วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ความกร่างของสิระกับความจริง เรื่องบุกรุกที่ดินรัฐในประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนอื่นต้องแยกการพิจารณาเป็นสองประเด็นระหว่างกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ สส. กรุงเทพฯ เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ ลงไปแสดงกิริยาที่สังคมไม่ยอมรับ 
และเรื่องปัญหาข้อเท็จจริงในการบุกรุกที่ดินสาธารณะโดยภาคเอกชนบางรายในเขตจังหวัดภูเก็ต เพราะสองสิ่งนี้เป็นคนละเรื่องกัน

ในที่นี้จะขออนุญาตไม่พูดซ้ำในประเด็นการแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมของ สส. เขตหลักสี่ เพราะเห็นว่าได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปมากมายแล้ว แต่จะขอนำประเด็นที่สังคมให้ความสนใจมาก คือคำถามที่ว่าเหตุใดจึงมีสิ่งปลูกสร้างใหญ่โตมายมายอยู่บนที่ดินในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ตได้ ทั้งๆ ที่เมื่อมองด้วยสายตาแล้ว ไม่น่าจะอนุญาตให้สร้างอาคารและบ้านเรือนในพื้นที่ที่น่าสงสัยได้ โดยเฉพาะตามบริเวณหน้าผาริมทะเล หรือบนยอดภูเขา


เป็นเรื่องที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ภูเก็ตมีโรงแรม รีสอร์ท อาคารบ้านเรือน และคอนโดมิเนียมจำนวนไม่ใช่น้อยเข้าไปปลูกสร้างบนพื้นที่ที่ได้กล่าวในข้างต้น ภาพเหล่านั้นเป็นภาพที่สาธารณชนได้เห็นจนเจนตามาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว แต่สิ่งที่ค้างคาใจสาธารณชนคือเหตุใดจึงมีการอนุญาตให้ปลูกสร้างได้ และยังมีคำถามด้วยว่าหน่วยงานที่เป็นผู้ให้อนุญาตการก่อสร้างใช้เกณฑ์อะไรในการอนุญาต แต่คำถามที่สำคัญมากกว่าคือเอกสารสำคัญในการครอบครองที่ดิน หรือโฉนดที่ออกมานั้น ถูกต้องตามกระบวนการของกฎหมายครบถ้วนร้อยเปอร์เซ็นต์จริงหรือ

ภาพประหลาดในเชิงอุบาทว์ที่ปรากฏต่อสายตาสาธารณชนมายาวนานแล้ว และยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องคือ ภาพของโรงแรมขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ 
ที่ผุดขึ้นตามหน้าผา และบนภูเขาสูงในจังหวัดภูเก็ต ภาพเช่นนี้คือเครื่องประจานความไม่ชอบมาพากลภายในจังหวัดภูเก็ตได้อย่างชัดแจ้งที่สุด

ข้อมูลที่ผู้เขียนได้จากคนภูเก็ตคือ มีปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐในจังหวัดภูเก็ตจริง เช่น บุกรุกที่ดินของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ที่ดินของป่าไม้ และที่ดินของ ส.ป.ก. รวมถึงที่ดินสาธารณประโยชน์ และป่าชายเลน และพบว่าหลายคดีอยู่ในชั้นศาล และพบด้วยว่าผู้ที่เข้าไปครอบครองที่ดินที่น่าสงสัยเหล่านั้น มักเป็นนักการเมืองทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น นายทุนระดับชาติ และระดับข้ามชาติ รวมถึงผู้มีอิทธิพลในเขตจังหวัดภาคใต้ รวมถึงนายทุน และผู้มีอิทธิพลในจังหวัดภูเก็ต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำคณะลงไปหารือร่วมกับนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐในจังหวัดภูเก็ต โดยประชุมหารือในข้อปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ และหาแนวทางแก้ไขปัญหาตามกรอบอำนาจหน้าที่ และยอมรับว่ามีปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐเกิดขึ้นจริง แต่ปัญหายังไม่รุนแรงมากนัก โดยระบุว่าปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนมั่นใจว่าคนไทยรู้แจ้งเห็นจริงมาโดยตลอดว่ายังคงมีปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐเกิดขึ้นเป็นประจำในประเทศไทย ไม่ใช่แค่ในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และราคาที่ดินมีมูลค่าสูง ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมายาวนานแล้ว แต่ไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ นั่นเป็นเพราะผู้มีอิทธิพลการเมืองและอิทธิพลการเงินยังคงมีอำนาจเหนือความถูกต้องในสังคมไทย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ปวีณาลุยตลาดโกสุม ช่วยผู้สมัคร สส.เขตดอนเมือง ขอโอกาสกล้าธรรมเข้าสภาฯ
21:41 น. ไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่ ตั๊น จิตภัสร์ เผยย้ายค่ายเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง
21:15 น. ด่วน!หมายจับนักการเมืองดังอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.ไซเบอร์ จ่อแถลงพรุ่งนี้
21:14 น. ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้
21:07 น. อดีตเทศกิจปืนดุ ชวดประกันนอนคุก คดียิงวินจยย.รับจ้างดับ
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้

ดีลครั้งประวัติศาสตร์ อินเดีย-อียู บรรลุข้อตกลงการค้าเสรี

ธรรมนัส ปราศรัยเดือด! ลั่น สส.ต้องเป็นขี้ข้าประชาชน ซัดบางพรรค ไม่ใช่เทา แต่ดำปิ๊ดปี๋

แฟนคลับส่งกำลังใจ ตูมตาม ยุทธนา โพสต์หางานกลางไอจี

‘อนุทิน’เว้าอีสาน อ้อนคนอุบลฯ‘เทวดาเอ้ย’เข้าคูหากาเบอร์ 1 เด้อ

ตึงเครียด! เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ปวีณาลุยตลาดโกสุม ช่วยผู้สมัคร สส.เขตดอนเมือง ขอโอกาสกล้าธรรมเข้าสภาฯ ปวีณาลุยตลาดโกสุม ช่วยผู้สมัคร สส.เขตดอนเมือง ขอโอกาสกล้าธรรมเข้าสภาฯ
  • ไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่ ตั๊น จิตภัสร์ เผยย้ายค่ายเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่ ตั๊น จิตภัสร์ เผยย้ายค่ายเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง
  • ด่วน!หมายจับนักการเมืองดังอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.ไซเบอร์ จ่อแถลงพรุ่งนี้ ด่วน!หมายจับนักการเมืองดังอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.ไซเบอร์ จ่อแถลงพรุ่งนี้
  • ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้ ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้
  • อดีตเทศกิจปืนดุ ชวดประกันนอนคุก คดียิงวินจยย.รับจ้างดับ อดีตเทศกิจปืนดุ ชวดประกันนอนคุก คดียิงวินจยย.รับจ้างดับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved