วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ความกร่างของสิระกับความจริง เรื่องบุกรุกที่ดินรัฐในประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนอื่นต้องแยกการพิจารณาเป็นสองประเด็นระหว่างกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ สส. กรุงเทพฯ เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ ลงไปแสดงกิริยาที่สังคมไม่ยอมรับ 
และเรื่องปัญหาข้อเท็จจริงในการบุกรุกที่ดินสาธารณะโดยภาคเอกชนบางรายในเขตจังหวัดภูเก็ต เพราะสองสิ่งนี้เป็นคนละเรื่องกัน

ในที่นี้จะขออนุญาตไม่พูดซ้ำในประเด็นการแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมของ สส. เขตหลักสี่ เพราะเห็นว่าได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปมากมายแล้ว แต่จะขอนำประเด็นที่สังคมให้ความสนใจมาก คือคำถามที่ว่าเหตุใดจึงมีสิ่งปลูกสร้างใหญ่โตมายมายอยู่บนที่ดินในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ตได้ ทั้งๆ ที่เมื่อมองด้วยสายตาแล้ว ไม่น่าจะอนุญาตให้สร้างอาคารและบ้านเรือนในพื้นที่ที่น่าสงสัยได้ โดยเฉพาะตามบริเวณหน้าผาริมทะเล หรือบนยอดภูเขา


เป็นเรื่องที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ภูเก็ตมีโรงแรม รีสอร์ท อาคารบ้านเรือน และคอนโดมิเนียมจำนวนไม่ใช่น้อยเข้าไปปลูกสร้างบนพื้นที่ที่ได้กล่าวในข้างต้น ภาพเหล่านั้นเป็นภาพที่สาธารณชนได้เห็นจนเจนตามาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว แต่สิ่งที่ค้างคาใจสาธารณชนคือเหตุใดจึงมีการอนุญาตให้ปลูกสร้างได้ และยังมีคำถามด้วยว่าหน่วยงานที่เป็นผู้ให้อนุญาตการก่อสร้างใช้เกณฑ์อะไรในการอนุญาต แต่คำถามที่สำคัญมากกว่าคือเอกสารสำคัญในการครอบครองที่ดิน หรือโฉนดที่ออกมานั้น ถูกต้องตามกระบวนการของกฎหมายครบถ้วนร้อยเปอร์เซ็นต์จริงหรือ

ภาพประหลาดในเชิงอุบาทว์ที่ปรากฏต่อสายตาสาธารณชนมายาวนานแล้ว และยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องคือ ภาพของโรงแรมขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ 
ที่ผุดขึ้นตามหน้าผา และบนภูเขาสูงในจังหวัดภูเก็ต ภาพเช่นนี้คือเครื่องประจานความไม่ชอบมาพากลภายในจังหวัดภูเก็ตได้อย่างชัดแจ้งที่สุด

ข้อมูลที่ผู้เขียนได้จากคนภูเก็ตคือ มีปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐในจังหวัดภูเก็ตจริง เช่น บุกรุกที่ดินของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ที่ดินของป่าไม้ และที่ดินของ ส.ป.ก. รวมถึงที่ดินสาธารณประโยชน์ และป่าชายเลน และพบว่าหลายคดีอยู่ในชั้นศาล และพบด้วยว่าผู้ที่เข้าไปครอบครองที่ดินที่น่าสงสัยเหล่านั้น มักเป็นนักการเมืองทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น นายทุนระดับชาติ และระดับข้ามชาติ รวมถึงผู้มีอิทธิพลในเขตจังหวัดภาคใต้ รวมถึงนายทุน และผู้มีอิทธิพลในจังหวัดภูเก็ต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำคณะลงไปหารือร่วมกับนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐในจังหวัดภูเก็ต โดยประชุมหารือในข้อปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ และหาแนวทางแก้ไขปัญหาตามกรอบอำนาจหน้าที่ และยอมรับว่ามีปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐเกิดขึ้นจริง แต่ปัญหายังไม่รุนแรงมากนัก โดยระบุว่าปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนมั่นใจว่าคนไทยรู้แจ้งเห็นจริงมาโดยตลอดว่ายังคงมีปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐเกิดขึ้นเป็นประจำในประเทศไทย ไม่ใช่แค่ในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และราคาที่ดินมีมูลค่าสูง ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมายาวนานแล้ว แต่ไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ นั่นเป็นเพราะผู้มีอิทธิพลการเมืองและอิทธิพลการเงินยังคงมีอำนาจเหนือความถูกต้องในสังคมไทย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. รฟท.เคาะ2,850ล. ซื้อรถซ่อมบำรุงรองรับ‘ทางคู่’
06:30 น. ‘ซัมซุง’ลงทุนไทย3หมื่นล้าน บีโอไอผลักดันใช้ชิ้นส่วนในประเทศ
06:15 น. IRPCเดินหน้ากลยุทธ์4R ปรับโครงสร้าง-ต่อยอดธุรกิจ
06:00 น. ‘กาย-สวิตต์’ ยิ้มแก้มปริ ‘มีเรื่องต้องคุย’ กระแสแรง
06:00 น. สะดุ้ง‘วิษณุ’โผล่ตีความปม‘บาร์โค้ด’ เลือกตั้งเสี่ยง‘โมฆะ’! เหตุผล‘ลงคะแนนไม่ลับ’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง
‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’
‘นิติสงคราม’มุมกลับ
บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?
ดาวยั่ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทัพเรือภาคที่ 1 สกัดจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ลักลอบนำอาหารทะเลส่งต่อให้เรือประมงไทย

โปรดเกล้าฯ ถอดยศทหาร-เรียกคืนเครื่องราชฯ 15 ราย ฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ธ.ก.ส. ยันชัด สมาคมฌาปนกิจฯ ยังแกร่ง ไม่มีการยุติการดำเนินงานตามข่าวลือ

จ๊ะ นงผณี สู้สุดใจ เผยอาการคุณพ่อหลังรักษาตัวนาน 22 วัน ชาวเน็ตแห่ส่งกำลังใจเพียบ

นับถอยหลัง 18 เดือน AI จ่อรุกคืบแทนที่แรงงานสายออฟฟิศ

อบจ.ลำพูน ดิ้นโต้ดรามา แจงยิบงบปฏิทิน 13.95 บ. ยันโปร่งใส คุ้มค่าภาษีทุกบาท

  • Breaking News
  • รฟท.เคาะ2,850ล. ซื้อรถซ่อมบำรุงรองรับ‘ทางคู่’ รฟท.เคาะ2,850ล. ซื้อรถซ่อมบำรุงรองรับ‘ทางคู่’
  • ‘ซัมซุง’ลงทุนไทย3หมื่นล้าน บีโอไอผลักดันใช้ชิ้นส่วนในประเทศ ‘ซัมซุง’ลงทุนไทย3หมื่นล้าน บีโอไอผลักดันใช้ชิ้นส่วนในประเทศ
  • IRPCเดินหน้ากลยุทธ์4R ปรับโครงสร้าง-ต่อยอดธุรกิจ IRPCเดินหน้ากลยุทธ์4R ปรับโครงสร้าง-ต่อยอดธุรกิจ
  • ‘กาย-สวิตต์’ ยิ้มแก้มปริ ‘มีเรื่องต้องคุย’ กระแสแรง ‘กาย-สวิตต์’ ยิ้มแก้มปริ ‘มีเรื่องต้องคุย’ กระแสแรง
  • สะดุ้ง‘วิษณุ’โผล่ตีความปม‘บาร์โค้ด’  เลือกตั้งเสี่ยง‘โมฆะ’!  เหตุผล‘ลงคะแนนไม่ลับ’ สะดุ้ง‘วิษณุ’โผล่ตีความปม‘บาร์โค้ด’ เลือกตั้งเสี่ยง‘โมฆะ’! เหตุผล‘ลงคะแนนไม่ลับ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved