วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
พระฝรั่ง มีแย่ มีดี

ดูทั้งหมด

  •  

สึกแล้ว... “พระจูเลียน” อดีตพระฝรั่งชาวแคนาดาที่มีชื่อเสียง


ล่าสุด ได้เข้าพิธีกล่าวลาสิกขาที่วัดบ้านแปะ เชียงใหม่ ต่อหน้าพระอุปัชฌาย์และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ถอดจีวรเปลี่ยนมาสวมเสื้อขาวกางเกงขาก๊วยสีน้ำตาล

พร้อมยอมรับว่า ได้ทำการเสพเมถุนจริง

1. ก่อนหน้านี้ พระจูเลียนพำนักอยู่สำนักสงฆ์หมู่บ้านปู่ทา จ.แม่ฮ่องสอน กลางหมู่บ้านกะเหรี่ยงปกากะญอ เป็นที่กล่าวขานเพราะมีภาพลักษณ์ที่ดี ในทำนองว่าเป็นพระที่ช่วยเหลือชาวบ้าน ปฏิบัติธรรมในป่าเขาที่เงียบสงบ สันโดษ

แต่หลังจากนั้น ถูกแฉผ่านเฟซบุ๊คว่า มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เสพเมถุนสีกา อ้างเหตุผลเพื่อเสริมพลังธรรม และพลังจักรวาล เคยรับว่าทำจริง แต่ได้ลาสิกขาแล้วบวชใหม่ แต่ในที่สุดก็ได้เข้าลาสิกขาไปแล้ว เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมชี้แจงว่า

“...หลังจากสึกจะนุ่งขาวห่มขาว เดินทางไปปฏิบัติธรรมต่อที่ จ.ร้อยเอ็ด สักประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นจะกลับมาอยู่ที่บ้านปู่ทา เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน เพราะเป็นสถานที่สงบ สันโดษ และชาวบ้านไม่มีใครรังเกียจ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นพระแล้วก็ตาม... ขอโทษชาวไทยทุกคน ยอมรับว่าทำความผิดจริง ที่มีการเสพเมถุนกับหญิง แต่ไม่ได้บังคับ ขืนใจหญิงใด และไม่ได้หลอกลวงใคร สาเหตุที่ทำผิดเพราะมีความเห็นผิดเกี่ยวกับพระธรรมวินัย ขาดครูบาอาจารย์อบรมสั่งสอนในสิ่งที่ถูกที่ควรมาโดยตลอด และศึกษามาโดยลำพังจากหนังสือภาษาอังกฤษ เห็นเพียงว่าถ้าไม่ได้มีเจตนาทำร้ายใคร เบียดเบียนใคร ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ลืมตระหนักว่าสังคมมีกฎของสังคมนั้นๆ สงฆ์ก็มีกฎของสังคมสงฆ์เช่นกัน ยังมีศรัทธาต่อพระพุทธศาสนามิเสื่อมคลาย ย้ำว่ามีความสำนึกผิดอย่างที่สุด ที่ทำให้ผู้มีศรัทธาแก่ตนต้องเกิดความอับอาย และเสื่อมเสีย ขอกราบขอโทษอย่างสุดหัวใจ แต่ในเรื่องของการทำบุญกับผู้ยากไร้ในถิ่นทุรกันดาร ไม่เคยกระทำผิดในเรื่องของเงินทอง ไม่ได้อยากครอบครองสิ่งใดมากมายไปกว่าการได้อุทิศตนช่วยเหลือคนเหล่านี้...”

2. อดีตพระจูเลียน ได้ชี้แจงเพิ่มเติมเรื่องเสพเมถุนว่า ได้ทำการเสพเมถุนขณะที่เป็นพระอยู่จริง ยอมรับทำผิดศีล ยอมรับว่าผิด แม้ฝ่ายหญิงจะเต็มใจก็เป็นบาป

ส่วนประเด็นข่าวว่าเสพเมถุนเพื่อเสริมพลังจักรวาลนั้น นายจูเลียนอ้ำอึ้งที่จะตอบคำถามกับสื่อมวลชน ได้แต่บอกว่า ยอมรับผิดเพราะเป็นบาป ไม่ใช่หลักศาสนาพุทธ ส่วนผู้หญิงที่พาไปพักที่รีสอร์ทใน จ.จันทบุรีนั้นได้เลิกติดต่อกันแล้ว เพราะหญิงคนนี้อยากแต่งงาน แต่ตนบอกว่าไม่ได้ เพราะตนอยากปฏิบัติเป็นพระ แต่มีหญิงอีกคนเป็นคนสุดท้ายอยู่สวีเดน ตนบอกไปว่าถ้าอยากแต่งงานอย่ามารักตน เพราะตนอยากใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็นแบบสงบ คือจะช่วยเหลือคนอื่นๆ ตามแนวทางของตนเอง แม้ว่าจะไม่ใช่พระแล้ว

3. อันว่า ปาราชิก ตามหลักพระธรรมวินัยนั้น เป็นเรื่องร้ายแรงอย่างยิ่ง

ปาราชิก หมายถึง ผู้พ่ายแพ้ต่อกิเลส นำไปสู่การผิดพระธรรมวินัยที่พระพุทธเจ้าบัญญัติ เป็นอาบัติหนัก ทำให้ขาดจากการเป็นพระสงฆ์โดยทันที (ไม่ต้องรอลาสิกขา) ไม่สามารถปลงอาบัติ ไม่สามารถกลับมาบวชใหม่ได้อีก

การกระทำที่ทำให้ต้องปาราชิก 4 อย่าง ได้แก่

1.เสพเมถุนหรือการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งกับมนุษย์ อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งไม่มีชีวิต เช่น ศพ

2.ลักทรัพย์ หากพระภิกษุมีเจตนาจะเอาทรัพย์ที่เจ้าของไม่ได้ยกให้ โดยทรัพย์นั้นมีมูลค่ามากกว่า 5 มาสก

3. ฆ่ามนุษย์ พระภิกษุมีเจตนาฆ่ามนุษย์ ไม่ว่าจะลงมือเองหรือใครคนอื่นทำแทนก็ตาม

4. อุตตริมนุสสธรรม คือ การอวดอ้างต่อหน้าคนอื่นว่ามีฌาน ญาณ มีอิทธิปาฏิหาริย์ ทั้งๆที่รู้ว่าตนเองไม่มี

ภิกษุผู้ต้องอาบัติปาราชิกแล้ว ท่านเปรียบเหมือนกับต้นตาลยอดด้วน หรือต้นมะพร้าวที่ยอดและไส้ขาด รอวันตาย มิอาจเจริญเติบโตขยายพันธุ์ใดๆ ได้เลยในชาตินี้

กรณีอดีตพระจูเลียน จึงขาดจากความเป็นสงฆ์ไปโดยสิ้นเชิงแล้ว ในอนาคตจะบวชใหม่ก็ไม่ได้อีกเลย

น่าสนใจว่า อดีตพระจูเลียนอ้างว่า ตนเป็นฝรั่งมาบวช ไม่มีอาจารย์ชี้แนะสั่งสอน ศึกษาเองในหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ในความเป็นจริงนี่คือหลักพระธรรมวินัยขั้นพื้นฐานที่พระสงฆ์จะต้องทราบ ทางที่ดี หากสำนึกแท้จริง ก็น่าจะยอมรับตรงๆ ว่าตนเองพ่ายแพ้ต่อกิเลสเย้ายวน ทำให้ต้องขาดจากความเป็นพระไปในที่สุด

4. จะว่าไปแล้ว ไม่ว่าจะพระฝรั่งหรือพระไทย ล้วนมีพระที่ดี และมีคนไม่ดีแฝงเข้ามาในคราบจีวรสงฆ์

พระฝรั่งที่เข้ามาศึกษาธรรมะและบวชในบ้านเรา เป็นลูกศิษย์ของพระครูบาอาจารย์ ก็มีอยู่จำนวนมาก ที่เป็นพระดีที่น่าเคารพกราบไหว้

เมื่อเร็วๆ นี้ มีพระฝรั่ง 4 รูป ลูกศิษย์สายหลวงพ่อชา สุภัทโท ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์

พระอาจารย์ฝรั่งทั้ง 4 รูป ได้บวช ศึกษา และปฏิบัติธรรมกับหลวงพ่อชา สุภัทโท ด้วยวัตรปฏิบัติที่เข้มงวด งดงาม น่าเลื่อมใสอย่างที่สุด

พระราชสุเมธาจารย์ (สุเมโธภิกขุ) ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระเทพญาณวิเทศ วิ. เป็นชาวอเมริกัน บวชเป็นพระสงฆ์ที่หนองคาย เป็นพระภิกษุชาวต่างชาติรูปแรกที่เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อชา

พระโพธิญาณวิเทศ (ปสันโนภิกขุ) ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระราชโพธิวิเทศ วิ. เป็นชาวแคนาดา เที่ยวเดินทางหาประสบการณ์ชีวิตในหลายประเทศ อุปสมบทที่วัดเพลงวิปัสสนา กรุงเทพมหานคร ก่อนจะไปศึกษาธรรมะกับหลวงพ่อชา สุภัทโท ที่วัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี

พระวิเทศพุทธิคุณ (อมโรภิกขุ) ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระราชพุทธิวรคุณ วิ. เป็นชาวอังกฤษ อดีตหนุ่มฮิปปี้ที่แสวงหาความสุขจากสุราและกัญชา กระทั่งได้พบทางสว่างที่วัดป่านานาชาติ

พระชยสาโรภิกขุ ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระราชพัชรมานิต วิ. เป็นชาวอังกฤษ ตอนที่เตรียมตัวบวช หลวงพ่อชาถามว่า “อยากบวชไหม” ท่านตอบว่า “อยาก” แต่หลวงพ่อชาก็ไม่บวชให้ เป็นเช่นนี้หลายครั้ง จนเมื่อหลวงพ่อชาถามคำถามนี้อีก ท่านทำใจแล้ว จึงตอบไปว่า “แล้วแต่หลวงพ่อ” ปรากฏว่าหลวงพ่อบวชให้ทันที ศึกษาและปฏิบัติธรรมต่อเนื่อง กระทั่งมีลูกศิษย์ลูกหาทั้งชาวไทยและต่างประเทศมากมาย

นี่คือตัวอย่างพระฝรั่งที่ดี ค้นพบพระพุทธศาสนา และมีครูบาอาจารย์ช่วยแนะนำแนวทางที่ถูกต้อง

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:23 น. อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล
20:26 น. เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ
20:18 น. พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
20:14 น. ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
20:01 น. ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล

เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ

ลุ้นระทึก 12 บัญชีรายชื่อพรรคส้ม ชะตาขาด จากดาบ ป.ป.ช.

หมอวรงค์ คัมแบ็ก ขอบคุณทุกคะแนนเสียงส่ง ไทยภักดี คว้า 1 ที่นั่ง

ทำไมสีน้ำเงินผงาด อ วันวิชิต วิเคราะห์ 4 ปัจจัยทำภูมิใจไทยกวาดที่นั่งถล่มทลาย

นางงามยังต้องโพสต์ อแมนด้า ฝากสาส์นถึงนายกฯคนใหม่

  • Breaking News
  • อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล
  • เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ
  • พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ \'โกหน่อ\' พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
  • ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
  • ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์ ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท

10 ก.พ. 2569

ใครจะเป็นนายกฯ ?  พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล  เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

เลือกคนและพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล เพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติส่วนรวม

6 ก.พ. 2569

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ  ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

เคยเตือน‘จำนำข้าว’ก่อนฉิบหายจริงๆ ฟังคำเตือนล่าสุดจาก ดร.นิพนธ์

5 ก.พ. 2569

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?

4 ก.พ. 2569

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส  อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

คนไทยกำลังถูกส้มปั่นกระแส อย่าตกเป็น ‘เหยื่อของนักการเมืองส้ม’

3 ก.พ. 2569

ความตาย และภาษี  เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?

2 ก.พ. 2569

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved