วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จะสู้แรงกดดันตั้งฐานยิงขีปนาวุธไหวหรือ?

ดูทั้งหมด

  •  

ขณะนี้สหรัฐได้ประกาศอย่างเป็นทางการและเป็นการทั่วไปว่ามีความต้องการที่จะจัดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในประเทศอาเซียนประเทศใดประเทศหนึ่ง โดยมีเป้าหมายการโจมตีคือประเทศจีน เกาหลีเหนือ และอิหร่าน

ในขณะที่ประเทศอาเซียนมีท่าทีในภาพรวมว่าไม่ยอมรับให้มีการจัดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในประเทศอาเซียน เพราะทุกประเทศย่อมรู้ดีว่าหากมีการจัดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในประเทศใดในกลุ่มอาเซียนแล้วก็ย่อมตกเป็นเป้าหมายที่จะถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ตอบโต้ทั้งจากจีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือเช่นเดียวกัน


และอานุภาพของอาวุธนิวเคลียร์นั้นย่อมส่งผลกระทบไปถึงประเทศอาเซียนอื่น แม้มิได้ใช้เป็นพื้นที่ติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์นั้นก็ตาม แม้กระนั้นสหรัฐก็ยังมีความพยายามที่จะตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในประเทศอาเซียนให้จงได้

ซึ่งประเทศอาเซียนทั้งสิบประเทศนั้นก็มีความชัดเจนแล้วว่าพม่า กัมพูชา ลาว และมาเลเซีย ไม่ยอมให้มีการติดตั้งเด็ดขาด ส่วนเวียดนามแม้จะเป็นมิตรกับขั้วอำนาจทุกฝ่าย แต่ก็มีท่าทีที่จะไม่ยอมให้มีการติดตั้งเช่นเดียวกัน

สำหรับฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียนั้นกำลังระมัดระวังการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งทั้งสองประเทศนี้รู้ดีว่าโลกปัจจุบันนี้ใครเป็นนักล่าอาณานิคมโดยใช้กลวิธีแบ่งแยกดินแดน ดังนั้นจึงได้ยกระดับความร่วมมือกับประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้เป็นพิเศษ จึงไม่มีวันที่อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์จะยอมให้ติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์

จึงคงเหลือแต่ไทย สิงคโปร์ และบรูไน ซึ่งบรูไนนั้นไม่เหมาะที่จะเป็นพื้นที่ติดตั้งและบรูไนก็ไม่เล่นด้วย ส่วนสิงคโปร์แม้เป็นประเทศเล็กแต่ก็มีความเฉลียวฉลาด และดำเนินนโยบายเป็นมิตรกับทุกขั้วอำนาจ ทั้งทำมาค้าขายกันเอิกเกริกอยู่แล้ว สิงคโปร์จึงไม่มีวันยอมให้ติดตั้งเช่นเดียวกัน

ดังนั้นประเทศไทยจึงตกเป็นเป้าหมายที่จะต้องรับแรงกดดันทุกวิถีทางและอย่างหนักหน่วง เพื่อติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ตามที่สหรัฐได้แถลงไว้ให้จงได้ และเหตุการณ์ที่บริษัทสหรัฐมาขอให้รัฐบาลถมทะเลภาคตะวันออก อ้างว่าเพื่อทำคลังสินค้าและท่าเรือนั้น ก็กำลังถูกจับตาว่าอาจแปรสภาพหรือสามารถแฝงใช้ในการติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ได้ด้วย

เพราะพัฒนาการด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ในปัจจุบันนี้สามารถตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ได้ทั้งบนบกและในทะเล โดยเฉพาะพื้นที่ที่ทำเป็นท่าเรือ ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือถาวรหรือเป็นท่าเรือลอยน้ำก็ได้

กองทัพรัสเซียได้เคยแสดงแบบการติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์บนท่าเรือลอยน้ำบ้าง บนเกาะเล็กๆ บ้าง และแถบคลังสินค้าบ้าง โดยมีพื้นที่อาณาบริเวณที่สามารถควบคุมได้

ดังนั้นการเข้ามาขอถมทะเลเพื่อตั้งคลังสินค้าและท่าเรือของบริษัทสหรัฐจึงถูกระแวงว่าอาจจะแฝงไว้ในการติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ก็เป็นไปได้

เหตุนี้ในการเดินทางไปประชุมสหประชาชาติของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ซึ่งอาจจะมีการประชุมทวิภาคีกับสหรัฐ จึงต้องเตรียมตัวเตรียมการเจรจาให้พร้อม เพราะอาจมีหัวข้อหารือเรื่องนี้ก็ได้ ดังนั้นจึงต้องให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีให้มีกำลังใจและสติปัญญาที่จะรับมือกับเรื่องราวที่อาจจะเกิดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้

เมื่อหวนย้อนดูประวัติศาสตร์ยุครัตนโกสินทร์ก็จะพบว่าประเทศไทยมีความเสี่ยงภัยถึงขั้นจะสิ้นชาติสองครั้งมาแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นในยุครัฐบาลทหารหรือรัฐบาลทหารจำแลง นั่นคือ

ครั้งแรก เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมวงไพบูลย์บูรพาแห่งเอเชียกับญี่ปุ่นและประกาศสงครามกับประเทศสัมพันธมิตรและญี่ปุ่นซึ่งเป็นฝ่ายอักษะก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงครามในที่สุด

แต่โชคดีที่ประเทศไทยมีคนดีมีฝีมือมาช่วยกอบกู้ไว้ได้ทันท่วงที นั่นคือนายปรีดี พนมยงค์ ที่ได้จัดตั้งขบวนการเสรีไทยและเชื่อมโยงกับกลุ่มสัมพันธมิตรในยุคสงคราม ครั้นสงครามสิ้นสุดโดยประเทศไทยตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ร่วมกับญี่ปุ่น ขบวนการเสรีไทยก็ประกาศให้การประกาศสงครามของรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นโมฆะ จึงทำให้ประเทศไทยรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้

ครั้งที่สอง เกิดขึ้นในรัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร ที่ประเทศไทยเข้าร่วมกับสหรัฐทำสงครามเวียดนาม โดยยอมให้สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพขนาดใหญ่ ทั้งฐานทัพบกและฐานทัพอากาศ รวมทั้งส่งทหารไทยเข้าไปร่วมรบในเวียดนาม ด้วย

สหรัฐได้ใช้กองบิน B52 จากสนามบินในประเทศไทยไปถล่มประเทศเวียดนามและใช้ประเทศไทยเป็นฐานใหญ่ในการทำสงครามเวียดนามหลายสิบปี สังหารผลาญชีวิตประชาชนเวียดนามหลายล้านคน เป็นโศกนาฏกรรมใหญ่ในประวัติศาสตร์ของโลกที่คนทั้งหลายต้องเรียนรู้ไปตลอดกาลนาน

ในที่สุดสงครามที่ไม่เป็นธรรมก็ต้องพ่ายแพ้ สหรัฐพ่ายแพ้สงครามแล้วก็ขนทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์กลับประเทศ ปล่อยให้ประเทศไทยซึ่งเป็นมิตรร่วมรบยืนรับหน้าอยู่กับแสนยานุภาพของประเทศสังคมนิยม โดยมีกองทัพเวียดนามที่เจนศึกและฮึกเหิมเพราะเพิ่งชนะสหรัฐมาหยกๆ จำนวนถึง 300,000 คน จ่ออยู่ที่ชายแดน
ในขณะที่โซเวียต ลาว และพันธมิตรหนุนช่วยเวียดนามอย่างเต็มที่

โชคดีที่ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีและยอดขุนพลที่ปรีชาสามารถต่อเนื่องมาสองยุค คือ รัฐบาล พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ และรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้กอบกู้สถานการณ์ได้ โดยขอให้ประเทศจีนร่วมมือเคลื่อนกำลังทหาร 500,000 คน รถถัง 5,000 คัน เครื่องบิน 3,000 ลำ บุกเวียดนามทางตอนเหนือ เป็นเหตุให้เวียดนามต้องถอนทหารกลับไปรับศึกจีน ประเทศไทยจึงอยู่รอดปลอดภัยมาถึงวันนี้

รัฐบาลสองยุคสองจอมพลได้ทำให้ประเทศไทยเกือบถึงขั้นจะสิ้นชาติมาแล้ว ดังนั้นในยุคปัจจุบันนี้จึงต้องถือประวัติศาสตร์นี้เป็นบทเรียน และครั้งนี้ถ้าเกิดเหตุขึ้นก็คงจะไม่โชคดีเหมือนสองครั้งที่ผ่านมาเป็นแน่ ดังนั้นประชาชนชาวไทยทั้งประเทศจึงต้องยืนข้างรัฐบาลในการแสดงจุดยืนเรื่องนี้ไม่ให้ประเทศไทยเป็นฐานยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ถล่มจีน เกาหลีเหนือ และอิหร่านเป็นอันขาด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก
22:00 น. (คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย
21:54 น. (คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
21:43 น. คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที
21:34 น. 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง 'ของดีเมืองนรา' ครั้งที่ 48
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
เปิดประวัติ'พระอาจารย์คึกฤทธิ์' ผู้เผยแผ่พุทธวจนแห่ง'วัดนาป่าพง'
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก

(คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย

เชื่อ'อภิสิทธิ์'ยังไม่กลับปชป. 'ศิริโชค'ชี้'เดชอิศม์'ยังกุมอำนาจ

(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร

คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที

ปลุกปั่นชาตินิยม! 'กัมพูชา'ปล่อยเพลงใหม่ 'Don't Thai to the World' เนื้อหาพาดพิงไทยรุนแรง

  • Breaking News
  • นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว  31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก
  • (คลิป) มาฟัง! \'เจ๊ปอง\' เล่าความสัมพันธ์ \'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู\' 6 เดือนไร้รูปถ่าย (คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย
  • (คลิป) \'ฮุนเซน\' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ \'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์\' ในเขมร (คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
  • คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที
  • \'กรมสมเด็จพระเทพฯ\'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง \'ของดีเมืองนรา\' ครั้งที่ 48 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง 'ของดีเมืองนรา' ครั้งที่ 48
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved