตเมียพลทหารขับไรเดอร์เผย เลิกกันเพราะผัวขอยืมเงินเอาไปปิดยอดส่งนาย
ดูทั้งหมด
เรื่องประหลาดของชาติหน้า
สติพระ
เงินทอน
อย่าให้เศรษฐกิจย่อยยับ คามือ ‘นายกฯ ชินวัตร’
‘แพทองโพย’ทัวร์อังกฤษผลาญเงินหลวง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทวี’ยันDSIไม่รายงานเรียกสอบ‘10 สส.ภท.’ปมฮั้วสว. ฝากขรก.‘อย่าให้อิทธิพลชั่ว อยู่เหนือกฎหมาย’

'ตชด.ตรัง'บุกสกัดแก๊งขนยานรก ลอบส่งผ่านพัสดุกว่า6หมื่นเม็ด

'นฤมล'จ่อเซ็นตั้ง'อนุดิษฐ์'นั่งประธานยุทธศาสตร์พรรคกธ. ให้สื่อรอดูเปิดตัวสมาชิกพรรคใหม่เข้าสังกัด

ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์! หนุ่มตัดต้นมะเดื่อไม่จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่ล้มทับดับ

ปรีวิว-ฟันธง!บีบ'เรือใบ'ต้องเฮล่าตั๋วแชมเปียนส์ลีก

'ไข้เลือดออก' แพทย์เตือน4จว.อีสานล่างแตะ500ราย โคราชมากสุด184ราย

  • Breaking News
  • \'ตชด.ตรัง\'บุกสกัดแก๊งขนยานรก ลอบส่งผ่านพัสดุกว่า6หมื่นเม็ด 'ตชด.ตรัง'บุกสกัดแก๊งขนยานรก ลอบส่งผ่านพัสดุกว่า6หมื่นเม็ด
  • ‘ทวี’ยันDSIไม่รายงานเรียกสอบ‘10 สส.ภท.’ปมฮั้วสว. ฝากขรก.‘อย่าให้อิทธิพลชั่ว อยู่เหนือกฎหมาย’ ‘ทวี’ยันDSIไม่รายงานเรียกสอบ‘10 สส.ภท.’ปมฮั้วสว. ฝากขรก.‘อย่าให้อิทธิพลชั่ว อยู่เหนือกฎหมาย’
  • \'นฤมล\'จ่อเซ็นตั้ง\'อนุดิษฐ์\'นั่งประธานยุทธศาสตร์พรรคกธ. ให้สื่อรอดูเปิดตัวสมาชิกพรรคใหม่เข้าสังกัด 'นฤมล'จ่อเซ็นตั้ง'อนุดิษฐ์'นั่งประธานยุทธศาสตร์พรรคกธ. ให้สื่อรอดูเปิดตัวสมาชิกพรรคใหม่เข้าสังกัด
  • \'เนย โชติกา\'โชว์พลังบิวตี้บอส! ร่วมเปิดตัวโครงการ \'Embodying Beauty: The Hero Within\' 'เนย โชติกา'โชว์พลังบิวตี้บอส! ร่วมเปิดตัวโครงการ 'Embodying Beauty: The Hero Within'
  • ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์! หนุ่มตัดต้นมะเดื่อไม่จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่ล้มทับดับ ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์! หนุ่มตัดต้นมะเดื่อไม่จุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่ล้มทับดับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าให้เศรษฐกิจย่อยยับ  คามือ ‘นายกฯ ชินวัตร’

อย่าให้เศรษฐกิจย่อยยับ คามือ ‘นายกฯ ชินวัตร’

20 พ.ค. 2568

ดินพอกหางหมูค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว  กทม.จะโยนภาระ ?

ดินพอกหางหมูค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว กทม.จะโยนภาระ ?

19 พ.ค. 2568

ไม่ใช่ที่คุมขังนักโทษป่วย  ต้องกลับเข้าคุกจริง

ไม่ใช่ที่คุมขังนักโทษป่วย ต้องกลับเข้าคุกจริง

16 พ.ค. 2568

G-Token ช่องทางกู้เงินของรัฐบาล  ทางสะดวก หรือทางเลี่ยง?

G-Token ช่องทางกู้เงินของรัฐบาล ทางสะดวก หรือทางเลี่ยง?

15 พ.ค. 2568

ต้องยอมรับปัญหา แล้วลงมือแก้ไข  ใบส่งตัวล่าช้า จนมีคนตายแล้ว!

ต้องยอมรับปัญหา แล้วลงมือแก้ไข ใบส่งตัวล่าช้า จนมีคนตายแล้ว!

14 พ.ค. 2568

หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม”  รักชาติ สมเหตุสมผล

หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม” รักชาติ สมเหตุสมผล

13 พ.ค. 2568

รบจริง ไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู้ด

รบจริง ไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู้ด

12 พ.ค. 2568

นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’

นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’

9 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved