วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สองศรีพี่น้อง

ดูทั้งหมด

  •  

ความเป็นพี่เป็นน้องของโฮโมซาเปี้ยนแต่ละคู่ มีที่มาที่ไปอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่จะนับพี่นับน้องได้ ในกรณีนี้

“เป็นพี่เป็นน้องร่วมสถาบัน” และ “เป็นพี่เป็นน้องที่ร่วมงาน” ส่วนใหญ่จะ “ผูกพัน” เป็นรุ่นๆเห็นได้จากนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 10 จะต้องสนิทสนมกับรุ่นเดียวกันเป็นพิเศษ ชนิดผู้ใดในรุ่นมีอำนาจก็จะดึงเพื่อนรักรุ่นเดียวกันมาช่วยงาน โดยผูกพันมากกว่าน้องๆ ที่อยู่รุ่นอื่น


แต่ประเภท “พี่น้องรักข้ามรุ่นอย่างจริงใจ” และ “รักข้ามสถาบันอย่างจริงจัง” ก็มีเหมือนกัน

ดูตัวอย่างได้จาก “สามปอ” แห่งบูรพาพยัคฆ์ “ทั้งพี่ใหญ่ พี่กลาง และน้องเล็ก” ต่างก็ “รักกันจี๊ดจ๊าดยิ่งกว่าเพื่อนร่วมรุ่น”

สำหรับรายการ “ตัดพี่ตัดน้อง” ที่เกิดขึ้นในสภาจนกลายเป็นข่าวดัง อันนั้นนอกจาก “เป็นพี่น้องต่างรุ่น” ยังเกิดจาก “ความไม่ลงรอย” ในอุดมการณ์ทางการเมืองที่อยู่ “คนละข้าง” ยืนกัน “คนละขั้ว”

“จึงจำเป็น จำใจ จำต้อง ตัดพี่ตัดน้อง”

“เป็นพี่น้องร่วมสาบาน” ตัวอย่างที่ดังสุด จนกลายเป็น “ตำนาน” ได้แก่กรณี “เล่าปี่ กระบี่คู่” ตอนอายุ 24 ปี “กวนอู ง้าวมังกรเขียว” ตอนอายุ 23 ปี และ “เตียวหุย ทวนอสรพิษ” ตอนอายุ 20 ปี ต่าง “สาบานร่วมเป็นพี่น้องกันในสวนท้อ”

จากนั้น “สามพี่น้องร่วมสาบาน” ต่างซื่อสัตย์ต่อกัน ร่วมรบด้วยกันจนสิ้นชีวิต

“เป็นพี่น้องคลานตามกันมา” หรือ “เป็นลูกพี่ลูกน้องร่วมสายเลือดเดียวกัน” พี่น้องประเภทนี้จะรักกันหรือไม่? ยั่งยืนหรือเปล่า? ย่อมแล้วแต่ปัจเจก

จึงมีพี่น้องที่รักใคร่ห่วงใยกันชั่วชีวิต หรือเกลียดชังกันอย่างเอาเป็นเอาตาย รวมถึงบางราย “เป็นอาเป็นหลานกัน” แต่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว

สำหรับ “สองศรีพี่น้อง” ที่อยู่แดนไกล คนพี่กลายเป็นถือสัญชาติมอนเตเนโกร เมื่อน้องต้องพบชะตากรรมเดียวกับตน ต้องหนีออกจากประเทศไทย “พี่ที่ห่วงใยน้อง” ก็ผลักดันให้น้องได้สัญชาติเซอร์เบีย

“ตำนานแห่งความห่วงใย” ระหว่างพี่น้องสองศรีคู่นี้ จะเป็น “ตำนาน” ที่ถูกจารึก

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:47 น. ไม่ชอบเอามากๆ แต่ทางเลือกน้อย! น้าเดช วิเคราะห์สูตรตั้งรัฐบาล ทำไมต้อง ภูมิใจไทย+เพื่อไทย?
21:36 น. ตรุษจีนนี้รวยเละ! หมอช้าง ทำนาย 2 ราศีนี้ ดวงการเงินอู้ฟู่ขั้นสุด รายได้ไหลมาเทมา
21:32 น. อาร์เจนตินาไฟเขียว ผ่านร่างกฎหมายลดอายุผู้รับโทษอาญาเหลือ 14 ปี ยูนิเซฟออกโรงค้านยับ
20:48 น. เซอร์ไพรส์รับวาเลนไทน์ ปุ๊กลุก - ไมค์ ซุ่มวิวาห์เงียบตั้งแต่ปี 67 เปิดภาพย้อนหลังสุดชื่นมื่น
20:33 น. อ.อัจฉราวดี ดักคอรัฐบาลใหม่ ไม่เอา 3 รัฐมนตรีเพื่อไทย ลั่น เจ็บแล้วจำ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!
หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง
เหยื่อการเมือง?
เลือกตั้ง 8 ก.พ.บริบทคล้ายเลือกตั้ง 6 ม.ค.2544
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตรุษจีนนี้รวยเละ! หมอช้าง ทำนาย 2 ราศีนี้ ดวงการเงินอู้ฟู่ขั้นสุด รายได้ไหลมาเทมา

อาร์เจนตินาไฟเขียว ผ่านร่างกฎหมายลดอายุผู้รับโทษอาญาเหลือ 14 ปี ยูนิเซฟออกโรงค้านยับ

เซอร์ไพรส์รับวาเลนไทน์ ปุ๊กลุก - ไมค์ ซุ่มวิวาห์เงียบตั้งแต่ปี 67 เปิดภาพย้อนหลังสุดชื่นมื่น

งดงามอย่างไทย! นายกฯ นำทีมสวมชุดไทยย้อนยุค เปิดงานสมเด็จพระนารายณ์ฯ

ดาเมจรุนแรง ลิซ่า ลลิษา แปลงโฉมลุคคิวปิดสาวสุดแซ่บ แผลงศรรักรับวาเลนไทน์

ผู้ต้องขัง ติดฝีดาษลิง เสียชีวิตแล้ว สธ.เปิดไทม์ไลน์-ผลสอบสวน คาดติดนอกคุก

  • Breaking News
  • ไม่ชอบเอามากๆ แต่ทางเลือกน้อย! น้าเดช วิเคราะห์สูตรตั้งรัฐบาล ทำไมต้อง ภูมิใจไทย+เพื่อไทย? ไม่ชอบเอามากๆ แต่ทางเลือกน้อย! น้าเดช วิเคราะห์สูตรตั้งรัฐบาล ทำไมต้อง ภูมิใจไทย+เพื่อไทย?
  • ตรุษจีนนี้รวยเละ! หมอช้าง ทำนาย 2 ราศีนี้ ดวงการเงินอู้ฟู่ขั้นสุด รายได้ไหลมาเทมา ตรุษจีนนี้รวยเละ! หมอช้าง ทำนาย 2 ราศีนี้ ดวงการเงินอู้ฟู่ขั้นสุด รายได้ไหลมาเทมา
  • อาร์เจนตินาไฟเขียว ผ่านร่างกฎหมายลดอายุผู้รับโทษอาญาเหลือ 14 ปี ยูนิเซฟออกโรงค้านยับ อาร์เจนตินาไฟเขียว ผ่านร่างกฎหมายลดอายุผู้รับโทษอาญาเหลือ 14 ปี ยูนิเซฟออกโรงค้านยับ
  • เซอร์ไพรส์รับวาเลนไทน์  ปุ๊กลุก - ไมค์  ซุ่มวิวาห์เงียบตั้งแต่ปี 67 เปิดภาพย้อนหลังสุดชื่นมื่น เซอร์ไพรส์รับวาเลนไทน์ ปุ๊กลุก - ไมค์ ซุ่มวิวาห์เงียบตั้งแต่ปี 67 เปิดภาพย้อนหลังสุดชื่นมื่น
  • อ.อัจฉราวดี ดักคอรัฐบาลใหม่ ไม่เอา 3 รัฐมนตรีเพื่อไทย ลั่น เจ็บแล้วจำ อ.อัจฉราวดี ดักคอรัฐบาลใหม่ ไม่เอา 3 รัฐมนตรีเพื่อไทย ลั่น เจ็บแล้วจำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved