Logo วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ธรรมกายถังแตก? พระพรหมสิทธิได้ประกัน?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

1.ข่าวธรรมกายถังแตก?

ข่าวนี้ สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานตรงกันว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2562 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางไปที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม มี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้การต้อนรับ และประชุมกับ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทั่วประเทศ


รายงานข่าวระบุว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ได้รายงานกรณีการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย ซึ่งมีพระผู้ใหญ่ และผู้เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดีหลายราย รวมทั้งถูกถอดสมณศักดิ์กรณีมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีอาญา ฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเกี่ยวโยงกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี ส่วนสถานการณ์ของวัดพระธรรมกายตอนนี้เสื่อมศรัทธาลงไปมาก เงินบริจาคค่อยๆ ลดลง จนติดลบ 800 ล้านบาท

สื่อยังรายงานด้วยว่า รัฐมนตรีเทวัญกล่าวว่า สำหรับเรื่องวัดพระธรรมกาย ต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือ วัดกับพระ เพราะพระแต่ละรูปก็ไม่เหมือนกัน เรื่องของวัดพระธรรมกายเวลานี้อยู่ในขบวนการของศาล ผู้เกี่ยวข้องก็ปฏิบัติกันไปตามหน้าที่

รายงานข่าวข้างต้นสร้างความฮือฮา ระคนแปลกใจแก่สาธารณชน

“ธรรมกายถังแตก” – ถังแตกจริงหรือ? เป็นไปได้อย่างไร? เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น?

สืบเนื่องจากมหาอาณาจักรธรรมกายมีการบริหารจัดการเงินที่สลับซับซ้อนกว่าวัดปกติธรรมดาทั่วไป เพราะได้จัดสรร ผ่องถ่าย จัดงานเงินผ่านวัดและมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ฯ ตลอดจนมูลนิธิในเครือข่าย มีทรัพย์สินมหาศาล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

คดีฟอกเงิน คดีเอาเงินวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้น ก็ยังมีการสอบสวนกันอยู่

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่แล้ว ดีเอสไอเพิ่งประชุมติดตามความคืบหน้าคดีโกงสหกรณ์ฯคลองจั่น และคดีฟอกเงินที่เกี่ยวพันเกี่ยวเนื่อง รวมถึงคดีของธรรมกาย พบว่า ปัจจุบัน พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคงเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของดีเอสไอและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวม 12 หมายจับ

ขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานยืนยันถิ่นที่อยู่ของพระธัมมชโย

มีรายงานความคืบหน้าคำร้องที่เสนอให้อัยการยื่นต่อศาลแพ่งให้ยุบมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง และให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน ระบุว่า ดีเอสไอได้ส่งคำร้องไปที่อัยการภาค 1 แล้ว แต่อัยการสั่งสอบเพิ่มและมีความเห็นให้รอผลการตัดสินในคดีอาญาให้สิ้นสุดลงก่อน จึงดำเนินการทางแพ่ง ระหว่างนี้ ดีเอสไอจะตรวจสอบข้อกฎหมายว่าจะมีช่องทางใดสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว โดยในส่วนของคดีอาญาฐานฟอกเงินนั้น ดีเอสไอได้สรุปสำนวนสั่งฟ้องนางวรรณา จิรกิติ ประธานมูลนิธิอุบาสิกาจันทร์ฯ และพวก และส่งให้อัยการไปดำเนินการแล้ว

ในความเป็นจริง กรณีนี้ ไม่จำเป็นต้องรอคดีอาญาให้ถึงที่สุด และและไม่สมควรต้องรอ

การร้องขอต่อศาลแพ่งให้มีคำสั่งดังกล่าวนั้น กฎหมายก็ไม่ได้บอกว่าจะต้องรอคดีอาญาถึงที่สุดเลย

หากจะรอคดีอาญาถึงที่สุด ถึงตอนนั้น ก็ไม่รู้อีกกี่ปี และบรรดาทรัพย์สินของมูลนิธิจะถูกผ่องถ่ายไปไหนต่อไหนแล้วบ้าง ใครจะไปรู้ ใครจะรับผิดชอบ

นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่า ที่ผ่านมา คดีที่ ปปง.อายัดทรัพย์ของมูลนิธิหลายกรณี หลังตรวจสอบเส้นทางการเงิน อาทิ บัญชีเงินฝาก ที่ดินบุญรักษา อาคารเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ฯลฯ ก็นำไปสู่ศาลแพ่ง โดยไม่ต้องรอคดีอาญา แล้วศาลแพ่งก็มีคำพิพากษายึดเป็นของแผ่นดิน หรือคืนแก่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 
แล้วหลายคดี (รอชั้นอุทธรณ์)

น่าคิดว่า กรณีเสนอให้อัยการยื่นต่อศาลแพ่งให้ยุบมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ฯ และให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินนั้น อยู่ในการพิจารณาของอัยการภาค 1 ซึ่งในอดีต “อัยการ” กับคดีธรรมกาย ยังมีประวัติครหาอยู่เดิม ตั้งแต่สมัยรัฐบาลทักษิณ ที่อัยการมีการไปขอถอนฟ้องคดีธัมมชโย ทั้งๆ ที่ ศาลไต่สวนจวนจะเสร็จสิ้น จ่อจะมีคำพิพากษาอยู่แล้ว หากกรณีนี้มีการดำเนินการที่ทำให้สังคมกังขา อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นในองค์กรอัยการอีกครั้ง เพราะจนบัดนี้ น่าสงสัยว่า เหตุใดเรื่องยังติดอยู่ที่อัยการภาค 1 ทั้งๆ ที่ คดีแพ่งที่ ปปง.อายัดทรัพย์ของมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ฯ เอาไว้ แล้วศาลแพ่งมีคำตัดสินให้ยึดเป็นของแผ่นดินหลายคดีแล้ว?

ไม่ว่าจะเป็น กรณีเงินในบัญชีเงินฝาก 4 บัญชี มูลค่า 58 ล้านบาท ขอให้ตกเป็นของแผ่นดิน ศาลแพ่งพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า วัดและมูลนิธิฯ ยังกระทำการอันมีลักษณะเป็นการหลีกเลี่ยงการรายงานการทำธุรกรรมเป็นระยะเวลาหลายปีหลายครั้ง ส่อแสดงให้เห็นว่ากระทำเพื่อปกปิดลักษณะที่แท้จริงของแหล่งที่มาของเงิน เชื่อได้ว่ามีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเกิดขึ้น ฯลฯ ศาลแพ่งพิพากษาให้คืนเงินในบัญชีเงินฝาก ทั้ง 4 บัญชีแก่สหกรณ์คลองจั่น

ไหนจะมีกรณีคดีแพ่งเกี่ยวกับที่ดินบุญรักษา และอาคารเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ศาลก็มีคำพิพากษาให้คืนแก่สหกรณ์คลองจั่นแล้วเช่นนั้น (คดียังไม่ถึงที่สุด) โดยไม่ต้องรอผลคดีอาญาใดๆ เลย

มาถึงวันนี้ จึงน่าประหลาดใจ เมื่อปรากฏข่าวทำนองว่า “ธรรมกายถังแตก”

ทั้งๆ ที่ ธรรมกายยังมีกิจกรรมระดมเงินบริจาคใหญ่โตมากมาย หลายงาน ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

เงินเหล่านั้นไปไหน? สถานะทางการเงินล่าสุดของมูลนิธิเป็นอย่างไร? สมควรที่ผู้เกี่ยวข้องจะได้ชี้แจงรายละเอียดแก่สาธารณชนโดยเร็ว

2. ข่าวอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ได้ประกันตัว

ข่าวนี้ ได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริง

ระบุว่า “อดีตพระพรหมสิทธิ ธงชัย สุขโข” ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติชอบกลาง

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี และโดยที่คดีนี้มีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก จึงให้ตีราคาหลักประกัน 2.5 ล้านบาท และห้ามจำเลยที่ 5 เดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาต ทั้งนี้หากมีพฤติการณ์ว่า จำเลยที่ 5 จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หรือข่มขู่พยาน หรือมีพฤติการณ์อันใดที่อาจทำให้เสียหาย หรือเกิดความไม่เป็นธรรมในรูปคดี ก็ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาสั่งถอนประกันตัวจำเลยที่ 5 ทันที

เช่นเดียวกับ อดีตพระเมธีสุทธิกร หรือพระมหาสังคม หรือสังคม ญาณวฑฺฒโน หรือนายสังคม สังฆะพัฒน์ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และอดีตพระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือเจ้าคุณเทอด หรือนายเทอด วงศ์ชอุ่ม อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จำเลยคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ในการจัดสรรเงินอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา 10 ล้านบาท ให้วัดสระเกศฯ จากงบประมาณปี 2557 ทั้งหมด 72 ล้านบาท ล่าสุด ก็ได้รับการอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเช่นกัน

ข้างต้น คือ ข้อเท็จจริง

แต่ส่วนที่ไม่จริง และยังไม่แน่ คือ การไปร่ำลือต่อๆ กันว่า เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแบบนี้ แสดงว่า จำเลยทั้งหลายรอดแน่นอนแล้ว ศาลจะยกฟ้องแน่แล้ว ไม่เป็นความจริง เพราะคดียังอยู่ระหว่างการไต่สวนในชั้นศาล ยังต่อสู้ในชั้นศาลปราบโกง ปัจจุบันยังไม่มีคำพิพากษา ซึ่งอาจจะออกมาได้ทั้งพิพากษาว่ามีความผิด หรือยกฟ้อง

ดูง่ายๆ คดีฟอกเงินที่ “อดีตพระครูกิตติ” อดีตเจ้าคณะอำเภอชนแดน เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว แต่ในที่สุด ศาลปราบโกงก็พิพากษาจำคุก 26 ปี

เพราะฉะนั้น การได้ประกันตัว มิได้หมายความว่าจะรอดพ้นความผิดเสมอไป

อย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้ ปปง.ยังได้เข้าตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดทรัพย์ โดยคณะกรรมการธุรกรรมในสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีคำสั่งที่ ย.82/2561 อายัดทรัพย์สินประเภทเงินฝาก อดีตพระผู้ใหญ่ 4 ราย รวม 134 ล้านบาท ซึ่งจำนวนเงินเยอะสุด ก็คือรายของอดีตพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขโข) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ นั่นเอง

 

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:25 น. เปิดปาก ชายฮู้ดน้ำเงิน รู้มีเฮโรอีนในกระเป๋าช้าง รับใบสั่งผ่านไลน์โค้ดลับ รินริน
19:08 น. นายกฯ ร่วมพิธีสรงน้ำศพพระธุดงค์มรณภาพ 7 รูป ที่วัดบ้านน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี
18:57 น. กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีบุคคลอ้างเป็นแกนนำ BRN ยื่นเงื่อนไขวางอาวุธ ชี้ยังไร้การยืนยันตัวตน
18:40 น. ไทยติดอันดับ 8 ระบบสุขภาพโลก จริงหรือแค่ภาพลวงตา? หมอวี มีคำตอบ
18:32 น. เคลื่อนไหวครั้งแรกหลังเจอมรสุม มายด์ ลภัสลัล โพสต์ไอจีอัปเดตชีวิต คนในวงการเมนต์สนั่น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ดูทั้งหมด
ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ
ข่าวร้ายรายวัน
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์
หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ ร่วมพิธีสรงน้ำศพพระธุดงค์มรณภาพ 7 รูป ที่วัดบ้านน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีบุคคลอ้างเป็นแกนนำ BRN ยื่นเงื่อนไขวางอาวุธ ชี้ยังไร้การยืนยันตัวตน

เคลื่อนไหวครั้งแรกหลังเจอมรสุม มายด์ ลภัสลัล โพสต์ไอจีอัปเดตชีวิต คนในวงการเมนต์สนั่น

นอนคุก! ผัว-เมียเครือข่ายส่งเฮโรอีนให้แอร์สาว ไร้เงาญาติยื่นประกันตัว

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

ปตท. คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สะท้อนความแข็งแกร่งด้านการบริหารและความยั่งยืนระดับสากล

  • Breaking News
  • เปิดปาก ชายฮู้ดน้ำเงิน รู้มีเฮโรอีนในกระเป๋าช้าง รับใบสั่งผ่านไลน์โค้ดลับ รินริน เปิดปาก ชายฮู้ดน้ำเงิน รู้มีเฮโรอีนในกระเป๋าช้าง รับใบสั่งผ่านไลน์โค้ดลับ รินริน
  • นายกฯ ร่วมพิธีสรงน้ำศพพระธุดงค์มรณภาพ 7 รูป ที่วัดบ้านน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี นายกฯ ร่วมพิธีสรงน้ำศพพระธุดงค์มรณภาพ 7 รูป ที่วัดบ้านน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี
  • กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีบุคคลอ้างเป็นแกนนำ BRN ยื่นเงื่อนไขวางอาวุธ ชี้ยังไร้การยืนยันตัวตน กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีบุคคลอ้างเป็นแกนนำ BRN ยื่นเงื่อนไขวางอาวุธ ชี้ยังไร้การยืนยันตัวตน
  • ไทยติดอันดับ 8 ระบบสุขภาพโลก จริงหรือแค่ภาพลวงตา? หมอวี มีคำตอบ ไทยติดอันดับ 8 ระบบสุขภาพโลก จริงหรือแค่ภาพลวงตา? หมอวี มีคำตอบ
  • เคลื่อนไหวครั้งแรกหลังเจอมรสุม มายด์ ลภัสลัล โพสต์ไอจีอัปเดตชีวิต คนในวงการเมนต์สนั่น เคลื่อนไหวครั้งแรกหลังเจอมรสุม มายด์ ลภัสลัล โพสต์ไอจีอัปเดตชีวิต คนในวงการเมนต์สนั่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70  ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’

3 ก.ค. 2569

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน  จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย

2 ก.ค. 2569

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น  เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส

1 ก.ค. 2569

งบประมาณแผ่นดิน 2570  แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?

งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?

30 มิ.ย. 2569

จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน  ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?

จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?

29 มิ.ย. 2569

ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก  ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?

ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?

26 มิ.ย. 2569

ฟุตบอลโลกบันทึก  จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?

ฟุตบอลโลกบันทึก จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?

25 มิ.ย. 2569

ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?

ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved