Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ถ่มถุยไร้อนาคต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เจตนาไปถ่มถุยสร้างความเข้าใจผิด ตัดแต่งข้อมูลบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมเกิดความรู้สึกแตกแยกเกลียดชัง

บนฐานข้อมูลเท็จที่นายคนนี้เที่ยวไปพ่นอย่างปราศจากความรับผิดชอบ


“..ถ้าเรามาคิด 9 จังหวัดที่อยู่แม่น้ำชี ให้ไปเลยจังหวัดละ 600 ล้านบาท 5,400 ล้าน พ่อแม่พี่น้องอาจจะคิดว่า 5,400 ล้านบาทแพง เยอะมั้ย...

รถไฟฟ้าสายสีชมพู กรุงเทพฯ-แคราย-มีนบุรี สายเดียว 54,000 ล้าน(ชาวบ้านตบมือ) โฮ้ววววว....

9 จังหวัด จังหวัดละ 600 ล้านสำหรับแม่น้ำชี ยังไม่ได้ 1 ใน 10 ของรถไฟฟ้าสายสีชมพูเลย

ดังนั้น พ่อแม่พี่น้องที่ใจบุญขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องบุญกรรม อย่าไปเชื่อเขา ว่าเป็นเรื่องบุญกรรม มันไม่ใช่ แต่มันเป็นเพราะการจัดสรรทรัพยากรที่ไม่เท่าเทียมกัน...จากงบประมาณ เอามาใช้เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนได้ อำนาจต้องอยู่ที่ประชาชน

…แต่ปัจจุบันนี้พ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกท่านครับ อำนาจไม่ได้อยู่ที่เรา อำนาจไม่ได้อยู่ที่ประชาชน อำนาจอยู่ที่พวกเขา พวกที่ยึดอำนาจไปจากพวกท่าน

…พ่อแม่พี่น้องครับ ผมมาที่นี่ ผมเจ็บปวด ไม่อยากให้คำสัญญา เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เป็นรัฐบาล...”

1.ขอเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการสอบจริยธรรมนายคนนี้ในฐานะ สส.ที่ไปปราศรัยสร้างความแตกแยกด้วยการให้ข้อมูลเท็จแก่ประชาชน เนื่องจากพฤติกรรมเข้าข่ายละเมิดประมวลจริยธรรมชัดเจน

2.ขอเรียกร้องให้พรรคอนาคตใหม่ แสดงจุดยืนที่ชัดเจน ประกาศไปเลยว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และไปบอกประชาชนในพื้นที่เส้นทางรถไฟฟ้าผ่าน ตลอดจนคนกทม.ที่มีสิทธิชอบธรรมที่จะได้ประโยชน์จากโครงการนี้

พรรคอนาคตใหม่จะต้องไปพูดกับคน กทม.และชาวแคราย มีนบุรีเหมือนที่นายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ไปพูดกับพี่น้องจังหวัดมหาสารคาม

ถ้าพรรค หรือ สส.คนอื่นในพรรค ไม่ดำเนินการ แสดงว่า เป็นพรรคการเมืองที่กะล่อน ตีกิน พูดเอาแต่ได้ หวังผลทางการเมืองสร้างความเกลียดชังไปวันๆ ไร้แก่นสารสาระ ไร้ความจริงใจต่อการพัฒนาบ้านเมือง

3.ต่อไปนี้ ถ้าพรรคอนาคตใหม่ หยิบยกการสร้างรถไฟฟ้าขึ้นมาหาเสียง หาผลประโยชน์ในทางการเมืองอีก สื่อมวลชนควรตั้งคำถามว่า เจตนาแท้จริงคืออะไร? แค่จะพ่นน้ำลายหาเสียง? หรือเห็นว่าโครงการเหล่านี้มีความสำคัญ มีประโยชน์ มีความจำเป็น? แสดงว่าขัดแย้งกับหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ที่เคยประกาศไว้

4.ประเด็นที่นายธนาธรโกหกแบบร้ายกาจ

โกหกแบบไม่สมควรให้อภัย

โกหกโดยหวังผลทางการเมืองอย่างปราศจากความรับผิดชอบ

นายธนาธรย่อมรู้อยู่แล้ว ว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เป็นโครงการตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ใช้วิธีดำเนินโครงการโดยให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน

เงินลงทุนในโครงการนี้ ส่วนใหญ่มิใช่เงินภาษีของประชาชนทั้งประเทศ

คณะรัฐมนตรีมีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559 ให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินงานรถไฟฟ้าสายสีชมพูในรูปแบบ PPP Net Cost

กล่าวคือ ภาครัฐจะเป็นผู้ลงทุนค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน

ภาคเอกชนลงทุนค่างานโยธา ค่างานระบบรถไฟฟ้า ขบวนรถไฟฟ้าและค่าจ้างที่ปรึกษาโครงการ รวมทั้งบริหารเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการ โดยให้เอกชนบริหารการเดินรถ 30 ปี (ระยะเวลาการก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน และระยะเวลาเดินรถ 30 ปี กำหนดเริ่มเดินรถปี 2564)

มูลค่าโครงการรวม 53,490 ล้านบาท

ในจำนวนนี้ เป็นส่วนที่เอกชนจะต้องควักกระเป๋าลงทุน ประมาณ45,000 ล้านบาท

ถ้าเดินรถแล้วไม่มีผู้โดยสาร ผลประกอบการขาดทุน เอกชนก็แบกรับภาระไป

มันไม่เหมือนที่นายธนาธรไปพ่นน้ำลายบูดๆ ให้ชาวบ้านเข้าใจผิดว่ารัฐเอาเงินของคนทั้งประเทศไปลงทุนทั้งหมด 54,000 ล้านบาท เพื่อผลประโยชน์คนกรุงเทพฯ แล้วยั่วยุว่าเอาเงินไปช่วยน้ำท่วมต่างจังหวัดแค่จิ๊บจ้อย!!!

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูเมื่อสร้างแล้วเสร็จ จะช่วยรองรับการเดินทางในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วยบรรเทาปัญหาด้านการจราจรและลดปัญหาด้านมลพิษในเขตเมือง ช่วยกระจายความเจริญจากในเมืองไปสู่ชานเมือง อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ให้ต่อเนื่องกันเป็นระบบและครบวงจร

จากการศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กำหนดให้โครงการนี้เป็นระบบขนส่งมวลชนสายรองประเภทรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบคร่อมราง (Straddle Monorail) สายแรกของประเทศไทย ก่อสร้างเป็นทางยกระดับตลอดเส้นทาง รวมระยะทางประมาณ 34.5 กิโลเมตร จำนวน 30 สถานี แนวเส้นทางรถไฟฟ้าจะผ่านที่พักอาศัย สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล และศูนย์การค้าหลายแห่ง

5. ขอเรียกร้องให้คนกรุงเทพฯ คนชานเมือง คนต่างจังหวัด สื่อมวลชนนักเคลื่อนไหว นักวิชาการ ที่มีจิตสำนึกเคารพต่อข้อมูลข้อเท็จจริง ไม่หวังแค่เกาะกระแสอาศัยฐานเสียงนายธนาธรหากิน สมควรให้บทเรียนกับการเล่นการเมืองที่น้ำเน่าของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เยี่ยงนี้

เพื่อมิให้เหิมเกริมใช้วิธีการสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองซ้ำๆซากๆอีกต่อไป

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:01 น. รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ
20:38 น. ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย
20:20 น. ด่วน! อิหร่าน สั่งเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เรือพาณิชย์ผ่านฉลุย ตลอดช่วงหยุดยิงเลบานอน
20:10 น. แฟนคลับแห่อาลัย เก๋ Choose to test ดับสลดพร้อมสามีในบ้านพักหรู
20:00 น. นายกฯ หยอดหวาน คนชุมพร-ประจวบฯ ทำหายเครียด หลังถกแก้ไฟใต้ บอกไม่อ่านสคริปต์พูดจากใจ
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย

ด่วน! อิหร่าน สั่งเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เรือพาณิชย์ผ่านฉลุย ตลอดช่วงหยุดยิงเลบานอน

นายกฯ หยอดหวาน คนชุมพร-ประจวบฯ ทำหายเครียด หลังถกแก้ไฟใต้ บอกไม่อ่านสคริปต์พูดจากใจ

อนุทิน เผยสร้างแน่รั้วชายแดนตากใบ-แว้ง ป้องลักลอบข้ามแดน ลั่นยุคผมการเมือง การทหารต้องเดินไปด้วยกัน

ถึงเวลาปลดล็อกชีวิต หมอช้าง ชี้เป้า 2 ราศี ช่วงนี้ดวงการเงินพุ่งแรงสุด รับโชคก้อนโต

ส่องความสวย แคท เสปอร์บันด์ พี่สาวของเจ้าสาวหมาดๆ ญาญ่า อุรัสยา โกยคำชมสนั่นโซเชียล

  • Breaking News
  • รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ
  • ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย
  • ด่วน! อิหร่าน สั่งเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เรือพาณิชย์ผ่านฉลุย ตลอดช่วงหยุดยิงเลบานอน ด่วน! อิหร่าน สั่งเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เรือพาณิชย์ผ่านฉลุย ตลอดช่วงหยุดยิงเลบานอน
  • แฟนคลับแห่อาลัย เก๋ Choose to test ดับสลดพร้อมสามีในบ้านพักหรู แฟนคลับแห่อาลัย เก๋ Choose to test ดับสลดพร้อมสามีในบ้านพักหรู
  • นายกฯ หยอดหวาน คนชุมพร-ประจวบฯ ทำหายเครียด หลังถกแก้ไฟใต้ บอกไม่อ่านสคริปต์พูดจากใจ นายกฯ หยอดหวาน คนชุมพร-ประจวบฯ ทำหายเครียด หลังถกแก้ไฟใต้ บอกไม่อ่านสคริปต์พูดจากใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

17 เม.ย. 2569

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

16 เม.ย. 2569

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่?  นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

15 เม.ย. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge)  กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

14 เม.ย. 2569

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค  ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

13 เม.ย. 2569

ราคาที่ต้องจ่าย  เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

ราคาที่ต้องจ่าย เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

10 เม.ย. 2569

สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น  ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง

สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง

9 เม.ย. 2569

โจทย์เศรษฐกิจโลกเปลี่ยน  งบประมาณแผ่นดินต้องปรับ เข้มข้นกว่าเดิม

โจทย์เศรษฐกิจโลกเปลี่ยน งบประมาณแผ่นดินต้องปรับ เข้มข้นกว่าเดิม

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved